ข้ามไปเนื้อหา

สตาร์คราฟต์ 2: วิงส์ออฟลิเบอร์ตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
StarCraft II: Wings of Liberty
ผู้พัฒนาBlizzard Entertainment
ผู้ออกแบบDustin Browder

StarCraft II: Wings of Liberty ( TH : สตาร์คราฟต์ 2: วิงส์ออฟลิเบอร์ตี้ ) เกมคอมพิวเตอร์แนววางแผนการรบมีเนื้อหาอ้างอิงจากนิยายวิทยาศาสตร์ พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยค่ายบลิซซาร์ด เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วางจำหน่ายมิถุนายน ปี 2010 ระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS X ภาคต่อของเกมส์ StarCraft ที่มีภาคเสริม Brood War ตัวเกมส์แบ่งเนื้อหาเพิ่มเติมออกเป็นภาคเสริม ภาค Wings of Liberty ได้เปิดให้เล่นได้แบบ free-to-play ตั้งแต่พฤศจิกายน 2017

StarCraft II: Wings of Liberty
ผู้พัฒนาBlizzard Entertainment
ผู้จัดจำหน่ายBlizzard Entertainment
ออกแบบ
  • Dustin Browder Edit this on Wikidata
แต่งเพลง
  • Russell Brower Edit this on Wikidata
ชุด
  • StarCraft Edit this on Wikidata
เครื่องเล่น
แนวRTS

ตัวเกมส์สับเปลี่ยนให้เล่นกันระหว่างสิ่งมีชีวิตสามสายพันธุ์ เทอร์แรน ( มนุษย์) เซิร์ก (สิ่งมีชีวิตรุกรานกลืนกินสิ่งมีชีวิตอื่น) โปรทอส (ก้าวล้ำด้วยเทคโนโลยีพร้อมด้วยพลังจิต) ภาค Wings of Liberty เน้นไปที่เทอร์แรน ภาค Heart of the Swarm ผู้เล่นจะได้เล่นเซิร์ก และภาค Legacy of the Void เล่นเป็นโปรทอส ตัวเกมส์เล่าเรื่องต่อจากเหตุการณ์สงคราม Brood War ด้วยตัวละคร ชื่อ จิม เรย์นอร์ (Jim Raynor) หัวหน้ากลุ่มกบฏต่อต้านจักรวรรดิ Terran Dominion ตัวละครสถานที่ต่าง ๆ จากภาคก่อนจะกลับมาพร้อมด้วยสิ่งที่เพิ่มเติมเข้าไป เกมได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น ได้คะแนนจาก Metacritic ไปถึง 93% ได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยสร้าง เทียบกับภาคก่อนหน้า StarCraft II ได้รับคำชมว่ามีรูปแบบเกมส์เพย์ที่ลื่นไหล การนำเสนอที่ดี เนื้อเรื่องน่าติดตาม แต่ตัวเกมส์ถูกวิจารณ์เนื่องจากขาดส่วนประกอบที่เคยมีจากภาคก่อน เช่น เล่นแบบLAN หรือการสับเปลี่ยนภูมิภาคระหว่างเล่นแบบมัลติเพย์เยอร์ ช่วงวางจำหน่าย StarCraft II กลายเป็นเกมส์วางแผนการรบที่ยอดขายดีที่สุดด้วยยอดขายกว่าสามล้านชุดทั่วโลกในเดือนแรกจากวันวางจำหน่าย

มีเนื้อเรื่องที่เน้นทางเผ่า Terren เป็นหลัก และมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเผ่า Protoss อีกเล็กน้อย ในเบื้องต้นทางบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเมนต์ประกาศว่าเกมนี้จะเป็นเกมไตรภาค ณ งานบลิซซ์คอน 2008 ซึ่งจะมีภาคเสริมประกอบเกมหลักนี้ 2 ภาค ซึ่งได้มีการกำหนดชื่อภาคต่าง ๆ ประกอบไปด้วย วิงส์ออฟลิเบอร์ตี, ฮาร์ตออฟเดอะสวอร์ม (อังกฤษ: Heart of the Swarm) และ เลกาซีออฟเดอะวอยด์ (อังกฤษ: Legacy of the Void) ตามลำดับ[1]

รูปแบบการเล่น[แก้]

StarCraft II: Wings of Liberty ประกอบด้วยเผ่าพันธุ์ทั้งสามจากภาคต้นฉบับ เทอร์แรน เซิร์ก และโปรตอส ในภารกิจเผ่าเทอร์แรน ห้องสั่งการเดิมถูกปรับให้เป็น ยานไฮพีเรี่ยน (EN : battlecruiser Hyperion) จิม เรย์นอร์ หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างหัวรุนแรงขี้เมา ถือเป็นตัวละครหลักของภาคนี้ จากเกมส์ของค่ายบลิซซาร์ด ภารกิจจะไม่เดินเป็นเส้นตรง ระหว่างดำเนินเนื้อเรื่อง เรย์นอร์จะรับภารกิจเพื่อหาเงินทุนจ้างทหารและจัดหาอุปกรณ์ แม้การเล่นแต่ละครั้งจะต่างกันแต่บทสรุปจะคงเดิม รองประธานบริษัทบลิซซาร์ด ร๊อบ พาร์โด ย้ำว่าภารกิจของแต่ละเผ่าพันธุ์จะไม่เหมือนกัน สำหรับภารกิจเผ่าเทอร์แรนในภาค Wings of Liberty มอบหมายบทบาททหารรับจ้างให้ผู้เล่น ระหว่างที่กลุ่มกบฎเรย์นอร์ไรเดอร์สะสมเงินด้วยการรับงานเสริมนอกเหนือจากการเป็นกลุ่มกบฎ หลังจากวางขายภาคสอง Heart of the Swarm เนื้อเรื่องจะอยู่ที่เผ่าพันธุ์เซิร์ก ตัวละครหลักอยู่ที่ ซาร่า เคอร์ริแกน เนื้อหาจะอยู่ท่ามกลางความแค้น การพื้นคืนพลัง ส่วนภาคเสริมสุดท้าย Legacy of the Void ภาคเสริมของโปรตอส ชาวโปรตอสชื่อ อาร์เทนิส วางเป้าหมายเพื่อพื้นความสัมพันธ์ระหว่างชนเผ่า หลอมรวมเป็นหนึ่งเพื่อยับยั้ง เอมอน เทพเซลนากา

Wings of Liberty มีภารกิจให้เล่นจำนวน 29 ภารกิจ ประกอบด้วย 26 ภารกิจ ในโหมดเนื้อเรื่อง อีกสามภารกิจขึ้นอยู่กับตัวเลือกของผู้เล่น และหนึ่งภารกิจลับ

Wings of Liberty มีภารกิจที่ได้รับการออกแบบให้ต่างกันไป อย่างเช่น ลาวาที่เอ่อล้นทั่วพื้นที่ทุกห้านาที ผู้เล่นจะต้องเคลื่อนย้ายกองทหารขึ้นพื้นที่สูงก่อนถูกทำลาย หรือภารกิจที่ฝ่ายศัตรูจะโจมตีเพียงตอนกลางคืน ผู้เล่นจะต้องวางแนวตั้งรับต่อศัตรูเคลื่อนที่เข้าหาอย่างไม่หยุดหย่อน หรือภารกิจที่ผู้เล่นจะบังคับทหารเพียงหนึ่งตัวเพื่อชิงความได้เปรียบให้กองทหารที่ควบคุมโดย AI โจมตีอย่างต่อเนื่อง ระหว่างภารกิจผู้เล่นสามารถเลือกประเภทของยูนิตสิ่งก่อสร้างหรืออัพเกรดที่ไม่มีในมัลติเพย์เยอร์

Wings of Liberty ประกอบด้วยยูนิตมากมายที่มาจากภาคดั้งเดิม บางยูนิตที่หยิบยกมา ได้รับอัพเกรดและความสามารถใหม่ ยกตัวอย่าง ซีลอดของโปรตอส ยูนิตโจมตีระยะใกล้จากภาคเดิม จะได้รับทักษะพุ่งตัวไปข้างหน้าเข้าถึงศัตรูอย่างรวดเร็วเป็นทักษะเดิมที่มีความสามารถเพิ่มขึ้น ยูนิตเดิมบางส่วนถูกเปลี่ยนแปลงหรือนำออก การออกแบบยูนิตมีแนวทางออกแบบตามเนื้อเรื่องของ StarCraft และ StarCraft BroodWar อาจจะเปลี่ยนแปลงยูนิตไปเลยหรือได้รับการพัฒนาขึ้นทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งความสามารถพื้นฐานและทักษะ ยูนิตใน StarCraft II ได้รับทักษะเพิ่มเติม ทำให้ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมในเกมส์เพิ่มขึ้น บางส่วนจะเคลื่อนย้ายต่างระดับภูมิประเทศได้ หรือมีทักษะเทเลพอร์ตระยะสั้นได้ ยูนิตเผ่าพันธุ์โปรตอสสามารถวาร์ปลงจุดที่มีพลังจากไพลอนด้วยวาร์ปเกต สิ่งก่อสร้างซึ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากเกตเวย์ ยูนิตตามเนื้อเรื่องบางส่วนมีให้ใช้โหมดเนื้อเรื่องเท่านั้น ไม่มีในโหมดมัลติเพย์เยอร์ แต่มีให้เลือกในโหมดคัสตอม ยูนิตส่วนใหญ่ถูกทิ้งระหว่างการพัฒนาอย่างเช่น ไดมอนแบ็ค หรือยูนิตภาคเดิมเช่น แวธ กอเลียธ โหมดเนื้อเรื่องจะมีทหารรับจ้างซึ่งได้รับพลังชีวิตหรือโจมตีได้แรงกว่ายูนิตปกติสามารถจ้างพวกเขาได้เมื่อปลดล็อกยูนิตปกติ

เครื่องมือสร้างแผนที่[แก้]

StarCraft II Editor เครื่องมือสร้างแผนที่ ภารกิจ ม็อด เป็นเครื่องมืออันแรกของค่ายบลิซซาร์ดที่สร้างม็อดได้และสนับสนุนการใช้งาน งานภาพงานโมเดลไฟล์ที่ไม่ได้ใช้งานใน StarCraft ระหว่างการพัฒนา รวมไปถึงไฟล์ที่มีข่าวช่วง April Fools มีให้ใช้งานในเครื่องมือนี้ และสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานรับ-ส่งแผนที่ ต้องลงทะเบียนการใช้งานของเครื่องมือด้วย หัวหน้าโปรดิวเซอร์ คริส ซิกาตี้ พูดถึงเครื่องมิอนี้จะช่วยผู้เล่นสร้างบทบาทยูนิตฮีโร่และสิ่งก่อสร้างที่มาจาก WarCraft III ที่งานบลิซคอนปี 2009 บลิซซาร์ดแสดงการใช้งาน StarCraft II Editor เช่น วิธีการปรับแต่งอินเตอร์เฟซ เวอร์ชันสุดท้ายได้เพิ่มมุมมองบุคคลที่สามแบบเพอร์สเป็คทีพ

เมื่อได้รับการแพตเครื่องมือเปิดให้ทดลองใช้งานระหว่างเฟสหนึ่งเบต้าเทสของเกมส์ StarCraft II เฟสสองเครื่องมือมีการอัปเดต ได้มีคอมมิวนิตี้ใช้งานเครื่องมือสร้างแมพขึ้นมา ได้สร้างเกมส์ยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เกมสวมบทบาท ป้องกันฐาน หรือเกมส์แนวต่อสู้มัลติเพย์เยอร์ออนไลน์ แผนที่เพิ่มขึ้นเพราะได้รับความสนใจมากขึ้น เครื่องมือเปลี่ยนแปลงวิธีแจกจ่ายแผนที่ จากที่เคยใช้ไฟล์จากเครื่องตัวเอง ผู้ใช้งานสร้างห้องและเข้าเล่นเกมส์โดยใช้แผนที่จาก Battle.net แผนที่หรือม็อดถูกจำกัดด้วยขนาดพื้นที่ห้าสิบเมกะไบค์แบ่งจำนวนไฟล์ย่อยได้สิบไฟล์ห้ามเกินสิบเมกะไบค์ต่อหนึ่งไฟล์ แม้ว่า StarCraft II Editor มีความสามารถมากกว่าของภาคก่อนหากพูดถึงการปรับแต่ง แต่ด้วยขีดจำกัดของ Battle.net ทำให้ไม่สามารถอนุมัติแผนที่ขนาดใหญ่หรือมีความซับซ้อนได้

โหมดอาร์เขตคือส่วนเพิ่มเติมที่มอบให้ชาวคอมมิวนิตี้ ให้วางขายแผนที่คุณภาพสูงโดยมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยถือเป็นแผนที่แบบพรีเมียมบน battle.net อีกส่วนของโหมดอาร์เขตคือแผนที่ Blizzard DOTA ต่อมากลายเป็นเกมส์ Heroes of the Storm ซึ่งได้มีการประกาศไปพร้อมกับม็อดตัวอื่นของบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเม็นต์ที่งานบลิซคอนปี 2010 ช่วงเวลานั้นแผนที่ได้รับการพัฒนาเพื่อแสดงความสามารถด้านการม็อดที่จะเพิ่มให้กับเกมส์ StarCraft II

ระบบแลน[แก้]

StarCraft II ไม่สามารถเล่นผ่านระบบแลนได้โดยตรงเหมือน StarCraft เครือข่ายของเกมส์ต้องผ่านระบบของบลิซซาร์ด ดีเลย์ระหว่างคำสั่งและตอบสนองต่อคำสั่งเมื่อเล่นออนไลน์ลดลงอย่างมากหากเล่นด้วยระบบแลนซึ่งจะช่วยเรื่องการควบคุมยูนิตในเกมส์ให้ดีขึ้น มีข้อสังเกตว่ารายการแข่งขันอาจได้รับผลที่ไม่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร แฟนกว่า 250,000 คน เรียกร้องบลิซซาร์ดให้เพิ่มระบบแลนลงในตัวเกมส์ก่อนวางจำหน่าย ถึงตอนนี้บลิซซาร์ดยังไม่มีแผนจะสนับสนุนระบบแลน แม้ว่าอาจจะไม่ได้เปลี่ยนเส้นทางตัวเกมส์ไปสู่เครื่องแม่ข่ายของบลิซซาร์ด ระบบ Players Near You ได้ถูกเพิ่มเข้ามาที่แพต 2.0.4 เพิ่มช่วยจัดลำดับผู้เล่นที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันมากขึ้น

เรื่องย่อ[แก้]

ภูมิหลังของเนื้องเรื่อง[แก้]

ฝูงเซิร์กยึดครองทรัพยากรและขยายอาญาเขต

เนื้อเรื่องหลักของตัวเกมส์เล่าถึงเหตุการณ์หลังภาค StarCraft : Brood War ไปสี่ปีโดยเล่าถึงตัวละครเซราทูล อาร์คทูรัส เม็งค์ อาร์เทนิส ซาร่า เคอริแกน และจิม เรย์นอร์ รวมไปถึงตัวละครใหม่อย่าง โรรี่ สวอน และไทกัส ฟินลี่ เกม StarCraft II จะพาผู้เล่นหวนคืนสู่โลกที่คุ้นเคยอย่าง ชาร์ มาร์ซาร่า ทาร์โซนิส และอื่น ๆ อย่างเช่นดาวเคราะห์ป่าทึบ เบลเชอะ และ นิวโฟลโซม เซลนากาเผ่าพันธุ์โบราณอาศัยอยู่ในอวกาศ พวกเขาอยู่เบื้องหลังจุดกำเนิดของเผ่าพันธุ์โปรตอสและเซิร์ก รวมถึงมีบทบาทสำคัญตามเนื้อเรืองอีกด้วย

บทสรุปของสงคราม Brood War คือเคอร์ริแกนและกองทัพเซิร์กคุมชัยชนะในเขตโคปปุรุ กำจัดฝ่าย UED เอาชนะ Terran Dominion บุกรุกดาวเคราะห์ไอเออร์บ้านเกิดชาวโปรตอส หลังจบศึกครั้ง Brood War เคอร์ริแกนถอนทัพกลับดาวเคราะห์ชาร์ ถึงแม้กองทัพมีกำลังมากพอจะทำลายผู้ต่อต้านทั้งหมดในเขตโคปปุรุ สี่ปีต่อมานำมาสู่เหตุการณ์ StarCraft II เธอซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังและไม่มีใครพบเห็นเธอ

อาร์คทูรัส เม็งค์ ต้องพื้นฟูอาณาจักร Dominion เพื่อควบคุมอำนาจ ขณะเดียวกันต้องป้องกันอาณาเขตจากเทอร์แรนกลุ่มอื่น เมงค์กระหายอำนาจอย่างมาก ได้ประกาศว่า จิม เรย์นอร์ เป็นอาชญากร โดยไม่ได้สนใจเรื่องป้องกันหรือเข้าช่วยเหลือประชาชนภายใต้ความเป็นผู้นำ วาร์ลเรเลี่ยน เมงค์ ตัวละครใหม่ปรากฏตัวครั้งแรกในนิยายตอน Firstborn ตัวละครสำคัญทางการเมืองของ Dominion ด้วยตำแหน่งผู้สืบทอดบัลลังในอนาคต ระหว่างนั้น จิม เรย์นอร์ ตัวละครจาก StarCraft และ Brood War ถูกประโคมข่าวภายใต้สื่อที่อยู่ในความควบคุมของ Dominion ต่อมาได้ผันตัวเป็นทหารรับจ้างที่เอาแต่ดื่มอยู่ในโจอี้เรย์บาร์ คริส เมทเซ็น รองประธานฝ่ายพัฒนาบริษัทบลิซซาร์ด กล่าวถึงเหตุการณ์ StarCraft II เรย์นอร์ถูกทรยศหักหลังจากความไว้ใจโดย อาร์คทูรัส เมงค์ อีกตัวละครใหม่ของเรื่อง ไทกัส ฟินลี่ย์ ทหารราบผู้เป็นอดีตนักโทษ สมาชิกลูกเรือของเรย์นอร์ แมท ฮอร์เนอร์ รองผู้บังคับบัญชาของเรย์นอร์ ตัวละครจากนิยายตอน Queen of Blades

ต่อด้วยเหตุการณ์ล่มสลายของไอเออร์และความสูญเสียดาร์คเท็มพลาแม่เฒ่าราสซากาล โปรตอสล่าถอยไปสู่ดาวเคราะห์ซัคคูรัสดวงดาวดาร์คเท็มพลา อาร์เทนิส ลูกศิษทาซซาดา หลอมรวมชาวคาไลและชาวดาร์คเท็มพลาเข้าด้วยกันซึ่งครั้งหนึ่งเคยทำสงครามระหว่างกันเพราะความหลาดระแวง เซราทูลที่ต้องทนทุกข์ต่อความสูญเสียแม่เฒ่า ได้ออกค้นหาเบาะแสของคำพูดอันคลุมเครือของซามัวดูแรนเรื่องโปรตอสเซิร์กไฮบริดในภารกิจลับ Dark Origin ในสงคราม Brood War

เนื้อเรื่อง[แก้]

ดูเพิ่มเติม เนื้อเรื่อง StarCraft II: Heart of the Swarm และเนื้อเรื่อง StarCraft II: Legacy of the Void

สี่ปีหลังสงคราม Brood War กองทัพ Dominion มีอำนาจครอบครองเขตพื้นที่โคปรุรู สำนักข่าวรายงานว่า สี่ปีผ่านไปนับตั้งแต่สงคราม Brood War กองประจำการของกองทัพ Dominion ถูกลดจำนวนลงไปพร้อมกับงบประมาณกระทรวงกลาโหม เพื่อนำไปใช้ล่ากองทัพกบฎต่อต้าน Dominion เคอร์ริแกนรวบรวมกองทัพ Swarm ที่ดาวเคราะห์ชาร์ ซ่อนตัวหายสาบสูญ อย่างไม่รู้สาเหตุ เมื่อกองทัพเซิร์กหายไป โปรตอสหยุดปฏิบัติการและคอยเผ้ามองกาแล็คซี่อย่างเงียบ ๆ อีกครั้ง จิม เรย์นอร์ จัดตั้งกลุ่มปฏิวัติชื่อ เรย์นอร์ไรเดอร์มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มจักรพรรค์ อาร์คทูรัส เมงค์ ที่ดาวเคราะห์มาร์ซาร่า เรย์นอร์พบเพื่อนเก่าอย่าง ไทกัส ฟินลี่ย์ ทั้งสองคนร่วมกันปลดปล่อยชาวเมืองท้องถิ่นจากอำนาจปกครอง Dominion และค้นพบวัตถุลึกลับ Xel'Naga ขณะที่กองทัพเซิร์กกำลังบุกรุกดาวเคราะห์ เรย์นอร์จัดเตรียมการถอนทหารด้วยยานไฮพีเรี่ยน ควบคุมโดยแมท ฮอร์เนอร์ รองผู้บังคับบัญชาของเรย์นอร์

กลุ่มไรเดอร์ดำเนินภารกิจตามหาชิ้นส่วนวัตถุลึกลับ Xel'Naga เพื่อขายให้ Moebius Foundation โดยได้รับเงินตอบแทนนำมาสนับสนุนการปฏิวัติ โดยไทกัสเป็นคนกลางติดต่อ ระหว่างทางพวกเขาพบ เกเบรียล ทอซ มือสังหารพลังจิตที่เรียกว่าสเป็คเตอร์ เอเรียล แฮนสัน นักวิจัยด้านเซิร์กและผู้นำกลุ่มเกษตรกรรมขนาดเล็ก กลุ่มไรเดอร์ช่วยทอซจัดหาแร่ดิบเพื่อนำมาใช้ฝึกสเป็คเตอร์รุ่นต่อไปเช่นเดียวกับช่วยเหลือแฮนสันให้ปลอดภัยจากการแพร่เชื้อโชคของเซิร์กและจากโปรตอสที่พยายามทำลายการแพร่เชื้อให้สิ้นซาก ฮอร์เนอร์วางแผนบ่อนทำลายเมงค์ทางข้อมูลข่าวสารด้วยประวัติอาชญากรสงครามโดยออกอากาศไปทั่วจักรวรรคิ์ Dominion สุดท้ายเซราทูลแอบขึ้นยานไฮพีเรี่ยนเพื่อส่งสารทางผลึกคริสตัลพลังจิตที่ช่วยให้เรย์นอร์แห็นถึงคำทำนายที่เป็นลางร้ายเผยให้เห็นถึง เซิร์ก-โปรตอส ไฮบริด และกลุ่มเซิร์ก Swarm ซึ่งเป็นทาสทำลายล้างมนุษยชาติและชาวโปรตอส โดยปรากฏว่ามีเพียงเคอร์ริแกนเท่านั้นที่มีพลังจะยับยั้งการทำลายล้างทุกชีวิต

กองทัพของเรย์นอร์ต้องพบกับยานรบของ Dominion ที่จุดนัดพบกับ Moebius Foundation หลังรวบรวมวัตถุลึกลับสำเร็จ องค์กร Moebius Foundation อยู่ภายใต้การควบคุมของ วาเลอร์เรี่ยน เมงค์ ลูกชายของอาร์คทูรัส วาเลอร์เรี่ยนร้องขอให้เรย์นอร์ช่วยเหลือเขาบุกดาวเคราะห์ชาร์และใช้วัตถุลึกลับเปลี่ยนเคอร์ริแกนกลับเป็นมนุษย์อีกครั้งเพื่อพิสูจน์ว่าเขาเหมาะที่จะสืบทอดบัลลังค์ เรย์นอร์ยอมรับข้อเสนอถึงแม้ลูกเรือหลายคนไม่เห็นด้วย ด้วยความช่วยเหลือของวาเลอร์เรี่ยน เรย์นอร์รวบรวมวัตถุลึกลับชิ้นสุดท้ายสำเร็จ ทั้งกลุ่มไรเดอร์และกลุ่ม Dominion ร่วมกันบุกดาวชาร์ กองยานของ Dominion เสียหายจากแนวป้องกันของเซิร์กอย่างรุนแรง แต่เรย์นอร์ควบคุมพื้นที่ได้ส่วนหนึ่งบนชาร์ รอรวมกำลังพลกับกองทัพ Dominion นำโดยโฮเรส วอร์ฟิล์ว นายพลทัพ Dominion ต่อมาวอร์ฟิล์วบาดเจ็บและแต่งตั้งเรย์นอร์เป็นผู้บังคับบัญชากองทัพ Dominion กองทัพร่วมระหว่างกลุ่มไรเดอร์และทัพ Dominion รุกหน้าสู่รังที่มั่นบนดาว คุ้มกันวัตถุลึกลับชาร์จพลัง และปลดปล่อยพลังออกมาทำลายเซิร์กบริเวณนั้นทั้งหมด ทีมเรย์นอร์ค้นพบว่าเคอร์ริแกนคืนสภาพเป็นสภาพมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ไทกัสเปิดเผยว่าเขาตกลงกับอาร์คทูรัสเมงค์ว่าจะเอาชีวิตเคอร์ริแกนแลกกับอิสรภาพของเขา เรย์นอร์ปกป้องเคอร์ริแกนจากไทกัสที่หมายจะเอาชีวิตเธอ และยิงไทกัสด้วยกระสุนที่หมายจะเก็บไว้สังหารเมงค์ เรย์นอร์อุ้มซาร่า เคอร์ริแกน ออกจากรังด้วยมือของเขาเป็นฉากจบ

คัดเลือกนักพากษ์[แก้]

เวอร์ชันภาษาอังกฤษของ StarCraft II ได้ โรเบิร์ต โคลท์วอร์ตี้ (EN: Robert Clotworthy) และ เจมส์ ฮาร์เปอร์ (EN: James Harper) กลับมาให้เสียงพากษ์ จิม เรย์นอร์ และ อาร์คทูรัส เมงค์ ตัวละครหลักเดิมที่ได้เสียงพากษ์ของ ทริเซีย เฮลเปอร์ (EN: Tricia Helfer) แทน กลินนิส ทอลเก็น (EN: Glynnis Talken) เป็นเคอร์ริแกน ได้ ไมเคิล ดอร์น (EN: Michael Dorn) แทน ไมเคิล กัฟ (EN: Michael Gough) เป็นทาซซาดาร์ และ เฟรด ทาทาซิโอเร (EN: Fred Tatasciore) เข้ามาช่วยเติมเสียงพากษ์ของเซราทูลแทนแจ็ค ริทเชล (Jack Ritschel) ที่เสียชีวิต ผู้กำกับด้านเสียงของเกมส์ แอนเดรีย โรมาโน (Andrea Romano) มีการจ้างนักพากษ์จำนวน 58 ราย บางรายต้องพากษ์ตัวละครหลายตัว

การพัฒนา[แก้]

การพัฒนาเกมส์ StarCraft ได้ประกาศเมื่อ 19 พฤษภาคม 2007 ที่งาน Blizzard Worldwide Invitational ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ ตามที่ร๊อบ ปาร์โด (Rob Pardo) และ คริส ซิกาตี้ (Chris Sigaty) บอกกล่าวถึงการพัฒนาเกมส์มีความล่าช้าไปหนึ่งปีเพราะการโยกย้ายทีมงานไปพัฒนาเกมส์ World of Warcraft ได้เริ่มปี 2003 หลังจากเกมส์ Warcraft III: The Frozen Throne วางจำหน่าย เกม StarCraft II สนับสนุน DirectX 9 (Piexel shader 2.0) ซึ่งรองรับ DirectX 10 ทีมพัฒนาตัดสินใจไม่ใช้กราฟิกของ DirectX 10 อย่างเดียว ตัวเกมส์เวอร์ชัน Mac ใช้ OpenGL เกมใช้งาน Havok physics engine ซึ่งองค์ประกอบทางสิ่งแวดล้อมจะออกมามีความสมจริง เช่น เศษสิ่งก่อสร้างที่หล่นตามทางลาด ต่อมาเปลี่ยนเป็น physics engine ที่พัฒนาขึ้นเอง

มิถุนายน ปี 2008 ที่งาน Blizzard Worldwide Invitational รองประธานฝ่ายบริหารร็อบ ปาร์โด ประกาศว่าเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวพัฒนาไปหนึ่งในสาม ภาค Wings of Liberty จะมีภาคเสริมตามมาอีกสองภาค StarCraft II: Heart of the Swarm ซึ่งจะอยู่กับเฝ่าเซิร์กและ StarCraft II: Legacy of the Void ซึ่งจะอยู่กับเผ่าโปรตอส วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ปี 2009 บลิซซาร์ดจัดประกวดฃาน Blizzard Theme Park Contest ซึ่งแจกคีย์ beta keys ของ StarCraft II ข่าวสารและหน้าเพจของ Battle.net สำหรับ Warcraft III: The Frozen Throne ระบุว่าผู้ระดับท๊อบยี่สิบของแต่ละอาณาจักรจะได้รับคีย์ beta keys ของ StarCraft II

บลิซซาร์ดโพสวันวางจำหน่ายเกมส์ช่วง beta ระหว่างฤดูร้อน แต่ตัวเกมส์ไม่ได้ปล่อยออกมาตามกำหนด ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2009 ได้เปิดให้ลงทะเบียนเล่นช่วง beta ในเดือนพฤศจิกายน 2009 เกมโปรดิวเซอร์ คริส ซิกาตี้ (Chris Sigaty) ยืนยันว่าจะไม่มีการทดสอบโดยผู้ใช้งานทั่วไปในปี 2009 แต่ยืนยันว่าจะทดสอบปีต่อไป ในปีกุมภาพันธ์ 2010 ไมค์ มอร์ไฮม์ (Mike Morhaime) CEO ของบลิซซาร์ดประกาศว่า closed beta จะเปิดทดสอบเดือนหน้า ต่อมา 17 กุมภาพันธ์ 2010 StarCraft II เริ่มทดสอบ closed beta ตามที่กล่าวไป ช่วง beta มีระยะเวลาประมาณ 3-5 เดือน คีย์ Beta Keys ช่วงเริ่มต้นวางขายที่ eBay มีราคาสูงถึง 400$ (ประมาณ 14000บาท) บลิซซาร์ดยังปล่อย map editor ให้เป็นส่วนหนึ่งของแพทช์ 9 ตามที่บริษัทกล่าว พวกเขาวางแผนปล่อยคอนเทนต์แพทช์ช่วงปลายทดสอบ beta วันที่ 23 กรกฎาคม 2010 แพทช์ถูกปล่อยไปจำนวน 18 ครั้งช่วง beta (17 ครั้งบนเซิฟเวอร์ยุโรป) รวมถึงแพทช์ที่มี Galaxy map editor วันที่ 12 พฤษภาคม 2010 บลิซซาร์ดปล่อย beta client ให้เครื่อง Mac OS X กับผู้ลงทะเบียน วันที่ 17 พฤษภาคม 2010 บลิซซาร์ดประกาศว่าเฟซที่หนึ่งของ beta test จะสิ้นสุดทุกภูมิภาควันที่ 31 พฤษภาคม ภายหลังได้ขยายเป็น 7 มิถุนายน ช่วงที่สองเริ่มเมื่อ 7 กรกฎาคม 2010 สิ้นสุด 19 กรกฎาคม 2010

ตามที่ได้มีการสัมภาษณ์ในเดือนมิถุนายน 2009 ร๊อบ ปาร์โด (Rob Pardo) กล่าวว่าการเล่นผ่านระบบ LAN จะไม่มีอยู่ใน StarCraft II เมื่อนำระบบ LAN ออกไปทำให้ผู้เล่นต้องเชื่อมต่อผ่านเซิฟเวอร์ของบลิซซาร์ดเพื่อเข้าสู่โหมดผู้เล่นหลายคน ผู้เล่นบางคนจึงไม่พอใจ ทำให้เกิดโต้เถียงขึ้นเมื่อบลิซซาร์ดยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนการเล่นข้ามโซน บังคับผู้เล่นต้องเล่นตามภูมิภาคของตนเองเท่านั้น ผู้เล่นฝั่ง US ต้องเล่นโซน US ผู้เล่น EU ต้องเล่นโซน EU บริษัทอธิบายอีกว่าออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต้องเล่นโซน SEA รวมอยู่กับผู้เล่นจากอินโดนีเซีย ฟิลิปปิน มาเลย์เซีย สิงคโปร์ และไทย อย่างก็ตามตั้งแต่แพทช์ 1.1.0 ได้มีประกาศว่าเกมส์โซน SEA/ออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์ จะไม่บังคับโซนผู้เล่นทำให้เล่นได้ทั้งเซิฟเวอร์ SEA/AND และฝั่งอเมริกาเหนือ

ไมค์ มอร์ไฮม์ (Mike Morhaime) ประธานบริษัทบลิซซาร์ดประกาศระหว่างพิธีเปิดงานบลิซซ์คอน 2009 (Blizzcon 2009) ว่า StarCraft II และระบบ Battle.net จะถูกปล่อยออกมาปี 2010 โดยเว้นระยะห่างกันประมาณหนึ่งเดือน เวลาประมาณเดือนมีนาคม 2010 บลิซซาร์ดระบุถึงแพลตฟอร์มที่กำลังทดสอบและวางแผนใช้งานช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2010 ทั้ง StarCraft II และ World of Warcraft: Cataclysm ได้อัพเกรตให้พร้อมใช้กับ Diablo III วันที่ 5 พฤษภาคม 2010 ได้เปิดเผยว่า StarCraft II และ Battle.net 2.0 สามารถใช้งานร่วมกับโซเชียวมีเดียอย่าง Facebook เชื่อมโยงเกมส์มิ่งแพลตฟอร์มชั้นนำเข้ากับโซเชียวมีเดียที่มีความนิยมมากที่สุด ทำให้เกมส์เมอร์สามารถค้นหารายชื่อเพื่อนเพื่อเล่น StarCraft II นิตรสารไวร์แมกกาซีน (Wired magazine) ประกาศรางวัลประจำปี Vaporware Award จัดลำดับเกมส์ StarCraft II ให้อยู่ลำดับที่หนึ่งของสินค้าทางเทคโนโลยีที่วางจำหน่ายช้าที่สุดประจำปี 2009 ในที่สุด StarCraft II วางจำหน่ายวันที่ 27 กรกฎาคม 2010 พร้อมกับกลุ่มที่ได้รับคัดเลือกทั่วโลก ลูกค้าและนักรีวิวที่ได้รับแผ่น DVD ก่อนวันที่ 27 กรกฎาคมได้พบกับหน้าจอ error screen ให้รอเวลาวางจำหน่าย นักรีวิวบางคนกล่าวชื่นชมถึงการจำกัดไม่ให้สิทธิ์ของนักเขียนคอลัมน์เล่นและรีวิวก่อนผู้เล่นทั่วไป

เทียบกับ StarCraft ภาคดั้งเดิม StarCraft II ถูกออกแบบให้เหมาะกับโหมดผู้เล่นหลายคน ด้วยการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ Battle.net ระบบ ladder เพื่อเก็บแรงค์ และกลไกจับคู่ผู้เล่นที่มีสกิลใกล้เคียงกัน เพิ่มเติมฟังก์ชัน replay ช่วยผู้เล่นบันทึกทบทวนเกมส์ที่เล่นไป บลิซซาร์ดระบุว่าพวกเขาทำตามที่แฟนแนะนำ StarCraft II ยังคงใช้ฉากซีเนเมติกที่ได้รับการเรนเดอร์เพื่อดำเนินเรื่อง ขณะที่เพิ่มคุณภาพคัตซีนของเกมส์ด้วย ซึ่งเรนเดอร์ด้วยเกมส์เอนจินเดียวกับกราฟิกอย่างเหมาะสม บลิซซาร์ดระบุถึงกราฟิกเอนจินของ StarCraft II เร็นเดอร์เพื่อสร้างเกมส์เพย์ พวกเขาสร้างคัตซีนในเกมส์มีคุณภาพใกล้เคียงกับฉากซีเนเมติก สิ่งที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมรวมถึงการจัดสรรความสวยงามระยะห่างรายละเอียดของภูมิประเทศ เช่น แท่นพื้นดินลอยได้ที่เต็มไปด้วยดาวเคราะดาวตกเป็นฉากหลัง หน้าผาขนาดเล็ก การตกแต่ง ป้ายโฆษณา มีคุณภาพสูงขึ้นขัดเกลามากขึ้น

ระหว่างงานบลิซคอนปี 2007 มีการประกาศว่า StarCraft II จะปรับรูปแบบเป็น free-to-play ปลดล็อกโหมดเล่นคนเดียวภาค Wings of Liberty โหมดเล่นหลายคน และอีกสองเกมส์โหมดให้ทุกคน การดำเนินการภายใต้วิสัยทัศน์ของบลิซซาร์ดที่จะปรับรูปแบบเกมส์ให้เป็น microtransactions ด้วยสกิน โคออบคอมแมนเดอร์ ว็อยแพ็ค และวอร์เชท์ส ซึ่งได้รับความนิยมอยู่ปัจจุบัน สถานะทางการเงินไม่สู้ดี ตุลาคม 2020 บริษัทหยุดผลิตคอนเทนท์ใหม่แต่คงระบบเปลี่ยนซีซันและบาลานซ์

ภาคเสริม

บทความ StarCraft II: Heart of the Swarm, StarCraft II: Legacy of the Void, and StarCraft II: Nova Covert Ops

ระหว่างพัฒนาเกมส์ StarCraft II มีการประกาศว่าตัวเกมส์มีลักษณะไตรภาค แบ่งเนื้อหาออกเป็นสามเผ่าพันธ์ ภาคเสริมชุดที่หนึ่งมุ่งเน้นไปที่เผ่าเซิร์ก ภาค Heart of the Swarm วางจำหน่ายวันที่ 12 มีนาคม 2013 ภาคเสริมที่สอง Legacy of the Void เล่าเรื่องเผ่าโปรตอส วางจำหน่ายวันที่ 10 พฤศจิกายน 2015 โหมดเล่นคนเดียวเพิ่มเติม StarCraft II: Nova Covert Ops วางจำหน่ายปี 2016 ลักษณะ DLC หน่วยรบพิเศษของ Terran ด้วยตัวละคร โนว่า เทอร์ร่า (Nova Terra)

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงประกอบเกมส์วางจำหน่ายสองชุด เนื้อเพลงต้นฉบับ ประพันธ์โดย เดเร็ก ดุก (Derek Duke) เกล็น สตาฟฟอร์ด (Glenn Stafford) นีล แอครี (Neal Acree) รัสเซว บราเววอร์ (Russell Brower) ซาช่า ดิกิซิยาน (Sascha Dikiciyan) และซริส เวลาสโซ (Cris Velasco) วางจำหน่ายในรูปแบบซีดีและบน iTube Store ประกอบด้วย 14 เพลง บน iTune มีเพลงดิจิตอลเพิ่มเติมอีก 1 เพลง เพลงประกอบชุดที่สอง Revolution Overdrive: SOngs of Liberty วางจำน่ายรูปแบบซีดี แผ่นไวนิวและ iTUne เพลงประกอบชุดนี้รวมเพลงต้นฉบับและโคฟเวอร์เพลงในโจอี้เรย์บาร์ภายในเกมส์

วางจำหน่าย[แก้]

เวอร์ชัน[แก้]

วันที่ 8 เมษายน 2010 บลิซซาร์ดประกาศตัวเกมส์ในรูปแบบธรรมดาและคอลเล็คเตอร์อีดิชั่น และเปิดให้ดาวน์โหลดรูปแบบดิจิตอลจากบลิซซาร์ดวันวางจำหน่าย ดาวน์โหลดเริ่มวันที่ 15 กรกฎาคม คอลเล็คเตอร์อีดิชั่นประกอบด้วยหนังสืออาทบุค แฟลชไดรว์ขนาด 2 GB โมเดลด็อกแท็กจิมเรย์นอร์พร้อมด้วยเกมส์ StarCraft และภาคเสริม Brood War ดีวีดีเบื้องหลัง เพลงประกอบ คอมมิค ภาพพอร์ทเทร็ต โมเดลธอร์ภายในเกมส์โหมดมัลติเพย์เยอร์ และสัตว์เลี้ยงใน World of Warcraft

วันที่ 24 มิถุนายน 2010 ที่งานเพรสออนลี่โคเรียน บลิซซาร์ดประกาศว่าผู้เล่นเกาหลีสามารถเล่นเกมส์ StarCraft II หากมีบัญชีสมาชิกเกมส์ World of Warcraft หากเล่นที่ร้านอินเทอร์เน็ต ผู้เล่นชำระค่าบริการประมาณ $0.5ถึง$1.5 ต่อชั่วโมง ยังมีสมาชิก30วัน ราคาประมาณ $8 บัตรเล่นเกมส์ 24 ชั่วโมง ราคา $1.5 บัตรผ่านไม่จำกัดราคา $56 ข้อตกลง end-user license agreement (EULA) ของเกมส์ StarCraft II แตกต่างจากเกมส์ก่อนหน้าอย่างมาก สิทธิ์เล่นเกมส์เป็นของผู้ซื้อ ตัวเกมส์เป็นทรัพย์สินของบริษัท การฝ่าฝืนใดๆ มีผลต่อสัญญา EULA รวมถึงละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ด้วย บลิซซาร์ดมีอำนาจควบคุมการนำเกมส์ไปใช้มากขึ้น ความกังวลเพิ่มขึ้นเมื่อถกประเด็นสัญญา EULA ที่มีต่อการจัดสนามแข่งเกมส์ซึ่งไม่ได้จัดงานโดยบลิซซาร์ด

วันที่ 3 สิงหาคม 2011 บลิซซาร์ดเปลี่ยน StarCraft II demo เป็น StarCraft II: Start Edition ทำให้ทุกคนเล่นเกมส์ได้ฟรีบางส่วน มีขนาด 7 GB โดยใช้ Blizzard Downloader client ตัวเกมส์ Starter Edition ใช้งานได้บน Mac และ Windows ต้องมีบัญชี Battle.net และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ปัญหาทางเทคนิค[แก้]

เว็บไซต์เกี่ยวกับเกมส์และเทคโนโลยีรายงานบัคความร้อนต่อเกมส์ StarCraft II บางรายเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ต่อวิดีโอการ์ดอย่างถาวร ต้นตอของปัญหาคือเฟรมเรทที่มากเกินไปบนหน้าเมนู ทำให้กราฟิกการ์ดต้องเรนเดอร์ภาพตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้น บลิซซาร์ดทราบปัญหา และได้โพสวิธีแก้ไขชั่วคราว โดยแนะนำให้ตรวจระบบระบายอากาศและแจ้งปัญหาความร้อนต่อผู้ผลิตการ์ดจอ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บ็อบ โคเลย์โค กล่าวว่า โค็ดของซอร์ฟแวร์เราไม่มีส่วนไหนทำให้การ์ดจอเกิดความร้อนเกินไป ตอนที่พบปัญหา เราดำเนินการทดสอบและมีข้อสรุปต่อผู้มีปัญหานี้ว่ามีสาเหตุที่น่าจะเกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ ครันช์เกียร์บอกว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ StarCraft II แต่เป็นฮาร์ดแวร์ที่ขาดการบำรุงรักษาและขาดระบบความเย็น อย่างไรก็ตามพวกเขายอมรับว่าปัญหาความร้อนที่เกินขึ้นมาจากหน้าเมนูที่ไม่ได้ล็อกเฟรมเรทและได้มอบวิธีแก้ไขให้แก่ผู้ใช้งาน บทความของเว็บไซต์อื่นแนะนำผู้เล่นทำความสะอาดคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบความเย็น บลิซซาร์ดโพสข้อความบนกระดานข้อความถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอีกครั้งหลังถูกลบออกไป ข้อความว่า หน้าจอที่มีรายละเอียดน้อยอาจทำให้ระบบของคุณเกิดความร้อนขึ้นหากระบบระบายความไม่ดีพอ เพราะตัวเกมส์ไม่ได้ทำอย่างอื่นนอกจากวาดภาพบนหน้าจออย่างรวดเร็ว

รายการแข่งขัน[แก้]

บทความที่เกี่ยวข้อง อีสปอร์ตเกมส์ StarCraft II

StarCraft II: Wings of Liberty เกมที่ได้รับความนิยมเล่นเป็นอาชีพทั่วโลก เหมือนดั่งเกมส์ StarCraft: Brood War เกมเพย์ระดับโปรมีประวัติอย่างยาวนานในประเทศเกาหลีใต้ ได้รับการยอมรับว่าเป็นอีสปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดช่วงยุคแรก ถูกยกย่องว่าได้ทำให้โลกได้รู้ถึงวงการอีสปอร์ต เหมือนเกมส์ภาคก่อนทำได้อย่างยิ่งใหญ่ให้กับเกาหลีใต้

ปี 2012 งานแข่ง StarCraft II World Championship Series(งานแข่ง WCS) สนามแข่งใหญ่ของบลิซซาร์ดสำหรับเกมส์ StarCraft II

คำวิจารณ์[แก้]

StarCraft II: Wings of Liberty ได้รับคำชื่นชมอย่างท่วมท้นตั้งแต่วางจำหน่าย ได้รับคะแนน 92.39% จาก GameRankings 93/100 ที่ Metacritic ตัวเกมส์รักษารูปแบบเกมส์เพย์ได้แหมือนต้นฉบับขณะที่รวมสิ่งใหม่เนื้อเรื่องใหม่เข้าไป GamesRadar มีความเห็นว่า StarCraft II: Wings of Liberty ให้ความรูสึกเหมือน StarCraft 2.0 นั่นเป็นเรื่องที่ดี ยังระบุอีกว่าส่งมอบตัวเกมส์ได้สมบูรณ์ NZGamer.com บอกว่านับเป็นเกมส์ RTS ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของปี หนึ่งในเกมส์ที่ดีที่สุดบน PC หากพูดถึงเนื้อเรื่อง GameTrailers บอกว่าคงต้องพูดถึงการเล่าเรื่องที่ถูกยกระดับขึ้นเป็นอย่างดีมากกว่าภาคก่อนซึ่งมีความยิ่งใหญ่และความสนุก Eurogamer วิจารณ์ถึงบทที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น โบราณ ซ้ำซาก Giant Bomb บอกเล่าผ่านมุมมองของเขาขณะที่พูดถึงองค์ประกอบบนยานไฮพีเรี่ยนมีความลึกของตัวละคร ที่ชวนสงสาร น่าประหลาดใจมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ อย่างไรก็ตาม IGN ระบุว่าไม่ต้องสงสัยเลยว่าแฟนเกมส์ต้องชอบอย่างแน่นอน แต่ผู้เล่นใหม่คงสับสนถึงความวุ่นวายช่วงเริ่มเกมส์ที่ขาดการเล่าถึงมหันตภัยร้ายของมวลมนุษยชาติ

จอยสติก(Joystiq) ชอบระบบจับคู่ผู้เล่นโหมดผู้เล่นหลายคน โดยมองระบบว่าเหมือน Xbox Live และ PlayStation Network ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีจากระบบเดิม Gamespot มองออนไลน์คอนเท็นว่ามีความโดดเด่นมาก สังเกตได้จากความหลากหลายของแผนที่และสนับสนุนผู้เล่นพร้อมกันจำนวน 12 คน เปรียบเทียบโหมดเล่นคนเดียวและโหมดเล่นหลายคน GameSpy มีความเห็นว่าโหมดเล่นคนเดียว ไม่ค่อยน่าสนใจ ส่วนใหญ่เกิดจากไม่มีอะไรให้เรียนรู้มากนัก ต่างจากโหมดเล่นหลายคนที่ลื่นไหลค่อนข้างท้าทายสนุกในรูปแบบเดิมที่ผ่านมา จอน เมเยอร์(John Meyer) จาก Wired ชมกราฟิกเอนจินที่มีประสิทธิภาพ บอกว่ามันแสดงถึงการขัดเกลาอย่างดีและนำเสนอได้อย่างกลมกลืน แมท เพ็คแฮม(Matt Peckham) จาก PC World มีข้อสังเกตว่าผู้ซื้อแสดงความไม่พอใจสินค้าที่ขาดระบบแลนของโหมดเล่นหลายคน เล่นข้ามโซนไม่ได้ และโหมดเนื้อเรื่องที่เล่นได้แต่ฝ่ายเทอร์แรนซึ่งภาค Wings of Liberty มี 29 ภารกิจ ขณะที่ StarCraft มี 30 ภารกิจ ภาค StarCraft Broodwar มี 30 ภารกิจเช่นเดียวกัน เกมมีราคา$50(ประมาณ 1,750 บาท) และมีภาคเสริมอีกสองภาค

เว็บไซต์ Ars Technica ให้คะแนนโดยรวมว่าเหมาะแก่การซื้อโดยเฉพาะโหมดเล่นคนเดียวที่เล่นสนุกมาก พวกเขาชื่นชอบเครื่องมือม็อดเกมส์อย่างมาก ที่มอบให้ผู้เล่นสามารถสร้างคอนเท็นต์และแจกจ่ายให้ผู้อื่นได้ ปัญหามีอยู่สองอย่าง หนึ่งคือขาดระบบแลน สองคือเรื่องแบ่งโซน พวกเขาแนะนำว่าการตัดสินใจครั้งนี้ได้รับอิทธิพลจาก Activision มากกว่าเกมส์ดีไซน์เนอร์ของบลิซซาร์ด และรู้สึกว่าหลายคนคงไม่ชอบใจเท่าไร ที่ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถเล่นกับเพื่อนต่างชาติได้ ในบทความหนึ่งของ Ars Technica สนับสนุนต่อความเห็นที่มีต่อเกมส์ StarCraft II ที่ได้รับคะแนนเพียงหนึ่งดาวบนเว็บ Amazon.com เรื่องระบบแลนที่หายไป พวกเขาถกเถียงถึงเกมส์ที่มีเนื้อหาของฝ่ายเทอร์แรนอย่างเดียว แนะนำผู้เล่นว่าระบบแลนและการเล่นข้ามโซนเป็นความชอบที่ทำได้ตามกฎหมาย

สิงหาคม 2016 เกม StarCraft II: Wings of Liberty อยู่ลำดับที่ 26 ของเกมส์ที่ดีที่สุดตลอดกาลบนนิตรสารไทม์แม็กกาซีน

ยอดขาย[แก้]

โคเรียนแอร์โบอิ่ง 747-400 ที่สนามบินนานาชาติอินชอนมีภาพโฆษณาเกมส์ StarCraft II บริเวณท้ายลำ ตัวละครจิม เรย์นอร์ ปรากฏอย่างเด่นชัด บลิซซาร์ดเข้าร่วมข้อตกลงทางการตลาดกับโครเรี่ยนแอร์เป็นเวลาหกเดือน สองเครื่องบินทั้งเที่ยวบินในประเทศและต่างประเทศปรากฏภาพโฆษณาอย่างเด่นชัด 3 สิงหาคม 2010 บลิซซาร์ดประกาศว่า StarCraft II สร้างยอดขายกว่าหนึ่งล้านชุดทั่วโลกภายในหนึ่งวันวางจำหน่าย หลังจากนั้นสองวันบลิซซาร์ดวางขายเกมส์แบบดิจิตอลบนเว็บไซต์ สร้างยอดขายกว่าห้าแสนชุด ทำให้เกมส์มียอดขายรวมกว่า หนึ่งล้านห้าแสนชุดทั่วโลก ทำให้เป็นเกมส์ RTS ที่สร้างยอดขายเร็วที่สุดตลอดกาล เดือนแรกนับจากวันวางจำหน่ายเกมส์ StarCraft II ขายไปแล้วกว่าสามล้านชุดทั่วโลก ณ เดือนธันวาคม 2010 ตัวเกมส์ขายไปได้เกือบสี่ล้านห้าแสนชุด เกมถูกแปลงเล่นแบบเถื่อน โดยมีรายงานว่ายอดดาวน์โหลดกว่าสองล้านสามแสนครั้ง สร้างยอดโอนถ่ายข้อมูลมากที่สุดโดยไฟล์ทอร์แรนอันเดียวเพียงแค่สามเดือน

อ้างอิง[แก้]

  1. Yu, Kevin (October 14, 2008). "StarCraft II Trilogy FAQ" (ภาษาอังกฤษ). StarCraft II Battle.net Forum. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-10-18. สืบค้นเมื่อ 2008-11-02.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]