วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/พิจารณาพฤติกรรมของ Pichaya n

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การอภิปรายด้านล่างนี้ปิดแล้ว โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่

หน้านี้เป็นหน้าอภิปรายในวิกิพีเดียภาษาไทย

Pichaya n (พูดคุย · เรื่องที่เขียน) มีประวัติเขียนวิกิพีเดียครั้งแรกในปี 2548 ก่อนจะกลับมาเมื่อปลายปี 2563 โดยเขียนเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคณะราษฎร พฤติกรรมของผู้ใช้ดังกล่าวที่เป็นปัญหา ได้แก่

 1. ว่าร้ายผู้อื่นในลักษณะโจมตีที่ตัวบุคคล (personal attack) มีการเรียกชื่อ (name calling) และขัดต่อนโยบายว่าด้วยเรื่อง วิกิพีเดีย:ประพฤติเยี่ยงอารยชน
 2. สงครามแก้ไข
 3. ขัดขวางกระบวนการวิกิพีเดียโดยไม่สนใจเข้าร่วมกระบวนการสร้างความเห็นพ้อง ปิดกั้นไม่ให้ผู้อื่น reach out เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องได้โดยสิ้นเชิง
 4. เจตนาของบัญชีในช่วงหลังกลับมาในปี 2563 ดูมีวัตถุประสงค์เดียว คือ มีลักษณะแก้ต่างให้มุมมองข้างใดข้างหนึ่งอย่างชัดเจน (advocacy) และอาจเข้าข่ายใช้วิกิพีเดียเพื่อป่าวประกาศแนวนโยบายทางการเมือง (political platform) รวมทั้งอาจมองได้ว่าใช้วิกิพีเดียเป็นสนามรบ (battleground) เพื่อหาคนชวนทะเลาะเท่านั้น (ดูที่ WP:NOT) ในข้อนี้อาจดูเหมือนว่าเป็นความผิดที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ใช้สองคนเท่านั้น แต่ผมอยากขอเสนอว่าพฤติกรรมชวนทะเลาะนี้อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ เพียงแต่รอบนี้ผมเป็นคน "ซวย" เท่านั้น

สำหรับความพยายามในการพูดคุยเพื่อชี้แจงและระงับข้อพิพาทเป็นลำดับนั้น สามารถดูทั้งหมดได้ใน ลิงก์นี้ แต่ขอยกตัวอย่างผลต่างบางอันเพื่อใช้เป็นหลักฐานว่าได้ใช้ขั้นตอนตามสมควรแล้ว เช่น [1], [2], [3]

นอกจากนี้ผู้ใช้ดังกล่าวยังเคยถูกบล็อกไปแล้ว 1 ครั้ง เนื่องจาก name calling ([4]) แต่ผมซึ่งเป็นคู่กรณีเป็นผู้ดำเนินการเอง

จึงขอให้ชุมชนพิจารณา 2 ข้อ คือ (1) ผู้ใช้ดังกล่าวละเมิดกฎระเบียบของวิกิพีเดียที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่ และ (2) ควรมีมาตรการรับมือกับการกระทำดังกล่าวอย่างไร โดยมาตรการที่ยึดตามบรรทัดฐานในวิกิพีเดียภาษาไทยและวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ เช่น

 1. บล็อกซ้ำ และบล็อกครั้งถัดไปนานขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ
 2. ภาคทัณฑ์ โดยอาจกำหนดผู้ใช้คนหนึ่งเป็นผู้ควบคุม และห้ามปฏิสัมพันธ์ในอนาคตระหว่างผมกับผู้ใช้นี้ (ล้อตามมาตรการ interaction ban ของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ)
 3. แบนทั้งโครงการ (community ban) ซึ่งห้ามใช้วิกิพีเดียอย่างไม่มีกำหนด ทั้งการใช้ไอพีและล็อกอินด้วยบัญชี

ป.ล. เนื่องจากผมเป็นคู่กรณีจึงไม่ขอออกความเห็นหรือปรักปรำเพิ่มเติม จนกว่าจะมีผู้ขอให้ผมแก้ต่างตนเองเท่านั้นครับ --Horus (พูดคุย) 22:41, 28 กุมภาพันธ์ 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ข้อชี้แจงโดย Pichaya n[แก้]

ยาวหน่อยนะครับ

แรกๆผมก็แค่มีประสงค์เพิ่มเติมข้อความ คณะราษฎร เพราะเห็นว่ามีหลายจุด ไม่ได้ถูกกล่าวถึง แต่ก็โดน Horus คอยตามลบ มารู้อีกทีก็โดนต่อว่า เลยว่าพูดไม่รู้เรื่อง ไม่ได้มีการสนทนาอะไรมาก่อนเลย โดนว่าตั้งแต่เริ่มเจอ ซึ่งพอย้อนกลับไปดู คอมเม้นการสนทนา Horus กับผู้ใช้อื่นๆ ก็จะเห็นว่าจะเป็นแนวกระด่างกระเดื้อง ไม่สุภาพ ยกตนข่มท่าน ประชดประชันอยู่หลายๆครั้ง

ย้อนไปเรื่องคณะราษฎร ผมก็อธิบายกลับไปว่าทำไมผมเขียนไปอย่างนั้น กลับได้ reply จาก Horus ว่าผมแถ นี่เพิ่งคุยกัน สามข้อความเองก็ชวนทะเลาะเลย ให้หลายๆคนใช้วิจารณญาณเองครับ ว่าใครชวนทะเลาะ

โดยเฉพาะข้อความคณะราษฎร ที่คอยตามลบ บางครั้งยังเขียนไม่เสร็จด้วยซ้ำ ข้อความที่ผมเขียนเกี่ยวกับนโยบายคณะราษฎร และจนถึงทำไมถึงแตกคณะ (เขียนโดยสองสองสามบรรทัด โดยมีจุดประสงค์ให้ไปอ่านละเอียดในหน้าเฉพาะของมัน เช่นสมุดปกเหลืองของ ปรีดี ก็เกริ่นว่าปรีดี เสนอสมุดปกเหลืองแล้วมีการคัดค้าน แล้วก็ให้ไปอ่านรายละเอียดในหัวข้อหลักสมุดปกเหลืองอีกที) ก็ตามลบ บอกว่าไม่เกี่ยวกับคณะราษฎร ผมบอกว่าคณะราษฎรนั้นได้ก่อสร้างคุกตะรุเตา HORUS ก็ไล่ให้ไปเขียนที่หัวข้อเกาะตะรุเตา Horus บอกว่ามันไม่เกี่ยวกับคณะราษฎร

แต่ในฐานะผู้ทำตัวคอยควบคุมข้อมูล ก็ไม่อธิบายว่าทำไมมันไม่เกี่ยวกัน

อีกกรณีก็คือ ในฐานะที่แอดมินคอยจัดสรรข้อมูลทั้งหมด ผมก็ถามว่าได้ตรวจสอบแหล่งอ้างอิงบ้างไหม ว่าที่ reference มานั้นได้อ้างอิงแบบถูกต้อง คืออ้างอิงมาจากแหล่งจุดกำเนิดจริง (original source) ไม่ใช่อ้างจากหนังสือที่เขาอ้างมาจากที่อื่นอีกที โดยเฉพาะหนังสือที่เป็นการเเสดงความคิดเห็นหรือตีความเพียงคนเดียว โดยที่หนังสือที่เอามาอ้างอิงนั้น ได้มีนักวิชาการออกมาบอกว่าหนังสือนั้นได้บิดเบือนหลักฐาน และมีข้อตกบกพร่องถึง 30 ข้อ และวิทยานิพนธ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นหนังสือเล่มนั้น ก็โดนให้แก้และห้ามนำมาอ้างอิงอีก ถ้าจะให้มาตราฐานจริงๆ ผู้เขียนคนนั้นก็ควจจะโดนยึด ปริญญาฯ ด้วย แล้วข้อมูลมี่นำมาเสนอนั้นก็ยังเป็นที่ถกเถียงของนักวิชาการ ถ้าเป็น paper วิทยาศาสตร์แล้วเป็นแบบนี้ เขาเผาทิ้งเลย เอามาอ้างอิงไม่ได้ (ตามประสบการณ์เพราะผมเคยตีพิมพ์ออกหนังสือวิจัยมาเเล้ว)

ผมก็โดนไล่ให้ไปตรวจสอบเอง นี่นะหรือการทำงานฐานะแอดมิน? ทำไมไม่ตรวจสอบข้อมูล? ทำไมไล่ให้คนอื่นไปตรวจสอบ อย่างงี้เรียกว่า admin มี bias หรือไม่? ละเลยต่อหน้าที่หรือไม่?

ส่วนเรื่องความประพฤตินั้น เหตุการณ์ 16 ตุลาฯ อยู่ดีๆ horus ก็มาด่า ผมว่าอคติบังตา แล้วหาว่าผมสาดโคลนคนอื่น ทั้งๆที่ผมเอาคำพูดของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เองนี่แหละมาเขียนคำต่อคำเลย ก็หาว่าผมสาดโคลนเขา ผมจะสาดโคลนเขาได้ไง ในเมื่อตัวเขา (สมศักดิ์) นั้นแหละเป็นคนพูดเอง ยอมรับเอง

พฤติกรรมของ Horus จะเป็นแบบนี้ คืออธิบายแบบสุภาพไม่ได้ จะต้องมีการพูดจาที่ไม่เคารพผู้ใช้คนอื่น ว่าร้ายคนอื่น แล้วไม่ใช่ผมคนเดียวที่โดนแบบนี้ คุณเข้าไปดูประวัติการสนทนาของ horus กับคนอื่นได้ ผมแค่ไม่ยอมให้โดนเขา bully ได้ง่ายๆเท่านั่นเอง เลยมีการโต้เถียงกัน จนถึงเขาขนาดด่าพ่อล่อแม่ผมหมาดๆ

พอเขาโต้เเย้งทางข้อมูลไม่ได้ หรืออธิบายไม่ได้ก็บล็อก หาว่าผม (และคนอื่น) มาก่อกวน ทั้งๆที่ข้อมูลที่ผมนำมาก็มีหลักฐานอ้างอิงจาก original source ส่วนมากทั้งหมด แล้วมีข้อมูลหลายข้อมูลที่ผมก็แฟร์ยอมให้เขาลบโดยไม่คัดค้านอะไรถ้าเขามีเหตุผลที่ผมก็เห็นว่าดีจริง

ยกตัวอย่างครับ การตอบข้อความแบบประชดประชันต่อผู้ใช้คนอื่นๆ การใส่ร้ายผู้ใช้คนอื่น โดยเป็นการริเริ่มการทะเลาะวิวาท ดูว่าใครมักจะเริ่มก่อน

รายการที่มีรวบรวมไว้ที่อื่นซึ่งไม่ใช่แหล่งอ้างอิงปฐมภูมิจะมีก็ได้อยู่แล้ว แต่ไอ้ที่ลอกข้อมูลจากหน้านั้นมาลงหน้าอื่นเป็นล้านไบต์นี่ต้องการอะไรกันแน่ จำเป็นไหมที่คนจะดูข้อมูลจังหวัดหนึ่งต้องทราบจำนวนประชากรทุกตำบล เคยเป็นบรรณาธิการสารานุกรมเลยทราบว่าใส่ได้หรือว่าไงครับ --Horus (พูดคุย) 21:18, 22 กุมภาพันธ์ 2564 (+07)[ตอบกลับ]

นี่เป็นการพูดคุยสุภาพเหรอ? ทำไมพูดเหมือนหาเรื่องหรือจะใส่ร้ายเขา

หัวข้อ การเมือง การพูดคุยกับสมาชิกอื่น
ดูหน้าหลักที่: คุยกับผู้ใช้:PreeyapornSK
เขียนเรื่องการเมืองได้ แต่ช่วยเป็นปัญญาชนหน่อย ที่นี่ไม่ใช่ที่เผยแพร่ความคิดแบบเว็บอื่น ถ้ายังคิดจะเขียนก็เขียนแบบวิชาการ และปฏิบัติตามกฎระเบียบให้ถูกต้อง --Horus (พูดคุย) 17:24, 5 ตุลาคม 2563 (+07)

หาว่าเขาไม่ใช่ปัญญาชน ทำไมถึงดูถูกเขาแบบนี้ ถ้ามีข้อติติงทำไมพูดดีๆไม่ได้?

ดูหน้าหลักที่: คุยกับผู้ใช้:Llawliet1150
รู้จักเขียนให้ได้มาตรฐานด้วยครับ ไม่ใช่ทำตามนายสั่งอย่างเดียว --Horus (พูดคุย) 15:38, 5 มกราคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

หมายความว่าอย่างไร ‘ทำตามนายสั่ง’ คุณมีข้อมูลอะไรถึงมาว่าคนอื่นแบบนี้ โอเค เขาเขียนไม่ดีอาจเป็นเพราะหลายๆองค์ประกอบ รีบ ไม่คล่องภาษา หรืออาจเป็น dysgraphia แต่คุณมาใส่ร้ายเขาดื้อๆอย่างงี้เหรอ

ดูหน้าหลักที่: คุยกับผู้ใช้:Naisun
ถ้าคิดจะหากินกับวิกิพีเดียด้วยการโฆษณา อ่าน ผลประโยชน์ทับซ้อน หรือ โฆษณา ครับ ถ้ารู้ตัวแล้วก็หยุดด้วย --Horus (พูดคุย) 18:55, 2 มกราคม 2564 (+07)

(Naisun ขอโทษ ปฏิเสธ แล้วกล่าวว่าเขาบริสุทธิ์ใจจริงๆ) - อันนี้ก็กล่าวหา ใส่ร้าย สาดโคลนใส่ผู้ใช้คนอื่นเอาดื้องั้นเหรอ


ก็ดูได้ครับว่า Horus นั้นไม่ได้มีปัญหากับผมคนเดียว เเต่เป็นพฤติกรรมของ Horus เองที่ชอบมีวาจา ประชดประชัน และนิสัยชวนทะเลาะเอง มีหลายๆบทความสนทนา ที่ horus มักกล่าวหาผู้ใช้งานว่า ‘อคติ’ โดยไม่มีหลักฐานและไม่พยายามรับฟังคงามคิดเห็นว่าสมาชิกนั้นๆอาจจะมีความบริสุทธิ์ใจจริง

ดังนั้นการกระทำของ Horus นั้น ก็ไม่ต่างจากที่ Horus ได้กล่าวหาผมมา

 1. ว่าร้ายผู้อื่นในลักษณะโจมตีที่ตัวบุคคล (personal attack) มีการเรียกชื่อ (name calling) และขัดต่อนโยบายว่าด้วยเรื่อง วิกิพีเดีย:ประพฤติเยี่ยงอารยชน
 2. สงครามแก้ไข

Horus นั้นไม่มีความเข้าใจว่า บางครั้งผู้กลับมาใช้ วิกิพีเดียใหม่ หรือผู้ใช้ใหม่อาจจะไม่มีความคุ้นเคยเเละเข้าใจกับระบบสนทนา เลยอาจเหมือนว่าละเลย Horus จึงมักคิดไปเองว่าสมาชิกนั้นๆไม่บริสุทธิ์ใจ และใช้ comment ไปในทางประชดประชันอย่างที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น

Horus นั้นต้องการให้หัวข้อนั้นๆเป็นไปอย่างที่เขาต้องการเท่านั้น ไม่มีการประณีประนอม ซึ่งเป็นหน้าที่ของ admin แต่เขาทำตัวเป็นเจ้าของข้อความโดยปฎิเสธจะทำความเข้าใจ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Pichaya n (พูดคุยหน้าที่เขียน) 22:13, 1 มีนาคม 2021

ความเห็น[แก้]

ความเห็นโดย Just Sayori[แก้]

Pictogram voting comment.svg ความเห็น หากจะให้มีการพิจารณาก็ควรให้มีการชี้แจงของฝ่ายคู่กรณีในหน้านี้ด้วย จึงขอเรียนเชิญคุณ @Pichaya n: เข้ามาชี้แจง อธิบายสถานการณ์ หรือแก้ต่างครับ -- Just Sayori OK? (have a chat) 12:54, 1 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นโดย NP-chaonay[แก้]

Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง ตอนนี้คิดว่าผมคงไม่ขอออกความเห็นใด ๆ ไปก่อนถ้าไม่จำเป็น แม้ว่าจะเคยมีปฏิสัมพันธ์ (ให้คำแนะนำ) กับผู้ใช้ที่ถูกกล่าวถึงก็ตาม (เช่น จากหลักฐานตามเลขที่ 1 โดยคุณ Horus) (สาเหตุ: ภาระงานที่มีอยู่ ผนวกกับความซับซ้อนและประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหา) --NP-chaonay (คุย) 16:07, 1 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ขอยกเลิกข้อความข้างบน --NP-chaonay (คุย) 14:25, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นโดย Phufa Arnupapbanjerd[แก้]

Pictogram voting comment.svg ความเห็น ตอนนี้คิดว่าในส่วนของทางคุณ Horus เองอาจจะมีอคติทางการเมืองไปสะนิดนึง เลยอยากจะให้ทั้งสองฝ่ายพูดคุยอธิบายกันด้วยเหตุผลเเละข้อมูลจริงๆ รับฟังข้อมูลของทั้งสองด้านไม่ใช่เเค่เอาข้อมูลของฝั่งตนเองเป็นหลักไม่ยอมฟังข้อมูลจากอีกฝ่าย Phufa Arnupapbanjerd (คุย) 03:48, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

Symbol reply.svg เนื่องจากมีการพาดพิงถึงผมจึงขอเข้ามาตอบครับ คิดว่าคุณเข้าใจประเด็นของกระทู้นี้ไม่ถูกต้องครับ เพราะว่าด้วยพฤติกรรมที่ระบุไว้ในคำร้องของผมว่าได้ละเมิดนโยบายและแนวปฏิบัติจริงหรือไม่ และควรมีมาตรการอย่างไร ผมคิดว่าเข้าใจเจตนาของคุณที่ต้องการเสนอตัวเข้ามาเป็น third opinion หรือ mediator แต่คิดว่าคุณประเมินสถานการณ์ผิดไปมาก เพราะคุณมาช้าเกินกว่าขั้นนั้นไปนานแล้วครับ --Horus (พูดคุย) 05:33, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ผมแนะนำให้คุณ Phufa Arnupapbanjerd ดูรายละเอียดใน คุยกับผู้ใช้:Pichaya n กับการแก้ไขใน คณะราษฎร (แก้ไข | คุย | ประวัติ | ลิงก์ | เฝ้าดู | ปูม) ก่อนครับ สำหรับการเขียนบทความนั้นพิจารณาจากแหล่งอ้างอิง ไม่ใช่อคติทางการเมืองครับ --Geonuch (คุย) 13:36, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นโดย Dharmadana[แก้]

Pictogram voting comment.svg ความเห็น การบล็อก Pichaya n มีความชอบธรรมแล้วเหรอ หนึ่งในเหตุผลการบล็อกคือ "เหมือนเดิมแหละดีละ นึกว่าชีวประวัติจอมพล ป" ใส่เหตุผลแบบนี้ในการบล็อก บล็อกแบบนี้เข้าข่ายเงื่อนไขการบล็อกเหรอ คือแก้ไม่ถูกใจตน เลยใช้อำนาจบล็อกเขา แล้วที่ horus อ้างเหตุผลว่าร้ายผู้อื่น กลับกลายเป็นว่า ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง (จากที่ Pichaya n แสดงมา) สิ่งที่น่ากลัวต่อสังคมวิกิพีเดียมากกว่า คือ พฤติกรรม horus ดังปรากฎในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น แล้วดูเหมือนทุกคนจะปล่อยให้เป็นเรื่องปกติกัน ระวังนะครับ ปล่อยให้ผู้มีอำนาจใช้เครื่องมือในทางที่ผิด ให้ผู้นำนำเรือไปหลงทิศ --Dharmadana (คุย) 11:13, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ถ้าคุณ Dharmadana ต้องการให้พิจารณาสิทธิผู้ดูแลระบบของคุณ Horus สามารถทำการเปิดอภิปรายในสภากาแฟได้ครับ --Geonuch (คุย) 13:36, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง เหมือนเดิมแหละดีละ นึกว่าชีวประวัติจอมพล ป สำหรับสาเหตุจริง ๆ อาจไม่เป็นไปตามเหตุที่ระบุในปูมการบล็อกได้ หรือหากเป็นไปตามนั้นจริง ๆ และมีความเห็นว่าอาจเป็นการละเมิดการใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบ กล่าวคือไม่ใช่เหตุสมควรบล็อกและไม่มีบล็อกที่ทำงานอยู่ก่อนหน้า อาจเปิดอภิปรายพิจารณาได้ครับ ซึ่งขอเป็นกลางในจุดนี้ครับ (ปล.ก่อนหน้าการบล็อกครั้งนั้น มีระบุปลดบล็อคว่า "ประนีประนอม") --NP-chaonay (คุย) 19:36, 2 มีนาคม 2564 (+07) (แก้ไขครั้งที่ 1 19:37, 2 มีนาคม 2564 (+07))[ตอบกลับ]

ความเห็นโดย Geonuch[แก้]

Pictogram voting comment.svg ความเห็น ผมขอตอบตามประเด็นที่คุณ Horus ขอให้พิจารณาในการอภิปรายก่อนนะครับ

 1. ผู้ใช้ได้ละเมิดนโยบายและแนวปฏิบัติตามที่กล่าวมาข้างต้นจริง (WP:CIV, WP:EW, WP:NOT, WP:PA) โดยหากเป็นการกระทำที่ไม่ทราบนโยบายมาก่อนอาจพอยกเว้นได้ แต่ผมเห็นว่าที่ผ่านมาก็ได้มีการให้คำแนะนำและตักเตือนจากผู้ใช้หลายท่านผ่านทางหน้าคุยแต่ผู้ใช้ยังคงละเมิดนโยบายต่อเนื่องครับ
 2. ผมเห็นว่าการบล็อกซ้ำและ/หรืองดปฏิสัมพันธ์ระหว่างคุณ Horus กับ Pichaya n อาจจำเป็น อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการใด ๆ หากคุณ Pichaya n ยินดีที่จะทำการระงับข้อพิพาทตามระเบียบและหยุดการละเมิดนโยบายที่เกี่ยวข้อง หากคุณต้องการขอความช่วยเหลือจากผู้ใช้อื่นในชุมชนเพื่อเป็น third opinion หรือแจ้งขอที่จะไม่ร่วมอภิปรายกับคุณ Horus ก็สามารถกระทำได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจผู้ใช้และความเห็นอื่น ๆ จากชุมชนครับ
ทีนี้สำหรับข้อชี้แจงของคุณ Pichaya n นั้น สิ่งที่ผมคิดว่าควรเป็นคำตอบที่ถูกต้องคือข้อโต้แย้งในปัญหาข้อ 1−4 ที่ยกมาข้างต้นรวมถึงสาเหตุที่ไม่ยินดีเข้าร่วมการระงับข้อพิพาทมากกว่าการยกปัญหาในบทความที่มีข้อพิพาทมาลงที่นี้ซึ่งควรไปดำเนินการในพื้นที่เหมาะสมอื่น (เช่น หน้าคุยของบทความ) หรือหากคุณ Pichaya n คิดว่าคุณ Horus ทำการว่าร้ายตนแล้ว ตนก็จะว่าร้ายกลับเช่นกัน การแก้ปัญหาที่มีความรุนแรงด้วยความรุนแรงไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นและปัญหาในบทความก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม หากคุณต้องการให้ชุมชนพิจารณาคุณ Horus ก็สามารถกระทำได้แต่ขอให้อยู่ในกระบวนการที่กำหนดและเป็นอารยชนครับ
ผมขอแจ้งนึดนึงสำหรับ Llawliet1150 ว่าพอดีมีปัญหาจาก วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/กลุ่มผู้ใช้ร่างบทความหน่วยงานทหาร และพิสูจน์ได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานของรัฐมาแก้ไขวิกิพีเดียซึ่งเป็นการละเมิดนโยบาย และคิดว่ายังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับหน้าที่ผู้ดูแลระบบอยู่มาก รบกวนดูที่ วิกิพีเดีย:ผู้ดูแลระบบ ด้วยครับ
สุดท้าย ผมมีความเห็นเกี่ยวกับคุณ Horus จากที่ได้ร่วมงานกันมาสมควร ผมเชื่อว่าคุณ Horus มีเจตนาดีและยินดีที่จะรับฟังความเห็นต่างโดยไม่อิงคติทางการเมือง แต่ด้วยการสื่อสารและการใช้ประโยคบางอย่างอาจทำให้ผู้ใช้บางท่านอาจตีความผิดหรือเข้าใจเจตนาของคุณผิดไปตามความเห็นด้านบน ถ้าแก้ตรงนี้ได้จะดีมากครับ --Geonuch (คุย) 13:26, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
Pictogram voting comment.svg ความเห็น คุณ Geonuch ครับ ผมพอที่จะดูในส่วนที่คุณ horus ลบหน่อยจะได้มั้ยครับ ตามที่ทางคู่กรณีได้เขียนบอกว่ามีเนื้อหาบางส่วนที่ตนเองงงว่าทําไมไม่ได้ใส่มาในหน้าวิกิพีเดีย ผมเลยอยากจะลองอ่านเเละดูเเหละที่มาหน่ะครับ Phufa Arnupapbanjerd (คุย) 14:21, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ความเห็นโดย NP-chaonay 2[แก้]

Pictogram voting comment.svg ความเห็น (ข้อความนี้อาจถูกเพิ่มเติม/แก้/ยกเลิกได้ตลอดเวลา) อาจมีบางส่วนที่ไม่สามารถอธิบายได้หรืออธิบายได้ไม่สมบูรณ์เนื่องจากภาระงานและประสบการณ์ที่มีอยู่ หากมีข้อใดผิดพลาดสามารถแย้งได้นะครับ ทั้งนี้การวิเคราะห์ของผมอาจจะไม่ครบถ้วนเพราะผมไม่ได้ศึกษาในรายละเอียดเชิงลึกของการแก้ไขและการอภิปรายที่เกี่ยวข้องกับบทความนั้นโดยตรงของคู่กรณีครับ อย่างไรก็ตามผมขอรวมประเด็นใด ๆ ที่แม้ผมจะไม่ค่อยมั่นใจมาอภิปรายนะครับ เพราะเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์มากกว่าเสีย (ความเห็นของผมอยู่ในส่วนย่อได้ผ่านแม่แบบที่อาจไม่ขึ้นใน mobile view หรือสกินอื่น ๆ)

ทั้งนี้ไม่จำกัดแค่ชุมชนนะครับ ทางคู่กรณีก็เข้ามาอ่านเพื่อรับทราบรายละเอียดได้ครับ --NP-chaonay (คุย) 18:19, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

Symbol reply.svg ผมเข้ามาอ่านตลอดครับ และขอชี้ประเด็นว่าคุณหลงประเด็น (ซึ่งอาจเป็นไปตามฝ่ายที่ประสงค์เบี่ยงเบนประเด็นจากคู่กรณีผมมาที่ผมแทน) ครับ --Horus (พูดคุย) 18:28, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ขอบคุณสำหรับการติชมครับ แม้ผมจะมีอายุบัญชีแล้วใช่ว่าผมจะมีประสบการณ์ในการอภิปรายขนาดนั้น ผมขอชี้แจงว่าผมอาจไม่ค่อยเข้าใจในหลักการของ third opinion หรืออะไรมากนักหรอกครับ แค่มาแสดงความเห็นว่ามีอะไรเกิดขึ้น และคิดเห็นอย่างไร ส่วนการตัดสินหรือการระบุใครผิดและจัดการมาตรการอย่างไร ผมคงอาจจะเลี่ยงพิจารณาไว้โดยปริยายไปก่อน (ตามที่ได้ระบุข้างใน) สรุปคือผมแค่ใช้สิทธิของผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติตามความเห็นควรครับ และใช้ไปก็ในฐานะที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้มาก่อน --NP-chaonay (คุย) 19:11, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเจตนาเบี่ยงเบนประเด็นจากใครไปหาใคร ตอนนี้ผมกำลังมองเป็นกลางอยู่ ผมไม่แน่ใจว่าการที่ผมกล่าวถึงคุณ Horus อาจเป็นการนอกประเด็นไหม (ซึ่งเป็นไปเพื่อการอธิบาย) แต่ขอยืนยันว่าไม่ได้เอนเอียงครับ (ตาม NPOV) --NP-chaonay (คุย) 19:15, 2 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ขอความกระจ่าง[แก้]

 1. เนื่องจากเวลาล่วงไปเจ็ดวันนับแต่มีความเคลื่อนไหวล่าสุดในหน้านี้ ขอความกระจ่างของชุมชนว่าที่ไม่มีความเห็นพ้องไปทางใดทางหนึ่งหมายความว่าอย่างไรครับ (1) ให้ผมสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองตามที่เห็นสมควร เพราะชุมชนไม่เห็นว่าสิ่งที่ผมทำเกินกว่าเหตุและได้สัดส่วนแล้ว หรือ (2) ให้ผมดำเนินการไปก่อน ถ้าผมมีมาตรการเกินกว่าเหตุจะเปิดกระทู้ใหม่ หรือว่าอย่างไรครับ --Horus (พูดคุย) 22:41, 9 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
  Pictogram voting comment.svg ความเห็น ดำเนินการตามมาตรการที่ 1—2 ตามที่คุณ Horus เสนอไปด้านบน คือบล็อกซ้ำและห้ามปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน ส่วนแบนทั้งโครงการยังไม่เห็นว่ามีความจำเป็นในขณะนี้ อนึ่ง ผมมี light bulb ข้อเสนอ ว่าควรให้ผู้ดูแลระบบท่านอื่นที่ไม่ใช้คุณ Horus และไม่ได้มีส่วนร่วมกับกรณีพิพาทดำเนินการบล็อกและปิดคำร้องแทนครับ --Geonuch (คุย) 12:03, 11 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
  Symbol support vote.svg เห็นด้วย ข้อเสนอของคุณ Geonuch แต่เนื่องจากผมคิดว่าถ้าไม่มีการควบคุมใกล้ชิดมากกว่านี้อาจก่อให้เกิดพฤติกรรมซ้ำ จึงขอให้ตั้งผู้ใช้คนหนึ่งขึ้นมาเสมือนเป็นผู้คุมประพฤติของผู้ใช้คนนี้ครับ (ถ้าไม่ขัดข้องขอเสนอคุณ Geonuch เลยครับ) --Horus (พูดคุย) 18:29, 11 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
  Symbol support vote.svg เห็นด้วย เท่าที่ตามอ่านมา ผมเห็นด้วยกับข้อเสนอของคุณ Geonuch เช่นกันครับ แม้ว่าผู้ถูกร้องจะมีคำชี้แจง แต่ไม่ได้เป็นการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาพฤติกรรมของตน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาในเรื่องนี้ (หากว่าใครเห็นเป็นเช่นว่านั้น ก็ควรเปิดอภิปรายแยกไป) แต่ผมคิดว่ารอบนี้ยังไม่ควรบล็อก ให้การพิจารณารอบนี้ถือเป็นคำเตือน หากมีพฤติกรรมเช่นว่าอีกอาจพิจารณาบล็อกนานขึ้นได้ครับ ทั้งนี้อาจตั้งผู้ใช้ท่านหนึ่ง ซึ่งผู้ถูกร้องอาจเสนอชื่อมาก็ได้ และไม่มีผู้ใช้ท่านใดคัดค้านเป็นคนดูพฤติกรรมไประยะหนึ่งได้ครับ --Timekeepertmk (คุย) 22:55, 11 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
  เหตุผลที่ผมสนับสนุนการบล็อกเพราะผู้ใช้มีประวัติการบล็อกซ้ำแล้วยังคงกระทำพฤติกรรมแบบเดิมครับ ส่วนเรื่องช่วยเหลือดูพฤติกรรมผมยินดีช่วยดูให้และคิดว่าคนอื่นก็สามารถช่วยดูได้เหมือนกันครับ --Geonuch (คุย) 13:16, 23 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
  แน่นอนว่าทุกคนสามารถช่วยดูได้ตามวิสัยปกติครับ เพียงแต่ผมอยากให้มีหลักประกันคือมีผู้ควบคุมเป็นประจำอยู่คนหนึ่งครับ ซึ่งเท่าที่ผมดูคือไม่มีใครเต็มใจอยากยุ่งกับประเด็นความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้เลย ดูแล้วเหลือแต่คุณที่พร้อมจัดการเรื่องเหล่านี้มากที่สุดครับ --Horus (พูดคุย) 13:38, 23 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
 2. เรื่อง interaction ban ที่คุณ Geonuch เสนอนั้น ผมขอตีความดังนี้นะครับ (ถ้าเข้าใจผิดแจ้งแก้ไขได้ครับ): ผมห้ามติดต่อเขา (สนทนาโดยตรง, ping, กดขอบคุณ, ย้อน, ฯลฯ) แต่ถ้าพบเห็นการกระทำผิด ยังสามารถแจ้งหน้าส่วนกลางเพื่อให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อเขาได้ ถูกต้องไหมครับ --Horus (พูดคุย) 18:25, 13 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
  ถูกครับ เป็นไปตาม two-way interaction bans ใน WP:IBAN ขณะเดียวกันคุณ Pichaya n ก็ต้องกระทำแบบเดียวกันด้วยครับ (อาจต้องแจ้งหลังปิดการอภิปราย?) --Geonuch (คุย) 13:16, 23 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ตอนนี้ผ่านมาเกินหนึ่งสัปดาห์แล้ว ไม่ทราบว่าจะมีการเสนออะไรเพิ่มเติมกันหรือไม่ครับ จะได้ดำเนินการสรุปปิดประเด็นครับ --Timekeepertmk (คุย) 01:21, 23 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
(ขออภัยสำหรับความล่าช้า) โดยส่วนตัวผมไม่มีความเห็นอะไรเพิ่มเติมแล้วครับ และคิดว่าถ้าคุณ Timekeepertmk ยินดีที่จะปิดการอภิปรายและจัดการผู้ใช้น่าจะเหมาะสม เพราะผมเองก็มีกรณีที่ผู้ใช้โจมตีเรื่องส่วนตัวในหน้าคุยอยู่แม้จะไม่ได้เป็นคู่กรณีโดยตรงก็ตามครับ --Geonuch (คุย) 13:16, 23 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

สรุปมติ[แก้]

ผมในฐานะผู้ดูแลระบบที่ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งหรือมีส่วนกับการอภิปรายขอสรุปมติว่า

 1. ดำเนินการบล็อกคุณ Pichaya n ซ้ำ โดยพิจารณาบล็อกเป็นระยะเวลา 1 เดือน
 2. ห้ามคุณ Horus และคุณ Pichaya n ติดต่อหรือมีปฏิสัมพันธ์กัน (interaction ban) หากพบเหตุการกระทำผิดของอีกฝ่าย ให้ใช้หน้า วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ/แจ้งความ ในการแจ้งการกระทำที่ผิดของผู้ใช้
 3. ให้คุณ Geonuch และผม เป็นผู้ดูแลและสังเกตพฤติกรรมของคุณ Pichaya n เป็นระยะเวลาสามเดือน นับจากที่กำหนดการบล็อกของคุณ Pichaya n สิ้นสุดลง

ในการนี้ขอให้ผู้ใช้ทุกท่านตรวจสอบความถูกต้องของมติที่ผมสรุปด้วยว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ หากไม่มีผู้ใดคัดค้านจะดำเนินการสรุปมติตามที่กล่าวข้างต้นในวันที่ 29 มีนาคม 2564 ครับ --Timekeepertmk (คุย) 22:25, 26 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Geonuch (คุย) 20:20, 30 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 21:04, 30 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ปิดคำร้อง[แก้]

เนื่องจากครบกำหนดการพิจารณาข้อสรุปแล้ว และไม่มีผู้ใดคัดค้าน ผมขอปิดคำร้องนี้ และดำเนินการตามข้อสรุปที่ได้กล่าวข้างต้นครับ --Timekeepertmk (คุย) 22:06, 30 มีนาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]


การอภิปรายด้านบนนี้รักษาไว้เป็นกรุ โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่