สภาผู้แทนราษฎรนิวซีแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สภาผู้แทนราษฎรนิวซีแลนด์

New Zealand
House of Representatives
  (อังกฤษ)
สมัยที่ 54
ประเภท
ประเภท
ผู้บริหาร
ประธานรัฐสภา
เจอร์รี่ บราวน์ลี, พรรคชาตินิวซีแลนด์
ตั้งแต่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 2023
คริสโตเฟอร์ ลุกซัน, พรรคชาตินิวซีแลนด์
ตั้งแต่ 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023
หัวหน้าฝ่ายค้าน
คริส ฮิปกินส์, พรรคแรงงานนิวซีแลนด์
ตั้งแต่ 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023
คริส บิช็อป, พรรคชาตินิวซีแลนด์
ตั้งแต่ 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023
ผู้นำสภาเงา
คีแรน แมคอานัลตี, พรรคแรงงานนิวซีแลนด์
ตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023
โครงสร้าง
สมาชิก123 ที่นั่ง
File:54th_New_Zealand_Parliament.svg
กลุ่มการเมือง
ฝ่ายรัฐบาล (68)

ฝ่ายค้านทางการ (34)

ครอสเบนช์ (21)

การเลือกตั้ง
แบบสัดส่วนผสมบัญชีปิด
การเลือกตั้งครั้งล่าสุด
14 ตุลาคม ค.ศ. 2023
ที่ประชุม
New Zealand House of Representatives Debating Chamber.jpg
ห้องประชุม ในอาคารรัฐสภา (Parliament House)
นิวซีแลนด์ เวลลิงตัน
เว็บไซต์
www.parliament.govt.nz

สภาผู้แทนราษฎรนิวซีแลนด์ (อังกฤษ: New Zealand House of Representatives) เป็นสภาเดี่ยวในรัฐสภานิวซีแลนด์ โดยมีบทบาทในการผ่านกฎหมาย รับรองรัฐมนตรีเพื่อการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี และกำกับดูแลการทำงานของรัฐบาล และยังมีหน้าที่ในการผ่านงบประมาณของประเทศนิวซีแลนด์

สภาผู้แทนราษฎรเป็นหนึ่งในโครงสร้างตามประชาธิปไตยอันประกอบด้วย สมาชิกรัฐสภา (MPs) จำนวน 120 คน โดยอาจมีการเปลี่ยนแปลงในกรณีมีที่นั่งส่วนขยาย (overhang seat)[1] การเลือกตั้งมีขึ้นทุกๆ สามปีโดยใช้ระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสมอันประกอบด้วยที่นั่งส่วนหนึ่งมาจากระบบแบ่งเขตคะแนนสูงสุดและอีกส่วนหนึ่งจากระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายชื่อปิด โดยมีสมาชิกรัฐสภาจำนวน 72 คนมาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตๆ ละหนึ่งคน และที่เหลือจัดสรรปันส่วนจากคะแนนเสียงในระบบบัญชีรายชื่อ การจัดตั้งรัฐบาลสามารถกระทำได้โดยพรรคการเมืองเสียงข้างมากพรรคเดียว หรือจากการร่วมรัฐบาลเพื่อให้ได้เสียงข้างมากในสภา[1] หากกรณีที่ไม่สามารถได้เสียงข้างมากสามารถจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยได้แต่จะต้องมีการตกลงหนุนรัฐบาล (confidence and supply) กับพรรคอื่นๆ ซึ่งหากเมื่อใดที่รัฐบาลไม่ได้รับการไว้วางใจโดยสภาจะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ขึ้น

สภาผู้แทนราษฎรถูกจัดตั้งขึ้นจากกฎหมายรัฐธรรมนูญนิวซีแลนด์ ค.ศ. 1852 ซึ่งผ่านโดยรัฐสภาสหราชอาณาจักร เพื่อให้มีการจัดตั้งองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติแบบสองสภา แต่สภาสูง หรือเรียกว่า "คณะกรรมการที่ปรึกษาฝ่ายนิติบัญญัติ" (อังกฤษ: Legistrative Council) ซึ่งถูกยกเลิกไปในปีค.ศ. 1950 รัฐสภานิวซีแลนด์ได้รับอำนาจอย่างสมบูรณ์จากสหราชอาณาจักรในปีค.ศ. 1947 ตามธรรมนูญแห่งเวสมินสเตอร์ ห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรตั้งอยู่ภายในอาคารรัฐสภา (Parliament house) ในเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ โดยการประชุมสภานั้นเปิดให้สาธารณชนร่วมเข้าสังเกตการณ์ได้ แต่สภาสามารถลงมติขอร่วมประชุมอย่างเป็นส่วนตัวได้เช่นกัน โดยการอภิปรายต่างๆ นั้นถ่ายทอดสดผ่านรายการโทรทัศน์ของรัฐสภา วิทยุคลื่นเอเอ็ม และ Parliament Today

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "How Parliament works: What is Parliament?". New Zealand Parliament. 28 June 2010. สืบค้นเมื่อ 31 May 2014.