สนธิสัญญาไมตรีและพาณิชย์ (สหรัฐ–ญี่ปุ่น)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สนธิสัญญาแฮร์ริส
สนธิสัญญาไมตรีและพาณิชย์
Treaties of Amity and Commerce between Japan and Holland England France Russia and the United States 1858.jpg
สนธิสัญญาแฮร์ริส ฉบับภาษาญี่ปุ่น
ประเภท สนธิสัญญาการค้า
วันลงนาม
- ณ
29 กรกฎาคม ค.ศ. 1858
เรือ USS Powhatan
จอด ณ อ่าวเอะโดะ
วันเริ่มใช้ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1859
ผู้ลงนาม Flag of the United States (1858–1859).svg ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส
(กงสุลใหญ่สหรัฐประจำญี่ปุ่น)
Flag of the Tokugawa Shogunate.svg โทะกุงะวะ อิเอะซะดะ
(โชกุนแห่งเอะโดะ)
ภาคี Flag of the United States (1858–1859).svg สหรัฐอเมริกา
Flag of the Tokugawa Shogunate.svg ญี่ปุ่น
ภาษา ญี่ปุ่น, อังกฤษ และ ดัตช์
(ยึดถือเอาดัตช์เป็นต้นฉบับ)

สนธิสัญญาไมตรีและพาณิชย์ระหว่างสหรัฐและจักรวรรดิญี่ปุ่น (อังกฤษ: Treaty of Amity and Commerce Between the United States and the Empire of Japan) หรือเรียกว่า สนธิสัญญาแฮร์ริส ระหว่างสหรัฐอเมริกากับญี่ปุ่นมีการลงนามบนดาดฟ้าเรือ ยูเอสเอส เพาว์ฮาทัน (U.S.S. Powhatan) ในอ่าวเอะโดะ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1858 สนธิสัญญาฯ มีเนื้อหาเปิดท่าคะนะงะวะและอีกสี่นครของญี่ปุ่นค้าขายกับสหรัฐอเมริกา ตลอดจนให้สิทธิสภาพนอกอาณาเขตแก่ชาวต่างชาติ และข้อกำหนดทางการค้าอีกหลายประการ โดยมีใจความสำคัญโดยสรุปคือ

  • เปิดให้ใช้ท่าเรือคะนะงะวะและนะงะซะกิ ในวันที่ 4 กรกฎาคม 1859, ท่าเรือนีงะตะในวันที่ 1 มกราคม 1860 และท่าเรือเฮียวโงะ ในวันที่ 1 มกราคม 1863
  • หกเดือนภายหลังเปิดให้ใช้ท่าเรือคะนะงะวะ จะทำการปิดท่าเรือชิโมะดะเพื่อใช้เป็นที่พำนักและที่ค้าขายของชาวอเมริกัน
  • ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 1862 อนุญาตให้พลเมืองอเมริกันพำนักอยู่ในนครเอะโดะ และ ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 1863 อนุญาตให้พลเมืองอเมริกันพำนักอยู่ในนครโอซะกะ ทั้งนี้เพื่อจุดประสงค์ทางการค้าเท่านั้น
  • บรรดาความผิดของพลเมืองอเมริกันต่อพลเมืองญี่ปุ่นอาจถูกพิจารณาโดยศาลกลสุลอเมริกา ความผิดจะใช้บทลงโทษตามกฎหมายอเมริกา และความผิดของพลเมืองญี่ปุ่นต่ออเมริกาอาจถูกพิจารณาโดยการปกครองญี่ปุ่นเอง ซึ่งมีบทลงโทษเป็นไปตามกฎหมายญี่ปุ่น ทั้งนี้ศาลกงสุลอาจเปิดให้เจ้าหนี้ชาวญี่ปุ่นฟ้องร้องลูกหนี้ชาวอเมริกัน และในทางมารยาทเดียวกัน ศาลญี่ปุ่นอาจเปิดให้เจ้าหนี้ชาวอเมริกันฟ้องร้องลูกหนี้ชาวญี่ปุ่น
  • รัฐบาลญี่ปุ่นสามารถซื้อหรือสร้าง เรือรบ, เรือเดินไอน้ำ, เรือพาณิชย์, เรือล่าวาฬ, ปืนใหญ่, ยุทโธปกรณ์สงคราม และ ยุทธภัณฑ์ทุกประเภทของสหรัฐตลอดจนพาณิชยภัณฑ์อื่นๆที่อาจต้องการ มีสิทธิ์ในการว่าจ้างบุคลากรของสหรัฐทางด้านวิทยาศาสตร์, การทหาร, ทหารเรือ, ศิลปะกรรมทุกประเภท และนาวิกโธธิน เข้าทำงานตามประสงค์