ข้ามไปเนื้อหา

สงครามครูเสดซาวอย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่แสดงการทำสงครามของอมาเดอุสที่ 6 ในบัลแกเรีย (ค.ศ. 1366–1367)

สงครามครูเสดซาวอย เป็นสงครามครูเสดที่เกิดขึ้นในคาบสมุทรบอลข่านในปี ค.ศ. 1366–1367 กองทัพครูเสดครั้งนี้นำโดยอมาเดอุสที่ 6 แห่งซาวอย เพื่อต่อต้านการขยายอำนาจของจักรวรรดิออตโตมันด้วยการร่วมมือกับราชอาณาจักรฮังการีและจักรวรรดิไบแซนไทน์ อย่างไรก็ตามเป้าหมายของสงครามครั้งนี้ได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์หลักเพื่อโจมตีจักรวรรดิบัลแกเรียที่ 2 กองกำลังครูเสดสามารถยึดเมืองได้บางส่วน และยกเมืองส่วนนั้นให้กับไบแซนไทน์ นอกจากนี้ยังได้ดินแดนบริเวณใกล้เคียงกับคอนสแตนติโนเปิลและกัลลิโพลี

สงครามครูเสดครั้งนี้เป็นสงครามที่ให้ความสำคัญกับการโจมตีบัลแกเรียมากกว่าออตโตมัน โดยนักประวัติศาสตร์อย่าง Nicolae Iorga ได้ให้ความเห็นว่า "สงครามครั้งนี้ไม่ใช่สงครามครูเสด แต่เหมือนเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นมากกว่า"[1] อย่างไรก็ตามในความเห็นของ Oskar Halecki มองว่า "สงครามครั้งนี้เป็นสงครามครั้งแรกที่ชาวคริสเตียนประสบความสำเร็จต่อการปกป้องยุโรป และในขณะเดียวกันก็เป็นสงครามครั้งสุดท้ายที่ชาวคริสต์สามารถชนะออตโตมันได้ในช่วงตลอดคริสต์ศตวรรษที่ 14"[2]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Iorga, Philippe de Mézières et la croisade au XIVe siècle (Paris, 1896), 336–37: "Ce n'était pas même une croisade ... cette expédition, qui ressembla beaucoup à une équipée", quoted in Setton, 300.
  2. Halecki, Un Empereur de Byzance à Rome (Warsaw, 1930), quoted in Setton, 300.