สถานีฉัตรปติศิวาชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สถานีฉัตรปติ ศิวาชี)
สถานีปลายทางฉัตรปติศิวาชี (สถานีปลายทางวิกตอเรียเดิม) *
Chhatrapati Shivaji Terminus (Victoria Terminus).jpg
สถานีฉัตรปติศิวาชี (วิกตอเรีย)
ประเทศ มุมไบ
รัฐมหาราษฏระ ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
ประเภท มรดกทางวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา ii, iv
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน 2547 (คณะกรรมการสมัยที่ 28)
สถานีฉัตรปติศิวาชี ซึ่งตั้งอยู่ใน มุมไบ
สถานีฉัตรปติศิวาชี
ที่ตั้งของสถานีฉัตรปติศิวาชี ในประเทศ India Mumbai

สถานีฉัตรปติศิวาชี หรือ สถานีปลายทางฉัตรปติศิวาชี (อังกฤษ: Chhatrapati Shivaji Terminus Railway Station - CSTM) เป็นสถานีรถไฟแห่งประวัติศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางเขตภาคกลางของประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ที่มุมไบ รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย ในอดีตเรียกว่า สถานีปลายทางวิกตอเรีย (อังกฤษ: Victoria Terminus - VT เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระจักรพรรดินีวิกตอเรีย

สถานีรถไฟแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษชื่อว่า เฟรเดอริก วิลเลียม สตีเฟนส์ (Frederick Willaim Stevens) ในแบบสถาปัตยกรรมฟื้นฟูกอทิกแบบอิตาเลียนผสมผสานกับสถาปัตยกรรมโมกุล สร้างในปีค.ศ. 1887 ในเขตบอริ บันเดอร์ (Bori Bunder) ของบอมเบย์ เพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินีวิกตอเรีย โดยสร้างเพื่อเป็นสถานีรถไฟแห่งใหม่ (ในสมัยนั้น) ที่ตั้งอยู่บริเวณที่เดิมของสถานีรถไฟบอริบันเดอร์เดิม[1] และยังเป็นสถานี่รถไฟที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นที่สุดในประเทศอินเดีย[2] โดยใช้เป็นสถานีปลายทางสำหรับรถไฟทางไกล และรถไฟขนส่งในเขตปริมณฑลของมุมไบอีกด้วย ในปีค.ศ. 1996 สถานีปลายทางวิกตอเรีย ได้เปลี่ยนชื่อเป็น สถานีฉัตรปติศิวาชี จนกระทั่งปัจจุบัน โดยเรียกชื่อย่อว่า "CST" (หรือ VT/CSTM)


ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Aruṇa Ṭikekara, Aroon Tikekar (2006). The cloister's pale: a biography of the University of Mumbai. Popular Prakashan. p. 357. ISBN 81-7991-293-0. Page 64
  2. "India's impressive railway stations - Rediff.com Business". Rediff.com. 13 October 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-01-04. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]