สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 15 มกราคม พ.ศ. 2482 (82 ปี)
พรรคการเมือง พรรคภูมิใจไทย

สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรวม 8 สมัย โดยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงราย 6 สมัย

ประวัติ[แก้]

สมบูรณ์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เขามีบุตร คือ สุธีระพงศ์ วันไชยธนวงศ์ นิมิต วันไชยธนวงศ์ อทิตาธร วันไชยธนวงศ์[1] อัครเดช วันไชยธนวงศ์ นายสมบูรณ์ มีศักดิ์เป็นอาของ อดุลย์ วันไชยธนวงศ์ อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน และรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์ ส.ส.เชียงราย[2]

การเมือง[แก้]

สมบูรณ์ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงรายครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2531 สังกัดพรรครวมไทย (ต่อมายุบรวมเป็นพรรคเอกภาพ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กันยายน พ.ศ. 2535 สังกัดพรรคชาติพัฒนา

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2538 ได้รับเลือกตั้งในนามพรรคชาติไทย และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 สังกัดพรรคความหวังใหม่ หลังจากนั้นได้มีการยุบพรรคคความหวังใหม่เข้ารวมกับพรรคไทยรักไทย ของ ทักษิณ ชินวัตร ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 นายสมบูรณ์จึงได้ลงสมัครและได้รับเลือกตั้งในนามพรรคไทยรักไทย

ต่อมาเมื่อมีการยุบพรรคไทยรักไทย เขาและสมาชิกส่วนใหญ่จึงย้ายไปร่วมงานกับพรรคพลังประชาชน และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบสัดส่วน แทนสมาชิกที่ลาออกไปเป็นรัฐมนตรี[3] เมื่อปี พ.ศ. 2551

ในปี พ.ศ. 2554 นายสมบูรณ์ได้เข้าร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย และลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ[4] ลำดับที่ 17 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

สมบูรณ์ เคยได้รับแต่งตั้งให้เป็นข้าราชการการเมืองในหลายตำแหน่ง อาทิ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในปี พ.ศ. 2538[5] ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (อนุสรณ์ วงศ์วรรณ) ในปี พ.ศ. 2539

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]