วิกิพีเดีย:หน้าชั่วคราว/สงวน สุวรรณศรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระคุณเจ้า
ฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี
มุขนายกมิสซังจันทบุรี
ดำรงตำแหน่ง
22 มกราคม ค.ศ.1953 – 3 กรกฎาคม ค.ศ.1971
ก่อนหน้า ยาโกเบ แจง เกิดสว่าง
ถัดไป ลอเรนซ์ เทียนชัย สมานจิต
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 01 ธันวาคม ค.ศ. 2452(2452-12-01)
นครนายก
เสียชีวิต 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2526 (73 ปี)
โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ กรุงเทพฯ
สัญชาติ ไทย
บิดา ตงสุน เฮา
มารดา อิ๊วเกียว เฮา
ที่อยู่ สำนักมิสซังจันทบุรี
ศาสนา คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก
เว็บไซต์ http://www.chandiocese.org/

พระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี (อังกฤษ: Bishop Francis Xavier Sanguon Souvannasri) อดีตมุขนายกองค์ที่ 2 แห่งเขตมิสซังจันทบุรี พื้นเพเป็นชาวนครนายก

ได้รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกเกียรตินามแห่งเอโนอันดา (Oenoanda) เมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1953[1] โดยสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 ปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนพระสันตะปาปาปกครองเขตมิสซังจันทบุรี โดยเข้ารับพิธีอภิเษกจากพระสมณทูตยอห์น ดูลี่ ร่วมกับ พระคุณเจ้าหลุยส์ เคลเมนต์ โชแรง และพระคุณเจ้าเกลาดีอุส บาเยต์อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก กรุงเทพฯ ในวันที่ 22 เมษายน ค.ศ. 1953

ภายหลังได้รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกประจำมุขมณฑลเขตมิสซังจันทบุรีอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ.1965[1]

บั้นปลายชีวิต ท่านได้ลาเกษียณและได้รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกเกียรตินามแห่งเออซี (Urci) และมุขนายกกิตติคุณเขตมิสซังจันทบุรีในวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1970[1]

ชีวิตวัยเยาว์[แก้]

พระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี เกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 1909 ตำบลเสาวภาผ่องศรี  อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก เป็นสัตบุรุษโบสถ์พระผู้ไถ่ เสาวภา[2]

ท่านมีพี่น้อง 4 คน โดยท่านเป็นลูกคนที่สอง บิดาชื่อตงสุน เฮา ส่วนมารดาชื่ออิ๊วเกียว เฮา ทั้งนี้ท่านกำพร้าบิดามารดาตั้งแต่อายุยังน้อย โดยที่บิดาเสียชีวิตก่อน ทิ้งแม่ลูกไว้ด้วยกัน 4 คน แต่ในภายหลังมารดาก็ถึงแก่กรรมตามไปด้วย[3]

ประวัติการศึกษา[แก้]

วัยเด็ก[แก้]

เด็กชายสงวนได้เรียนภาษาจีนในโรงเรียนคริสตสงเคราะห์ เสาวภา นครนายก และโดยการที่บ้านของท่านอยู่ข้างโบสถ์พระผู้ไถ่ เสาวภา จึงไปเล่นกับเพื่อนๆ ในบริเวณโบสถ์นั่นเอง นั่นจึงทำให้คุณพ่อโทมาส รองอธิการโบสถ์พระผู้ไถ่ เสาวภา ซึ่งในตอนนั้นขึ้นกับโบสถ์พระวิสุทธิวงศ์ ลำไทร มีโอกาสสังเกตแทบตลอดเวลา ซึ่งท่านเห็นเด็กชายสงวนมีความศรัทธาและมีลักษณะความสามารถอื่นๆ สมควรเป็นบาทหลวง จึงเสนอต่ออธิการโบสถ์ใหญ่ (โบสถ์พระวิสุทธิวงศ์ ลำไทร) คือคุณพ่อดือรังด์ ซึ่งก็ได้รับอนุมัติเนื่องจากคุณพ่อดือรังด์เองก็รู้จักพ่อแม่ของเด็กคนนี้ดี จึงได้ส่งเข้าเรียนที่เซมินารีพระหฤทัย บางช้าง สมุทรสงคราม

เซมินารี[แก้]

หลังจากที่ท่านเข้าเรียนที่เซมินารีพระหฤทัย บางช้าง สมุทรสงคราม เป็นเวลา 8 ปี หลังจากนั้นท่านก็ได้เป็นครูสอนเรียนที่อาสนวิหารแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด นครราชสีมาเป็นเวลา 2-3 เดือน

ศึกษาต่อต่างประเทศ[แก้]

ในปี ค.ศ. 1930-1936 ท่านได้ไปศึกษาต่อที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี พร้อมกับครูเคียมสุน นิตโย โดยเข้ามหาวิทยาลัยปรอปากันดา ฟีเด สาขาปรัชญา และเทวศาสตร์

ประวัติการทำงาน[แก้]

 • รับศีลอนุกรมเป็นบาทหลวงเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1936 โดยพระคาร์ดินัล มาร์แคตตี ซัลเวคชานี
 • หลังจากรับศีลอนุกรมแล้ว เข้าสอบไล่ ได้ปริญญาโททางเทววิทยา (L.S.Th.)
 • ค.ศ. 1937 ท่านได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11 ขอรับพระราชทานพรทูลลากลับประเทศไทย
 • ค.ศ. 1937 - 1940 ผู้ช่วยอธิการโบสถ์นักบุญเทเรซา เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงใหม่
  • คุณพ่อสงวน สุวรรณศรี เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ ในวันฉลองแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ พระคุณเจ้าแปร์รอส ได้มอบหมายให้ท่านไปช่วยคุณพ่อเมอนิเอร์ อธิการโบสถ์นักบุญเทเรซา เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงใหม่
  • ในขณะนั้นคุณพ่อเมอนีเอร์ อธิการโบสถ์นักบุญเทเรซา เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงใหม่ ทำการประกาศศาสนาร่วมกับคุณพ่อนิโคลัสบุญเกิด กฤษเจริญ คุณพ่ออาทานาส และคุณพ่อเดอนีส แต่ไม่ได้อยู่ประจำที่เชียงใหม่
  • เมื่อทางผู้ใหญ่เห็นว่าคุณพ่อรู้ภาษาภาคเหนือพอใช้ได้แล้วจึงให้รับผิดชอบมอบโบสถ์ที่เวียงป่าเป้าให้ดูแล
 • ค.ศ. 1940 - 1944 ผู้ช่วยอธิการโบสถ์แม่พระลูกประคำ กาลหว่าร์ กรุงเทพฯ
  • ค.ศ. 1940 ดูแลโบสถ์นักบุญอันนา ท่าจีน สมุทรสาคร
  • ค.ศ. 1940  รักษาการอธิการโบสถ์อัครเทวดามีคาแอล ปราจีนบุรี (แทนคุณพ่อแปร์รัวย์)
  • คุณพ่อถูกจับจำคุกในข้อหาเป็นแนวที่ห้า ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ.1940
  • ได้รับการปลดปล่อยเดือนกันยายน ค.ศ. 1942 แล้วจึงกลับไปอยู่ที่โบสถ์แม่พระลูกประคำ กาลหว่าร์เหมือนเดิม
  • ค.ศ. 1942  ดูแลโบสถ์อัครเทวดาราฟาแอล ปากน้ำ สมุทรปราการ
 • ค.ศ. 1944 - 1946  อธิการเซมินารีพระหฤทัย ศรีราชา ชลบุรี
 • ค.ศ. 1945 - 1946   รักษาการอธิการโบสถ์พระหฤทัย ศรีราชา ชลบุรี (แทนคุณพ่อดือรังด์)
 • ค.ศ. 1946 - 1953   อธิการโบสถ์พระหฤทัย ศรีราชา ชลบุรี

โทษคดีกบฏ และการถูกตัดสินจำคุก[แก้]

ในปี 1941 ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โบสถ์ที่จังหวัดปราจีนบุรีไม่มีบาทหลวง เพราะบาทหลวงแปร์รัวอธิการโบสถ์รับคำสั่งให้เข้ากรุงเทพฯ ฐานเป็นคนต่างด้าว พระคุณเจ้าแปร์โรสจึงให้คุณพ่อสงวนให้ไปเตรียมสัตบุรุษแก้บาป รับศีลในโอกาสฉลองคริสต์มาส

เมื่อคุณพ่อสงวนเข้าทำหน้าที่ในโบสถ์ ก็ถูกกีดกันขวางทุกวิถีทาง ถูกสงสัยทุกอย่าง หนังสือสวดของคุณพ่อก็ถูกยึดไปตรวจ จนกระทั่งเสื้อชั้นในปักย่อไว้ว่า F.X (ฟรันซีส ซาเวียร์) ก็หาว่าเป็นเสื้อฝรั่งเศส ในที่สุดคุณพ่อสงวนถูกจับกุมพร้อมกับคุณพ่อมีแชล ส้มจีน อธิการโบสถ์อารักขเทวดา โคกวัด ฐานฉายไฟนำทางเครื่องบินศัตรู เป็นการกบฏภายในและภายนอกประเทศ แต่ได้รับปล่อยตัวในภายหลังเนื่องจากสืบทราบว่าเป็นการใส่ความ[4]

การปกครองเขตมิสซังจันทบุรี และดำรงตำแหน่งมุขนายก[แก้]

คราวท่านเอกอัครสมณทูตยอห์น ดูลี่ มาเยือนเขตมิสซังจันทบุรี เมื่อเดินทางไปอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี ท่านได้ผ่านพักของคุณพ่อสงวนที่ศรีราชา แต่ไม่มีอะไรน่าผิดสังเกต ทว่าขากลับท่านได้แวะอยู่ราว 2 ชั่วโมง สังเกตดูสมณทูตสนิทสนมกับคุณพ่อสงวนมาก อุตส่าห์ไปเยือนถึงในห้องของคุณพ่อ พากันไปตรวจดูวัด ดูเซมินารี แต่คุณพ่อเองไม่ระแวงอะไรเลย

ต่อมามีการเข้าเงียบบาทหลวงที่ศรีราชา คุณพ่อออรีเอร์มาให้ธรรมเทศนาเมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ.1952 เวลา 14.30 น. คุณพ่อสงวน พร้อมกับคุณพ่อวินทร์ เลขานุการแห่งมิสซังจันทบุรี พากันไปส่งคุณพ่อออรีเอร์กลับกรุงเทพฯ พอดีขณะรถจะออกมาได้มีคนนำโทรเลขมาส่งคุณพ่อ เปิดออกอ่านพบคำแรกว่า "Holy father" โดยไม่ได้ดูว่ามาจากไหน ใครส่ง ท่านก็คิดว่าเป็นโทรเลขผู้ปกครองเด็กนักเรียนประจำส่งมา เพราะเคยได้รับบ่อยๆ เรียกคุณพ่อว่า ท่านบาทหลวงก็มี ท่านสมภารก็มี ก็เลยคิดขบขันว่า คราวนี้ถูกเรียกว่า "Holy father" (พระสันตะปาปา) เจ้าของโทรเลขคงเป็นจีน ประสงค์จะเรียกว่า "คุณพ่อ" จีนเรียกว่า "เซ่งหู" แปลออกเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ "Holy father" คุณพ่อเลยส่งโทรเลขให้คุณพ่อวินทร์ เป็นทีอวดว่า "เห็นไหมมีคนเรียกฉันว่า 'Holy father' แล้ว" คุณพ่อวินทร์ รับมาอ่านดูเห็นข้อความสำคัญมาก จึงพับใส่กระเป๋าเสีย พอดีรถออก นำคุณพ่อออรีเอร์กลับกรุงเทพฯ แล้วคุณพ่อทั้งสองก็พากันเดินกลับ

ไฟล์:Bishop Sanguon anointment.jpg
พิธีอภิเษกมุขนายก พระคุณเจ้า ฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี โดย พระสมณทูตยอห์น ดูลี่ ร่วมกับ พระคุณเจ้าหลุยส์ เคลเมนต์ โชแรง และพระคุณเจ้าเกลาดีอุส บาเยต์ ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก กรุงเทพฯ

ขณะเดินทางกลับ คุณพ่อสงวนหันมาถามคุณพ่อวินทร์ว่า "ไง โทรเลขว่าอย่างไร?" คุณพ่อวินทร์ตอบว่า "คุณพ่อทราบไหม คุณพ่อเป็นพระสังฆราชแห่งมิสซังจันท์ฯ แล้ว" ท่านสงวนหน้าซีดเข้าใจทันที

อันที่จริงคำสั่งนี้ส่งจากโรมถึงฮานอย เลขานุการประจำสำนักเอกอัครสมณทูต โทรเลขส่งข่าวด่วนต่อมายังสมณทูตที่ท่าแร่ ภาคอีสาน เนื่องจากว่าท่านสมณทูตจะเดินทางไปจังหวัดนครพนมอยู่แล้ว เมื่อถึงนครพนม ท่านสมณทูตจึงส่งโทรเลขมายังศรีราชาความว่า

พระสันตะปาปาแต่งตั้งคุณพ่อเป็นพระสังฆราชประจำเมืองเอโนอันดา ทำการแทนพระสันตะปาปาในมิสซังจันทบุรี โปรดโทรเลขยอมรับไปยังสำนักสมณทูต

ขอแสดงความยินดี และ อวยพร
ดูลี่

– เอกอัครสมณทูต ยอห์น ดูลี่

ในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1953 คุณพ่อสงวน สุวรรณศรี ได้รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกเกียรตินามแห่งเอโนอันดา ผู้แทนพระสันตะปาปาเขตปกครองมิสซังจันทบุรี จากสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 ด้วยอายุ 43 ปีเศษ

วันพุธที่ 22 เมษายน ค.ศ. 1953 นับเป็นวันประวัติการณ์วันหนึ่งของ อาสนวิหารอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ เพราะพระสมณทูตยอห์น ดูลี่ ร่วมกับ พระคุณเจ้าหลุยส์ เคลเมนต์ โชแรง และพระคุณเจ้าเกลาดีอุส บาเยต์ ได้ประกอบพิธีอภิเษก พระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี ขึ้นเป็นมุขนายกปกครองเขตมิสซังจันทบุรี ซึ่งนำความชื่นชมยินดีอย่างใหญ่หลวงมาสู่เขตมิสซังจันทบุรีและคริสตชนชาวไทยโดยทั่วไป พิธีอภิเษกเป็นไปโดยเรียบร้อย สง่างาม และมีเกียรติ

พระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์  สงวน สุวรรณศรี ปกครองเขตมิสซังจันทบุรีจนถึงปี ค.ศ. 1970  จึงขอลาจากหน้าที่ เนื่องจากสุขภาพ ต้องพักรักษาตัวตลอดมาจนถึงวาระสุดท้าย รวมเวลาที่ปฎิบัติภารกิจในฐานะมุขนายกประจำมุขมณฑลถึง 17 ปี ตลอดชีวิตของพระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี ท่านได้ทำงานอย่างเข้มแข็งตรงไปตรงมา และประหยัดเวลา เอาใจใส่วิญญาณสัตบุรุษ ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างดี ท่านมีความศรัทธาต่อแม่พระมากเป็นพิเศษ เมื่อประสบปัญหาความทุกข์ยาก ท่านจะวิงวอนขอแม่พระช่วย จนคำภาวนา "แม่จ๋า ช่วยลูกด้วย" ติดปากของท่าน และแม้ในงานศพของท่าน ท่านสั่งไว้ว่าขอให้เอารูปแม่พระตั้งไว้ที่ศพ แทนรูปของท่านเอง

พิธีปลงศพ[แก้]

ไฟล์:Bishop Sanguon cremation.jpg
พิธีปลงศพพระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี และฝังที่โบสถ์พระผู้ไถ่ เสาวภา นครนายก

พระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ สงวน สุวรรณศรี ได้มรณภาพที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ กรุงเทพฯ วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ.1983  เวลา 20.10 น. อายุ 74 ปี

พินัยกรรมของท่านตอนหนึ่งระบุว่า "งานศพของท่านอย่าได้หรูหราใหญ่โต ดอกไม้-พวงหรีด เทียน ให้ใช้แต่น้อย..." และ "...ข้าพเจ้ากราบขอโทษทุกคน ที่ข้าพเจ้าได้ทำผิด หรือคิดว่าข้าพเจ้า ทำผิด และกรุณาสวดอุทิศให้ข้าพเจ้าบ้าง"  

เหตุการณ์ในชีวิต[แก้]

วันที่ เหตุการณ์
1 ธันวาคม ค.ศ.1909 เกิด
9 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1936 รับศีลอนุกรม เป็นบาทหลวง
8 มกราคม ค.ศ.1953 รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกเกียรตินามแห่งเอโนอันดา และผู้แทนพระสันตะปาปาปกครองเขตมิสซังจันทบุรี
22 เมษายน ค.ศ.1953 เข้ารับพิธีอภิเษกเป็นมุขนายก โดยพระสมณทูตยอห์น ดูลี่
18 ธันวาคม ค.ศ.1965 รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกประจำมุขมณฑลเขตมิสซังจันทบุรี
3 เมษายน ค.ศ.1970 ลาเกษียณจากตำแหน่งมุขนายกประจำมุขมณฑล และได้รับแต่งตั้งเป็นมุขนายกเกียรตินามแห่งเออซี
22 ธันวาคม ค.ศ.1970 ลาออกจากตำแหน่งมุขนายกเกียรตินามแห่งเออซี และดำรงตำแหน่งเป็นมุขนายกกิตติคุณแห่งเขตมิสซังจันทบุรี
24 กรกฎาคม ค.ศ.1983 มรณภาพ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ก่อนหน้า หน้าชั่วคราว/สงวน สุวรรณศรี ถัดไป
ยาโกเบ แจง เกิดสว่าง 2leftarrow.png มุขนายกมิสซังโรมันคาทอลิกจันทบุรี
(ค.ศ. 1953 - ค.ศ. 1971)
2rightarrow.png ลอเรนซ์ เทียนชัย สมานจิต