ศัลยา สุขะนิวัตติ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ศัลยา สุขขะนิวัตติ์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศัลยา สุขะนิวัตติ์
นามปากกา:ศัลยา, พัชร, แดนดาว, ทองตรา
เกิด:
อาชีพ: นักเขียนบทละคร
สัญชาติ:ไทย
ผลงานสำคัญ:บทโทรทัศน์ละครโทรทัศน์
คู่กรรม, นางทาส, คือหัตถาครองพิภพ, สายโลหิต, ญาติกา, รากนครา, ฟ้าใหม่, มงกุฎดอกส้ม, ดอกส้มสีทอง, ฟ้าจรดทราย, ภาพอาถรรพ์, บุพเพสันนิวาส

ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ชื่อเล่น แดง เป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงจากการเขียนบทโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมหลายเรื่อง ซึ่งบางเรื่องเป็นที่จับตามองของสังคมเป็นอย่างมากในช่วงที่ละครออกอากาศ ศัลยาเป็นผู้ที่มีความสนใจในวรรณกรรมและการอ่านตั้งแต่เด็ก สำเร็จการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเขียนบทละครจากการชักชวนของไพรัช สังวริบุตร (ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ภาพยนตร์และละคร ปี พ.ศ. 2547) บทประพันธ์ที่ศัลยาได้มาเขียนเป็นบทโทรทัศน์ส่วนมากเป็นบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงซึ่งเธออ้างว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอเขียนได้ดี เธอยังมักเขียนละครอิงประวัติศาสตร์อีกด้วย ศัลยามีชื่อเสียงจากการเขียนบทละครเรื่อง คู่กรรม, นางทาส, สายโลหิต, ดอกส้มสีทองที่มีเนื้อหารุนแรงซึ่งสะท้อนปัญหาของสถาบันครอบครัว [1]

ศัลยาอ้างว่าตนมีรูปแบบการเขียนที่เคารพบทประพันธ์และชอบเขียน "ละครพีเรียด ละครชีวิต ละครครอบครัวที่บอกถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว บอกให้รู้ถึงระเบียบของสังคม สอนให้รู้ถูกผิด เพราะสื่อละครเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อผู้ชมมาก" [2]

นอกจากนี้ ศัลยา ยังได้มีโอกาสเป็นนักแสดงรับเชิญในละครอยู่บ้าง เช่น หนุ่มทิพย์ (2530), เหตุเกิดที่ สน. (2533), ริษยา (2534) และ รักของฟ้า (2544)

ผลงานบทละครสั้น[แก้]

ผลงานบทละครยาว[แก้]

ผลงานบทภาพยนตร์[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.manager.co.th/daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000062684
  2. http://news.sanook.com/entertain/entertain_273433.php