วิกิพีเดีย:หน้าชั่วคราว/รายชื่อฟุตบอลชายทีมชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายชื่อฟุตบอลชายทีมชาติ ในโลกนี้มีทีมฟุตบอลมากกว่าทีมกีฬาอื่น ๆ[1] โดย 191 ชาติจากชาติสมาชิกทั้ง 193 ของสหประชาชาติมีทีมฟุตบอลทีมชาติเป็นของตัวเอง รวมกับดินแดนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เป็นรัฐเอกราช รายชื่อนี้แบ่งทีมชาติออกเป็นสองกลุ่ม ได้แก่

 • ทีมชาติที่เป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ซึ่งเป็นองค์กรที่ดำเนินการการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ (211 ทีม) หรือเป็นสมาชิกของสมาพันธ์ระดับทวีปที่สังกัดกับฟีฟ่าแต่ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าโดยตรง (12 ทีม)
 • ทีมชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าหรือสมาพันธ์ระดับทวีปแต่เป็นตัวแทนของรัฐเอกราช ซึ่งรวมทั้งรัฐสมาชิกสหประชาชาติและสมาชิกสังเกตการณ์ และรัฐที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสหประชาชาติ (11 ทีม)

รายชื่อนี้ไม่รวมทีมชาติที่แข่งขันในรายการที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟีฟ่า ทีมเหล่านั้นรวมไปถึงทีมตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ เขตการปกครองย่อยของประเทศ และดินแดนอาณานิคมที่ฟีฟ่าหรือสมาพันธ์ของฟีฟ่าไม่ได้รับรอง ทีมที่เข้าแข่งขันในไอแลนด์เกมส์ รัฐที่ไม่ได้รับการรับรอง กลุ่มแบ่งแยกดินแดน และชาติขนาดเล็กที่สถาปนาตนเอง

สมาชิกของสมาพันธ์ที่สังกัดกับฟีฟ่า[แก้]

ส่วนนี้จะแสดงทีมชาติ 211 ทีมที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่าผ่านทางสมาคมฟุตบอลประจำชาติ และอีก 12 ทีมที่เป็นสมาชิกของสมาพันธ์ที่สังกัดกับฟีฟ่าแต่ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่า ชาติสมาชิกฟีฟ่ามีสิทธิเข้าแข่งขันในฟุตบอลโลก และการแข่งขันระหว่างทีมเหล่านี้จะถือว่าเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติอย่างเป็นทางการ ผลการแข่งขันในสี่ปีที่ผ่านมาจะถูกนับรวมเข้าในการจัดอันดับโลกฟีฟ่าซึ่งจะประกาศโดยฟีฟ่าทุกเดือนเพื่อเปรียบเทียบความสามารถระหว่างทีมชาติ ทีมชาติที่เป็นสมาชิกของสมาพันธ์แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าสามารถเข้าแข่งขันในระดับสมาพันธ์และภูมิภาคได้ แต่ทีมเหล่านี้จะไม่มีสิทธิเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก สมาพันธ์เหล่านี้ได้แก่

ทวีป สมาพันธ์ระดับทวีป การแข่งขันระดับทวีป
เอเชีย สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) เอเชียนคัพ
แอฟริกา สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งแอฟริกา (ซีเอเอฟ) แอฟริกาคัพออฟเนชันส์
อเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน (คอนคาแคฟ) คอนคาแคฟโกลด์คัพ
อเมริกาใต้ สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมบอล) โคปาอเมริกา
โอเชียเนีย สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย (โอเอฟซี) โอเอฟซีเนชันส์คัพ
ยุโรป สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป

แม้ว่าไม่ได้เป็นสมาพันธ์ระดับทวีป แต่สหภาพสมาคมฟุตบอลอาหรับ (ยูอาฟา) ก็จัดการแข่งขันระหว่างชาติที่ใช้ภาษาอาหรับในการสื่อสารในทำนองเดียวกับการแข่งขันระดับสมาพันธ์ สมาคมฟุตบอลประจำชาติของทั้ง 22 ชาติก็เป็นสมาชิกของเอเอฟซีหรือซีเอเอฟด้วยเช่นกัน ซึ่งจะระบุไว้ด้านล่าง

เอเอฟซี (เอเชีย)[แก้]

เนื่องจากเอเชียเป็นทวีปขนาดใหญ่ เอเอฟซีจึงแบ่งออกเป็นสหพันธ์ย่อยอีกห้าสหพันธ์ ได้แก่

 • 1: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของยูอาฟาด้วย
 • 2: ชื่อที่ฟีฟ่าและเอเอฟซีใช้อย่างเป็นทางการสำหรับสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)คือ Chinese Taipei และสมาคมฟุตบอลประจำชาติเคยเป็นสมาชิกของโอเอฟซีตั้งแต่ปี 1975 จนถึง 1989
 • 3: ทีมชาติตัวแทนของรัฐปาเลสไตน์
 • 4: ชื่อที่ฟีฟ่าและเอเอฟซีใช้อย่างเป็นทางการสำหรับเกาหลีใต้ (a) คือ Korea Republic และสำหรับเกาหลีเหนือ (b) คือ Korea DPR
 • 5: ชื่อที่ฟีฟ่าและเอเอฟซีใช้อย่างเป็นทางการคือ Kyrgyz Republic
 • 6: ชื่อที่ฟีฟ่าและเอเอฟซีใช้อย่างเป็นทางการคือ China PR
 • 7: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของเอเอฟซีแต่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า และเคยเป็นสมาชิกของโอเอฟซีตั้งแต่ 2005–2009
 • 8: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเคยเป็นสมาชิกของโอเอฟซี ระหว่างปี 1966–2006

ซีเอเอฟ (แอฟริกา)[แก้]

เนื่องจากทวีปแอฟริกามีขนาดใหญ่ ซีเอเอฟจึงแบ่งออกเป็นสหพันธ์ย่อยอีกห้าสหพันธ์ ได้แก่

 • 1: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของยูอาฟา
 • 2: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของซีเอเอฟแต่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า
 • 3: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของโคนีฟา

คอนคาแคฟ (อเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน)[แก้]

คอนคาแคฟแบ่งออกเป็นสามสหภาพระดับภูมิภาคซึ่งรับผิดชอบบริเวณต่าง ๆ ของภูมิภาคนี้ ได้แก่

 • 1: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของคอนคาแคฟแต่ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่า

คอนเมบอล (อเมริกาใต้)[แก้]

โอเอฟซี (โอเชียเนีย)[แก้]

 • 1: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของโอเอฟซี แต่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า
 • 2: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของโคนีฟา
 • 3: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเคยเป็นสมาชิกของเอเอฟซีตั้งแต่ปี 1964-1966

UEFA (Europe)[แก้]

 • 1: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเคยเป็นสมาชิกของเอเอฟซีตั้งแต่ปี 1993–2002
 • 2: ชื่อที่ฟีฟ่าใช้อย่างเป็นทางการคือ FYR Macedonia
 • 3: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเคยเป็นสมาชิกของเอเอฟซีตั้งแต่ปี 1954–1974 และโอเอฟซีตั้งแต่ปี 1974-1994

ทีมชาติที่ไม่ได้สังกัดสมาพันธ์ของฟีฟ่า[แก้]

ทีมชาติที่ระบุในส่วนนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าหรือสมาพันธ์อื่นใดที่ขึ้นกับฟีฟ่า ทีมชาติเหล่านี้ไม่มีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกหรือการแข่งขันระดับทวีป ระเบียบของฟีฟ่าไม่อนุญาตให้ชาติสมาชิกแข่งขันกับทีมเหล่านี้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากฟีฟ่าก่อน[2] ทีมชาติในส่วนนี้ได้แก่

 • ทีมที่เป็นตัวแทนของรัฐเอกราชที่เป็นสมาชิกหรือสมาชิกสังเกตการณ์ของสหประชาชาติจำนวน 5 ทีม
 • ทีมที่เป็นตัวแทนของรัฐที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสหประชาชาติจำนวน 6 ทีม

ทีมของรัฐสมาชิกสหประชาชาติ[แก้]

รัฐสมาชิกสหประชาชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าหรือสมาพันธ์ระดับทวีปมีจำนวน 7 รัฐ ในบรรดารัฐเหล่านี้ 5 รัฐได้เคยส่งทีมเข้าแข่งขันกระชับมิตรอย่างไม่เป็นทางการ การแข่งขันระดับโอลิมปิก (เช่นแปซิฟิกเกมส์หรือไมโครนีเซียนเกมส์ หรือการแข่งขันอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟีฟ่า รัฐเหล่านี้ได้แก่

1: สมาคมฟุตบอลประจำชาติเป็นสมาชิกของโคนีฟา
2: ฟุตบอลทีมชาติสหราชอาณาจักรเคยเข้าร่วมเพียงการแข่งขันกระชับมิตรอย่างไม่เป็นทางการโดยใช้ชื่อ "บริเตนใหญ่" เท่านั้น ในการแข่งขันอื่น ๆ ประเทศองค์ประกอบทั้งสี่ประเทศได้แก่อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือจะส่งทีมชาติเข้าแข่งขันแยกกัน ดูเพิ่มที่ฟุตบอลทีมชาติบริเตนใหญ่

นาอูรูเป็นชาติสมาชิกสหประชาชาติที่ไม่มีรายงานว่ามีฟุตบอลทีมชาติอย่างเป็นทางการ แม้ว่าจะมีรายงานว่าทีมชาติอย่างไม่เป็นทางการของนาอูรูเข้าแข่งขันกระชับมิตรกับชาติอื่น ๆ อย่างน้อยสองครั้ง หมู่เกาะมาร์แชลล์ไม่มีรายงานว่ามีฟุตบอลทีมชาติเลย

ทีมของรัฐที่ไม่เป็นสมาชิกสหประชาชาติ[แก้]

รัฐที่ได้รับการรับรองอย่างไม่สมบูรณ์ รัฐเอกราชโดยพฤตินัย และรัฐสมทบที่ไม่ได้เป็นสมาชิกหรือสมาชิกสังเกตการณ์ของสหประชาชาติมีอยู่ 10 รัฐ โดยที่ 3 รัฐมีทีมชาติที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้แล้วได้แก่ไต้หวันซึ่งเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและเอเอฟซีในนามจีนไทเป คอซอวอซึ่งเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและยูฟ่า และนีอูเอซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกฟีฟ่าแต่เป็นสมาชิกสมทบของโอเอฟซี ในขณะที่อีก 7 รัฐที่เหลือนั้นไม่มีรัฐใดเลยที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่าหรือสมาพันธ์ระดับทวีป อย่างไรก็ตาม 6 รัฐในกลุ่มนี้ได้เคยส่งทีมชาติแข่งขันในรายการที่ไม่ได้จัดโดยฟีฟ่าและการแข่งขันกระชับมิตรอย่างไม่เป็นทางการ ได้แก่[3][4][5][6]

1: นอกเหนือจากการแข่งขันในรายการที่ไม่ได้จัดโดยฟีฟ่าและการแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการแล้ว ไซปรัสเหนือยังเคยเข้าร่วมอิสลามิกเกมส์ 1980 ด้วย
2: โคนีฟาเรียกชื่อทีมโดยชื่อเดิมคือนากอร์โน-คาราบัค[7]

ทีมชาติทั้งหกทีมนี้เป็นสมาชิกของโคนีฟา ซึ่งเป็นองค์กรสำหรับทีมชาติตัวแทนของรัฐที่ไม่ได้รับการรับรอง ภูมิภาคย่อยในประเทศ และชนกลุ่มน้อยที่ไม่มีสัญชาติ รัฐเอกราชโดยพฤตินัยอีกหนึ่งรัฐคือทรานส์นีสเตรียก็เป็นสมาชิกของโคนีฟาด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายงานทีมชาติของทรานส์นีสเตรีย[8]

Others[แก้]

FIFA's entry criteria state that:


The main condition for joining FIFA is thus general international recognition as a nation state and membership of the UN.[9] However, this rule is not applied retroactively,[10] and 26 of FIFA's members are not internationally recognised sovereign nations.[note 1]

Non-sovereign associations may still join FIFA or its affiliated confederations in specific circumstances. FIFA have offered exceptions for associations representing a dependency where the application apply for membership is authorised by the association in its parent state.[10][11] The New Caledonia team was admitted under this regulation in 2004 on the grounds of the distance of New Caledonia from its 'parent' nation, France.[12] The applications for membership by Gibraltar, a territory of the UK and Kosovo, a sovereign state with limited international recognition, were both initially rejected by FIFA in line with the above policy.[13][14] However, the Court of Arbitration for Sport has rejected this decision [13] and both teams were accepted in May 2016.[15]

A variety of other national, separatist, sub-national, pseudo-national, and ethnic teams have formed international football organizations outside FIFA's jurisdiction, and play in international tournaments against each other.[12] The Confederation of Independent Football Associations (ConIFA), was founded with the aim of regularising non-FIFA international football, by having a two-year international tournament cycle, with the ConIFA World Football Cup in even numbered years, and continental tournaments in odd-numbered years.[16] This developed the work of the now-defunct N.F.-Board (Nouvelle Fédération-Board), founded in 2001. [17] ConIFA aims to help unrecognised national teams gain recognition, but also to provide a platform for representative teams of regions or diasporas, which do not have a place in a system of international football based on nation-states.[18] In some cases, participation in non-FIFA football has been a first step for teams who later sought (and in some cases, achieved) the right to participate in matches sanctioned by FIFA or one of its affiliated continental confederations. For example, both Kosovo and Gibraltar played in non-FIFA football tournaments before being recognized by FIFA and UEFA.

ทีมชาติในอดีต[แก้]

ทีมชาติเหล่านี้ไม่มีอยู่ต่อไปแล้วเนื่องจากประเทศที่ชาติเหล่านี้เป็นตัวแทนล่มสลายลง โดยในรายการนี้จะระบุเฉพาะทีมที่เคยเป็นสมาชิกของฟีฟ่า

ทีมเดิม ทีมที่ถือว่าสืบทอดผลงานอย่างเป็นทางการ ทีมอื่น ๆ ที่สืบทอด หมายเหตุ
ธงชาติเชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย Flag of the Czech Republic เช็กเกีย[19] ธงชาติสโลวาเกีย สโลวาเกีย เป็นตัวแทนของเชโกสโลวาเกียจนกระทั่งแยกกันเป็นสาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกียในปี พ.ศ. 2536[20] เข้าแข่งขันในนามตัวแทนชาวเช็กและชาวสโลวักตลอดช่วงเวลาที่เหลือของรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 1994 หลังจากนั้น[21]
ธงชาติซาร์ (รัฐในอารักขา) ซาร์ ธงชาติเยอรมนีตะวันตก เยอรมนีตะวันตก เป็นตัวแทนของรัฐในอารักขาซาร์แลนด์ระหว่างปี พ.ศ. 2493 ถึง 2499 จนกระทั่งรวมกับเยอรมนีตะวันตก[22]
ธงชาติเยอรมนีตะวันตก เยอรมนีตะวันตก ธงชาติเยอรมนี เยอรมนี เป็นตัวแทนของเยอรมนีตะวันตกระหว่างปี พ.ศ. 2493 ถึง 2533 ก่อนการรวมประเทศเยอรมนี[23]
Flag of the German Democratic Republic เยอรมนีตะวันออก ธงชาติเยอรมนี เยอรมนี เป็นตัวแทนของเยอรมนีตะวันออกระหว่างปี พ.ศ. 2495 ถึง 2533 ก่อนการรวมประเทศเยอรมนี[23]
Flag of Ireland ไอร์แลนด์ ธงชาติไอร์แลนด์เหนือ ไอร์แลนด์เหนือ ธงชาติIreland สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เป็นตัวแทนของไอร์แลนด์ตั้งแต่ พ.ศ. 2425 โดยเมื่อเสรีรัฐไอริช (หรือสาธารณรัฐไอร์แลนด์ในเวลาต่อมา) แยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรในปี พ.ศ. 2465 ก็ยังคงใช้ผู้เล่นจากทั่วทั้งเกาะไอร์แลนด์เช่นเดียวกับทีมชาติของสาธารณรัฐไอร์แลนด์จนกระทั่งฟีฟ่ากดดันจึงแยกกันอย่างสิ้นเชิงในปี พ.ศ. 2496[24]
ธงชาติสหพันธรัฐมาลายา มาลายา ธงชาติมาเลเซีย มาเลเซีย เป็นตัวแทนของสหพันธรัฐมาลายาตั้งแต่ พ.ศ. 2496 จนกระทั่งรวมกับซาราวัก บอร์เนียวเหนือ และสิงคโปร์เป็นประเทศมาเลเซียในปี พ.ศ. 2506 สิงคโปร์ซึ่งแยกตัวเป็นเอกราชในปี พ.ศ. 2508 กลับไปใช้ทีมชาติเดิมของตนในเวลาต่อมา
ธงชาติแทนกันยีกา แทนกันยีกา ธงชาติแทนซาเนีย แทนซาเนีย เป็นตัวแทนของแทนกันยีกาจนกระทั่งรวมกับแซนซิบาร์เป็นประเทศแทนซาเนียในปี พ.ศ. 2507 แซนซิบาร์เป็นสมาชิกสมทบของซีเอเอฟและไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่า
ธงชาติปาเลสไตน์ในอาณัติ Mandatory Palestine ธงชาติอิสราเอล อิสราเอล ธงชาติรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ เป็นตัวแทนของปาเลสไตน์ในอาณัติของอังกฤษตั้งแต่ พ.ศ. 2477 จนกระทั่งรัฐอิสราเอลถือกำเนิดในปี พ.ศ. 2491 ทีมชาติซึ่งเป็นตัวแทนของปาเลสไตน์ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2506 และเข้าเป็นสมาชิกฟีฟ่าใน พ.ศ. 2541
ธงชาติเวียดนามใต้ เวียดนามใต้ ธงชาติเวียดนาม เวียดนาม เป็นตัวแทนของเวียดนามใต้ระหว่างปี พ.ศ. 2492 ถึง 2518 เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้มีทีมฟุตบอลแยกกันในช่วงปี พ.ศ. 2497 ถึง 2518 ทีมชาติเวียดนามในปัจจุบันถือว่าสืบทอดมาจากเวียดนามใต้เพราะเวียดนามเหนือไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่า
ธงชาติเยเมนเหนือ เยเมนเหนือ ธงชาติเยเมน เยเมน เป็นตัวแทนของเยเมนเหนือตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 จนกระทั่งรวมกับเยเมนใต้ในปี พ.ศ. 2533
ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเยเมน เยเมนใต้ ธงชาติเยเมน เยเมน เป็นตัวแทนของเยเมนใต้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 จนกระทั่งรวมกับเยเมนเหนือในปี พ.ศ. 2533
ธงชาติสหสาธารณรัฐอาหรับ สหสาธารณรัฐอาหรับ ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ ธงชาติซีเรีย ซีเรีย เป็นตัวแทนของสหสาธารณรัฐอาหรับระหว่างปี พ.ศ. 2501 ถึง 2504 จนกระทั่งซีเรียแยกตัวออกมา ถือว่าสืบทอดมาจากทีมชาติอียิปต์โดยยังคงใช้ชื่อสหสาธารณรัฐอาหรับจนถึงปี พ.ศ. 2513
ธงชาติสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต ธงชาติเครือรัฐเอกราช เครือรัฐเอกราช ธงชาติเอสโตเนีย เอสโตเนีย
ธงชาติลัตเวีย ลัตเวีย
ธงชาติลิทัวเนีย ลิทัวเนีย
เป็นตัวแทนของสหภาพโซเวียตระหว่างปี พ.ศ. 2467 จนกระทั่งล่มสลายในปี พ.ศ. 2534 โดยถือว่าสืบทอดมาจากฟุตบอลทีมชาติของจักรวรรดิรัสเซีย
ธงชาติเครือรัฐเอกราช เครือรัฐเอกราช ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย ธงชาติอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย
ธงชาติอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน
ธงชาติเบลารุส เบลารุส
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย
ธงชาติคาซัคสถาน คาซัคสถาน
ธงชาติคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน
ธงชาติมอลโดวา มอลโดวา
ธงชาติทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน
ธงชาติเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน
ธงชาติยูเครน ยูเครน
ธงชาติอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน
เป็นตัวแทนของเครือรัฐเอกราชและจอร์เจียตั้งแต่มกราคม พ.ศ. 2535 จนจบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992 เพื่อเข้าแข่งขันในสิทธิของสหภาพโซเวียต
ธงชาติยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย สหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย Federal Republic of Yugoslavia (today Serbia) ธงชาติบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
ธงชาติโครเอเชีย โครเอเชีย
Flag of North Macedonia นอร์ทมาซิโดเนีย
ธงชาติสโลวีเนีย สโลวีเนีย
Represented Yugoslavia between 1920 and 1992, before the dissolution of the Socialist Federal Republic of Yugoslavia into Bosnia-Herzegovina, Croatia, Federal Republic of Yugoslavia, Macedonia and Slovenia
Flag of the Federal Republic of Yugoslavia Federal Republic of Yugoslavia, later renamed as Serbia and Montenegro ธงชาติเซอร์เบีย เซอร์เบีย ธงชาติมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร Represented the Federal Republic of Yugoslavia, known as Serbia and Montenegro after 2003, from 1992 until its dissolution into Serbia and Montenegro in 2006. Kosovo declared independence from Serbia in 2008, and its national team was accepted into UEFA and FIFA in 2016.
Flag of the Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ธงชาติกือราเซา กือราเซา ธงชาติอารูบา อารูบา
ธงชาติโบแนเรอ โบแนเรอ
ธงชาติซินต์มาร์เติน ซินต์มาร์เติน
Aruba became a separate nation in 1986 and was recognized by FIFA in 1988. The former team represented the Netherlands Antilles until the dissolution of the country in 2010. Formerly known as "Curaçao", this name was restored in March 2011 when the new constituent country of Curaçao took the Netherlands Antilles' place in FIFA and CONCACAF. The teams representing Bonaire and Sint Maarten are full members of CONCACAF, but not of FIFA.

New names[แก้]

In addition to the above, other nations have been renamed:

1: Still commonly called Ivory Coast in English-speaking countries

See also[แก้]

Notes[แก้]

A.^  Additionally 22 nations in Africa and Asia belong to the Union of Arab Football Associations (UAFA) in addition to their respective regional confederations.

References[แก้]

 1. Brown, Michael. "Biggest Global Sports". สืบค้นเมื่อ 11 September 2015.
 2. "FIFA Statutes: July 2012 Edition" (PDF). FIFA. pp. Article 83. สืบค้นเมื่อ 7 January 2013.
 3. "Abkhazia founds national football team". Vestnik Kavkaza. 2012-12-03. สืบค้นเมื่อ 2016-07-07.
 4. "Archived copy". Archived from the original on 7 June 2014. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.
 5. "Somaliland". wordpress.com. 31 July 2015. สืบค้นเมื่อ 4 July 2016.
 6. "Non-FIFA Football Updates: South Ossetia make international bow in Abkhazia loss". nonfifafootball.blogspot.co.uk. สืบค้นเมื่อ 4 July 2016.
 7. http://www.conifa.org/en/rankings/
 8. "Transnistria – CONIFA". conifa.org. สืบค้นเมื่อ 4 July 2016.
 9. Outcasts: The Lands That FIFA Forgot Menary, Steven. 25–08–10. Accessed 27–09–10
 10. 10.0 10.1 FIFA Statutes FIFA, April 2016
 11. CAS rules in favour of Gibraltar – Outcasts Blog. 05–09–11. Accessed 13–10–11
 12. 12.0 12.1 Menary, Steven. 2007. When is a National Team not a National Team? Sport in Society 10(2), 195–204
 13. 13.0 13.1 "Gibraltar Scores Against Spain: Court Orders FIFA To Admit GFA "Without Delay"". The Spain Report. สืบค้นเมื่อ 3 May 2016.
 14. "Kosovo admitted as 55th member of European governing body UEFA". Sky Sports. สืบค้นเมื่อ 3 May 2016.
 15. Homewood, Brian. "Gibraltar, Kosovo accepted as members of FIFA". Reuters. สืบค้นเมื่อ 17 May 2016.
 16. "ConIFA aim to lead non-FIFA football forward". Back Page Football. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.
 17. "Football Associations Members of the N.F.-Board". N.F.-Board. สืบค้นเมื่อ 31 March 2016.
 18. Guardian Football Weekly. "Unai Emery unveiled, England's new captain and Liverpool's big final – Football Weekly Extra". สืบค้นเมื่อ 30 May 2018.
 19. "Czech Republic Country Info". FIFA.com. สืบค้นเมื่อ 18 July 2013.
 20. "Czech Republic - Profile". FIFA. สืบค้นเมื่อ 18 July 2013.
 21. "World Cup Ends On Belgian Note". Prague Post. สืบค้นเมื่อ 18 July 2013.
 22. "Saarland 1950-1955". When Saturday Comes. สืบค้นเมื่อ 18 July 2013.
 23. 23.0 23.1 "Germany: When East and West became one". FIFA. สืบค้นเมื่อ 18 July 2013.
 24. Byrne, Peter (1996). Football Association of Ireland: 75 years. Dublin: Sportsworld. p. 68. ISBN 1-900110-06-7.

Sources[แก้]

แม่แบบ:International football แม่แบบ:National football teams แม่แบบ:Non-FIFA teams