วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/โครงการหน้าอย่างเป็นทางการบนเฟซบุ๊กของวิกิพีเดียภาษาไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นหน้าอภิปรายในวิกิพีเดียภาษาไทย
การอภิปรายด้านล่างนี้ปิดแล้ว โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่

ความย่อของบทสรุปที่บรรลุมีดังนี้

ข้อสรุปจากความคิดเห็นให้ปฏิบัติตามแนวทางที่เสนอไว้ด้านล่างและตามข้อสรุปเพิ่มเติม -- ผู้ใช้:Chainwit. 23:35, 10 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

สืบเนื่องจากการพูดคุยทางดิสคอร์ดของชุมชนวิกิมีเดียไทยเมื่อคืนวันที่ 8 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ได้มีการเสนอให้จัดทำหน้า (page) บนเฟซบุ๊กของโครงการและชุมชนวิกิพีเดียภาษาไทยขึ้น (ซึ่งได้ดำเนินการสร้างหน้า www.facebook.com/wikipedia.thai ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2021) จึงขอเปิดอภิปรายแนวทางในการดำเนินงานบนหน้า ดังนี้

เป้าหมาย
 1. ประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างโอกาสเพิ่มผู้ใช้หน้าใหม่มาแก้ไข/ดูแลวิกิพีเดียภาษาไทย (จากข้อกังวลว่า “หน้าใหม่” แทบจะไม่มีในวิกิพีเดียภาษาไทย)
 2. เป็นช่องทางทางการในการสื่อสารของชุมชนกับสื่อ/โลกภายนอก รวมถึงประชาสัมพันธ์นโยบายหรือแนวทางในการใช้วิกิพีเดียและโครงการพี่น้อง (สืบเนื่องจากกรณี ข่าวว่าด้วย “รูปบนวิกิพีเดีย”)
 3. เป็นช่องทางเพิ่มยอดการเข้าชมหน้าบทความ QA/FA
 4. เป็นช่องทางเพิ่มยอดเข้าชมของบทความต่าง ๆ ในวิกิพีเดียที่มีอยู่มากมาย
 5. เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารจากโลกภายนอกกับชุมชนที่สะดวกและไม่ต้องผ่านช่องทางอีเมลเดิม
แนวทางดำเนินการหน้า
 1. จัดทำและเผยแพร่เนื้อหา อินโฟกราฟิก หรือวิดีโอเกี่ยวข้องกับเคล็ดลับหรือแนวทางการสร้าง, แก้ไขหน้าบนวิกิพีเดีย
 2. จัดทำและเผยแพร่เนื้อหาที่เป็นการตอบโต้การอ้างถึง (mention) วิกิพีเดียในข่าวหรือสื่ออื่น ๆ พร้อมสอดแทรกแนวปฏิบัติหรือนโยบายของวิกิพีเดียเพื่อสร้างความเข้าใจให้กับสมาชิก(ผู้อาจจะ)มาเป็นหน้าใหม่ (เช่นกรณีของข่าวในเป้าหมายข้อที่ 2, สามารถโพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับการอัปโหลดภาพบนวิกิมีเดียคอมมอนส์ และนโยบายเกี่ยวกับภาพบุคคลสาธารณะได้)
 3. เผยแพร่โพสต์ซึ่งเป็นลิงค์มายังบทความ QA/FA ในรูปของโพสต์ล่วงหน้า (scheduled post) ทุกหนึ่งสัปดาห์ (หรือตามระยะเวลาอื่น)
 4. เผยแพร่โพสต์ซึ่งเป็นลิงค์มายังบทความที่เกี่ยวข้องกับกระแส/เรื่องพูดถึงในสังคมในเวลานั้น (เช่น กระแสการย้ายประเทศในปัจจุบัน อาจโพสต์ลิงค์มายังบทความภาษาไทยของหัวข้อ en:Human migration) หรือตามวันสำคัญ (เช่น วันครบรอบเสียชีวิต)
 5. สรรหาอาสาสมัครในการตอบข้อความบนหน้า (ผ่านช่องทาง Messenger) ของหน้า
เพิ่มเติม
 • ตัดสินใจสร้างหน้าใหม่แทนที่ใช้หน้าเดิม (“วิกิพีเดีย”) เนื่องจาก (1) ไม่ทราบว่าใครเป็นแอดมิน (2) เนื้อหาเดิมมีบางส่วนที่ไม่มีความเป็นทางการ (ออกไปทาง “just for fun” มากกว่า)
 • username ของหน้า (อักษรหลัง “/“ ในยูอาร์แอล) ไม่สามารถใช้ th.wiki, thwiki, wikith ได้ จึงเลือกใช้ wikipedia.thai
 • แนวทางการทำหน้าที่น่าสนใจสามารถดูได้จากของ วิกิพีเดียภาษาอินโดนีเซีย ที่ https://www.facebook.com/id.wiki/
 • การเลือกใช้ชื่อ “วิกิพีเดีย” เป็นชื่อของหน้า (คือไม่ใช่ “วิกิพีเดีย ภาษาไทย” หรือ “Thai Wikipedia”) เพราะคำว่าวิกิพีเดียเป็นอักษรไทยระบุในตัวแล้วว่าเป็นของภาษาไทย จึงคิดว่าไม่จำเป็นต้องระบุซ้ำซ้อนอีก และเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มหลักคือคนไทย (ผู้ใช้ภาษาไทย)

ทั้งนี้หากมีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมประการใด สามารถเสนอหรือท้วงติงได้เลยนะครับ การดำเนินงานบนหน้าจะหยุดไว้ก่อนจนกว่าการอภิปรายแนวทางและเป้าหมายนี้จะสิ้นสุด ขอบคุณล่วงหน้าครับ -- ผู้ใช้:Chainwit. 16:45, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

เพิ่มเติมจากความคิดเห็น:
กรณีโครงการพี่น้อง

หลังความเห็นส่วนหนึ่งเกี่ยวกับกรณีโครงการพี่น้อง ส่วนตัวคิดว่าจะโพสต์เกี่ยวกับโครงการพี่น้องในเพจเดียวกัน (วิกิ“พีเดีย”) นะครับ เพราะคนไทยน่าจะรู้จักกันแต่วิกิพีเดีย อาจจะมีคอมมอนส์บ้าง แต่โครงการพี่น้องอื่นผมค่อนข้างมั่นใจว่าไม่มีใครรู้จัก ดังนั้นการเข้าถึงของโครงการจึงมีจำกัดอยู่แล้ว คิดว่าน่าจะได้ประโยชน์มากกว่าหากใช้วิกิพีเดีย (ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไป) มาเป็นตัวกลางในการช่วยประชาสัมพันธ์โรงการอื่นไปในตัวครับ แต่อาจจะจั่วหัวในโพสต์เช่นว่า “[จากโครงการพี่น้อง: วิกิซอร์ซ]” เป็นต้น เช่น ถ้าตามแนวทางข้อที่ 4 ข้างต้น ยกกรณีวันที่ครบรอบการตัดสินคดีสำคัญ ๆ อาจจะโพสต์ในเพจเป็นลิงค์ไปที่วิกิซอร์ซของคำตัดสินนั้น เพื่อเพิ่มความรู้จักโครงการอื่นจากวิกิพีเดียเป็นหลักครับ

ค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ควรมีเพจย่อยของทุกโครงการครับ -- ผู้ใช้:Chainwit. 19:11, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ให้ลิงค์ไปหน้าจากวิกิพีเดีย

เพื่อเพิ่มยอดการเข้าถึงหน้า (ในช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่มีใครเห็นนี้) คิดว่าน่าจะใส่ลิงค์ไปยังหน้าเฟสบุ๊กที่

 • แถบข้างเว็บ (ตามความเห็นของคุณ Just Sayori) ไว้ถาวรตาม idwiki
 • แบนเนอร์ด้านบน ซึ่งอาจจะตั้งไว้ชั่วคราวสักหนึ่งเดือนหรือเมื่อยอดไลค์ถึงจุดหนึ่ง ?

-- ผู้ใช้:Chainwit. 19:31, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็น[แก้]

ความเห็นของ Just Sayori[แก้]

ความเห็นของ Horus[แก้]

ผมเองก็คิดว่าการสร้างเพจหลังบ้านสำหรับสมาชิกโดยตรงของวิกิพีเดียก็คงดี แต่ (1) จะมีแนวทางจัดการเนื้อหาอย่างไรจึงจะอยู่คู่กับ Wikimedia Thailand ได้ (2) อีกเรื่องที่ต้องคำนึงคือ การสร้างเพจแยกแบบนี้จะมีผลอะไรต่อ cohesion กับโครงการอื่น ๆ ถ้าสองปัญหาใหญ่นี้หมดไป ส่วนตัวผมก็ไม่ขัดข้องครับ --Horus (พูดคุย) 17:06, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ข้อความบางส่วนที่ขีดฆ่าจะเก็บไว้เพื่ออ้างอิง กรุณาดูความเห็นใหม่ข้างล่าง
 1. (1) เนื่องจากเป็นเพจทางการ รวมถึงการทำงานของเพจใหม่ก็ควรจะทำงานแยกกันอิสระได้ไม่ใช่หรือครับ (บางทีก็มีจังหวะควบคู่ไปด้วยกันได้ อันนี้คิดว่าปกติ คีอจะสื่อว่าประเด็นนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่เท่าไหร่ แค่คุณอาจจะแค่กังวลในแนวทางดังกล่าว?) ผมไม่เห็นว่าจะมีปัญหาที่เป็นนัยสำคัญตามข้อนี้นะครับ หากคุณอาจจะแค่กังวลในแนวทาง อันนี้ผมก็ไม่มีความเห็นครับ รอความเห็นผู้ใช้อื่นครับ อย่างไรก็ตามการแยกเนื้อหาว่าจะลงที่ไหนอย่างไร ผมเห็นด้วยกับความเห็นประมาณความเห็นของคุณ Chainwit ข้างล่างครับ
 2. (2) (อันนี้ความเห็นผมก็ได้อธิบายไว้ส่วนหนึ่ง) แม้ว่าโครงการพี่น้องอาจไม่มีความจำเป็นสำหรับเพจ FB ใหม่ แต่หากกังวลในข้อนี้ การสร้างเพจแยกสำหรับโครงการพี่น้องก็เป็นสิ่งที่น่าคิดครับ อย่างไรก็ดีถ้าจะให้จุดประสงค์ของเพจใหม่มีทั้งเพื่อวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องภาคภาษาไทยไปด้วย (โดยตั้งชื่อเพจใหม่เป็น วิกิพีเดียและโครงการพี่น้องภาคภาษาไทย หรือหากจะให้ใช้ชื่อแค่ "วิกิพีเดียภาคภาษาไทย" อะไรทำนองนั้น ก็คงจะเป็นข้อยกเว้นด้านชื่อน่ะครับ แต่ก็ควร/ต้องอธิบายในคำอธิบายเพจด้วย) ผมว่าก็น่าจะแก้ปัญหาจุดนี้ได้ดีกว่าวิธีก่อนหน้า (หรืออาจจะลองพิจารณาใช้เพจไม่เป็นทางการสำหรับเนื้อหาโครงการพี่น้องแทนดูก็ได้นะครับ)
--NP-chaonay (คุย) 18:42, 9 พฤษภาคม 2564 (+07) (แก้ไขครั้งที่ 2: 12:01, 10 พฤษภาคม 2564 (+07))[ตอบกลับ]
(1) มองว่า wmf ไว้เป็นของกลางสำหรับโครงการพี่น้องอื่น รวมถึงเนื้อหาที่ไม่ได้เฉพาะแค่กับวิกิพีเดีย (เช่น การให้ความรู้เรื่องนโยบาย, cc) และไว้ประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิเขาครับ (2) ผมคิดว่าโครงการพี่น้องก็สามารถเอามารวมในเพจเดียวกันได้นะครับ แต่อาจจะจั่วหัวในโพสต์เช่นว่า “[โครงการพี่น้อง: วิกิซอร์ซ]” เป็นต้น เพราะคนน่าจะไม่รู้จักโครงการพี่น้องมากอยู่แล้ว น่าจะใช้โอกาสนี้ในการแทรกประชาสัมพันธ์โครงการอื่นด้วยครับ (เช่น ถ้าตามแนวทางข้อที่ 4 ที่ผมระบุข้างต้น วันที่ครบรอบการตัดสินคดีสำคัญ ๆ อาจจะโพสต์ในเพจเป็นลิงค์ไปที่วิกิซอร์ซของคำตัดสินนั้น) -- ผู้ใช้:Chainwit. 18:55, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ข้อ (1) ผมมองในเรื่องของความเป็นเอกภาพ หรือเรื่องของการทับซ้อนกันครับ แต่ถ้าออกแบบจุดประสงค์ รูปแบบดี ๆ ไม่ให้ทับซ้อนกันก็จะตัดปัญหาตรงนี้
ข้อ (2) เรื่อง cohesion ที่ผมกังวลคือ ปกติความเคลื่อนไหวใด ๆ ควรเกิดขึ้นในโครงการ ถ้าเราเน้นดำเนินการบนโลกออนไลน์ อาจทำให้คนมองในเชิงแบ่งแยกกันได้ครับ แต่แนวทางในการแก้ปัญหานี้คือ ต้องพยายามเสริมเรื่อง inclusion ไม่ให้บทบาทของ social media กลบสมาชิกในโครงการ ประมาณนี้ครับ --Horus (พูดคุย) 19:07, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
(1) ผมมองว่าไว้วิจารณาตามเนื้อหานั้น ๆ ว่าควรไปลงที่เพจไหนเป็นกรณีไปละกันครับ เพราะยังไงทั้งสองเพจก็แชร์ชองกันและกันได้ แต่คีย์คืออะไรที่ทางการควรมาจากเพจ Wmf, อะไรที่เป็นพวก “เรื่องน่ารู้” หรือเชิญชวนคนมาเขียน ควรมาจากเพจใหม่ครับ (2) Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- ผู้ใช้:Chainwit. 19:29, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ตอบความเห็นคุณ Horus อันแรกสุดของส่วน: ขอบคุณสำหรับการชี้แจงให้ผมเข้าใจครับ อันนี้ขอแสดงความเห็นเพิ่มว่า: (1) หากผมเข้าใจถูกว่าเอกภาพหรือเรื่องการทับซ้อนที่คุณสื่อ หมายถึง "จุดประสงค์และเนื้อหาควรไปทางเดียวกันครับ" ความเป็น Unique ของเนื้อหาด้วย (เช่น เนื้อหาแบบไหนลงเพจไหน?) ผมคงไม่มีความเห็นเพิ่มในจุดนี้ครับ เพราะเข้าใจว่าบางทีก็สามารถลงพร้อมกันได้ (คือลงเพจหนึ่ง แล้วอีกเพจแชร์) ตามความเห็นของคุณ Chainwit. (2) Symbol support vote.svg เห็นด้วย ผมไม่มีความเห็นด้านแนวทางเพิ่มครับ แต่ผมว่าข้อความนี้เป็นแนวคิดที่ดี "S/N เป็นตัวนำพา ให้ผู้คนมีส่วนร่วมใน Wikimedia" ฉะนั้นแนวทางที่ทำให้เกิดการใช้ S/N เพื่อการประชาสัมพันธ์แล้วทำให้เกิด action ที่เป็นการมีส่วนร่วมในวิกิมีเดียได้ ก็เป็นแนวทางที่ดี --NP-chaonay (คุย) 12:01, 10 พฤษภาคม 2564 (+07) (แก้ไขครั้งที่ 1: 17:35, 10 พฤษภาคม 2564 (+07))[ตอบกลับ]
ข้อ (1) ก็ไม่เชิงว่าเนื้อหาจะต้อง exclusive ซึ่งกันและกันครับ เพียงแต่เรื่องบทบาทหรือจุดมุ่งหมายของเพจต่าง ๆ จะต้องมีความชัดเจน อย่างถ้าให้เพจใหม่นี้เป็นฮับสำหรับผู้เขียนวิกิพีเดีย ส่วน WmTH ไว้สำหรับผู้อ่านและแจ้งกิจกรรม อย่างนี้ผมก็คิดว่าชัดเจนนะ --Horus (พูดคุย) 15:23, 10 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ครับ จะว่าไปแล้วความเห็นของผมดังกล่าว จริง ๆ ผมตั้งใจจะสื่อเหมือนกับความเห็นของคุณนี้แหละครับ ทว่าใช้ศัพท์ไม่ค่อยจะตรงสักเท่าไหร่ (ตรงคำว่า "Unique ของเนื้อหา" ซึ่งจริง ๆ ผมจะสือถึง "จุดประสงค์และเนื้อหาควรไปทางเดียวกันครับ") --NP-chaonay (คุย) 17:35, 10 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นของ JMKTIN[แก้]

ถ้ามีเพจโดยตรงของวิกิพีเดียก็คงดีครับ (1) ลดปัญหาเรื่องผู้ใช้หน้าใหม่ชอบเข้าไปสอบถามปัญหาวิกิพีเดียในเพจ Wikimedia (2) เห็นด้วยกับแนวทางการดำเนินการในหน้าทั้งหมด แต่อาจจะต้องมีความสม่ำเสมอในการโพสต์ เพื่อป้องกัน reach ลดลง (3) จะดีมากถ้าสร้างเพจแล้ว ขอปุ่ม verified ได้เหมือนเพจวิกิภาษาอื่นๆ (4) กังวลเรื่องแนวทางในการรับมือกรณีมี IO หรือผู้เข้ามาปั่นป่วนในหน้าเพจ --JMKTIN (คุย) 17:34, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

 1. (1) เห็นด้วยเล็กน้อยครับ เพราะในส่วนของตัวโครงการวิกิพีเดีย จะเกี่ยวข้องกับชุมชนวิกิพีเดียภาคภาษาไทยเสียเองมากกว่าฝั่งของวิกิมีเดียประเทศไทย (ขอบเขตคนละอย่าง)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย กับ (2-3)
--NP-chaonay (คุย) 18:42, 9 พฤษภาคม 2564 (+07) (แก้ไขครั้งที่ 1: 18:45, 9 พฤษภาคม 2564 (+07))[ตอบกลับ]
(3) คาดว่าจะดำเนินการหลังเพจมียอดระดับหนึ่งนะครับ (4) ไม่น่าเป็นปัญหา(มั้ง)ครับ ผมว่าเพจไม่น่าโดนถล่มนะ ;w; -- ผู้ใช้:Chainwit. 18:57, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ข้อ (4) คิดว่าคงทำอะไรไม่ได้มากครับ เพราะยังไงก็ต้องเจอ ไม่ช้าก็เร็ว โฟกัสที่ประโยชน์ด้านประชาสัมพันธ์คนใหม่ ๆ ให้มาแก้ไขน่าจะดีกว่าเรื่องนั้นครับ คาดว่าไม่น่าถึงขั้นรับมือไม่ได้ — 𝙋𝙖𝙩𝙨𝙖𝙜𝙤𝙧𝙣 𝙔? | ในเพศชายทุก ๆ 12 คนและในเพศหญิงทุก ๆ 200 คน จะอ่านข้อความนี้ได้ยาก 20:14, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นของ NP-chaonay[แก้]

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย กับกรณีส่วนใหญ่ของผู้ตั้งอภิปรายครับ
 2. อาจจะลองพิจารณาเพิ่มเกี่ยวกับโครงการพี่น้องด้วยครับ ว่าจุดประสงค์ของเพจใหม่จะรวมโครงการพี่น้องไว้ด้วยไหม หรือจะแยกเพจดี หรือจะเอาแค่ของวิกิพีเดียภาคภาษาไทยเป็นหลัก หรือจะอะไรอย่างไรครับ (หรืออาจจะลองพิจารณาใช้เพจไม่เป็นทางการสำหรับเนื้อหาโครงการพี่น้องแทนดูก็ได้นะครับ) ซึ่งมันจะมีผลต่อการตั้งชื่อและคำอธิบายเพจรวมถึงเนื้อหาเพจด้วยครับ (กรุณาอ่านความเห็นของผมต่อคุณ Horus ข้อที่ 2 และความเห็นข้อข้างล่างครับ)
 3. สำหรับเป้าหมายข้อที่ 2 ก็ตามความเห็นผมข้อที่ 2 ครับ ถ้าจะให้เพจใหม่มีหัวข้อหลักคือวิกิพีเดียเพียงอย่างเดียว ผมอยากให้ลดบทบาทของเพจต่อโครงการพี่น้องที่ไม่จำเป็นครับ ทั้งนี้เป็นเพราะเป็นเพจทางการ (ตามหัวข้ออภิปราย) และเป็นเพจที่หัวข้อหลักคือวิกิพีเดียภาษาไทย เกรงว่าจะนอกบริบทครับ
หรือไม่ก็ควร/ต้องปรับชื่อและคำอธิบายเพจให้สอดคล่องกับจุดประสงค์ที่ปรับให้เข้ากับโครงการพี่น้องด้วยครับ
 • ในส่วนของ "เพิ่มเติม"
 1. ไม่ทราบว่าไปในทาง "just for fun" อย่างไรครับ แต่ในมุมมองของผมคือเพจที่สร้างเพื่อพอเป็นสาธารณะประโยชน์(หรือเพื่อโครงการ) แต่ปล่อยร้างทันทีไว้หรือเปล่า
 2. ชื่อ URL ที่เสนอมาโดยผู้ตั้งอภิปรายซ้ำกับเพจเดิมอยู่แล้วครับ
 3. ขอเปลี่ยนใจความเห็นในดิสคอร์ดครับ โดยส่วนตัวคิดว่าชื่อทั้ง 3 ชื่อที่ผู้ตั้งอภิปรายได้กล่าวไว้ในดิสคอร์ดน่าจะผ่านนโยบายส่วนกลางของเมทาครับ แต่ผมเห็นควรว่าน่าจะใช้ชื่อตามลักษณะของเพจ idwiki คือระบุไปตรง ๆ ว่าเป็นวิกิพีเดียภาคภาษาอะไร ดีกว่า คือชื่ออันนี้นอกจากจะเป็นไปตามลักษณะชื่อของเพจ idwiki แล้ว ชื่อนี้ยังบ่งบอกด้วยว่าเป็นเพจสำหรับ thwiki ไม่ใช่ Wikipedia ทุกภาษา (แต่คนที่เข้ามาถามเกี่ยว wikipedia ภาษาอื่น ก็ไม่ได้จำกัดครับ) ถึงแม้ว่าเนื้อหาอาจมีเกี่ยวข้องบ้าง

--NP-chaonay (คุย) 18:42, 9 พฤษภาคม 2564 (+07) (แก้ไขครั้งที่ 2: 18:48, 9 พฤษภาคม 2564 (+07))[ตอบกลับ]

กรณีโครงการพี่น้องขอตอบตามที่เพิ่มไปด้านบนนะครับ -- ผู้ใช้:Chainwit. 19:11, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นของ นคเรศ[แก้]

 • เป้าหมาย
  • (1) ผ่าน ข้ามข้อนี้
  • (2) ผมไม่อาจออกความเห็นได้ ขอให้พิจารณาเผยแพร่ผ่านเพจ "Wikimedia Thailand" เพิ่มด้วย
  • (3) ความเป็นไปได้จะให้เป็นดังนี้ [ก] บทความคัดสรรประจำเดือน ลงทุกวันที่ 1 ของแต่ละเดือน และควรอาจ "ปักหมุด" ให้ผู้อ่านได้อ่าน [ข] บทความคัดสรรและบทความคุณภาพที่ได้รับการยอมรับแล้ว อัปเดตรายเดือน หรือราย 2 เดือน แล้วแต่กรณี
  • (4) ผ่าน ข้ามข้อนี้
  • (5) ผมไม่ขออกความเห็น เพราะข้อความบางส่วนยังไม่เข้าใจ (อย่างวลี "ไม่ต้องผ่านช่องทางอีเมลเดิม")
 • แนวทางการดำเนินการหน้า
  • (1) อาจหาอาสาสมัครที่มีอยู่แล้วมาทำ โดยขึ้นอยู่กับความสมัครใจ แต่ขอให้มีประสบการณ์มากมากกว่าพอประมาณ (ผู้ดูแลระบบ หรือผู้ใช้ที่เขียนมากกว่า 1 ปีขึ้นไป)
  • (2) ไม่ขอออกความเห็น
  • (3) บทความ QA/FA ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ทว่าปัจจัยอื่นคือ รูปชอบธรรม?, ข้อความที่ไม่เหมาะสมในบทนำ? หรือไวยากรณ์? อาจไม่เรียงตามเดือนและปีที่ได้รับการคัดเลือก อาจสุ่ม? หรือไม่งั้นจะลองทำ Layout ทดสอบก่อนก็ได้ (ขอคุยเป็นการภายในดีกว่า)
  • (4) เรื่องที่เป็นกระแส หรือวันสำคัญ ถ้าเป็นกระแส ขอให้ลองค้นหาจากประวัติ ที่มา เนื้อเรื่อง (กรณีบันเทิงคดี) ภูมิหลัง แล้วลองหาบทความไหนใกล้เคียงที่สุดพอเสนอได้ แต่หากครบรอบวันเสียชีวิตของใครก็ใส่ได้ ใครเพิ่งตายแล้วมีบทความก็ใส่ได้ (แต่ขอแนะนำภาพจากคอมมอนส์)
  • (5) ได้ แต่ควรมี Active ตลอดเวลา (ถ้าไม่ Active กรณีนี้อาจตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติก็ได้)
 • เพิ่มเติม
  • โครงการพี่น้อง: มีเพจ "Wikimedia Thailand" เป็นเพจหลักแล้วนี่? (ถ้ามีกิจกรรมอาจประชาสัมพันธ์ไปทั้งสองเพจก็ได้หรือเพจใดเพจหนึ่งก็ได้)
  • ลิงก์หน้าจากวิกิ: แนะนำทำแถบข้างไว้ถาวรตาม idwiki หรืออาจใส่ใน หน้าหลัก ด้านล่างสุด (หรือทำไอคอน f ไว้มุมบนในส่วนหัว (เหมือนแบบหน้าภาพประจำปีในคอมมอนส์) หรือใส่ใน วิกิพีเดีย:ติดต่อ ส่วน Sitenotice อาจตั้งไว้สักประมาณ 1-3 เดือน แล้วแต่กรณี

--Nakare✝「T」 21:38, 9 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ขอบคุณมากเลยครับ ละเอียดมาก ๆ เลย -- ผู้ใช้:Chainwit. 01:02, 10 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

สรุป[แก้]

สืบเนื่องจากข้อคิดเห็นทั้งหมด จะยึดตามแนวทางและเป้าหมายที่ระบุไว้ข้างต้น รวมถึงนำความคิดเห็นต่าง ๆ ไปปรับใช้เพิ่มเติม ได้แก่

 • บทความคัดสรรประจำเดือนจะนำขึ้นปักหมุกบนหน้า (ตามความเห็ของคุณ Nakaret)
 • หน้าใหม่นี้จะเป็นฮับสำหรับผู้เขียนวิกิพีเดีย ส่วน WmTH ไว้สำหรับผู้อ่านและแจ้งกิจกรรม (ตามความเห็นของคุณ Horus)
  • เนื้อหาที่คาบเกี่ยวระหว่างมูลนิธิวิกิมีเดียกับโครงการวิกิพีเดียไว้พิจารณาเป็นราย ๆ ไป แต่จะมีการแชร์ไปมาระหว่างสองหน้าได้ (

และจะเริ่มดำเนินโพสต์และเนื้อหาต่าง ๆ ในหน้าตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นเป็นอย่างสูงครับ -- ผู้ใช้:Chainwit. 23:33, 10 พฤษภาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]