วิธีใช้:หน้าพิเศษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้าพิเศษในวิกิพีเดีย คือหน้าที่ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับสารานุกรมโดยตรง แต่เป็นหน้าอื่นๆ ที่ช่วยให้วิกิพีเดียเติบโตขึ้น โดยจะแตกต่างกับหน้าที่เป็นบทความสารานุกรม ตรงส่วนชื่อ จะมีชื่อพิเศษที่เรียกว่าเนมสเปซนำหน้าและคั่นระหว่างชื่อหน้าพิเศษนั้นด้วยเครื่องหมายทวิภาค (หรือโคลอน :) โดยแบ่งออกเป็น

หน้าโครงการ[แก้]

หน้าโครงการ ชื่อจะขึ้นต้นด้วย "วิกิพีเดีย" เป็นหน้าพิเศษสำหรับเก็บข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับสารานุกรมโดยตรง เช่นการใช้งานวิกิพีเดีย (เช่นหน้านี้ วิกิพีเดีย:หน้าพิเศษในวิกิพีเดีย) หน้าชุมชนพิเศษสำหรับร่วมมือในวิกิพีเดีย (เช่น วิกิพีเดีย:คนรักไม้ดอกไม้ประดับ) หรือหน้าตอบคำถามในวิกิพีเดีย (เช่น วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา) และหน้าอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับสารานุกรมโดยตรง

สถานีย่อย[แก้]

ดูบทความหลักที่ วิกิพีเดีย:สถานีย่อย

สถานีย่อย เป็นหน้าพิเศษคล้ายกับหน้าโครงการ ของวิกิพีเดีย โดยแยกหน้าโครงการออกมาเป็นเรื่องเฉพาะทางสำหรับผู้สนใจเฉพาะกลุ่ม เช่น สถานีย่อย:ประเทศไทย สถานีย่อย:การ์ตูนญี่ปุ่น

หน้าผู้ใช้[แก้]

ดูหน้าหลักที่: วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้

หน้าผู้ใช้ เป็นหน้าส่วนตัวของผู้ใช้แต่ละคน เปรียบเสมือนเป็นโฮมเพจเล็กๆของตัวเอง ไว้สำหรับเขียนเกี่ยวกับ เรื่องส่วนตัวของชาววิกิพีเดียแต่ละคน ซึ่งสามารถเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง เช่น ใส่รูปนิดหน่อย และอธิบายเกี่ยวกับตัวของคุณเอง เช่น งานอดิเรก กีฬาที่ชอบ ดนตรีที่ชอบ ชาววิกิพีเดีย ส่วนใหญ่นิยม รวบรวมรายการบทความที่ได้เขียน หรือช่วยเขียน เพื่อความสะดวกในการติดตามดูแลและแก้ไขเนื้อหา หรือใช้เก็บรวบรวมบทความอื่นๆที่สนใจในวิกิพีเดีย รวมถึงการเขียนภาษาที่สามารถใช้ได้ เพื่อช่วยในการขอความช่วยเหลือ และแสดงความช่วยเหลือกับผู้ใช้คนอื่น

ถึงแม้ว่าไม่มีกฎตายตัวว่า ห้ามแก้ไขหน้าผู้ใช้ของชาววิกิพีเดียคนอื่น แต่ไม่นิยมในการแก้ไขหน้าผู้ใช้ผู้อื่นเว้นเสียแต่ว่าได้รับอนุญาตจากเจ้าของแล้ว

แม่แบบ[แก้]

ดูบทความหลักที่ วิกิพีเดีย:แม่แบบ

แม่แบบ หรือ เทมเพลต (template) เป็นหน้าพิเศษมีเนื้อหาเป็นสารานุกรม แต่สามารถเรียกนำมารวมเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในบทความ สารานุกรมจากหน้าอื่นได้ เทมเพลตทำงานเหมือนโปรแกรมพิเศษในวิกิพีเดีย ที่เรียกใช้งานผ่านทางคำสั่ง {{ชื่อแม่แบบ}} (วงเล็บปีกกาสองวงคร่อม) โดยการแสดงผลจะขึ้นอยู่กับเทมเพลตนั้นๆ

หน้าพูดคุย[แก้]

หน้าพูดคุย เป็นหน้าพิเศษคู่กับทุกหน้า เช่น หน้าบทความ หน้าโครงการ หน้าผู้ใช้ หน้าแม่แบบ ฯลฯ ไว้สำหรับพูดคุยกับผู้เขียนคนอื่น รวมถึงการฝากข้อความหรือข้อสงสัยทิ้งไว้เกี่ยวกับหน้าหลักของหน้านั้น ถึงแม้ว่าไม่มีกฎตายตัวว่าหน้าพูดคุยควรจะพูดคุยเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง การทิ้งข้อความไว้ในหน้าพูดคุย อาจจะไม่ได้รับคำตอบทันที ซึ่งหน้าพูดคุยบางหน้า อาจจะมีการตอบคำถามช้าไปเป็นปี หรืออาจจะมีการตอบคำถามทันที ขึ้นอยู่กับความสนใจของกลุ่มบุคคล (ถ้ามีคำถามที่ต้องการคำตอบสามารถถามได้ที่ วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา หรือ วิกิพีเดีย:เลขาชาววิกิพีเดีย) หน้าพูดคุยแต่ละส่วนมักจะแสดงดังนี้

  • หน้าพูดคุยของบทความสารานุกรม - เขียนเกี่ยวกับ เนื้อหา การจัดรูปแบบ ความถูกต้อง และคำถามที่สงสัยกับเนื้อหาที่ได้เขียนไปแล้วของเรื่องนั้น คำถามใหม่ๆ เกี่ยวกับบทความที่ยังไม่ได้เขียน นิยมเขียนที่ วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา
  • หน้าพูดคุยของผู้ใช้ - เขียนเกี่ยวกับผู้ใช้โดยตรง คำถามหรือข้อสงสัยในการเขียน หรือคำถามส่วนตัว รวมไปถึงการขอความช่วยเหลือและการเสนอความช่วยเหลือ โดยเมื่อทำการเขียนในหน้าพูดคุยของผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้นั้นๆ ได้ล็อกอิน ผู้ใช้จะเห็นข้อความเตือนว่ามีข้อความใหม่ปรากฏตรงกลางจอ เพื่อให้ไปอ่านข้อความนั้น
  • หน้าพูดคุยของโครงการ แม่แบบ สถานีย่อย - เขียนเกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดรูปแบบของโครงการ และความสนใจเฉพาะด้าน