ข้ามไปเนื้อหา

วิกิพีเดีย:บทความแรกของคุณ

หน้าถูกกึ่งป้องกัน
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิกิพีเดีย:FIRST)
หน้านี้ไม่ใช่ที่เขียนบทความ โปรดใช้ หน้าทดลองเขียน

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดีย! คุณอาจเคยแก้ไขบล็อก สื่อสังคม หรือบทความอื่นของเรามาบ้างแล้ว แต่ในการจะเริ่มเขียนบทความใหม่จากศูนย์ เราขอให้คุณศึกษารายละเอียดดังต่อไปนี้ด้วย

แรกสุด กรุณาเข้าใจว่าวิกิพีเดียเป็นสารานุกรม และพันธกิจของเราคือแบ่งปันความรู้ซึ่งเป็นที่ยอมรับเพื่อให้เป็นประโยชน์แก่ผู้ใฝ่ศึกษา

วิกิพีเดียเป็นการรวบรวม "ความรู้อันเป็นที่ยอมรับ" ซึ่งได้มาจากแหล่งข้อมูลจัดพิมพ์คุณภาพสูง เรากำลังหมายถึงสำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียง หนังสือพิมพ์คุณภาพสูง หรือการทบทวนวรรณกรรมในวารสารวิทยาศาสตร์ อะไรที่คุณจำมาจากที่อื่นแต่ไม่มีหลักฐาน เราขอปฏิเสธ

เรามีข้อแนะนำที่จะช่วยคุณเรื่องบทความแรก ซึ่งขอให้คุณยึดถือปฏิบัติตามด้วย (พร้อมกับอรรถาธิบายเพิ่มเติมด้านล่าง)

1 เตรียมตัวก่อน
2 ตรวจดูบทความเดิม

ลองค้นหาดูก่อนว่าไม่มีบทความเรื่องเดียวอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งบางทีอาจใช้คนละชื่อกับที่คุณคิด ถ้ามีบทความอยู่แล้วให้คุณเขียนต่อจากเรื่องนั้น อย่าสร้างบทความเรื่องเดิมซ้ำ

เป็นเรื่องใหม่?
พิมพ์ชื่อ แล้วคลิก "ไป (ลองชื่อเรื่อง)"
* ค้นหาชื่อคล้าย/ใกล้เคียง
3 เลือกเรื่องที่จะเขียน

วิซาร์ดบทความจะช่วยให้คุณเลือกเรื่องที่จะเขียนและคำแนะนำในการเขียน

วิซาร์ดบทความ
วิธีสร้างบทความง่าย ๆ


4 เริ่มสร้างบทความของคุณ!

การสร้างบทความใหม่ในวิกิพีเดีย สามารถสร้างได้หลายแบบในวิธีใดวิธีหนึ่ง สามารถดูวิธีสร้างเพิ่มเติมได้ที่ วิธีใช้:สร้างบทความใหม่

ทุกคนรวมทั้งคุณ สามารถช่วยเขียนวิกิพีเดียได้ เพียงพิมพ์ชื่อเรื่องที่คุณต้องการลงในกล่องข้างล่าง (ดู หลักการตั้งชื่อที่เหมาะสม) แล้วคลิกที่ปุ่ม "สร้างบทความ" แล้วเริ่มเขียนได้เลย


รายละเอียดเพิ่มเติม ดูเพิ่มได้ที่ วิธีสร้างบทความใหม่ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเขียนบทความบนวิกิพีเดีย เชิญที่ แผนกช่วยเหลือ

ค้นหาบทความที่มีอยู่แล้ว

เรามีบทความแล้ว 164,864 บทความ ก่อนสร้างบทความ พยายามดูให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีผู้อื่นเขียนไว้แล้ว ซึ่งบางทีอาจใช้คนละชื่อ ให้คุณค้นหาบทความ และตรวจสอบหลักการตั้งชื่อบทความของวิกิพีเดียก่อนสร้างบทความ หากมีบทความหัวข้อของคุณอยู่แล้ว แต่คุณคิดว่าผู้อื่นน่าจะค้นหาบทความโดยใช้ชื่อหรือการสะกดแบบอื่น ศึกษาการเพิ่มการเปลี่ยนทางไปชื่อเรื่องใหม่ นอกจากนี้พึงระลึกว่าต้องตรวจสอบปูมการลบบทความเพื่อเลี่ยงการสร้างบทความที่เคยถูกลบแล้ว

หลังค้นหาแล้วไม่พบบทความของคุณ ลองพิจารณาขยายขอบเขตการค้นหาของคุณให้รวมบทความเดิมที่อาจมีหัวเรื่องบทความของคุณรวมอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการเขียนบทความเกี่ยวกับสมาชิกวงดนตรีคนหนึ่ง คุณอาจค้นหาวงดนตรีนั้นก่อน และเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับหัวเรื่องของคุณเป็นส่วนหนึ่งในบทความวงดนตรีนั้น

เมื่อคุณพบบทความที่มีอยู่แล้ว กรุณาอย่าลบเนื้อหาที่ผู้อื่นเขียนไว้แล้วใส่เนื้อหาของคุณลงไปแทน ถือเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก

รวบรวมเอกสารอ้างอิง

แหล่งข้อมูลที่ดี

  1. มีชื่อเสียงด้านความน่าเชื่อถือ
  2. ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่อง
  3. ผู้ใช้อื่นสามารถตามไปพิสูจน์ยืนยันได้

รวบรวมแหล่งข้อมูลสนับสนุนสารสนเทศที่คุณจะเขียน หัวเรื่องใดควรมีอยู่ในสารานุกรม หัวเรื่องนั้นจะต้องมีความโดดเด่นพอสมควร และความโดดเด่นนั้นจะต้องพิสูจน์ยืนยันได้ผ่านการอ้างอิงไปยังแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือ

แหล่งข้อมูลเหล่านี้ต้องน่าเชื่อถือ หมายความว่า ต้องเป็นแหล่งข้อมูลที่มีการควบคุมบรรณาธิการบางรูปแบบ มีชื่อเสียงด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงและความแม่นยำ

ด้วยเหตุข้างต้นบล็อก เว็บฟอรัม สื่อสังคมส่วนบุคคล เว็บแฟนคลับ เว็บไซต์ที่อนุญาตให้เขียนโฆษณาตนเอง ฯลฯ จึงไม่น่าเชื่อถือ เพราะใคร ๆ ก็เข้าไปแก้ไขสารสนเทศได้โดยไม่มีคนตรวจสอบ

กล่าวง่าย ๆ ว่าถ้ามีแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือที่มีสารสนเทศอย่างกว้างขวางจัดพิมพ์เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งนานพอสมควรแล้ว เรื่องนั้นก็มีความโดดเด่น และคุณจะต้องอ้างอิงแหล่งข้อมูลเช่นว่าเมื่อสร้างบทความด้วย ดังนั้น คุณต้องหาแหล่งข้อมูลพวกนี้

เมื่อคุณมีความชำนาญมากขึ้น คุณอาจศึกษารูปแบบการใส่อ้างอิงที่ถูกต้องได้ทาง วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา แต่ในตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องผิดถูก ขอให้มีแหล่งอ้างอิงก่อน

เรื่องที่ควรเลี่ยง

บทความเกี่ยวกับตัวคุณ คนใกล้ชิด กลุ่มที่คุณตั้งหรือเป็นสมาชิก ผลงานของคุณหรือคนใกล้ชิด
บทความพวกนี้อาจสร้างขึ้นเพื่อให้ขำขันหรือไว้โอ้อวด แต่บทความทำนองนี้มักถูกลบ คุณอาจเสียความรู้สึกและคุณอาจถูกบล็อกมิให้แก้ไขเพราะคุณพยายามสร้างบทความใหม่เรื่อย ๆ
การโฆษณา
กรุณาเลิกคิดลองส่งเสริมผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของคุณ ห้ามแทรกลิงก์ไปยังเว็บไซต์พาณิชย์ของคุณ
การโจมตีบุคคลหรือองค์การ
เราไม่อนุญาตเนื้อหาที่ละเมิดนโยบายชีวประวัติของบุคคลที่ยังมีชีวิต หรือมีเจตนาข่มขู่ ใส่ร้ายหรือรังควานสิ่งที่เป็นหัวเรื่อง
เรียงความส่วนตัวหรืองานวิจัยต้นฉบับ
วิกิพีเดียรวบรวมความรู้ที่มีแพร่หลายแล้ว ไม่ใช่ที่พิมพ์ผลงานใหม่ เราไม่ยอมรับทฤษฎีหรือความเห็นของคุณ
หัวเรื่องไม่โดดเด่น
หลายคนเพิ่มหน้าบนวิกิพีเดียโดยไม่คิดเสียก่อนว่าเรื่องนั้นแท้จริงแล้วโดดเด่นเพียงพอบรรจุลงในสารานุกรมหรือไม่ เพราะวิกิพีเดียไม่ใช่ที่ที่เขียนได้ทุกเรื่อง หน้าที่มีปัญหาบ่อย ๆ เช่น บุคคล บริษัท กลุ่มบุคคลซึ่งมีความโดดเด่นหรือความสำคัญไม่เพียงพอ เรื่องที่มีได้จะต้องมีแหล่งอ้างอิงน่าเชื่อถือพิสูจน์

สิ่งที่ต้องระมัดระวัง

การคัดลอก อย่าละเมิดลิขสิทธิ์
อย่าคัดลอกและวางเนื้อหาเข้าสู่บทความวิกิพีเดีย ยกเว้นเป็นอัญพจน์สั้น ๆ อยู่ในเครื่องหมายอัญประกาศ และมีการอ้างอิงโดยใช้การอ้างอิงในบรรทัด แม้แต่เนื้อความที่เป็นสาธารณสมบัติก็ต้องระบุแหล่งที่มา มิฉะนั้นจะเป็นโจรกรรมทางวรรณกรรม เนื้อหาส่วนใหญ่บนเว็บมีลิขสิทธิ์ แม้ไม่มีข้อความสงวนลิขสิทธิ์ หรือสัญลักษณ์ © ดูเพิ่มที่ วิกิพีเดีย:ลิขสิทธิ์ และ วิกิพีเดีย:เขียนงานอย่างไรไม่ละเมิดลิขสิทธิ์
เนื้อความแก้ต่างและที่เป็นข้อพิพาท
กรุณาอย่าเขียนบทความที่แก้ต่างมุมมองหนึ่งในด้านการเมือง ศาสนาหรือเรื่องอื่นใด เข้าใจสิ่งที่เราถือว่าเป็นมุมมองที่เป็นกลางก่อนเขียนหัวข้อประเภทนี้
บทความที่เป็นเรื่องในท้องถิ่น
ได้แก่ บทความเกี่ยวกับสถานที่ เช่น โรงเรียนหรือถนนที่มีคนรู้จักจำนวนน้อย เช่น ศิษย์เก่าหรือบุคคลที่อยู่ละแวกนั้น อาจไม่มีความเห็นพ้องชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ผู้ใช้บางคนอาจคัดค้านหากไม่มีการระบุว่าสถานที่นั้นพิเศษหรือแตกต่างที่อื่นที่เหมือนกันนับไม่ถ้วนอย่างไร ในกรณีนี้คุณต้องหาแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือมายืนยันความโดดเด่น
อาจดู ข้อผิดพลาดในวิกิพีเดียที่ถูกพบบ่อย

หลังสร้างบทความ

ตอนนี้เมื่อคุณสร้างหน้าไปแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้

พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

วิกิพีเดียเป็นงานที่ยังไม่เสร็จ โดยทั่วไปบทความที่เพิ่งสร้างนั้นอยู่ห่างไกลจากคำว่าเสร็จสมบูรณ์มาก

คุณควรหมั่นกลับมาแก้ไขเพิ่มเติมบทความที่คุณริเริ่มไว้ ไม่ควรปล่อยให้สั้นกุดหรือค้างเติ่ง แต่ทั้งนี้ไม่ต้องรีบร้อนอะไร คุณกลับมาทีหลังเมื่อไหร่ก็ได้ อาจเป็นอีกหลายชั่วโมง หลายวันหรือหลายเดือนก็ไม่ว่ากัน

ปรับปรุงรูปแบบ

เพื่อจัดรูปแบบบทความให้ถูกต้อง (และขยายบทความ ตลอดจนกระทั่งพัฒนาจนเป็นบทความคัดสรร!) ดูเพิ่มที่ วิกิพีเดีย:แนวทางในการเขียนบทความให้ดียิ่งขึ้น

คนอื่นสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างเสรีในบทความเมื่อมันถูกบันทึกแล้ว ผู้สร้างไม่มีสิทธิพิเศษประการใดในการควบคุมเนื้อหาในภายหลัง ดูที่ วิกิพีเดีย:ความเป็นเจ้าของบทความ

เช่นกัน ก่อนที่คุณจะรู้สึกท้อแท้หรือขุ่นเคืองกับวิธีที่ผู้อื่นดัดแปลงหรือนำออกซึ่งการมีส่วนของคุณ จำไว้ว่า ไม่มีอะไรต้องอาย

เพิ่มไปยังหน้าแก้ความกำกวม

หากคำนั้นกำกวม หมายความว่า มีหลายหน้าที่ใช้ชื่อนั้นหรือคล้ายกัน ดูหากมีหน้าแก้ความกำกวมที่ใช้ชื่อนั้น ถ้ามี ให้เพิ่มไปยังหน้านั้นด้วย

ถ้ายังต้องการความช่วยเหลือ ...

ที่ที่ดีที่สุดในการหาความช่วยเหลือ คือ วิกิพีเดีย:แผนกช่วยเหลือ

อ่านสารานุกรมจริง ๆ

ลองอ่านบทความสารานุกรมจริง ๆ เพื่อทำความเข้าใจการออกแบบ รูปแบบ น้ำเสียง และองค์ประกอบอื่นของเนื้อหาสารานุกรม มีการเสนอว่า ถ้าคุณวางแผนจะเขียนบทความแก่สารานุกรม คุณควรมีความรู้พื้นหลังอยู่บ้างในการเขียนอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับหัวเรื่องใกล้มือ เป็นที่แนะนำว่า ควรเข้าศึกษาในชั้นเรียนการประพันธ์ในโรงเรียนระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัยก่อนที่คุณจะเริ่มเขียนบทความสารานุกรม

เป้าหมายของวิกิพีเดีย คือ การสร้างสารานุกรมที่ทันสมัยในทุกเรื่องที่จะคิดฝันได้ โดยสมมุติว่าตีพิมพ์เป็นสารานุกรมรูปเล่ม