ศาลาแก้วกู่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับสถานที่อื่นที่เรีกว่า วัดแขก เช่นกัน ดู วัดแขก
ศาลาแก้วกู่
Sculpture Garden at Nong Khai - panoramio (1).jpg
ศาสนา
ศาสนาพุทธ คริสต์ ฮินดู ความเชื่อพื้นบ้าน
จังหวัดจังหวัดหนองคาย
เจ้าของศูนย์วิปัสสนาแก้วกู่
หน่วยงานกำกับดูแลพุทธมามกะสมาคมจังหวัดหนองคาย[1]
ที่ตั้ง
ที่ตั้งชุมชนบ้านสามัคคี อำเภอเมือง
ประเทศประเทศไทย
สถาปัตยกรรม
ผู้สร้างปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์
เริ่มก่อตั้งพ.ศ. 2521
ลักษณะจำเพาะ
ความสูงสูงสุด25 เมตร (รูปปั้นที่สูงที่สุด)
พื้นที่ทั้งหมด42 ไร่
เว็บไซต์
Sala Kaeoku Blog

ศาลาแก้วกู่, อุทยานเทวาลัย หรือ วัดแขก เป็นอุทยานขนาด 42 ไร่ของสำนักปฏิบัติธรรมแก้วกู่ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในชุมชนสามัคคี อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ที่ประดิษฐานรูปปั้นคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่จำนวนรวมกว่า 200 องค์ โดยประกอบด้วยพระพุทธรูป พระรูปของพระโพธิสัตว์ เทพเจ้าฮินดู บุคคลในคริสต์ศาสนา ความเชื่อพื้นบ้าน และตัวละครจากรามเกียรติ์ อุทยานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ ภายใต้แนวคิดว่า "ทุกศาสนาสามารถอยู่รวมกันได้" และให้เป็น "สถานที่แทนภาพดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง" ในปี พ.ศ. 2521[2]

ภายในอุทยาน ที่บริเวณฐานของพระรูปแต่ละองค์จะมีจารึกอธิบายชิ้นงานและแนวคิด คติเตือนใจ เป็นภาษาอีสาน และภาษาไทย รุปปั้นที่สูงที่สุดมีความสูงราว 25 เมตร นอกจากนี้ยังมีอาคารสำนักพุทธศาสนาแก้วกู่ความสูงสามชั้น สถาปัตยกรรมเลียนแบบมัสยิด บนหน้าบันของอาคารจารึกสัญลักษณ์โอม และอักษรไทย ศาลาแก้วกู่ โดยชั้นบนสุดเป็นที่ตั้งร่างของปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ที่บรรจุในผอบ (อ่านว่า ผะ อบ) และไม่เน่าเปื่อยทำให้สร้างความอัศจรรย์แก่ผู้ที่ศรัทธาในตัวท่านเป็นอย่างมาก

ปู่บุญเหลือได้สร้างอุทยานนี้ถัดจากสวนพระ หรือ วัดเชียงควน (Buddha Park; Wat Xieng Khuan) ที่ตั้งอยู่ในนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว แต่ท่านได้สร้างให้อุทยานแก้วกู่นี้มีงานที่มีความวิจิตรและยิ่งใหญ่กว่าที่เคยสร้างที่ประเทศลาว สวนแห่งนี้มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับสวนแห่งโบมาร์โซ (Gardens of Bomarzo) ที่แคว้นลัตซีโย ประเทศอิตาลี

อ้างอิง[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 17°53′12.84″N 102°46′56.16″E / 17.8869000°N 102.7822667°E / 17.8869000; 102.7822667