ศีรษะมาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศีรษะมาร (พ.ศ. 2536)
ศีรษะมาร.jpg
สร้างโดย2530 : ดาราวิดีโอ
2562 : บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด-สเตปอัพ เวิร์ค พลัส
เขียนโดยจินตวีร์ วิวัธน์
กำกับโดย2530 : จรูญ ธรรมศิลป์
2562 :นิพนธ์ ผิวเณร
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ชฎาพร รัตนากร (ผู้จัด)
แสดงนำบิลลี่ โอแกน
ชฎาพร รัตนากร
รชยา รักกสิกรณ์
ภาณุเดช วัฒนสุชาติ
มาฬิศร์ เชยโสภณ
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
ศีรษะมาร ร้องโดย ฉันทนา กิติยพันธ์
จำนวนตอน19 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน70 นาที /ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ออกอากาศครั้งแรก10 ธันวาคม 2536
การออกอากาศแรก10 ธันวาคม พ.ศ. 2536 – 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537

ศีรษะมาร เป็นนิยายแนวลึกลับผสมวิทยาศาสตร์และพลังจิต เป็นที่กล่าวขวัญกันเป็นอย่างมากเมื่อช่วงที่ทำเป็นละครโทรทัศน์ ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เมื่อปี 2536 จากนามปากกาของ "จินตวีร์ วิวัธน์" (หรือจินตนา ภักดีชายแดน) โดยผลิตทางค่ายดาราวิดีโอ บทโทรทัศน์ ลุลินารถ กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ นำแสดงโดย ชฎาพร รัตนากร, บิลลี่ โอแกน, รชยา รักกสิกรณ์, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ, มาฬิศร์ เชยโสภณ

เรื่องย่อ[แก้]

"ปิลันธา" หรือ "ปี๋" หญิงสาวผู้มีนิสัยใจร้าย เจ้าอารมณ์ ประสบอุบัติเหตุจนกระจกใหญ่ตัดศีรษะเธอหลุดออกจากคอ แต่ด้วยความที่เธอมีพลังจิตพิเศษทำให้แม้ว่าศีรษะจะขาดแต่เธอก็ไม่ตาย เธอหิ้วหัวของตัวเองกลับบ้านมาหา "นายแพทย์ปิติ" ลุงของเธอที่ทำการทดลองเกี่ยวกับอำนาจวิเศษของเธออยู่ ปิติพยายามทำการทดลองเพื่อต่อศีรษะของเธอแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ร่างกายของปิลันธาเริ่มเน่า ทำให้เธอต้องหาร่างหญิงสาวใหม่ๆ มาเพื่อทำการทดลอง ในเวลากลางวันเธอใช้ผ้าพันคอปิดรอยแผลคอขาดของเธอไว้ และเมื่อในเวลากลางคืนที่ร่างกายหญิงสาวของเธอที่เริ่มเน่า เธอก็จะใช้หัวลอยไปตามหาร่างหญิงสาวคนใหม่จนเกิดเป็นคดีหญิงสาวหายตัวไปอย่างลึกลับ

"วิฬารี" ลูกพี่ลูกน้องของปิลันธากลับมาจากต่างประเทศพร้อมคู่หมั้น "สักการ” ปิลันธาเมื่อเห็นสักการก็นึกรักและท้าทายมาก เธอทำการทดลองต่อศีรษะกับร่างหญิงสาวจนสำเร็จแต่แล้วน้ำกรดก็หกรดตัวเธอ จนเธอเหลือแค่ก้อนสมองที่มีพลังจิตเท่านั้น ก้อนสมองนั้นลอยไปลอยมาได้และไปดูดเลือดคนมาเลี้ยงสมองได้อีกด้วย เธอคิดที่จะนำร่างของวิฬารีมาใช้ทำการทดลอง แต่ในอีกใจหนึ่งเธออยากเป็นคนรักของสักการ ก้อนสมองทำร้ายวิฬารีจนเกือบตาย สักการเข้ามาช่วยไว้ และยืนยันว่าจะขอกอดศพของวิฬารีดีกว่าจะต้องเอาสมองของคนอื่นมาใส่ในร่างวิฬารี สุดท้ายแล้วเจ้าก้อนสมองลอยได้นั้นถูกทำลายแต่ทว่าดวงจิตของปิลันธายังคงอยู่ในห้องทดลองแห่งนั้นไม่เคยไปไหน

นักแสดง[แก้]