วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา/กรุ/วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์/กรกฎาคม 2551

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สิ่งแวดล้อม

การที่มนุษย์เราไม่รักษาสิ่งแวดล้อมเราจะได้รับผลตอบแทนคืออะไร ตอบ น้ำท่วมโลก ภาวะโลกร้อน

วิธีการสกัดวิตามินซี

อยากทราบวิธีการสกัดวิตามินซี

เพื่อการศึกษาค้นคว้า

ถ้าหากไม่เป็นการรบกวน

ขอให้ช่วยส่งอีเมลล์มายังอีเมลล์นี้

globeza@gmail.com

ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.172.59.224 (พูดคุย · ตรวจ) 07:32, 1 กรกฎาคม 2551 (ICT)

หินชนวน,หินกาบ

ประโยชน์ แหล่งกำเนิด --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 117.47.43.179 (พูดคุย · ตรวจ) 11:26, 2 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ป่าดงดิบชื้น

ป่าดงดิบชื้น คืออะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.9.252.235 (พูดคุย · ตรวจ) 12:51, 2 กรกฎาคม 2551 (ICT)

มีแต่ ป่าดงดิบ กับ ป่าดิบชื้น นะครับ (ไม่มีป่าดงดิบชื้น) ซึ่งทั้งสองอย่างมันก็คือป่าประเภทเดียวกัน --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 21:03, 2 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถามเรื่องหลักการแก้โจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์

ผมสงสัยมานานแล้วครับว่า ว่าวิธีการคิดหาคำตอบในการแก้โจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ เขาทำกันอย่างไรครับ เพราะ ผมไม่รู้ว่าเราจะแทนค่าตัวเลขถูกต้องตามหลักวิธีคิดได้อย่างไรครับ เพราะ คนเราก็คิดอะไรไม่เหมือนกันครับ แล้วจะให้คิดแทนค่าตัวเลข แล้วให้วินิจฉัยเหมือนกับคนสร้างโจทย์ได้อย่างไร.... ถ้าใครรู้เทคนิคในการแก้โจทย์เงือนไขสัญลักษณ์ ช่วยกรุณาบอกเป็นวิทยาทานด้วยครับ จะได้รู้หลักการคิดว่า เขามีวิธีคิดสร้างโจทย์พวกนี้ได้อย่างไร แล้วถ้าเราต้องการรู้วิธีการสร้างโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ อนุกรม เงื่อนไขภาษา ตรรกศาสตร์ เราจะไปศึกษาได้จากวิชาไหนได้บ้างครับ ขอบคุณมากครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.172.42.210 (พูดคุย · ตรวจ) 13:32, 2 กรกฎาคม 2551 (ICT)

อยากจะถาม

ข้าพเจ้าอยากจะถามว่าโรคหัวใจเกิดจากสาเหตูใดบ้างและมีวิธีป้องกันโรคหัวใจได้อย่างไรค่ะ--titjg125.24.170.18

สาเหตุหลักเลยคือ คอเลสเตอรอลอุดตันในเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจ เมื่อเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ (ไม่รวมถึงเลือดที่สูบฉีดนะ) หัวใจก็จะวาย --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 21:01, 2 กรกฎาคม 2551 (ICT)

วิธีแก้ไขคือ 1.ออกกำลังกายทุกวัน 2.ทานอาหารให้ครับ 5 หมู่ ตามสัดส่วน 3.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง 4.กินผักผลไม้ให้เยอะๆ

ระบบประสาทแบบอัตโนวัติ

ระบบประสาทซิมพาเทติกแตกต่างจากระบบประสาทพาราซิมพาเทติกอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.26.202.152 (พูดคุย · ตรวจ) 14:02, 2 กรกฎาคม 2551 (ICT)

หลุมดำ

หลุมดำคืออะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 119.42.64.113 (พูดคุย · ตรวจ) 00:36, 3 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เตตระไฮโดรฟิวรานคืออะไรและมีสมบัติอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.137.29.51 (พูดคุย · ตรวจ) 13:30, 3 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เอาคร่าวๆนะขอรับ หลุมดำคือดาวที่มีขนาดใหญ่มากขอเปรียบเทียบสมมติขนาดเท่าพระอาทิตย์ของเราเลยแล้วกัน เกิดการยุบตัวลงอัดแน่นยิ่งยวด (การยุบตัวของดาวมีหลายสาเหตุมากๆไปศึกษาต่อเองนะขอรับ) จนมวลที่หนักเท่าดวงอาทิตย์มีขนาดเล็กเท่าลูกชิ้น โดยหลักการสูตรคำนวณ แรงโน้มถ่วงจะเพิ่มขึ้น หากมีเงื่นไขดังนี้ ดาวมวลยิ่งมาก หมุนด้วยความเร็วยิ่งมาก ขนาดยิ่งเล็ก เมื่อดาวที่มวลมหาศาลยุบลงเหลือขนาดจิ๊ดเดียว จึงเกิดแรงดึงดูดโคตะระแรงยิ่งยวด จึงมีอำนาจการดึงดูดสูงซะจนดูดทุกสรรพสิ่งใกล้เคียงมันเข้ามาที่ศูนย์กลางของมัน ดูดได้แม้กระทั่งแสง (แสงถือเป็นอนุภาคโฟตอน ถูกดูดได้ แต่ต้องใช้พลังงานมหาศาลนะขอรับ) บริเวณดังกล่าวเมื่อส่องดูด้วยกล้องจึงเห็นเป็นหลุมมืดดำสนิทเพราะไม่มีแสงสะท้อนวัตถุออกมา

ส่วนเตตระไฮโดรฟิวรานไปดูที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Tetrahydrofuran#Solvent_properties .........นินจ้อ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.120.202.63 (พูดคุย · ตรวจ) 12:57, 11 กรกฎาคม 2551 (ICT)

Drama Therapy คืออะไรคะ

อยากทราบความหมายน่ะค่ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.120.177.195 (พูดคุย · ตรวจ) 03:18, 4 กรกฎาคม 2551 (ICT)

มีที่วิกิพีเดีย เวอร์ชันภาษาอังกฤษ - http://en.wikipedia.org/wiki/Drama_therapy ----ผู้อ่าน:Love Krittaya 19:37, 18 สิงหาคม 2551 (ICT)

โครงงานเด็กป.๖

หนูอยากทำเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบใช้แรงตัวเองแกว่งแม่เหล็กผ่านขดลวดทองแดง ถ้าต้องการเก็บไฟฟ้าไว้ใช้ต้องต่ออุปกรณ์อะไรเพิ่มคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ หาซื้อได้ที่ไหนคะ ช่วยตอบด่วนค่ะ เพราะถ้าทำไม่ได้หนูจะได้หาโครงงานใหม่ค่ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.7.72 (พูดคุย · ตรวจ) 09:01, 4 กรกฎาคม 2551 (ICT)

การเก็บไฟฟ้า สามารถเก็บไว้ได้ในตัวเก็บประจุไฟฟ้า แต่ว่า มันไม่สามารถเก็บประจุขนาดปริมาณมากๆได้ครับผม ในงานจริง เวลาการไฟฟ้าผลิตไฟฟ้า ก็จะผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้ ณ ช่วงเวลา จะไม่มีการเก็บไฟฟ้าเอาไว้ นอกจากการเอาพลังงานส่วนเกิน ไปปั๊มน้ำจากปลายเขื่อน ขึ้นไปทดไว้บนเขื่อนเพื่อเก็บน้ำเอาไว้ใช้สร้างกระแสไฟฟ้าต่อไปครับ
ส่วนถ่านชาร์จนั้น เป็นเรื่องที่ข้องเกี่ยวกับปฏิกิริยาเคมี ผมเองก็ไม่ทราบรายละเอียดครับ
แต่โดยสรุปแล้ว ผมไม่คิดว่าแนวคิดนี้น่าจะได้ผลครับผม --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 19:48, 4 กรกฎาคม 2551 (ICT)


ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาตอบมา คือว่าหนูอยากรู้ว่าถ้าเราสร้างกระแสไฟฟ้าได้ไหมจากการเคลื่อนแท่งแม่เหล็กในขดลวด ถ้าทำได้แล้วเราจะเก็บไฟฟ้าไว้ เช่น ใช้แทนถ่านไฟฉายได้ไหมคะ

(ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่า ผมเป็นวิศวกรเครื่องกล ผมพูดเท่าที่รู้นะครับ) ในทางทฤษฎีแล้ว เมื่อมีสนามแม่เหล็กไปตัดกับขดลวด ก็จะมีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้นครับ แต่ว่า แค่เอาแม่เหล็กแหย่เข้าไปในขดลวดนั้น จะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเพียงชั่วคราวเท่านั้นครับ ไม่ได้เกิดตลอด
การจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าแบบต่อเนี่องนั้น ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ของแม่เหล็ก หรือขดลวดตลอดเวลา ซึ่งหลักการนี้แหละครับที่เขาเอาไปใช้สร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ไดนาโมนั่นเองครับ
อย่างไรก็ตาม โดยทฤษฎีพื้นฐาน (อีกแล้ว)ปริมาณกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ก็จะไปข้องกับ ความเข้มของสนามแม่เหล็ก และ ความเร็วในการเคลื่อนที่ของสนามแม่เหล็ก ครับ (ในทฤษฎี ไม่ได้พูดแบบนี้หรอก แต่พี่พูดให้น้องเห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้น มากกว่าไปอธิบายทฤษฎีตรงๆแล้วทำให้น้องปวดหัว อย่างนี้ดีกว่า เนอะ)
แต่ในเชิงลึก ที่พวกวิศวกรไฟฟ้าเขาเรียนเพื่อออกแบบไดนาโมกัน เขาเรียนกันเป็นเล่มๆเลยอ่ะครับ ดังนั้น ถ้าน้องคิดจะเล่นจริงๆ พี่แนะนำว่า ซื้อเอาจะดีกว่า หรือไม่ ถ้างปฯน้อย แล้วไม่อยากได้อะไรยิ่งใหญ่อลังการมาก ใช้มอเตอร์ก็ได้ครับ
น้องอาจจะงงว่าทำไมใช้มอเตอร์ ขออธิบายอย่างนี้ครับ มอเตอร์กับไดนาโม เป็นส่วนกลับของกันแลกันครับ โครงสร้างภายในเหมือนกันเป๊ะ (แต่ โดยรายละเอียดต่างกันนะครับ แต่ระดับน้อง น่าจะใช้ได้ครับผม)
อย่างไรก็ตาม ผมไม่คิดว่า พลังงานที่ได้จากการปั่นไฟฟ้าด้วยแรงงานคน จะเพียงพอในการชาร์จถ่านครับผม สรุปแล้ว ไม่คิดว่าจะได้ผลเท่าไร
แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความคาดหวังแล้ว ระดับเด็ก ป ๖ ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไปจุดให้หลอดไฟฟ้าสว่าง ก็น่าจะโอเคแล้ว ถ้าน้องคิดจะเล่นกับไดนาโมจริงจริง พี่แนะนำว่า น้องน่าจะคิดหาวิธีที่ทำให้ไดนาโมตัวนี้หมุนเพื่อปั่นไฟ น่าจะดีกว่านะครับ
ขอพูดตามตรงเลยว่า การจะสร้างไดนาโมอย่างไร การจะใช้ไดนาโมที่ว่า ไปชาร์จถ่าน สูงเกินไปสำหรับเด็ก ป ๖ ครับ (แต่ถ้าน้องทำได้ ขอชมเลยครับว่า เทพ พี่ยังทำไม่ได้เลย โง่ไฟฟ้าครับ)
อีกประการหนึ่ง พี่ขอแนะนำเกี่ยวกับการทำโครงงานนะครับ น้องไม่ควรจะมองอะไรที่มันไกลตัวจนเกินไปครับ น้องลองมองอะไรรอบๆตัวน้องดูสิครับ
การมีโครงงานนั้น จุดประสงค์ของโครงงานก็คือกระบวนการแก้ปัญหาครับ น้องอาจจะมองไปรอบๆตัวน้อง มองหาปัญหาเล็กๆที่คนเขามองข้ามกัน เช่น น้องไปช่วยคุณแม่ทำกับข้าว แล้วเห็นว่า คุณแม่ลำบากกับเรื่องนี้อยู่ น้องเลยเอามาคิดว่า จะทำยังไงให้คุณแม่ทำกับข้าวได้สะดวกขึ้น แล้วเมื่อคิดได้ก็ทดลองครับ เมื่อได้ผลก็นำมาสรุปผล แล้วนำเสนอ
ขอยกตัวอย่างนะครับ เมื่อก่อนคุณแม่ของพี่ชอบทำขนม แล้วมีตัวปัญหาคือ การฝัดถั่วลิสง ครับ
ถั่วลิสงเนี่ย มันมีเปลือกสีน้ำตาลๆอยู่ วิธีฝัดเนี่ย เราต้องเอาถั่วใส่ถาด แล้วเขย่าๆให้เปลือกถั่วมันสีกันเองแล้วหลุด แต่ปัญหาคือ เวลาแยกเปลือกถั่วออกจากตัวถั่วครับ ต้องมานั่งหยิบทีละเม็ดๆ ช้ามาก
และนี่คือปัญหาครับ
พี่เลยแก้ปัญหาด้วยการ เอาถั่วที่ฝัดแล้วมา เทลงถัง ว่า ระหว่างที่ถั่วตกลงถังนั้น มีพัดลม คอยเป่าอยู่ ซึ่ง เจ้าพัดลมเนี่ยแหละครับ ทำหน้าที่พัดเอาเปลือกถั่วที่เบากว่าปลิวออกไปนอกถั่ง ส่วนถั่วที่หนักกว่า ก็ตกลงถัง
แค่นี้ก็เป็นโครงงานได้ครับ (สำหรับน้องนะครับ ถ้าโครงงานของพี่ ต้องคำนวณกันให้ยุบยับ แต่ทำไงได้ พี่มันเป็นวิศวกรแล้วนี่ ต้องทำได้มากกว่าน้องที่เป็นเด็ก ป ๖ อยู่แล้ว แต่น้องเรียนสูงขึ้นมาเรื่อยๆ วันนึงน้องก็จะเก่งเหมือนพี่เหมือนกันครับ) เพราะเป็นการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นเป้าหมายของโครงงาน
ยังไงก็ลองเอาไปคิดดูก็แล้วกันนะครับ ซึ่งแนวทางหลักๆก็มี
 1. พบปัญหา
 2. คิดหาสาเหตุของปัญหา
 3. มองหาแนวทางในการแก้ปัญหา
 4. ทดลองและสรุปผล

นี่แหละครับ คือการทำโครงงาน โดยแนวคิดไม่ได้ยากเลย ใช่ไหมครับ ลองกลับไปลองคิด ลองสังเกตุดูรอบๆตัวดูสิครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 17:30, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT) ขอบคุณมากคะ พอได้ความคิดแล้วค่ะ ที่ต้องทำให้มันดูหรูๆ เพราะว่าอาจารย์อยากได้แบบว่าแปลกๆใหม่ๆ แล้วเวลาเสนอหน้าห้อง เราก็ต้องมีงานมาให้เพื่อนดูค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณ BRANDY FRISKY --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.120.143.55 (พูดคุย · ตรวจ) 23:44, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ผมอ่านดูกระทู้นี้ผมก็ว่าพี่ที่ตอบ stupid จริงๆครับ ผมจบ ปวส. แต่พอจะรู้ว่าเราสามารถนำหลักการเคลื่อนที่ของแม่เหล็กผ่านขดลวดได้โดยการทำเป็นไฟฉายก็ได้ครับ โดยการสั้นให้แท่งแม่เหล็กวิ่งผ่านขดลวดเพื่อนทำให้เกิดแสงสว่างกับหลอด LED โดยการสั้นแต่ล่ะครั้งจะขึ้นอยู่กับความเร็วจริงๆ แต่สามารถส่องสว่างได้ โดยมีตัวที่คอยเก็บและคายประจุไฟฟ้าครับ อาจใช้วงจรบริดช์เข้ามาช่วยได้ไม่เชื่อก็ลองไปถามหลักการนี้กับพวก วิศวะไฟฟ้าดูครับ ถ้าเขาทำไม่ได้ก็แสดงว่า โง่ ครับ ผมก็มีความรู้แค่ ปวส. นี้แหละครับ ที่สามารถทำได้ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 202.44.7.67 (พูดคุย · ตรวจ)

โทษทีนะครับคุณไอพี ต้องเข้าใจนะว่าน้องเค้าอยู่ ป.6 นะครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 18:12, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

มิน่าหล่ะครับ ถึงเป็นได้แค่ ปวส อ่านโจทย์ก็ไม่อ่านให้ละเอียด ไอ้เรื่องเก็บในตัวเก็บประจุ ทำไมผมจะไม่ทราบ อีกทั้ง ก็ได้กล่าวถึงตัวเก็บประจุเช่นกัน แต่ที่น้องเขาถามเนี่ย หมายถึงการเก็บใส่ในถ่านชาร์จ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่ง มันทำไม่ได้ง่ายเลย ผมทราบว่า ในทางเทคนิกคุณเก่ง แต่คุณยังไม่ละเอียดพอในการตีความนะครับ การไม่อ่านสถานการณ์ให้ละเอียดถี่ถ้วน อาจจะเป็นเหตุให้ลูกน้อง ปวช ของคุณเสียชีวิตได้นะครับ ขอให้พัฒนาในเรื่องความละเอียดรอบคอบหน่อยนึง นอกจากนั้น การไปเถียงกับชาวบ้าน โดยที่ตัวเองก็รู้ไม่จริงเนี่ย จะทำให้หน้าแหกเอาได้นะครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 07:38, 16 กรกฎาคม 2551 (ICT)

กระดาษลิตมัส

วิธีทำกระดาษลิตมัส --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.24.165.32 (พูดคุย · ตรวจ) 12:30, 4 กรกฎาคม 2551 (ICT)

โลหะมีตระกูล

โลหะมีตระกูลคืออะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.204.132 (พูดคุย · ตรวจ) 06:34, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT)

 • ในอดีต โลหะมีตระกูลหมายถึงโลหะมีค่าสำหรับทำเครื่องประดับ เช่น ทอง เงิน และแพลทตินัม สำหรับนักเคมีนั้น หมายถึงโลหะที่ไม่เกิดการออกซิไดซ์โดยง่าย
 • ปัจจุบัน โลหะมีตระกูลหมายถึงโลหะที่อยู่ลึกในเปลือกโลก หายาก และมีราคาแพง เช่น พัลลาเดียม โรเดียม อิลิเดียม ออสเมียม และรูธีเนียม

--ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 13:39, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไฮโดรเจน

ไฮโดรเจนได้แก่อะไรบ้าง

ไฮโดรเจนก็คือธาตุตัวหนึ่ง มันจะมีอะไรให้แจกแจงเหรอครับ ? คุณถามไม่ละเอียดนี่ครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 12:23, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)

มีค่ะก็แบบฝึกหัดถามแบบเนี่อ่ะมันน่าจะมี --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.202.1 (พูดคุย · ตรวจ) 09:28, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถามถึง ไอโซโทป หรือเปล่าครับ ถ้าเป็นไอโซโทปก็จะมี โปรเทียม (H) ดิวทีเรียม (D) และ ทริเทียม (T) ครับ--ญนืเหฟะนื นนืพนก 19:38, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

หรือธาตุประกอบไฮโดรคาร์บอน ก็มี มีเทน บิวเทน โปรเพน บลาๆๆ --aquagreenwifi ไฟล์:WikiBotany tap.png 02:29, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

พืชไร้ดอก

พืชไร้ดอกแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.26.43.176 (พูดคุย · ตรวจ) 10:48, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT)

พืชไร้ดอกมีหลายชนิดครับ แต่ที่แบ่งสองชนิดคือ พืชดอก แบ่งเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว และใบเลี้ยงคู่ --aquagreenwifi ไฟล์:WikiBotany tap.png 02:26, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

การตอบสนองต่อสิ่งเร้าของนกกระจอกเทศ

นกกระจอกเทศมีการตอบสนองต่อการสัมผัสอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 117.47.133.199 (พูดคุย · ตรวจ) 12:31, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ช้างแมมมอธ

ช้างแมมมอธมีกระดูก --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.25.138.188 (พูดคุย · ตรวจ) 14:19, 5 กรกฎาคม 2551 (ICT)

อยากทราบว่า loose-break torque และ prevailing torque หมายาความว่าอย่างไร

เป็นรายละเอียดที่อยู่ใน technical data sheet ของกาวล๊อคเกลียวนะค่ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.219.120 (พูดคุย · ตรวจ) 07:49, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)

โลหะ

โลหะอัลคาไลมีสมบัติอะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.202.1 (พูดคุย · ตรวจ) 08:27, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)

โลหะอัลคาไลน์เอิร์ธได้แก่อะไรบ้าง และมีสมบัติอย่างไร--ปอแก้ว --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.202.1 (พูดคุย · ตรวจ) 08:51, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)


โปรดไปดูต่อเองที่ตารางธาตุ วิชาเคมี ม.4ขึ้นไป อัลคาไล ก้อธาตุหมู่ 1 ทั้งคอลัมน์ อัลคาไลเอิร์ธ ก้อธาตุหมู่ 2 ทั้งคอลัมน์ ถามคุณสมบัตินี่กว้างระเบิดตอบไม่ถูกขอรับ ทางที่ดีดูว่ามีธาตุอะไรแล้วไปค้นต่อด้วยกูเกิลเถอะขอรับ แล้วจะเข้าใจกระผมว่าไม่รู้จะตอบยังงัยถูก ....นินจ้อ

โลหะอัลคาไล มีสมบัติคือ
 1. อิเล็กโทรเนกาติวิตีต่ำมาก สามารถให้อิเล็กตรอนได้ดี
 2. ทำปฏิกิริยารุนแรงกับน้ำได้ไฮโดรเจน (อย่าคิดลองกับกรดเชียวนะครับ เท่ากับเสี่ยงกับความตายเลย)
 3. จุดหลอมเหลวต่ำ (โซเดียมมีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าน้ำนิดเดียวครับ)
 4. ความหนาแน่นต่ำ (ลิเทียม โซเดียม และโพแทสเซียมลอยน้ำได้ครับ มันจะลอยจนกว่ามันจะทำปฏิกิริยากับน้ำเสร็จสิ้น)
 5. สารประกอบละลายน้ำได้ดี ออกไซด์เป็นเบสแก่

โลหะอัลคาไลเอิร์ธ ได้แก่ เบริลเลียม แมกนีเซียม แคลเซียม สตรอนเชียม แบเรียม และเรเดียม มีสมบัติคือ (เอาที่แตกต่างจากหมู่เมื่อกี้นี้นะครับ)

 1. สารประกอบบางชนิดละลายน้ำได้น้อยหรือไม่ละลาย (เป็นต้นว่า คาร์บอเนต ไฮดรอกไซด์ ฟอสเฟต ยกเว้น MgSO4 ครับที่ละลายได้ดี)

โลหะอัลคาไล โลหะอัลคาไลเอิร์ธ 2 ลิงก์นี้ช่วยได้ครับ--ญนืเหฟะนื นนืพนก 19:49, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เอนไซม์ SIN คืออะไร

เอนไซม์ SIN คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไรบ้าง พบมากที่สุดที่ใด --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 203.113.116.60 (พูดคุย · ตรวจ) 11:26, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)

อยากถาม(ต่อ)

แล้วโรคหัวใจมีวิธีป้องกันอย่าไร ช่วยบอกอย่างละเอียด --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.24.146.61 (พูดคุย · ตรวจ) 12:12, 6 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ฟิสิกส์

ทำอย่างไรถึงจะเข้าใจในบทเรียน --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.165.84 (พูดคุย · ตรวจ) 05:07, 8 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ตั้งใจเรียน ตั้งใจทดลอง อย่าเมคผลการทดลอง --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 18:11, 8 กรกฎาคม 2551 (ICT)

คุณจะไม่มีทางเข้าใจในฟิสิกส์ ตราบใดที่คุณยังไปเรียนโรงเรียนกวดวิชา แล้วท่องสูตรบ้าบอคอแตกครับ การเข้าใจสูตรและที่มาที่ไปของสมการทางฟิสิกส์นั้น เป็นเบื้องต้นเลย จากนั้น คุณต้องเข้าใจถึงการประยุกต์ใช้มันครับผม

รู้จักการวิเคราะห์ และสังเคราะห์ จะทำให้คุณเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ได้เข้าใจจริง แจ่มแจ้งแดงแจ๋ครับ ลำพัง บ้าเรียนแล้วท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง ไม่มีทางเก่งได้อย่างยั่งยืนหรอกครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 20:42, 8 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ผมเห็นด้วยกับคุณออกตาปอญปาดฯ และขี้เมาฯ ครับ ถ้าคุณยังคงท่อง ก็ยากที่จะเก่ง แต่ถ้าคุณใช้ความเข้าใจ มันก็จะเก่งได้แน่นอนครับ--ญนืเหฟะนื นนืพนก 19:51, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

วิทยาศาสตร์เคมี

ปฏิกิริยาลูกโซ่คืออะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.25.109.254 (พูดคุย · ตรวจ) 12:45, 8 กรกฎาคม 2551 (ICT)

Methamphetamine

Methamphetamine คือสารที่สกัดจากสารชนิดใดและจัดอยู่ในสารประเภสไหน --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.120.5.183 (พูดคุย · ตรวจ) 15:07, 8 กรกฎาคม 2551 (ICT)

อ่านที่ en:Methamphetamine --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 12:58, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

บาร์โค้ด

ระบบบาร์โค้ด เริ่มใช้ในประเทศไทยเมื่อพ.ศ.อะไร ขอบคุณค่ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 203.154.73.2 (พูดคุย · ตรวจ) 04:53, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

การศึกษาต่อ

อยากทราบว่า มหาลัยแห่งนี้รับสมัครนักศึกษาภาคพิเศษหรือเปล่าครับ ผมอยากศึกษาในคณะวิศวะไฟฟ้า แต่ติดที่ผมปฏิบัติงานอยู่เวลาอาจจะไม่พอ เพราะผมทำงาน 15 วันและ หยุด 15 วันครับ ผมจะสามารถเรียน คณะนี้ได้ไหม ขอความกรุณาช่วยตอบด้วยครับ ถ้าได้ผมจะรีบสมัครทันที --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 202.44.7.67 (พูดคุย · ตรวจ) 10:36, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ผมไม่รู้ว่าคุณหมายความถึงมหาวิทยาลัยอะไร แต่ถ้าว่างเดือนละครึ่ง ผมไม่แนะนำปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนอยู่นะครับ ที่ผมจะพิมพ์คือ ม.เชียงใหม่ ที่ผมเรียนอยู่นี้ (ปริญญาตรี, คณะวิศวกรรมศาสตร์) เรียนจันทร์ถึงศุกร์เลย

อันที่จริง ก็ปริญญาตรีแทบทุกคณะเลยครับ ที่เรียนจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนภาคพิเศษ หรือบางคณะ อาจมีเรียนเสาร์อาทิตย์หรือกลางคืนในบางวิชา อย่างไรก็ตามสำหรับบางหลักสูตรที่ไม่ได้เรียนจันทร์ถึงศุกร์ตามปกติ ผมไม่รู้จักจริงๆครับ แต่ก็คาดว่าเป็นปริญญาโทและเอกนะครับ ซึ่งต้องทำวิทยานิพนธ์ จึงไม่ค่อยมีการฟังบรรยายและทำการบ้านมากอย่างพวกปริญญาตรี

ดังนั้นถ้าเป็นปริญญาโทและเอก ประเด็นว่างเดือนละครึ่งเดือน ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหามากนัก ไม่ว่าจะของมหาลัยอะไรก็ตาม อย่างไรก็ตามควรถามผู้รับสมัครก่อนสมัคร และอ่านข้อมูลที่ทางคณะเขาจะให้มาอ่านก่อนตัดสินใจ

-ผู้อ่าน:Love Krittaya 18:30, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

คำถามกวนๆแต่หลายคนอาจไม่มีคำตอบ

กรุณาตอบคำถามนี้ด่วนครับเพราะผมคิดหลักการไม่ออกต้องให้ท่านวิศวะทั้งหลายช่วย คำถามมีอยู่ว่า

1. ผมสงสัยมานานแล้วว่า ยุงสามารถบินอยู่ในรถได้ยังไง เพราะเท่าที่ดู รถวิ่งด้วยความเร็ว 120 km/hr. แต่ยุงกับบินอยู่กับที่ได้ ทำไมยุงตัวนี้จึงไม่ถุกแรกฉุดไปติดกระจกหลัง ช่วยอธิบายหลักการและสูตรคำนวณให้ด้วยนะครับ

2. อีกคำถาม ถ้าคุณลองกระโดดในรถบัสขณะที่มันกำลังวิ่ง คุณคิดว่าคุณจะลงมาเหยียบที่จุดเดิมหรือเปล่าครับ และคุณไปกระโดดบนท้ายรถกระบะ คุณจะลงจุดเดิมหรือเปล่า ถ้าคำตอบแตกต่างกันช่วยอธิบายด้วยครับว่าเพราะอะไร ข้อนี้อาจจะทำให้คำตอบที่คุณตอบข้อ ของยุง คัดค้านกันก็เป็นได้ อยากรู้จริงๆครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 202.44.7.68 (พูดคุย · ตรวจ) 10:46, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไม่ต้องถึงวิศวะก็ได้ครับเพราะนี่เป็นเรื่องของฟิสิกส์ ม.4 (ฟิสิกส์เป็นเรื่องธรรมชาติ)

กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน กฎข้อที่ 1. วัตถุใด ๆ จะอยู่กับที่ ก็จะอยู่กับที่จนกว่าจะมีแรงมากระทำ จะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ และถ้าวัตถุกำลังเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ก็จะเคลื่อนที่ต่อไปจนกว่าจะมีแรงมากระทำให้วัตถุเปลี่ยนทิศ หรือเปลี่ยนแปลงความเร็ว

 1. เพราะยุงเคลื่อนที่ไปพร้อมกับรถ (ด้วยความเร็วคงที่) และไม่มีแรงลมภายนอกมากระทำ มันจึงไม่ถูกฉุดให้มาอยู่ข้างหลัง ส่วนการที่คุณรู้สึกว่าหลังติดเบาะในขณะนั่งรถ เป็นเพราะการเร่งความเร็วครับ (ความเร็วไม่คงที่) ซึ่งคุณก็จะรู้สึกหัวทิ่มขณะลดความเร็วเช่นกัน
 2. ตามอุดมคติแล้วควรตกลงมาที่จุดเดิม แต่เนื่องจากแรงต้านของอากาศ ทำให้โดนผลักไปข้างหลังเล็กน้อย แต่ก็ยังอยู่บนรถอยู่ครับ (เมกาเคลฟเวอร์ เคยทดลองให้ดูไปแล้ว) แต่ถ้าคุณไปกระโดดในรถที่ปิดหมด ไม่มีอากาศเข้ามาปะทะได้ (เช่นรถไฟใต้ดิน) คุณก็จะยังคงอยู่ที่เดิมครับ ไม่ว่าจะกระโดดสักกี่ครั้ง เหมือนยุง.

--ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 18:23, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ขอเสริมนิดหนึ่งครับ ยุงถ้ามันบินในรถ มันต้องบินด้วยความเร็วเท่ารถ แต่ปกติมันไม่บินหรอกครับ มันเกาะอยู่กับรถ เหมือนเรานั่งรถครับ มันไม่บินตลอดเวลาหรอกครับ--Iamion | พูดคุย - 21:55, 3 สิงหาคม 2551 (ICT)

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง

ทุกคนทราบไหมว่า อาร์โธรโพดา เป็นสัตว์ประเภทใด --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.9.16.103 (พูดคุย · ตรวจ) 07:21, 10 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ดูตามลิงก์เลยครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 16:39, 10 กรกฎาคม 2551 (ICT)

วิธีใช้แว่นขยาย

บอกหน่อยน่ะครับ เอาไปใบงานครูสั่ง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.172.166.70 (พูดคุย · ตรวจ) 11:21, 10 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ผมไม่คิดว่าคุณจะใช้แว่นขยายไม่เป็นนะครับ --Octra Dagostino 07:22, 16 กรกฎาคม 2551 (ICT)

โรคหัวใจ

โรคหัวใจมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง--125.24.165.161 17:09, 11 กรกฎาคม 2551 (ICT)งวด

การวัดเวลา

เป็นคำถาม เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ป. 4 ปิดภาคเรียนฤดูร้อนมานิตไปผลิตงานที่โรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปเพื่อการส่งออก ซึ่งต้องประจำสำนักงานวันละ 8 ชั่วโมง จนจบโครงการฝึกงานโดยไม่มีวันหยุด เขาได้รับค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมง ชั่วโมงละ 30 บาท มานิตเริ่มปฏิบัติงานวันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 7 พฤษภาคม มานิตทำงานตลอดโครงการกี่ชั่วโมงและได้ค่าตอบแทนทั้งหมดเท่าไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.221.53 (พูดคุย · ตรวจ) 11:15, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

นับวัน คูณด้วยจำนวนชั่วโมง แล้วก็คูณด้วยค่าแรงต่อชั่วโมงครับ (อ้อ ให้แน่ใจก่อนว่ามันอยู่ในปีเดียวกัน! :-P) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ พ.น.บุญรอด (พูดคุยหน้าที่เขียน) 12:54, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

โรงงานนั้นโดนปิดข้อหา ใช้แรงงานเด็ก และใช้แรงงานโดยไม่ให้วันหยุดครับ อิอิ (กฎหมายแรงงาน มาตรา ๔๔ ห้ามจ้างงานลูกจ้างอายุต่ำกว่า ๑๖ปีเป็นลูกจ้าง และ ตามกฎหมายแรงงาน นายจ้างจะต้องให้วันหยุดแก่ลูกจ้างอย่างน้อย ๑ วันในหนึ่งสัปดาห์ ส่วนมานิต อดได้เงินเพราะนายจ้างโดนจับครับผม อิอิอิ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 01:11, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เอาซะฮาเลย (เอ๊ะ! ที่นี่ไม่ใช่ที่ปรึกษาทางกฎหมาย (เจอมุกทับไปอีกรอบ))--พานงูศาลาธงเรือ 23:13, 26 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เขาเรียกว่า คิดนอกกรอบไงคุณ ถ้าตอบแบบไม่คิดมาก ไอ้ที่คุณตอบหน่ะมันก็ถูกอยู่แล้ว แต่โดยความเป็นจริง มันจะมีปัจจัยอื่นๆ เช่นในเรื่องนี้ก็ กฎหมายเข้ามาข้องเกี่ยว ซึ่งนี่อาจจะบอกได้ว่า ๑+๑ ไม่เท่ากับ ๒ ไงครับ ป.ล. คำถามนี้ ได้ไปสิงสถิตย์อยู่ในไร้สาระนุกรม:สนทนาปัญหาโลกแตกเรียบร้อยแล้ว ฮ่าๆๆ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 21:20, 27 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เอิ่ม... ถ้ายังงั้นก็ตามศรัทธาเถอะครับพี่น้องครับ ไม่ขัดศรัทธา (แต่ขอเก็บไปฮาที่บ้าน สิบห้าคูณสามสิบเจ็ดบวก) --พานงูศาลาธงเรือ 12:36, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ทำไม USA จึงคัดค้านการสร้าง atomic bomb

ทำไม USA จึงคัดค้านการสร้าง atomic bomb

เป็นเพราะอะไร ทำไม สหรัฐจึงค้าน ต่อต้าน ใช่ด้วยเหตุผลที่ว่าสหรัฐก็สร้างอาวุธนิวเคลียร์เอง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.26.183.252 (พูดคุย · ตรวจ) 05:35, 13 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไม่อยากให้ประเทศอื่นสร้าง จึงค้านเพื่อว่าประเทศของตนจะได้เป็นประเทศมหาอำนาจเพียงผู้เดียวหรือเปล่า? --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.26.183.252 (พูดคุย · ตรวจ) 05:35, 13 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ใครบอกว่ามันคัดค้าน พี่กันหน่ะ เป็นประเทศที่มีหัวรบนิวเคลียร์เยอะที่สุดในโลกเลยด้วยซ้ำ (อาวุธเคมี และ อาวุธชีวะ พี่แกก็ ๑ ใน ๒ ที่มีเยอะสุดนะ) แต่พี่แกกลัวว่าคนอื่นจะมี แล้วจะคานอำนาจทางทหารกับตัวเองได้ เลยไม่ยอมให้ชาวบ้านสร้าง แล้วอ้างว่า เพื่อสันติภาพ ส่วนตัวเองต้องมีเพราะเป็น ตำกวดโลก และนี่คือการเมืองระหว่างประเทศครับผม --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 12:42, 13 กรกฎาคม 2551 (ICT)

บทบาทของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตในด้านการแพทย์อย่างไรคะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.8.123.120 (พูดคุย · ตรวจ) 08:13, 13 กรกฎาคม 2551 (ICT) ขอแจ้งข้อมูลนิดนึงนะครับ

ประเทศที่มีระเบิดนิวเคลียร์มากที่สุด ไม่ใช้ พี่กันนะครับ

แต่เป็นรัสเชีย พี่กันมีกระมาณ 10,000 ลุก ส่วนบ้านเกิด ของซาราโปวา มี ประมาณ 16,000 ลูก แต่ ที่ใช้ได้จริงๆ ไม่ได้บอกชัดเจน เข้าใจกันว่าใช้ได้จริงของแต่ละประเทศ จะเกินครึ่งหน่อยๆ

การสืบพันธุ์ของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง

ข้อดีและข้อเสียของรูปแบบการสืบพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.132.21 (พูดคุย · ตรวจ) 12:07, 13 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถุงนม

ความหมายของถุงนม --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 61.7.147.163 (พูดคุย · ตรวจ) 02:43, 14 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถุงใส่นม? --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 12:52, 14 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถุงนม โดยมากผู้พูดหมายความถึงถุงใส่นม หรือนมถุง (นมแบบถุง) อย่างไรก็ตามคำนี้ผู้พูดอาจหมายถึงเต้านมเทียม (ถุงซิลิโคน หรืออื่นๆ ที่ใช้ในการศัลยกรรมขยายขนาดเต้า) หรือวัตถุที่นำมาใช้ยัดไว้ในยกทรงเพื่อให้ดูหน้าอกหน้าใจใหญ่ขึ้น ก็เป็นได้ :P --ผู้อ่าน:Love Krittaya 18:44, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

ธาตุ

เมื่อนำทองแดงมาผสมกับทองเหลืองแล้วจะเกิดธาตุใด%%

ก็ยังคงเป็นทองเหลือง (ทองเหลืองเป็นโลหะผสม ไม่ใช่ธาตุ) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 12:41, 14 กรกฎาคม 2551 (ICT)

พลาสติก

วงจรชีวิตของดวงอาทิตย์

วงชีวิต(การเกิด-การดับ)ของดาวฤกษ์ที่มีมวลเท่าดวงอาทิตย์ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.129.109 (พูดคุย · ตรวจ) 04:16, 15 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ปอด

ถ้าขาดปอดข้างซ้ายจะเป็นอย่างไร

หายใจถี่ขึ้น เพราะต้องฟอกเลือดที่ข้างที่เหลือแทนส่วนที่เสียไป --Octra Dagostino 18:52, 21 กรกฎาคม 2551 (ICT)


น่าจะอ่อนแอลง เหนื่อยง่าย ออกแรงมากๆไม่ได้ เพราะพื้นที่ในการรับออกซิเจนหายไปครึ่งหนึ่ง ปริมาณออกซิเจนที่ได้รับก้อลดไปครึ่งหนึ่งหรือบวกลบไม่มากนัก การสร้างพลังงานเพื่อการนำไปใช้ในการออกแรงหรือทนต่อสภาพความเหนื่อยด้อยลง ทำให้ออกแรงมากไม่ได้และเหนื่อยง่าย เซลทั่วร่างรับออกซิเจนน้อยลงย่อมส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมอ่อนแอลงเจ็บป่วยน่าจะง่ายขึ้น คล้ายผู้ป่วยประเภทลิ้นหัวใจรั่ว เลือดดำเข้ามาปนเลือดแดง ทำให้ร่างกายรับออกซิเจนได้ไม่เต็มที่ ..............นินจ้อ

การแพร่ของสาร

การแพร่ของสาร คือ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 210.203.179.167 (พูดคุย · ตรวจ) 16:18, 15 กรกฎาคม 2551 (ICT)

หิน

หินที่มีลักษณะก้อนเล็กๆ สีน้ำตาล --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Love Krittaya (พูดคุยหน้าที่เขียน) 11:14, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

อยากทราบสูตรในการหายกกำลัง

คือว่าบางทีการหาเลขยกกำลังด้วยตัวเลขน้อยๆอาจจะหาได้ง่ายๆ

แต่ถ้าตัวเลขเยอะๆ

เช่น 9923กำลัง12 จะมีวิธีหาได้ง่ายๆไหมค่ะ

ไม่งั้นก็ต้องมานั่งคูณกันนานเลย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.9.28.73 (พูดคุย · ตรวจ) 07:36, 19 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถ้าคุณต้องการค่าออกมาเป็นตัวเลข

 1. ถ้าต้องการค่าที่แน่นอน ยังไงก็ต้องคูณครับ หลีกเลี่ยงไม่ได้
 2. ถึงแม้เลขในฐานสามารถแยกตัวประกอบเป็นจำนวนน้อยๆ แล้วค่อยๆ คำนวณได้ แต่สุดท้ายก็ต้องคูณมันกลับเป็นอย่างเดิม (เสียเวลา)
 3. ใช้ log กับ antilog (exp) ฐานเดียวกันอะไรก็ได้เข้าช่วย การคูณจะกลายเป็นการบวกภายใต้ log เร็วก็จริงแต่วิธีนี้ค่าจะคลาดเคลื่อนไปจากเดิมมาก เพราะข้อจำกัดของเครื่องคำนวณ (ก็ไม่ง่ายกว่าแบบแรกถ้าไม่มีเครื่องคิดเลข)
  หรือ
 4. ในเมื่อมีเครื่องคิดเลข จิ้มยกกำลังโดยตรงเลยเร็วกว่า ไม่ต้องมัวคิดแบบที่สาม เพราะเครื่องคิดเลขก็คิดตามแบบที่สามเช่นกัน

สรุปคือใช้เครื่องคิดเลขง่ายสุด :D --Octra Dagostino 14:42, 19 กรกฎาคม 2551 (ICT)

แซ็กคาไรด์

มอโนแซ็กคาไรด์และไดแซ็กคาไรด์เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.174.83.10 (พูดคุย · ตรวจ) 04:42, 20 กรกฎาคม 2551 (ICT)

น้ำ 1 ลิตร หนักกี่กรัม

น้ำในปริมาตร 1 ลิตรหนักกี่กรัมครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ ช้างดำ (พูดคุยหน้าที่เขียน) 08:02, 20 กรกฎาคม 2551 (ICT)

น้ำจะมีความหนาแน่น 1 g/cc ที่อุณหภูมิ 4 องศา ซึ่งมากที่สุด พูดง่ายๆ น้ำหนึ่งลิตร หนัก 1 กก. ที่อุณหภูมินี้ --Octra Dagostino 20:58, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไก่

ใครทราบเรื่องที่ดิฉันอยากรู้ก็ช่วยตอบด้วยนะ คำถามนะคะ ดาวลูกไก่ ไก่ย่างห้าดาว ไก่แจ้ มีลักษณะอย่างไร เป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตหรือไม่ อธิบายมาด้วยนะคะถ้าใครทราบ ขอบคุณค่ะ ต้องส่งอาจาร์วัน เสาร์ ที่ 25 นะคะ รบกวนหน่อยนะคะใครทราบก็ตอบด้วยนะคะ // ขอบคุณค่ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.24.121.132 (พูดคุย · ตรวจ) 08:47, 20 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ดาวลูกไก่ คือกลุ่มดาวบนฟ้า เป็นสิ่งไร้ชีวิตที่เกิดมาจากสิ่งมีชีวิตครับ โดยเกิดจากการที่ลูกไก่ ๗ ตัวพร้อมใจกันกระโดดเข้ากองไฟ ตามแม่ตัวเองที่โดนจับเชือดเป็นไก่ย่างห้าดาวครับ ส่วนไก่ย่างห้าดาวนั้น ก็เป็นเช่นเดียวกับดาวลูกไก่ แต่ต่างที่มีลักษณะเป็นอาหาร รสดีหอมกรุ่น จะอร่อยมากถ้าทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ครับ ส่วนไก่แจ้นี่ ต้องไปถาม แจ้ ดนุพล ครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 01:03, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ถ้าจะพิจารณาในทางดาราศาสตร์ จะจัดให้กลุ่มดาวลูกไก่เป็นกระจุกดาวเปิด ส่วนตำนานความเชื่อนั้น ชาวไทยล้านนาก็จะมีเรื่องเล่าที่คล้ายกับทางภาคกลาง โดยพี่น้องชาวไทยล้านนาจะเรียกว่า ดาววีไก่น้อย--พานงูศาลาธงเรือ 23:10, 26 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เรื่องที่มาของชื่อดาวลูกไก่ มาจากในตำนาน ส่วนไก่ย่างห้าดาว เป็นเพราะต้องการตั้งชื่อทางการค้า (ยี่ห้อ) ก็เท่านั้นเอง เนื่องจากคำว่า(และสัญลักษณ์)ห้าดาวเป็นสำนวนที่รู้กันในสังคมว่าหมายถึงคุณภาพสูงสุด หรือคะแนนสูงสุด นั่นเอง --lovekrittaya 19:53, 26 สิงหาคม 2551 (ICT)

มาโครในเอ็กเซล

มาโครในไมโครซอฟท์เอ็กเซลคืออะไรค่ะ

พูดง่ายๆ มาโครคือสคริปต์ที่ช่วยคุณทำงานขั้นตอนเดิมๆ จำนวนมากได้ เช่น แทนที่คำ เปลี่ยนรูปแบบสีและอักษร เวียนเอกสาร เป็นต้น คล้ายการเขียนโปรแกรมแต่จะทำงานเฉพาะภายในโปรแกรมที่เขียนขึ้น (ในที่นี้คือเอ็กเซล) และจะติดไปด้วยกับเอกสารนั้นเสมอ บางครั้งมาโครก็เป็นที่อยู่ของไวรัสได้ด้วย (ไวรัสก็เป็นโปรแกรมชนิดหนึ่ง) จึงไม่ควรอนุญาตให้มาโครทำงานโดยอัตโนมัติถ้าไม่ได้มาจากแหล่งที่เราเชื่อถือ (เวลาเปิดเอกสาร โปรแกรมจะถามก่อนว่าอนุญาตให้รันมาโครหรือไม่) แหล่งที่เชื่อถือได้เช่นจากสำนักงานของคุณเองหรือคุณสร้างมันขึ้นมาเอง แหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือเช่นไฟล์แนบทางอีเมล์ที่เราไม่รู้จัก เป็นต้น --Octra Dagostino 18:45, 21 กรกฎาคม 2551 (ICT)

วิธีทำ((กระดาษฟรอย))อยากรู้ส่วนประกอบ

อยากทราบวิธีทำกระดาษฟรอย ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

เอ่อ ที่จริงมันไม่ใช่กระดาษนะครับ มันเป็น อะลูมิเนียมฟอยล์ en:Aluminium foil ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าทำจากอะลูมิเนียม --Octra Dagostino 22:24, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เซลล์พืช

เซลล์พืชมีประโยชน์อย่างไร

เครื่องถ่ายเอกสาร

เครื่องถ่ายเอกสารมีหลักการทำงานและเทคโนโลยีอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.175.237.54 (พูดคุย · ตรวจ) 04:20, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

โดยหลักแล้วใช้ประโยชน์จากความร้อนและไฟฟ้าสถิต อ่านเพิ่มเติมที่ เครื่องถ่ายเอกสาร --Octra Dagostino 21:01, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เซลล์

ส่วนประกอบภายในเซลล์จะมีขนาดเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับขนาดของเซลล์ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 117.47.168.133 (พูดคุย · ตรวจ) 11:38, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ส่วนประกอบภายในเซลล์มีตั้งหลายอย่างครับ บ้างก็เล็กมาก บ้างก็ใหญ่มาก ถามเหวี่ยงแหแบบนี้เกรงว่าจะตอบไม่ได้ครับ --Octra Dagostino 20:55, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

นักสำรวจโคลัมบัส

ในสหรัฐอเมริกามีวันหยุด1วันเพื่อนอะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.181.249.244 (พูดคุย · ตรวจ) 11:52, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

วันหยุด ก็ต้องมีไว้ให้หยุดพักผ่อนสิ อยากทำงานมากรึไงกัน --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 00:58, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ประเทศสหรัฐอเมริกามีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ จึงเป็นไปได้ว่าวันอาทิตย์เป็นวันหยุดเพื่อไปฉลองกันที่โบสถ์ (ตามบัญญัติ 10 ประการ) ซึ่งสอดคล้องกับคติที่ว่า พระเจ้าสร้างโลกใช้เวลา 6 วัน และพักในวันสุดท้าย--พานงูศาลาธงเรือ 23:07, 26 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ทำไมสัตว์มีกระดูสันหลังจึงต้องเลือดอุ่น

เพราะว่าคนเราเลี้ยงลูกด้วยนมนำนมจึงต้องอุ่ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.122.200.8 (พูดคุย · ตรวจ) 12:08, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไม่ใช่เสมอไปครับ ปลาก็เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลัง แต่เป็นสัตว์เลือดเย็น --Octra Dagostino 19:08, 24 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ขออนุญาตเสริมอีกมุม จำอย่างงี้ง่ายกว่ามั๊ยคือ สัตว์มีกระดูกสันหลังที่เป็นสัตว์เลือดอุ่นคือ กลุ่มนกทั้งหมด กับ กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นอกนั้นแม้จะมีกระดูกสันหลังก้อล้วนเลือดเย็นขอรับ ..........นินจ้อ

เว็บไซต์ใดที่เผยแพร่ แหล่งบริการสารสนเทศในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ขอบคุณค่ะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 117.47.105.5 (พูดคุย · ตรวจ) 14:06, 23 กรกฎาคม 2551 (ICT)

การสังเคราะห์แสง

เครื่องมือที่ใช้วัดอัตราการสังเคราะห์แสงชื่อว่าอะไร และวัดได้อย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.25.111.104 (พูดคุย · ตรวจ) 05:53, 24 กรกฎาคม 2551 (ICT)

พฤติกรรมของสัตว์

ต้องการรู้พฤติกรรมของสัตว์ จาก ด.ญ. พิมพ์ชนก มนีผ่อง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.155.231 (พูดคุย · ตรวจ) 11:56, 24 กรกฎาคม 2551 (ICT)

สัตว์มันมีหลายประเภทนะน้อง น้องอยากรู้ประเภทไหนล่ะ--พานงูศาลาธงเรือ 23:03, 26 กรกฎาคม 2551 (ICT)

GMO

เอ่อ

แค่อยากรู้ว่าใครเป็นคนคิดค้น GMO อะคะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 58.9.26.11 (พูดคุย · ตรวจ) 14:30, 24 กรกฎาคม 2551 (ICT)

แสง

แสงเกิดขึ้นจากอะไร น้องซี --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.173.250.22 (พูดคุย · ตรวจ) 02:19, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในสเปกตรัมที่เรามองเห็น --Octra Dagostino 17:06, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

pb3o4

pb3o4 (Red Lead) เป็นสารออกซิไดซ์ หรือวัตถุเพอร์ออกไซด์ หรือไม่ครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.24.226.83 (พูดคุย · ตรวจ) 05:36, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ปรอท

ปรอทจะทำได้ยังไง ใช้กี่องศา --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.24.198.160 (พูดคุย · ตรวจ) 06:49, 26 กรกฎาคม 2551 (ICT)

 • ถ้าขี้เกียจเล่นแร่แปรธาตุ ก็ไปซื้อได้ที่ร้านหมอใกล้บ้าน ใช้อุณหภูมิห้องก็ซื้อได้ (25 องศาเซลเซียส) --Wap 20:22, 16 ตุลาคม 2551 (ICT)

อะไรที่อยู่ในลำไส้ใหญ่

อะไรที่อยู่ในลำไส้ใหญ่เมื่อกินอาหารเข้าไปจะทำให่กากอาหารเน่าแล้วขับถ่ายออกมาเปนอุจจาระ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 202.28.35.3 (พูดคุย · ตรวจ) 09:06, 27 กรกฎาคม 2551 (ICT)

แบคทีเรียจำพวก Gut flora สามารถผลิตวิตามินเคให้ร่างกายได้ด้วย--Octra Dagostino 17:01, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

ปู

ปูหายใจด้วยอะไรครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.216.75 (พูดคุย · ตรวจ) 13:35, 27 กรกฎาคม 2551 (ICT)

แบคทีเรีย

อยากทราบว่า "การย่อยสลายสารอินทรีย์ของแบคทีเรีย" จะใช้คำศัพท์ว่าอะไรหรือครับ --117.47.223.151 22:10, 28 กรกฎาคม 2551 (ICT)

Bacterial Metabolism ก็พอแล้วมั้งครับ --Octra Dagostino 22:16, 28 กรกฎาคม 2551 (ICT)

กระดาษ

อยากทราบความหมายของกระดาษทางวิทยาศาสตร์ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 203.172.218.161 (พูดคุย · ตรวจ) 08:36, 29 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ปลา

ปลาหลับตาไม่ได้เพราะเหตุใด --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 202.6.107.59 (พูดคุย · ตรวจ) 09:51, 29 กรกฎาคม 2551 (ICT)

มันไม่มีเปลือกตา --Octra Dagostino 18:26, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)

กระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง

ถ้าไม่มีกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงเกิดขึ้นบนโลกสิ่งมีชีวิตจะเป็นอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 117.47.107.215 (พูดคุย · ตรวจ) 12:14, 29 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไม่มีอาหารที่เป็นต้นสายของห่วงโซ่อาหาร สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ก็จะตายเพราะขาดอาหาร --Octra Dagostino 17:09, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

ระบบบนิเวศแหล่งน้ำจืด

ระบบนิเวศแหล่งน้ำจืดประกอบด้วยอะไรบ้าง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 203.172.212.5 (พูดคุย · ตรวจ) 05:51, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)

คณิตศาสตร์

อยากรู้ว่าเรียนวิชาคณิตศาสตร์เรื่องไหนบ้างตั้งแต่ ม.ต้น-ปลาย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 202.29.24.193 (พูดคุย · ตรวจ) 08:15, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ดูที่ ความรู้พื้นฐานสำหรับแคลคูลัส --Octra Dagostino 18:22, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)


นก

เหตุใดนกจึงบินได้ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.250.174 (พูดคุย · ตรวจ) 10:18, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)

เทคโนโลยีชีวภาพ

ตัวอย่างของเทคโนโลยีมีอะไรบ้าง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 117.47.169.61 (พูดคุย · ตรวจ) 11:18, 30 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ผลกระทบในการใช้เทคโนโลยี

ในการใช้เทคโนโลยีมีผลกระทบในด้านใดบ้าง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 203.113.118.7 (พูดคุย · ตรวจ) 07:35, 31 กรกฎาคม 2551 (ICT)