สถานีโทรทัศน์แห่งชาติสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Televisión Española S.A.
(สถานีโทรทัศน์แห่งชาติสเปน)
ประเภทรัฐวิสาหกิจ
ก่อตั้ง28 ตุลาคม พ.ศ. 2499(ค.ศ. 1956)
ผู้ก่อตั้งสเปนภายใต้การนำของฟรังโก แก้ไขบนวิกิสนเทศ
ที่ตั้งสเปน มาดริด ประเทศสเปน
บุคลากรหลักอิกนาซิโอ โครราเรส (Ignacio Corrales) (ผู้อำนวยการสถานี)
อุตสาหกรรมสื่อสารมวลชน
ผลิตภัณฑ์โทรทัศน์
พนักงาน7,008
คำขวัญEl Sitio donde estar
(ภาษาอังกฤษ:The Place to Be)
เว็บไซต์http://www.rtve.es

Televisión Española (คำอ่าน: เตเลบีซีออนเอสปาโญลา แปลตรงตัว: สถานีโทรทัศน์สเปน) เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์สาธารณะแห่งประเทศสเปน TVE ได้มีความเคลื่อนไหวในเรื่องเงินทุน และการประกาศลงโฆษณา ซึ่งรายได้มาจากเงินทุนของรัฐบาลแห่งชาติสเปน

TVE เป็นสมาชิกของ บรรษัทการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งสเปน(RTVE Corporation) ส่วนทั้งหมดเป็นหน้าที่ของการกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์สาธารณะ ซึ่งอยู่ภายใต้ผู้บริหารรัฐสภาที่ได้มาจากการแต่งตั้งทั่วไป และเป็นคณะกรรมการและกรรมการ ได้ให้รายงานต่อคณะกรรมการพรรครัฐสภาแห่งชาติ จึงให้มีกฎหมายวิทยุและโทรทัศน์สื่อสารมวลชนในปี พ.ศ. 2549

เกี่ยวกับโทรทัศน์ในระบบวีเอชเอฟ[แก้]

TVE ได้เริ่มการแพร่ภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 1956 ในระบบวีเอชเอฟ และได้เชื่อมต่อช่องสัญญาณอีกเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 1966 จึงได้เพิ่มช่องรายการเป็น 2 ช่องจนถึงทุกวันนี้คือ ช่องลาอูโน (La Uno หรือ TVE1 ทางช่อง1) ช่องลาโดส (La Dos หรือ TVE2 ทางช่อง 2) จนถึงปี 1980 เพียงแค่ช่องรายการจากประเทศสเปนเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นได้มีการริเริ่มการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ภูมิภาค และช่องทางแห่งการค้า จึงทำให้สูญเสียจำนวนการรับชมเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่า เหตุการณ์จะผ่านพ้นไป ทำให้บางรายการจึงมีฐานการรับชมสูง อาทิ รายการข่าว (Telediario)

บ่อยครั้งที่ TVE ได้ถูกกล่าวหาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอคติไม่ว่าอย่างไรก็ตาม และเป็นการยอมรับจากท่านผู้ชมจึงได้เป็น "สถานภาพอย่างเป็นทางการ" ในแต่ละปีจึงได้มีการประท้วงมีส่วนร่วมต่อผู้ชม ในช่วงวันคริสต์มาส ได้มีการประกาศต่อ พระเจ้า ฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน จะประกาศในช่องสเปนเกือบทุกช่อง แต่ส่วนใหญ่ก็ได้มีส่วนร่วมจากท่านผู้ชม

ช่องรายการการของ RTVE[แก้]

  • Canal 24 Horas: ช่องรายการข่าวตลอด 24 ชั่วโมง แพร่ภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2540 ออกอากาศรายงานข่าว การอภิปรายก ารวิเคราะห์ การสัมภาษณ์ เป็นครั้งแรกของช่องข่าวสเปน 24 ชั่วโมง
  • La 1 : รู้จักเรียกกันติดปากว่า La Uno (ช่อง1) และอดีตเป็น TVE1 La Primera (ช่อง 1) La 1 เป็นช่องรายการทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่ออกอากาศรายงานข่าว ข่าว สารคดี โปรแกรมนิตยสาร ซีรีส์ภาพยนตร์โทรทัศน์สเปน และ โปรตุเกส สเปนแ ละ อเมริกา (โดยเฉพาะภาพยนตร์ สเปน และ อเมริกัน) และบางส่วนที่นิยมกันมากคือ การแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นครั้งแรกของช่องโทรทัศน์สเปน และ ปัจจุบันความนิยมสูงสุด
  • La 2 : รู้จักเรียกกันติดปากว่า La Dos (ช่อง2) และอดีตเป็น TVE2, Segunda Cadena (ช่อง2) หรือ UHF La 2 ส่วนใหญ่รายการออกอากาศทาง เกี่ยวกับวัฒนธรรมอเมริกาเหนือ ซีรีส์โทรทัศน์ สารคดี ภาพยนตร์สเปน และ ยุโรปราย งานข่าวการ อภิปราย และ ละครเพลง มีลักษณะที่แตกต่างจากช่องพี่น้องทั่วไปอย่าง La 1
  • Clan : เดิมชื่อ Clan TVE เป็นช่องรายการสำหรับเด็ก แต่ยังมีบางรายการมุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่นในช่วงเย็นและออกอากาศซ้ำ เนื้อหา TVE จากช่องอื่น ๆ ในช่วงรุ่งเช้า
  • Teledeporte : ช่องกีฬาแข่งขันกีฬาที่สำคัญ ออกอากาศสเปนและต่างประเทศ ในช่วงเวลาอื่น ๆ โปรแกรมกีฬาบางชนิดแสดงไว้ที่เพิ่มช่องทาง และเนืองจากการขาดความสนใจจากประชาชน
  • La Uno HD : La Uno ในระบบโทรทัศน์ความละเอีดสูง
  • Teledeporte HD : ช่องกีฬาในระบบโทรทัศน์ความละเอียดสูง
  • TVE Internacional : ช่องรายการระดับโลก ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ออกอากาศครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2532 และ เนื้อหาช่อง TVE เป็นการออกอากาศจากทั่วโลก


ช่องในอดีต[แก้]

  • Docu TVE (เดิมคือ Grandes Documentales Hispavisión) : ช่องรายการสารคดี
  • Canal Clásico: ช่องรายการเพลงคลาสสิก

อัตลักษณ์ประจำสถานี[แก้]

เหตุการณ์สำคัญคือ ได้มีการเปลี่ยอัตลักษณ์ประจำสถานีในช่วงข่าวซึ่งฝ่ายเทคนิคได้เตรียมไว้เป็นการล่วงหน้า โดยผู้ประกาศข่าวจะดีดนิ้วไปที่อัตลักษณ์ฝั่งขวาข้างล่างของหน้าจอ ทำเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2548

เว็บไซต์ช่อง[แก้]