สตีเฟน จิลเลนฮอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สตีเฟน จิลเลนฮอล
เกิดสตีเฟน โรค จิลเลนฮอล
4 ตุลาคม ค.ศ. 1949 (69 ปี)
คลีฟแลนด์, รัฐโอไฮโอ, สหรัฐอเมริกา
ถิ่นพำนักนครนิวยอร์ก, รัฐนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
สัญชาติอเมริกัน
จบจากวิทยาลัยทรินิตี้
อาชีพผู้กำกับ, นักเขียนบท
ปีปฏิบัติงาน1979–ปัจจุบัน
บ้านเดิมBryn Athyn, รัฐเพนซิลวาเนีย, U.S.
คู่สมรสNaomi Foner (แต่ง ค.ศ. 1977–หย่า ปี 2009)
Kathleen Man (แต่ง ค.ศ. 2011)
บุตรแมกกี จิลเลนฮอล,
เจค จิลเลินฮาล
เว็บไซต์stephengyllenhaal.net

สตีเฟน โรค จิลเลนฮอล (อังกฤษ: Stephen Roark Gyllenhaal) เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2492 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เป็นสามีคนที่สองของนักเขียนบทภาพยนตร์นาโอมิ โฟเนอร์ และเป็นพ่อของนักแสดงสองคนคือ แมกกี จิลเลนฮอล และ เจค จิลเลนฮอล

สตีเฟนโนในชนบทของเพนซิลเวเนีย และเป็นครอบครัวแบบศาสนาสวีเดนบอร์เจียน จบการศึกษาที่ Trinity College ใน ฮาร์ทฟอร์ด ,คอนเนติคัตในปี พ.ศ. 2515

ผลงานกำกับ[แก้]

  • (1979) Exit 10
  • (1985) Certain Fury
  • (1991) Paris Trout
  • (1992) Waterland
  • (1993) A Dangerous Woman
  • (1995) Losing Isaiah
  • (1998) Homegrown