ไรแบ็ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สกิพ เชฟฟิลด์)
ไรแบ็ค
An image of ไรแบ็ค.
ข้อมูล
ฉายา ไรอัน รีฟส์
ไรแบ็ค[1]
สกิพ เชฟฟิลด์[2]
ความสูง ฟุต 3 นิ้ว (1.91 ม.)[1]
น้ำหนัก 291 ปอนด์ (132 กก.)[1]
เกิด 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981 (34 ปี)
ลาสเวกัส, รัฐเนวาดา[3]
มาจาก ซินซิตี[1]
ลาสเวกัส, รัฐเนวาดา
ฝึกหัดโดย บิลล์ เดมอตต์[3]
อัล สโนว์
โจดี ฮามิลตัน[3]
เปิดตัว 2004

ไรอัน รีฟส์ (อังกฤษ: Ryan Reeves) เกิดวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981 เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน ปัจจุบันเซ็นสัญญาสังกัดสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ที่รู้จักกันดีในชื่อว่า ไรแบ็ค (อังกฤษ: Ryback)[1] เจ้าของสโลแกน "Feed Me More" เป็นอดีตแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล 1 สมัย เคยเข้าร่วมแข่งขันรายการ ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ทัฟ อีนัฟ ซีซั่น 4 และดับเบิลยูดับเบิลยูอีเอ็นเอ็กซ์ที ซีซั่น 1 ในชื่อว่า สกิพ เชฟฟิลด์ (อังกฤษ: Skip Sheffield)[4] เป็นอดีตสมาชิกกลุ่ม เดอะเน็กซัส[5] และเคยปล้ำอยู่หลายสมาคม เช่น ดีพเซาท์เรสต์ลิง, โอไฮโอแวลลีย์เรสต์ลิง,[6][7] และฟลอริดาแชมเปียนชิปเรสต์ลิง[8]

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์/ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2004–ปัจจุบัน)[แก้]

ไรแบ็คสมัยอยู่กลุ่มเดอะเน็กซัส ใช้ชื่อว่า สกิพ เชฟฟิลด์

เชฟฟิลด์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม เดอะเน็กซัส เปิดตัวครั้งแรก ในรอว์ (7 มิถุนายน 2010) โดยการรุมเล่นงาน จอห์น ซีนา, ซีเอ็ม พังก์ และ จัสติน โรเบิตส์ โฆษกข้างเวที และทำลายโชว์ของรอว์[9] ในศึก ซัมเมอร์สแลม (2010) กลุ่มเน็กซัส ได้ปะทะกับทีม WWE ในการปล้ำแทคทีม 7 ต่อ 7 แบบคัดออก สุดท้ายทีม WWE เป็นฝ่ายชนะไป[10] ต่อมาในเดือนสิงหาคม เชฟฟิลด์ได้รับอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าจากการปล้ำในเฮาส์โชว์ ที่เมืองฮาวาย จนต้องพักการปล้ำไปเป็นเวลายาวนานหลายเดือน และต้องออกจากกลุ่มเน็กซัส[11][12][13]

ไรแบ็คได้เปิดตัวครั้งแรกในสแมคดาวน์ (6 เมษายน 2012)[14][15] ในรอว์ (24 กันยายน 2012) ในช่วงท้ายรายการ ซีเอ็ม พังก์ เจ้าของตำแหน่ง แชมป์ WWE เดินกลับเข้าหลังเวทีไปพร้อมกับเข็มขัดแชมป์ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว และไปเล่นงาน มิค โฟลีย์ จนหมอบลงที่พื้น พังก์เดินไปอีกนิดก่อนจะหยุดเดินหันกลับมาเห็นไรแบ็ค ยืนจ้องพังก์[16] ในรอว์ (8 ตุลาคม 2012) แมตช์ระหว่าง พังก์กับ วินซ์ แม็กแมน ในแมตช์การปล้ำไม่มีกฎกติกา ไรแบ็ควิ่งออกมาช่วยวินซ์ ทำให้ พังก์รีบหนีลงเวที แต่ จอห์น ซีนา เข้ามาลากพังก์เหวี่ยงกลับขึ้นเวทีไปโดนไรแบ็ควิ่งมาลาเรียตเต็มๆ ไรแบ็คจับพังก์ใส่ Shell Shock แต่พังก์ดิ้นหลุด แล้วก็หยิบเข็มขัดหนีเข้าไปบนอัฒจรรย์ หลังแมตช์ วินซ์ประกาศให้พังก์ตัดสินใจเอาว่าจะเจอกับไรแบ็คหรือซีนา ในศึก เฮลอินเอเซล (2012) และถ้าไม่ตัดสินใจภายในสัปดาห์หน้า วินซ์จะตัดสินใจให้เอง ในรอว์ (15 ตุลาคม 2012) พังก์ออกมาโม้จนวินซ์ทนไม่ไหว ออกมาประกาศว่าอุตส่าห์ให้โอกาสเลือกคู่ต่อสู้เองแล้ว ไม่เลือกซักที วินซ์จะเลือกให้เองในช่วงการเซ็นสัญญา และในช่วงการเซ็นสัญญาชิงแชมป์ WWE ในศึก เฮลอินเอเซล วินซ์ก็เลือกไรแบ็ค ให้ชิงแชมป์กับพังก์ สุดท้ายก็เป็นไรแบ็คได้เซ็นสัญญาเพื่อเจอกับพังก์ โดยที่ซีนาก็สนับสนุนและช่วยเชียร์ไรแบ็คด้วย พังก์เข้าไปท้าทายไรแบ็คหลังจากเซ็นสัญญาเสร็จ ไรแบ็คเลยจับหัวโขกโต๊ะ แล้วใส่ท่า Shell Shock ปิดรายการไป[17] ในเฮลอินเอซล ไรแบ็คก็แพ้ให้กับพังก์เป็นครั้งแรกและไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[18]

ในรอว์ (4 กุมภาพันธ์ 2013) ซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส ออกมาล้อมเดอะชีลด์ เอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่ แรนดี ออร์ตัน นำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์ เลยโดน ซีนา, ไรแบ็ค และ เชมัส อัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์[19] ในรอว์ (11 กุมภาพันธ์ 2013) ไรแบ็คได้จับคู่กับซีนา และ เชมัส เจอกับ ทรีเอ็มบี (ฮีท สเลเตอร์, จินเดอร์ มาฮาล และ ดรูว์ แมคอินไตย์) สุดท้ายซีนา, เชมัส และไรแบ็ค ก็เป็นฝ่ายชนะ หลังแมตช์ เชมัสเอาไมค์มาพูดว่าจะกำจัดเดอะชีลด์ให้ได้ จากนั้นซีนาเอาไมค์มาถือบ้าง คนดูโห่อย่างหนัก และสุดท้ายไรแบ็คก็พูดบ้าง บอกว่าเขารอเวลานี้มานานแล้ว และ เดอะชีลด์ จะต้องตกเป็นเหยื่อของเขา ในคืนเดียวกัน เดอะชีลด์ ออกมาท้าทายกลุ่มของซีนา ว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วกลุ่มของซีนา ก็ออกมาไล่อัด เดอะชีลด์ จนหนีกระเจิง และได้เจอกันในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) แต่ทีมไรแบ็คก็แพ้ไป[20] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 ไรแบ็คได้เจอกับ มาร์ก เฮนรี แต่ก็แพ้[21]

ในรอว์ (8 เมษายน 2013) ในแมตช์ระหว่าง จอห์น ซีนา เจ้าของแชมป์ WWE เจอกับ มาร์ก เฮนรี โดยซีนาเอาชนะเฮนรีไปได้ ด้วยการนับเคาท์เอาท์ถึง 10 หลังแมตช์ เฮนรีขึ้นมาอัดซีนาแล้วจับใส่ World Stornges Slam ดับอนาถ เฮนรีเอาเข็มขัดแชมป์มาชูเล่น ท่ามกลางเสียงโห่ของคนดู แต่ไรแบ็คออกมาต่อยเฮนรี แล้วโคลทส์ไลน์ซะ ต่อด้วยสไปน์บัสเตอร์ เฮนรีกลิ้งหนีลงเวทีไป ซีนานอนเจ็บอยู่ ไรแบ็คจับมือซีนาขึ้นมา แล้วก็ฉลองกับซีนาบนเวที แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไรแบ็คโคทส์ไลน์ซีนาร่วง แล้วก็จับใส่ Shellshocked จากนั้นก็เอาเข็มขัดมาชูปิดท้ายรายการ และได้กลายมาเป็นฝ่ายอธรรม[22] ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) ไรแบ็คได้ชิงแชมป์ WWE กับซีนา ในแมตช์การปล้ำลาสแมนสแตนดิ้ง ผลปรากฏว่า ไม่มีผลการตัดสิน โดยไรแบ็คจับซีนา พุ่งชนทะลุมินิตรอนเข้าไปนอนกองกันอยู่ข้างใน กรรมการเห็นท่าไม่ดีเลยยุติแมตช์ไปเลย ทีมงานต้องมาช่วยกันหามซีนานอนเปลไป ส่วนไรแบ็คก็นอนหมดสภาพพอกัน[23]

ในรอว์ (20 พฤษภาคม 2013) ไรแบ็คออกมายืนบนรถพยาบาล บอกว่า ซีนาแม้จะเป็นแชมป์อยู่แต่ก็ต้องถูกหามออกไปจากสนาม ถึงแม้ว่ามันจะปฏิเสธที่จะขึ้นรถพยาบาล แต่คราวหน้ามันจะไม่มีทางปฏิเสธได้แน่นอน เพราะเขาจะท้าเจอกับซีนา ในแมตช์ยัดรถพยาบาลในศึก เพย์แบ็ค (2013)[24] ในรอว์ (27 พฤษภาคม 2013) ซีนาออกมาและบอกว่าพร้อมที่จะปล้ำแมตช์จับใส่รถพยาบาลในเพย์แบ็คแล้ว ซีนาบอกไรแบ็ค ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นแมทช์การปล้ำแบบนรก 3 ขุม ทั้งคู่จะต้องปล้ำ 3 แมตช์ติดต่อกัน แมทย์ต่างๆจะมีกติกาเงื่อนไขพิเศษแตกต่างกันโดยมี แมตช์ลัมเบอร์แจ็ก, แมตช์จับฟาดใส่โต๊ะ และ แมตช์จับใส่รถพยาบาล ผู้ที่จะได้แชมป์ WWE จะต้องชนะ 2 ใน 3 แมตช์ และไรแบ็คก็ตอบตกลง[25] สุดท้ายไรแบ็คก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[26]

ไรแบ็ค และแอ็กเซล ในนามทีม ไรแบ็กเซล

ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2013) ในแมตช์ระหว่าง พอล เฮย์แมน กับ เคอร์ติส แอ็กเซล เจอกับ ซีเอ็ม พังก์ ผลปรากฏว่า ไรแบ็ค มาเล่นงานพังก์ โดยจับพังก์แบกไปอัดทะลุโต๊ะ จากนั้นก็ลากเฮย์แมนมากดชนะไป[27] ในรอว์ (16 กันยายน 2013) เฮย์แมนนั่งรถเข็นออกมาโดยมี ไรแบ็ค คอยรับใช้อย่างใกล้ชิด เฮย์แมนโม้ว่าเขาคือ "สุดยอดที่สุดในโลก" เพราะเขาชนะพังก์ ส่วนไรแบ็คก็บอกว่าเขาเกลียดพังก์ เพราะพังก์เป็นพวกอันธพาล เขาทนดูไม่ได้[28] ในรอว์ (30 กันยายน 2013) ไรแบ็คกับเฮย์แมน ออกมาที่เวที และเฮย์แมนก็คุกเข่าลงเหมือนจะขอแต่งงาน ก่อนจะถามว่า ไรแบ็ค นายจะยอมมาเป็นพวกของเฮย์แมนมั้ย? เสียงเพลงของพังก์ดังขึ้น พังก์วิ่งออกมาแล้วแกล้งทำเป็นลื่นล้มบาดเจ็บ ต้องให้แพทย์เข้ามาดูอาการ ซึ่งตอนแรกเฮย์แมนก็เหมือนจะไม่หลงกลแต่สุดท้ายก็เดินมาดูพังก์ใกล้ๆ แล้วก็โดนพังก์คว้าไม้เคนโด้ฟาดเข้าจนได้ แอ็กเซลวิ่งออกมาช่วยแต่ก็โดนไล่ฟาด จนไรแบ็คกับเฮย์แมนต้องหนีไป ปล่อยให้แอ็กเซลโดนฟาดยับเยินอยู่คนเดียว ในศึก แบทเทิลกราวด์ ไรแบ็คได้เจอกับ ซีเอ็ม พังก์ สุดท้ายไรแบ็คเป็นฝ่ายแพ้ไป[29] ในศึก เฮลอินเอเซล (2013) ไรแบ็คได้จับคู่กับเฮย์แมน เจอกับพังก์ ในแมตช์การปล้ำแฮนดิแคป เฮลอินเอเซล สุดท้ายไรแบ็คกับเฮย์แมนเป็นฝ่ายแพ้ไป และยุติบทบาทระหว่างพังก์ และเฮย์แมน ในที่สุด[30]

ไรแบ็คได้แทคทีมกับ เคอร์ติส แอ็กเซล ในชื่อทีมว่า ไรแบ็กเซล ในศึก ทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2013) ไรแบ็กเซลได้ปล้ำชิงแชมป์แทคทีม WWE 4 เส้า แบบคัดออก กับ โคดี โรดส์ และโกลดัสต์ (แชมป์), บิ๊กโชว์ และเรย์ มิสเตริโอ และเดอะเรียลอเมริกันส์ (แจ๊ค สแวกเกอร์ และแอนโทนีโอ ซีซาโร) สุดท้าย ไรแบ็กเซล ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์แทคทีมมาได้[31] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 ไรแบ็กเซล ได้ปล้ำชิงแชมป์แทคทีม WWE 4 เส้า แบบคัดออก อีกครั้งกับ ดิ อูโซส์, เดอะเรียลอเมริกันส์ และโลสมาตาโดเรส เป็นแมตช์ก่อนเริ่มรายการ สุดท้ายไรแบ็กเซลไม่สามารถคว้าแชมป์แทคทีมมาได้[32] ในเดือนสิงหาคม 2014 ไรแบ็คได้ประกาศผ่าน ทวิตเตอร์ ว่าเขาจะต้องหายไปจาก WWE สักระยะเพื่อไปสะสางปัญหาบาดเจ็บที่เรื้อรังมานาน

ในรอว์ (27 ตุลาคม 2014) ไรแบ็คได้รีเทิร์นกลับมาจากอาการบาดเจ็บออกมาขึ้นปล้ำ ท่ามกลางเสียงแฟนๆตะโกน Feed Me More! โดยแมตช์แรกเอาชนะ โบ ดัลลัส ไปได้อย่างรวดเร็วด้วยท่า Shellshocked ในรอว์ (10 พฤศจิกายน 2014) ไรแบ็คได้ประกาศจะเข้าร่วมทีมดิออธอริตี เจอกับทีมซีนา ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2014) คืนเดียวกัน ไรแบ็คได้มีแมตช์กับซีนา โดยไรแบ็คถูกปรับแพ้ DQ เพราะเคนขึ้นมาทำร้ายซีนา หลังแมตช์ไรแบ็คไม่พอใจเลยมาผลักเคน และทำท่าจะมีเรื่องกัน แต่เซท โรลลินส์ ขึ้นมาห้ามทั้งสองคนไว้แต่ไรแบ็คต่อยโรลลินส์ร่วงไป ทำให้เคนต้องถีบไรแบ็คกลิ้งตกเวทีไป จากนั้นทีมออธอริตี ก็รุมกระทืบซีนา เชมัสกับบิ๊กโชว์ออกมาช่วยซีนา แต่คนน้อยกว่าเลยโดนรุมกระทืบซะเละ สุดท้ายไรแบ็คฟื้นขึ้นมาช่วยซีนา ไล่อัดพวกออธอริตีได้สำเร็จ ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ ทีมซีนาสามารถเอาชนะทีมออธอริตีไปได้ ทำให้ออธอริตีต้องหมดอำนาจลง ในรอว์ (5 มกราคม 2015) ไรแบ็คได้ถูกออธอริตี ที่กลับมาอีกครั้ง สั่งไล่ออกจาก WWE (ในบท) พร้อมกับ ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ และอีริก โรแวน และได้กลับมาทำงานอีกครั้ง จากการช่วยเหลือของซีนา

ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2015) ไรแบ็คได้คว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล เป็นสมัยแรก ในแมตช์อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ และเป็นเข็มขัดแชมป์เส้นแรกของเขาใน WWE[33][34] ในเดือนกรกฎาคม 2015 ไรแบ็คได้มีอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่เข่าข้างขวา โชคดีที่การติดเชื้อนั้นถูกตรวจพบก่อนจะร้ายแรง ทำให้ไรแบ็คต้องหายจากการปล้ำไปสักพัก[35] ในรอว์ (10 สิงหาคม 2015) ไรแบ็คได้กลับมาจากอาการบาดเจ็บ ในศึก ซัมเมอร์สแลม (2015) ไรแบ็คต้องป้องกันแชมป์อินเตอร์กับบิ๊กโชว์ และเดอะมิซ สุดท้ายไรแบ็คก็ป้องกันแชมป์เอาไว้ได้ ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2015) ไรแบ็คได้เสียแชมป์อินเตอร์ให้กับเควิน โอเวนส์[36] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 32 ไรแบ็คได้ชิงแชมป์ยูเอสกับกาลิสโตแต่ไม่สำเร็จ

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

ไรแบ็คใส่ท่า Shell Shocked เล่นงาน ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์
 • ท่าไม้ตาย
  • ในนาม ไรแบ็ค
   • Shell Shocked[1] (Cradle suplex lifted and dropped into a running horizontal Muscle buster, with theatrics)[37][38][39][40]
  • ในนาม สกิพ เชฟฟิลด์
  • ในนาม ไรอัน รีฟส์
   • Silverback Attack (Vertical suplex powerslam pin)[46]
 • ฉายา
  • "Silverback"[46]
  • "The Corn-Fed Meathead"[69]
  • "The Human Wrecking Ball"[70]
  • "Big Hungry"[71]
  • "The Big Guy"[72]
  • "พอล เฮย์แมน Guy"
 • เพลงเปิดตัว
  • "Wild & Young" โดย American Bang[73] (2 มีนาคม 2010–11 พฤษภาคม 2010)
  • "We Are One" โดย 12 Stones[74] (7 มิถุนายน 2010–18 สิงหาคม 2010; ใช้เปิดตัวในฐานะ เดอะเน็กซัส)
  • "Meat" โดย Jim Johnston[75] (6 เมษายน 2012–10 สิงหาคม 2012)
  • "Meat On the Table" โดย Jim Johnston[76] (13 สิงหาคม 2012–ปัจจุบัน)
  • "Meat On the Perfect Table" โดย Jim Johnston[77] (ใช้เปิดตัวในฐานะทีมพร้อมกับ เคอร์ติส แอ็กเซล; 31 มีนาคม 2014–26 สิงหาคม 2014)

ผลงานแชมป์[แก้]

 • Ohio Valley Wrestling
  • OVW Heavyweight Championship (1 สมัย)[78]
 • Pro Wrestling Illustrated
  • ความบาดหมางแห่งปี (2010)[79] เดอะเน็กซัส ปะทะ WWE
  • นักมวยปล้ำที่คนเกลียดมากที่สุดแห่งปี (2010)[80] ในตอนของ เดอะเน็กซัส
  • PWI จัดให้เขาอยู่ในอันดับที่ 13 ของท็อป 500 อันดับ นักมวยปล้ำเดี่ยวใน PWI 500 ปี 2013[81]
 • Wrestling Observer Newsletter
  • เก่งมากที่สุด (2012)[87]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 "WWE profile". 
 2. "FCW Alumni roster". 
 3. 3.0 3.1 3.2 "Cagematch profile". 
 4. "WWE NXT rookies and pros revealed". 
 5. Keller, Wade (2010-06-07). "WWE Raw results 6/7: Keller's ongoing live coverage of three-hour Viewers' Choice edition of Raw". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-06-08. 
 6. "Diva Photos Pulled, High Dosage, Marine Box Office Update". Wrestling-Radio.com. 2006-10-20. 
 7. Clark, Ryan (2007-11-22). "Trish Stratus News, Val Venis Injury Update, Loads More News". WrestlingInc.com. 
 8. Napier, Gavin (2005-05-03). "Ask 411 05.03.06: JBL, Brock, The Lightning Express, The World X Cup, Steve Austin in ECW and More!". 411mania.com. 
 9. Keller, Wade (2010-06-07). "WWE Raw results 6/7: Keller's ongoing live coverage of three-hour Viewers' Choice edition of Raw". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-06-08. 
 10. Plummer, Dale; Tylwalk, Nick (2010-08-15). "Rumored return helps Team WWE fend off Nexus at SummerSlam". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2010-08-18. 
 11. Gerweck, Steve (2010-08-20). "Update on Skip Sheffield and his in-ring status". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-08-23. 
 12. "New update on Skip Sheffield". 2011-06-10. 
 13. Tedesco, Mike. "Skip Sheffield returns from injury at house show". สืบค้นเมื่อ 11 December 2012. 
 14. "PARKS' WWE SMACKDOWN REPORT 4/6: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Sheamus vs. Alberto Del Rio". 
 15. Michael Burdick (6.4.2012). "Ryback Debut". WWE. สืบค้นเมื่อ 7 April 2012. 
 16. 16.0 16.1 "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 9/24: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Cena announcement, Lawler interview, latest on WWE Title picture". 
 17. 17.0 17.1 "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 10/8: Complete coverage of live Raw - Cena returns, but McMahon dominates show". 
 18. "WWE Champion CM Punk def. Ryback (Hell in a Cell Match)". 
 19. "WWE Raw Report - CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video". 
 20. "CALDWELL'S WWE ELIMINATION CHAMBER PPV RESULTS 2/17: Complete "virtual-time" coverage of Rock-Punk II, Elimination Chamber match, Shield beats Team Cena". 
 21. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 22. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 23. "CALDWELL'S WWE EXTREME RULES PPV RESULTS 5/19 (Hour 3): Cena vs. Ryback starts third hour, Lesnar-Hunter cage match". 
 24. "Raw results: Heyman's client list grows and Triple H suffers the consequences; The Shield stands tall in a six-man classic". สืบค้นเมื่อ 29 May 2013. 
 25. "Raw results: "Hit Man" honored as Jericho plays Heyman, Axel rolls on and Ryback drags Cena to "Hell"". สืบค้นเมื่อ 29 May 2013. 
 26. "CALDWELL'S WWE PAYBACK PPV RESULTS 6/16 (Hour 3): Cena vs. Ryback main event, Tag Title match". 
 27. "Paul Heyman & Intercontinental Champion Curtis Axel def. CM Punk (No Disqualification Handicap Elimination Match)". 
 28. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 9/16 (Hour 3): Bryan vs. Reigns main event, the locker room responds, "medical updates," Ryback explains why he saved Heyman, more". 
 29. "BATTLEGROUND PPV RESULTS 10/6 (Hour 3): WWE Title match, power outage situation, Punk vs. Ryback". 
 30. "CALDWELL'S WWE HIAC PPV RESULTS (Hour 2): Cena returns in World Title match, Punk vs. Ryback HIAC match". 
 31. "CALDWELL'S WWE TLC PPV RESULTS 12/15: Live, in-person coverage of Cena vs. Orton unification match from Houston". 
 32. Caldwell, James. "WrestleMania 30 PPV results (Pre-Show): Complete "virtual-time" coverage of Tag Title match, big face turn, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 10, 2014. 
 33. Caldwell, James (May 31, 2015). "CALDWELL'S WWE E. CHAMBER PPV REPORT 5/31: Ongoing "virtual-time" coverage of WWE Title match, Cena vs. Owens, two Elimination Chamber matches, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ May 31, 2015. 
 34. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 6/1/15 (Reigns competes three times)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 2 June 2015. 
 35. WWE.com staff. "Ryback sustains injury at Raw". wwe.com. สืบค้นเมื่อ 15 July 2015. 
 36. http://www.wwe.com/shows/nightofchampions/2015/ryback-kevin-owens-27892646
 37. Burdick, Michael. "Ryback def. two athletes in a 2-on-1 Handicap Match". WWE. สืบค้นเมื่อ 10 June 2012. "Ryback executed his Shell Shocked finisher on both unfortunate athletes at the same time for another one-sided triumph." 
 38. 38.0 38.1 38.2 Martin, Adam. "PPV: WWE Over the Limit". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ 10 June 2012. "Ryback connects with his modified Samoan Drop finisher to get the pinfall." 
 39. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 6/4: Ongoing "virtual-time" coverage of live Raw #992 – Cena returns, latest PPV hype". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 11 June 2012. "Ryback scooped up Rosenberg, then Stansky to deliver a double marching Samoan Drop for the pin and the win." 
 40. Tedesco, Mike. "Smackdown Results – 4/20/12". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ 12 June 2012. "Ryback hits a modified fisherman's suplex for the win." 
 41. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 7/26: Ongoing "virtual time" coverage of Raw on USA Network hyping Summerslam". 
 42. "WWE NXT Report – April 27th, 2010". 
 43. "Skip Sheffield Twitter, February 17, 2010". 
 44. 44.0 44.1 44.2 44.3 "FCW Television report for November 1, 2009". 
 45. 45.0 45.1 "From the Desk of Mr. V #55". 
 46. 46.0 46.1 46.2 46.3 "OWOW profile". 
 47. 47.0 47.1 "PARKS' WWE SMACKDOWN REPORT 7/27: Complete coverage of the Friday show, including Fatal Four-Way to determine World Title #1 Contender". 
 48. Trionfo, Richard. "WWE SATURDAY MORNING SLAM REPORT: RYBACK GETS FED; LOOKING AT TRIBUTE TO THE TROOPS AND ITS ORIGINS; KIDD AND GABRIEL VERSUS PRIME TIME PLAYERS". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 49. 15 Superstars' "secret weapons"
 50. 50.0 50.1 50.2 Trionfo, Richard. "WWE SUPERSTARS REPORT: RYBACK GETS FED; USOS AND THE TEAM OF PRIMO AND EPICO SHOWCASE THE TAG TEAM DIVISION; AND MAHAL/RILEY ONE MORE TIME". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 51. 51.0 51.1 Trionfo, Richard. "WWE RAW REPORT: FIRE MARSHALL CENA SHOWS US SOMETHING; AJ HAS EYES FOR . . . EVERYONE; PEOPLE POWER GETS MICHAEL COLE SAUCED UP; THE GHOST OF SIN CARA PAST; RYBACK GETS FED; DEL RIO WEAKENS HIS NO WAY OUT OPPONENT". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 52. 52.0 52.1 Trionfo, Richard. "COMPLETE WWE SLAMMYS RAW REPORT: A NUMBER OF OLD FACES RETURN; SIX MAN TAG MATCH GETS EXTREME; IS THE SHIELD FAIR TO FLAIR?; YES, NO, MAYBE, WOOOOOO, DAMN; TENSAI GETS SHOCKING; A BIG ENDING TO THE SHOW". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 53. 53.0 53.1 Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: CESARO/RYBACK REDUX; TENSAI/TITUS; A NEW ALLIANCE?; INTERCONTINENTAL CUP (1/23/13 - 1/30/13), LEAVE THE MEMORIES ALONE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 4 February 2013. 
 54. 54.0 54.1 Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: RYBACK GETS FED BEFORE HELL IN A CELL; BATTLE OF MEXICO; SIX MAN TAG ANNOUNCED FOR NEXT WEEK". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 4 February 2013. 
 55. Cohorn, James. "CM PUNK FACES OFF WITH RYBACK: 10/12 WWE SUPERSHOW RESULTS FROM JONESBORO, AR". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 56. Namako, Jason. "Smackdown Results – 10/5/12". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ 6 October 2012. 
 57. 57.0 57.1 57.2 Johnson, Mike. "COMPLETE WWE SURVIVOR SERIES PPV COVERAGE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 58. 58.0 58.1 Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: DOES RYBACK FEED ON SOMETHING MEXICAN TONIGHT?; WAS 3MB SCREWED OUT OF PERFORMING TWICE IN CONCERT THIS WEEK?; A HANDICAP MATCH; AN EPIC TRIBUTE TO ALBERTO IS INTERRUPTED; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 59. Cupach, Michael. "CUPACH'S WWE SMACKDOWN REPORT 4/27: Alt. perspective review of final PPV hype, new talent debuts, Overall Reax". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 10 June 2012. 
 60. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 7/16: Complete "virtual-time" coverage of live Raw #998 - MITB PPV fall-out, Cena's announcement". PWTorch. สืบค้นเมื่อ 4 February 2013. "Ryback came back with a spear, then three consecutive lift-up powerbombs." 
 61. "PARKS' WWE SMACKDOWN REPORT 8/3: Complete coverage of the Friday night show, including Alberto Del Rio vs. Randy Orton". 
 62. 62.0 62.1 Ryback's profile, at WrestlingData.com
 63. 63.0 63.1 63.2 Trionfo, Richard. "COMPLETE WWE TLC PAY PER VIEW COVERAGE: THE SHIELD'S IN RING DEBUT; A LEGEND RETURNS TO THE RING; WHO HAS THE MONEY IN THE BANK BRIEFCASE?; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 64. Trionfo, Richard. "WWE RAW REPORT: TEAM FOLEY IS FINALIZED; MORE EVIDENCE UNVEILED; WILLIAM REGAL WRESTLES AND MORE; JERRY LAWLER RETURNS; TAG TEAMS ARE FEATURED; BRAD MADDOX'S FUTURE IS DETERMINED". PWInsider. สืบค้นเมื่อ November 12, 2012. 
 65. 65.0 65.1 Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: CESARO/RYBACK; RHODES SCHOLARS/USOS; AND THE ROYAL RUMBLE BY THE NUMBERS VIDEO PACKAGE RETURNS". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 4 February 2013. 
 66. 66.0 66.1 Trionfo, Richard. "WWE RAW REPORT: THE SHIELD SPEAKS; WE HAVE A NEW LOVE TRIANGLE . . . TELE-NOVELLA STYLE; YES . . . A FIRST TIME MATCH; CESARO/SHEAMUS; THE SHIELD HAS A NEW TARGET". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 67. 67.0 67.1 67.2 "411's NXT report on April 20, 2010". 
 68. "FCW report on October 25, 2009". 
 69. "KELLER'S WWE NXT REPORT 3/2: Competition explained, Cornfed Meathead debuts, Punk, Hardy, Regal, Jericho, Miz appear with Rookies". 
 70. "Ryback vs. Mark Henry". 
 71. "Ryback Comments On "Big Hungry," Larry King RAW News, Heyman T-Shirt". 
 72. "CM Punk def. Ryback & Paul Heyman in a Handicap Hell in a Cell Match". "“The Big Guy” tried squeezing the air from Punk’s lungs with a tight bear hug, and once he got hold of a kendo stick, the juggernaut teed off on The Straight Edge Superstar." 
 73. "WWE NXT: "Wild & Young" by American Bang is the official theme song of WWE NXT". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2010-02-12. 
 74. "The Nexus' theme music". 
 75. "WWE theme "Meat"". 
 76. "WWE theme "Meat On the Table"". 
 77. " "WWE theme "Meat On the Perfect Table"". 
 78. "OVW Heavyweight Championship history". Ohio Valley Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2009-07-05. 
 79. "Achievement Awards: Feud of the Year". Pro Wrestling Illustrated. 2011-01-10. สืบค้นเมื่อ 2011-01-15. 
 80. "Achievement Awards: Most Hated". Pro Wrestling Illustrated. 2011-01-17. สืบค้นเมื่อ 2011-01-22. 
 81. "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2013". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ 2013-08-22. 
 82. "Ryback's first Intercontinental Championship reign". 
 83. "2010 Slammy Award winners". 
 84. "2012 WWE Slammy Awards and WWE.com Slammy Awards winners (page 10)". 
 85. "2012 WWE Slammy Awards and WWE.com Slammy Awards winners (page 1)". 
 86. "2012 WWE Slammy Awards and WWE.com Slammy Awards winners (page 2)". 
 87. Meltzer, Dave (January 23, 2013). "The 2012 Wrestling Observer Newsletter Annual Awards Issue". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California). ISSN 1083-9593. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]