วิรัช ชาญพานิชย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นายวิรัช ชาญพานิชย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 2 มกราคม พ.ศ. 2493 (70 ปี)
จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย
ศาสนา พุทธ

นายวิรัช ชาญพานิชย์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ บิ๊กก๊อง หรือ บิ๊กกร๊อง (เกิด 2 มกราคม พ.ศ. 2493[1]) อดีตประธานฝ่ายเทคนิค อดีตผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย [1] อดีตอุปนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เคยประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แข่งกับนายวรวีร์ มะกูดี ในปี พ.ศ. 2553 และ พ.ศ. 2556

เกิดที่จังหวัดอุบลราชธานี จบชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จบวิศวกรรมศาสตร์จาก สถาบันเทคโนโลยีมาปัว ประเทศฟิลิปปินส์ [2] จากนั้นทำงานรับเหมาก่อสร้างงานระบบวิศวกรรม โดยเปิดบริษัทชื่อ บริษัท โปรเซสเอ็นจิเนียริ่ง ซัพพลาย จำกัด (PESCO) [3] ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท นายวิรัชเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 [1] โดยมีความสนิทสนมกับ "บิ๊กหอย" นายธวัชชัย สัจจกุล [4] ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และที่สถาบันเทคโนโลยีมาปัว

ช่วงที่บริหารฟุตบอลทีมชาติไทย มีผลงานทำให้อันดับโลกฟีฟ่าของไทย ขึ้นจากอันดับต่ำกว่า 100 ขึ้นสูงสุดที่อันดับ 41 [5] และชนะเลิศฟุตบอลซีเกมส์ 5 ครั้ง [5]

ในปี พ.ศ. 2554 นายวิรัช ชาญพานิชย์ ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มสโมสรฟุตบอลชลบุรี [6] ในปี พ.ศ. 2556 นายวิรัชได้ประกาศตัวลงสมัครอีกครั้ง โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มสโมสรฟุตบอลชลบุรี กลุ่มสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด [7] และกลุ่มของนายวิจิตร เกตุแก้ว [8] ทั้งนี้ได้แถลงนโยบายว่าจะพัฒนาฟุตบอลทีมชาติไทยให้สามารถผ่านเข้าฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย [9][10] มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น ยูทูบและเฟซบุ๊ก โดยใช้คำขวัญว่า "เราจะไปบอลโลกในชาตินี้"

อ้างอิง[แก้]