ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์
ชื่อจริง ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์
ชื่อเล่น เอ๊ะ
เกิด 15 มกราคม พ.ศ. 2520 (41 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป,
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ค่ายเพลง อาร์เอส (2542-2548)
ศิลปินอิสระ (2549-ปัจจุบัน)

ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ (ชื่อเล่น: เอ๊ะ) เป็นนักแสดง พิธีกร นางแบบ และนักร้องหญิงชาวไทย

ประวัติ[แก้]

ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ (ชื่อเล่น: เอ๊ะ) เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2520 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนผดุงดรุณี และคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[1] ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 เกรดเฉลี่ย 3.42 ซึ่งในขณะเรียนถูกคัดเลือกเป็นผู้นำเชียร์ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ จากความโดดเด่น คือ ส่วนสูงถึง 173 เซนติเมตร

เข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ด้วยการแสดงนำในมิวสิกวิดีโอในเพลง ไม่รักก็เกลียดเลย ของเรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ที่ต่อมาทั้งคู่ได้คบหาดูใจกัน จากนั้นได้เซ็นต์สัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดอาร์.เอส.โปรโมชั่น โดยแสดงละครเรื่องแรกคือละครโทรทัศน์เรื่อง ดอกฟ้ากับเทวดาเดินดิน คู่กับ นินนาท สินไชย ของบริษัทชาโดว์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาร์เอส รวมทั้งรับงานเดินแบบ โฆษณา และพิธีกรควบคู่กันไปด้วย

เคยมีผลงานอัลบั้มเพลงชื่อชุด "SASIKARN" สังกัดไอดี เร็คคอร์ด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอาร์.เอส.โปรโมชั่น มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น ในสายลม, ดาวในน้ำ, เจ็บเพื่อใคร และชุด "SASIKARN 2 YOU" มีเพลงโปรโมทเช่น เสียงสะท้อน, รักแรกพบ รวมทั้งร่วมร้องในอัลบั้มพิเศษ "คิดถึงแม่: เรียงความเรื่องแม่" ในเพลง เพื่อนแท้ชื่อแม่เรา ในปี พ.ศ. 2547

ส่วนของงานแสดง หลังจากเรื่อง ดอกฟ้ากับเทวดาเดินดิน แล้ว มีผลงานอีก อาทิ สวัสดีคุณนาย คู่กับ พล ตัณฑเสถียร ทางช่อง 3, ซิงตึ้ง คู่กับ ศรราม เทพพิทักษ์ ทางช่องเดียวกัน, และรับบทรับเชิญ ใน มาลัยสามชาย ทางช่อง 5 เป็นต้น ในส่วนของภาพยนตร์เคยแสดงนำในภาพยนตร์ซีดีของ อาร์.เอส.โปรโมชั่น ในแนวฟิล์มนัวร์เรื่อง ห้องน้ำ และให้เสียงพากย์ในตัวละครแม่นาคพระโขนง ในอะนิเมะชั่นเรื่อง นาค ในปี พ.ศ. 2551

ศศิกานต์ เคยคบหากับเรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ศิลปินร่วมสังกัดตั้งแต่เริ่มต้นที่เข้าวงการมา และเคยเป็นหุ้นส่วนของบริษัท ไอดี เร็คคอร์ด ของเรืองศักดิ์ด้วย ทั้งคู่คบหากันมาอย่างยาวนานกว่า 12 ปี จนกลางปี พ.ศ. 2554 ได้ประกาศแยกทางกันเป็นทางการโดยให้เหตุผลว่าเข้ากันไม่ได้[2] ต่อจากนั้นศศิกานต์ได้พบรักใหม่กับ ดอม-โดมินิก วินเซนต์ ลียง ลูกครึ่งอิตาลี-ญี่ปุ่น นักการทูตองค์การสหประชาชาติ และได้สมรสเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555 หลังจากคบหาดูใจกันมานานปีเศษ

  • ปัจจุบัน ศศิกานต์ มีบุตรแล้ว 1 คน
    • บุตรคนแรกชื่อ น้องโรนิน เป็นเพศชาย เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2559 ที่ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท (2 ปี 48 วัน)[3] , [4]

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

พิธีกร[แก้]

มิวสิควีดีโอ[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้ม Sasikan (2547)

อ้างอิง[แก้]