สงครามโปแลนด์-ลิทัวเนีย-ทิวทัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
สงครามโปแลนด์-ลิทัวเนีย-ทิวทัน
วันที่ ค.ศ. 1409ค.ศ. 1411
สถานที่ สังฆาจักรแห่งอัศวินทิวทัน
ผลลัพธ์ สนธิสัญญาธอร์น (ค.ศ. 1411)
คู่ขัดแย้ง
Den tyske ordens skjold.svg อัศวินทิวทัน ราชอาณาจักรโปแลนด์
COA of Gediminaičiai dynasty Lithuania.png อาณาจักรแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
Teuton flag.svg Ulrich von Jungingen
Teuton flag.svg Heinrich von Plauen
Teuton flag.svg Michael Küchmeister von Sternberg
วลาดิสเลาสที่ 2 ยากีลโล
COA of Gediminaičiai dynasty Lithuania.png Vytautas
กำลัง
20,000นาย 15,000นาย
กำลังพลสูญเสีย
มาก มาก

สงครามโปแลนด์-ลิทัวเนีย-ทิวทัน หรือ มหาสงคราม (โปแลนด์: Wielka Wojna, อังกฤษ: Polish–Lithuanian–Teutonic War หรือ Great War) เป็นสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1409 จนถึงปี ค.ศ. 1411 ระหว่างราชอาณาจักรโปแลนด์และอาณาจักรแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนียฝ่ายหนึ่ง และ อัศวินทิวทันอีกฝ่ายหนึ่ง สงครามจบลงด้วยการลงนามในสนธิสัญญาธอร์นครั้งที่หนึ่งหลังจากฝ่ายอัศวินทิวทันได้รับความพ่ายแพ่อย่างย่อยยับในยุทธการกรุนวอลด์ (Battle of Grunwald) และทำให้สูญเสียอำนาจต่างๆ ที่เคยมีก่อนสงครามโดยไม่มีโอกาสได้ฟื้นตัวขึ้นอีกหลังจากนั้น

สาเหตุ[แก้]

ในคริสต์ศตวรรษที่ 13 อัศวินทิวทันได้รับคำเชิญจากคุลเมอร์แลนด์ (Chełmno Land) ให้มาช่วยในการป้องกันมาโซเวียและมาเปลี่ยนเพกันให้หันมานับถือคริสต์ศาสนา ตามพระราชประกาศของพระสันตะปาปาอัศวินทิวทันได้รับสิทธิเต็มตัวในการปฏิการดังว่า ซึ่งทำให้อัศวินทิวทันทำการวางรากฐานทางอำนาจในบริเวณที่เข้าไป และยึดครองบริเวณชายฝั่งทะเลบอลติกที่ในปัจจุบันคือลัตเวีย, ลิทัวเนีย และ เอสโตเนีย และมีเค้าว่าจะขยายอำนาจเพิ่มขึ้น การรุกรานในคริสต์ศตวรรษที่ 14 ทำให้ยึดครองเมืองสำคัญสองเมืองได้โพเมอราเรีย และ คูยาเวีย ในการพยายามขยายอำนาจเหนือรัฐลิทัวเนียที่เป็นเพกัน อัศวินทิวทันก็เริ่มการรณรงค์ทางทหารที่เรียกว่าสงครามครูเสดตอนเหนือ โดยการพยายามหว่านล้อมการสนับสนุนจากรัฐต่างๆ ในยุโรป

ในปี ค.ศ. 1385 พระราชบัญญัติสหภาพเครโวมีผลในการรวมราชบัลลังก์ระหว่างโปแลนด์และลิทัวเนียโดยการเสกสมรสระหว่างโยไกลา แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนียและยัดวิกาสมเด็จพระราชินีนาถผู้ครองโปแลนด์ที่มีผลในการเปลี่ยนแปลงความสมดุลทางอำนาจ ทั้งโปแลนด์และลิทัวเนียทราบว่าการรวมตัวกันเท่านั้นที่จะสามารถหยุดยั้งการขยายอำนาจของอัศวินทิวทันได้ โยไกลายอมรับนับถือคริสต์ศาสนาและขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าวลาดิสเลาสที่ 2 ยากีลโลแห่งโปแลนด์ การเปลี่ยนไปนับถือคริสต์ศาสนาของลิทัวเนียทำให้จุดประสงค์ของในการต่อต้านเพกันของอัศวินทิวทันหมดความหมาย

แต่ในปี ค.ศ. 1398 อัศวินทิวทันก็ยังคงดำเนินการรุกรานอาณาจักรต่างๆ ในโปแลนด์และลิทัวเนียทั้งที่ได้เปลี่ยนมาเป็นคริสเตียนแล้ว แต่ขณะนั้นโปแลนด์และลิทัวเนียก็ต้องยอมรับการรุกราน เพราะยังไม่มีทางต่อสู้เพราะไม่มีความพร้อมเพรียงทางทหารในการต่อต้านอัศวินทิวทัน แต่มาพ่ายแพ้ในยุทธการกรุนวอลด์ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1410 ในการต่อสู้กับกองทัพโปแลนด์-ลิทัวเนียที่นำโดยสมเด็จพระเจ้าวลาดิสเลาสที่ 2 ยากีลโลแห่งโปแลนด์

อ้างอิง[แก้]

  • Stephen Turnbull, Tannenberg 1410 Disaster for the Teutonic Knights, 2003, London: Osprey Campaign Series no. 122 ISBN 9781841765617

ดูเพิ่ม[แก้]