วีกัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับชื่อเมืองโบราณในฟิลิปปินส์ ดู บีกัน
วีกัน
seitan pizzaroasted Brussels sprouts and pasta
leek-and-bean cassoulet with dumplingscocoa–avocado brownies
เรียงตามเข็มนาฬิกาจากซ้ายบน:
(1) พิซซาเซแทน (seitan); (2) ถั่วงอกอบ เต้าหู้กับพาสตา; (3) บราวนีโกโก้–อาโวกาโด; (4) กาซูเลต้นหอมและถั่วกับเกี๊ยว

วีกัน (อังกฤษ: Veganism) คือการให้ชีวิตหลีกเลี่ยงจากอาหารที่ทำมาจากส่วนประกอบทั้งทางตรงและทางอ้อมของสัตว์ การงดอาหาร รวมไปถึงการมีส่วนร่วมในปรัชญา ที่ว่าด้วยการปฏิเสธ เครื่องอุปโภคบริโภค ที่ได้มาจากการทรมานสัตว์ ถึงแม้วีกันจะไม่ได้เป็นศาสนาแต่ปรัชญาหลายอย่างสอดคล้องกับ ศาสนามณี จึงจัดให้อยู่ในพวกเดียวกับ ไญยนิยม เป็นพวกลัทธิเหตุผลนิยมนั่นเอง

เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2478 โดยนายโดนันด์ วัตสัน ได้ก่อตั้งสมาคมวีกัน ในอังกฤษ ในตอนเริ่มต้นหมายถึง มังสวิรัติที่ยกเว้นผลิตภัณฑ์ทางอ้อมจากสัตว์เช่น ไข่ และนม ต่อมาแก้ไขเป็น แนวคิดที่ว่ามนุษย์ต้องอยู่ได้โดยไม่เบียดเบียนสัตว์[1] ปัจจุบันจึงใช้คำว่า ไดเอทารี่วีกัน (อังกฤษ: Dietary Vegan หรือ Strict Vegetarian) สำหรับผู้ที่ปฏิเสธการรับประทาน ไข่ และนมแทน และจัดให้มีการเฉลิมฉลอง เวิลด์วีกันเดย์ ทุกวันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันวีกัน

หนังสือการปรุงอาหารที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในหมู่ วีกัน คือ Rupert H. Wheldon's No Animal Food: Two Essays and 100 Recipes ได้กล่าวไว้ว่า ในการผลิตนมนั้น แม่วัวสาวจะต้องถูกบังคับให้ตั้งครรภ์ และลูกวัวจะถูกนำออกหรือมักถูกฆ่าโดยทันทีเพื่อใช้ทำไส้กรอก สำหรับไก่ไข่นั้น ทำให้ลูกไก่พันธุ์ไข่ตัวผู้ถูกฆ่าเพื่อการประหยัดอาหารสัตว์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Donald Watson, Vegan News, No. 1, November 1944; "Interview with Donald Watson", Vegetarians in Paradise, 11 August 2004; Leslie Cross, "Veganism Defined", The Vegetarian World Forum, 5(1), Spring 1951.