สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน
Cowboys & Aliens Poster.jpg
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับจอน แฟฟโรว์
บทภาพยนตร์
เนื้อเรื่อง
สร้างจากคาวบอยส์ & เอเลี่ยนส์
โดย สก็อตต์ มิตเชลล์ โรเซนเบิร์ก
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพแมตทิว ลิบติก
ตัดต่อ
  • แดน เลเบนตัล
  • จิม เมย์
ดนตรีประกอบแฮร์รี เกร็กสัน วิลเลียมส์
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย29 กรกฎาคม ค.ศ. 2011
(สหรัฐอเมริกา)
25 สิงหาคม พ.ศ. 2554
(ประเทศไทย)
ความยาว118 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง163 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน174.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน (อังกฤษ: Cowboys & Aliens) เป็นภาพยนตร์แนวตะวันตก-วิทยาศาสตร์สัญชาติอเมริกันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2011 กำกับโดย จอน แฟฟโรว์ และนำแสดงโดย แดเนียล เคร็ก, แฮร์ริสัน ฟอร์ด และ โอลิเวีย ไวลด์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนิยายภาพปี ค.ศ. 2006 ที่มีชื่อเดียวกันซึ่งสร้างโดย สก็อตต์ มิตเชลล์ โรเซนเบิร์ก พล็อตเรื่องเกี่ยวกับคนนอกกฎหมายความจำเสื่อม (เคร็ก), คนเลี้ยงสัตว์ผู้มั่งคั่ง (ฟอร์ด), และนักเดินทางลึกลับ (ไวลด์), ที่ต้องเป็นพันธมิตรกันเพื่อช่วยชาวเมืองกลุ่มหนึ่งที่ถูกเอเลี่ยนลักพาตัวไป บทภาพยนตร์นี้เขียนโดย โรแบร์โต ออร์ซี, อเล็กซ์ เคิร์ตซ์แมน, เดม่อน ลินเดอิลอฟ, มาร์ค เฟอร์กัส และ ฮอว์ก ออสตบา สร้างจากเรื่องราวบนหน้าจอของสองคนหลังพร้อมกับ สตีฟ โอดเคิร์ค ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ไบรอัน เกรเซอร์, รอน ฮาวเวิร์ด, อเล็กซ์ เคิร์ตซ์แมน, โรแบร์โต ออร์ซี และ สก็อตต์ มิตเชลล์ โรเซนเบิร์ก โดยมี สตีเวน สปีลเบิร์ก และ จอน แฟฟโรว์ รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร

โครงการนี้เริ่มพัฒนาในเดือนเมษายนปี ค.ศ. 1997 เมื่อ ยูนิเวอร์แซล พิกเจอส์ และ ดรีมเวิกส์ พิกเจอส์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ตามแนวคิดที่ สก็อตต์ มิตเชลล์ โรเซนเบิร์ก อดีตประธานาธิบดีของ มาลิบู คอมมิกส์ ซึ่งเขาอธิบายว่าเป็นนิยายภาพที่กำลังพัฒนา หลังจากที่นิยายภาพตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 2006 การพัฒนาของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เริ่มขึ้นอีกครั้งและ จอน แฟฟโรว์ ได้เซ็นสัญญาเป็นผู้กำกับในเดือนกันยายน ค.ศ. 2009 ด้วยงบประมาณ 163 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การถ่ายทำ สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน เริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2010 ในนิวเม็กซิโกและแคลิฟอร์เนีย แม้สตูดิโอจะกดดันให้ปล่อยภาพยนตร์แบบ3มิติ แต่ จอน แฟฟโรว์ ก็เลือกที่จะถ่ายทำแบบดั้งเดิมและในรูปแบบอนามอร์ฟิก (ภาพจอกว้างบนฟิล์มมาตรฐาน 35 มม.) เพื่อเพิ่มความเป็น "ภาพยนตร์คลาสสิก" มีการใช้มาตรการเพื่อรักษาองค์ประกอบแบบตะวันตกอย่างจริงจังแม้จะมีชื่อเรื่องและหลักฐานของภาพยนตร์เรื่องนี้ มนุษย์ต่างดาวในภาพยนตร์ได้รับการออกแบบให้ "เท่และน่าดึงดูด" โดยมีรายละเอียดบางอย่างเช่นเชื้อราที่เติบโตบนบาดแผลสร้างขึ้นเพื่อพรรณนาถึงสิ่งมีชีวิตในขณะที่ทหารชายแดนเผชิญกับความทุกข์ยากในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน เปิดตัวในงาน แซนดีเอโกคอมมิก-คอน ปี ค.ศ. 2011 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 ส่วนในประเทศไทยฉายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554 ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายน้อยมากบนบ็อกซ์ออฟฟิศทำรายรับเพียง 174.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐในบ็อกซ์ออฟฟิศด้วยงบประมาณ 163 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน ได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลายโดยนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ชื่นชมการแสดงของมันในขณะที่วิจารณ์แง่มุมอื่นๆ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]