วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/รื้อฟื้นวิกิพีเดียคำเมือง: มีคนอยากทำไหมครับ?

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้เป็นหน้าอภิปรายในวิกิพีเดียภาษาไทย

ขอรื้อฟื้น ๒ ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อต่อไปนี้ครับ

  1. วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/วิกิพีเดียควรจะมีภาคภาษาท้องถิ่น
  2. วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/วิกิพีเดียคำเมืองจะใช้อักษรอะไรดี
  3. วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/วิกิพีเดียคำเมืองจะใช้อักษรอะไรดี 2
  4. วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/รื้อฟื้นประเด็นการเขียนคำเมืองหรืออักษรธรรมล้านนาในวิกิพีเดีย

ประเด็นที่ ๑: การเขียนคำเมืองในวิกิพีเดียไทย[แก้]

เมื่อปีก่อนผมได้พยายามใส่ข้อความภาษาล้านนาลงในบทความที่เกี่ยวข้องกับภาคเหนือของประเทศไทยทั้งในวิกิพีเดียภาษาไทย และวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ เนื่องจากคราวก่อนมีประเด็นที่พิจารณาร่วม คือ ประโยชน์ของการใส่ภาษาล้านนาลงในบทความที่เกี่ยวกับภาคเหนือคือให้คนอ่านมองเห็นตัวคำศัพท์และสามารถออกเสียงได้ถูกต้องและไม่ผิดจากความหมายเดิม แต่เนื่องจากน้อยคนที่จะตั้งค่าเพื่ออ่านภาษาล้านนา การใช้ภาพน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า ขณะนั้นการแสดงผลภาษาล้านนาที่เป็นตัวพิมพ์เข้าไปด้วยอักษรธรรมล้านนาที่เป็น Tai Tham Unicode ยังแสดงผลบน Browser ได้ไม่ดี และยังไม่มีระบบการป้อนเข้าสู่ระบบที่เหมาะสม จึงใด้ใช้ภาพแทน แต่เนื่องจากขณะนี้มีผู้พัฒนาแป้นพิมพ์และมีวิธีตั้งค่า Browser สำหรับการแสดงผลใน Google Chrome และกรณีของ Mozilla FireFox ก็แสดงผลได้เลยโดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆเพิ่มเติมแล้ว ผมจึงขอเสนอให้ลบอักษรภาพแล้วใส่ตัวอักษรที่เป็นการพิมพ์เข้าไปโดยตรงดีไหมครับ?

ตัวอย่างบทความที่มีคำเมือง จังหวัดเชียงราย คำเมืองที่จะเอาไปแทนที่ในบทความ ᨩ᩠ᨿᨦᩁᩣ᩠ᨿ (ถ้าเป็น FireFox ก็จะเห็นข้อความนี้ แต่ถ้าเป็น Chrome ต้องตั้งค่านิดหน่อยครับ)-- Saranphong (พูดคุย) 23:14, 23 มิถุนายน 2557 (ICT)

เห็นด้วยกับการเปลี่ยนอักษรภาพทั้งหมดให้เป็นตัวพิมพ์ค่ะ ถ้าการพัฒนาตัวอักษรที่จะใช้สำหรับพิมพ์สมบูรณ์แล้ว อนาคตการนำไปใช้ประโยชน์ต่อโดยเฉพาะการสืบค้นจะทำได้กว้างมากกว่าอักษรภาพด้วย ส่วนการรื้อฟื้นโครงการวิกิพีเดียคำเมืองเป็นไปได้อยู่แล้วและน่าจะทำค่ะ ช่วงที่ผ่านมาก็เคยมีคนคิดจะทำ มาถึงตอนนี้ก็ยังมีคนคิดจะทำอยู่ กลุ่มผู้ใช้ภาษาล้านนาที่ใช้อินเตอร์เน็ตด้วยก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่ข้อจำกัดคือเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายอย่าง อย่างเช่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ยังไม่รองรับตัวพิมพ์ภาษาล้านนาค่ะ แต่มันเป็นเรื่องที่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ถ้าประกาศตัวว่าจะทำอยู่ต่อไปก็อาจจะเจอผู้ใช้ภาษาล้านนาที่มีความสามารถแก้ไขข้อจำกัดต่างๆได้มาช่วยกันค่ะ สำหรับเราอยากให้ทำ แล้วก็จะช่วยเท่าที่ทำได้ ตามกำลังที่มีค่ะ--Chezballoon (พูดคุย) 03:09, 24 มิถุนายน 2557 (ICT)

"ประเด็นแรก เห็นด้วยครับที่จะเปลี่ยนจากรูปภาพเป็นตัวอักษรที่พิมพ์ไปเลยตรงๆ เพราะถ้า fire fox สามารถมองเห็นโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าอะไรแล้วก็น่าจะทำให้คนเห็นตัวอักษรได้ค่อนข้างมาก น่าจะไม่ตำเป็นต้องใช้รูปภาพแทน" --Porntep Kamonpetch (พูดคุย) 03:31, 24 มิถุนายน 2557 (ICT)

สรุปว่าทุกคนเห็นด้วยให้ใช้ตัวอักษรแทนที่จะใช้ภาพนะครับ

--Taweethaも (พูดคุย) 18:16, 14 กรกฎาคม 2557 (ICT)

ประเด็นที่ ๒: การรื้อฟื้นโครงการวิกิพีเดียคำเมือง[แก้]

เป็นไปได้ไหมที่จะสามารถรื้นฟื้นโครงการวิกิพีเดียคำเมือง นี้อีกครั้ง? แล้วจะมีใครที่อยากทำไหมครับ?

ดูสถานะปัจจุบันของ Incubator ที่นี่ครับ-- Saranphong (พูดคุย) 23:14, 23 มิถุนายน 2557 (ICT)

"ประเด็นที่สอง น่าสนใจดีะครับ อาจจะเริ่มจากบทความที่เกี่ยวข้องกับภาคเหนือตอนบนหรือล้านนาก่อน จะได้เข้าไปภาษาเขียนที่ใช้ด้วย"--Porntep Kamonpetch (พูดคุย) 03:31, 24 มิถุนายน 2557 (ICT)

FYI: ภาษาล้านนาไม่มีครับ มีแต่ภาษาชื่อคำเมือง :) ไม่อยากให้เรียกกันผิด ๆ เรื่องโครงการ ใครอยากทำก็ทำที่ Incubator เลยครับ ผมจะได้เอาไว้ทดสอบฟอนต์ --奥虎 ボンド 14:38, 26 มิถุนายน 2557 (ICT)

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องชื่อภาษานะครับ ผมเห็นด้วยเลยเรื่องการเรียกว่าคำเมืองแทนคำว่าภาษาล้านนา และผมอยากให้เคลียร์เรื่อง ชื่อภาษากับชื่อตัวอักษร ด้วยครับ ภาษาอาจจะเป็นชื่อที่เรียกกันในปัจจุบัน คือ คำเมือง และตัวหนังสือก็เรียกตามชื่อคือ ตัวเมือง แต่การเรียกอักษรธรรมเพื่อแยกความแตกต่างภายในกลุ่มอักษรธรรมเอง จึงมีการใช้คำว่า "อักษรธรรมล้านนา" ขึ้นมา ทำให้คำว่า ภาษาล้านนาถูกใช้มาอย่างสับสนกับอักษรธรรมล้านนา ส่วนคำว่า คำเมือง ตัวเมือง ศาสตราจารย์ธเนศวร์ เจริญเมือง ท่านเคยวิเคราะห์ถึงคำว่า "เมือง" ว่าเกิดขึ้นในช่วงที่มี คน-สัตว์-สิ่งของ ภายนอกเข้าไป จึงใช้คำว่าเมืองเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างของที่มีอยู่เดิมกับของที่เข้ามาใหม่ เช่น ไก่เมือง จะหมายถึงไก่พื้นบ้านไม่ใช่ไก่ญี่ปุ่น ไก่ซีพี เสื้อเมือง คนเมือง ลาบเมือง ในท้องที่ที่ไม่มีของภายนอกเข้าไปเช่นพื้นที่ส่วนลึกของแต่ละจังหวัด คนก็จะเรียก ไก่ เสื้อ ลาบ ปกติ เพราะไม่มีไก่พันธุ์อื่นๆ ลาบอีสานเข้าไปเปรียบเทียบ คำว่า ลาบก็จะ หมายถึง ลาบเมือง ตามเอกสารบันทึก คำว่า อู้คำเมือง หมายถึง การเจรจาทางทูต -- Saranphong (พูดคุย) 16:05, 30 มิถุนายน 2557 (ICT)

ขอสอบถามเรื่อง Incubator ด้วยได้ไหมครับ? คือ ขณะนี้เห็นว่ามีการเริ่มเขียนบทความด้วยตัวเมืองไปบ้างแล้วจึงอยากสอบถามว่าขณะนี้มันติดขัดตรงไหนบ้างครับ? จะได้หาทางแก้ไข เพาะผมอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ครับ พอจะแนะนำได้ไหมครับ?-- Saranphong (พูดคุย) 16:05, 30 มิถุนายน 2557 (ICT)

ไม่มีอะไรครับ ไปลุยได้เลยที่ Incubator ถ้ามีจำนวนคนแก้ไขมากพอ มีบทความมากพอ และทำงานต่อเนื่องสม่ำเสมอพอ ก็จะได้รับอนุมัติแยกออกมาเป็นโครงการใหม่ครับ เขาเขียนว่าแค่สามคนและเวลาไม่กี่เดือน แต่ทำเข้าจริงๆ ต่อให้สามคนทำไป 12 เดือนก็ยังไม่อนุมัติเลย (ผมทำวิกิท่องเที่ยว/วิกิเดินทางอยู่ปีที่แล้ว https://incubator.wikimedia.org/wiki/Wy/th ลองดูเป็นตัวอย่างได้ครับ https://tools.wmflabs.org/pathoschild-contrib/catanalysis/index.php?cat=0&title=Wy/th&wiki=incubatorwiki) --Taweethaも (พูดคุย) 18:16, 14 กรกฎาคม 2557 (ICT)