ข้ามไปเนื้อหา

วิกิพีเดีย:การทดสอบความเป็นเป็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"จากที่เห็น มันอาจเป็นกระต่ายที่ปลอมตัวมา..." (แต่มันไม่ใช่)

การทดสอบความเป็นเป็ด (อังกฤษ: the duck test) แสดงให้เห็นว่ามีอะไรบางอย่างที่สามารถระบุตัวตนได้จากคุณลักษณะจากความเคยชินของมัน

การทดสอบความเป็นเป็ดใช้ไม่ได้ในกรณีที่ไม่ชัดเจน เว้นแต่จะมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นอย่างอื่นโดยปราศจากข้อสงสัยอันสมควร ผู้แก้ไขจะต้องสันนิษฐานว่าคนอื่นสุจริตใจ

การใช้[แก้]

การทดสอบความเป็นเป็ดมีไว้เพื่อใช้สำหรับกระบวนการภายในของวิกิพีเดีย ตัวอย่างเช่น พิจารณาว่า "ผู้ใช้:ตัวอย่าง" พัวพันกับข้อพิพาทอย่างรุนแรงกับผู้ใช้คนอื่นและถูกบล็อกจากข้อพิพาท หลังจากนั้นไม่นาน "ผู้ใช้:ตัวอย่าง2" ลงทะเบียนบนวิกิพีเดียและมีส่วนร่วมในกรณีที่เป็นข้อพิพาทในทันทีโดยพูดในเรื่องเดียวกันและแสดงน้ำเสียงแบบเดียวกัน การทดสอบความเป็นเป็ดช่วยให้เราได้ข้อสรุปว่ามันคือหุ่นเชิดอย่างชัดเจนและแสดงถึงผลลัพธ์ที่ตามมา

ถ้าบทความของคุณเกี่ยวกับยูทูเบอร์ที่คุณชื่นชอบถูกพิจารณาให้ลบ อย่าเรียกเพื่อนทั้งหมดของคุณมาคัดค้านว่า"บทความนี้เป็นประโยชน์" ถึงแม้ว่าพวกเขาดูแตกต่างกันแต่เราก็ทราบว่าคุณเป็นคนเรียกพวกเขามา...

ความหลากหลายของการทดสอบความเป็นเป็ดในการสนทนาต่าง ๆ สามารถพบได้ในการอภิปรายต่อชุมชนที่จำเป็นต้องอาศัยความเห็นพ้อง ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการคัดค้านการลบบทความ หากความเห็นพ้องมีแนวโน้มที่จะไปในทิศทางเดียวกัน เว้นแต่ว่าจะมีผู้ใช้กลุ่มหนึ่งมีการโต้แย้งที่ไม่เหมาะสมเหมือนกัน (มักจะบอกว่า "บทความนี้มีประโยชน์" หรือ "มันถูกต้องหมดแล้ว") กรณีนี้ก็สามารถสรุปคำตอบได้แม้ว่าอาจไม่ใช่การใช้หุ่นเชิดโดยตรง แต่กลุ่มบัญชีนี้อาจเป็นพรรคพวกเดียวกันก็ได้

การทดสอบความเป็นเป็ดอาจนำไปใช้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ด้วยเช่นกัน หากมีภาพที่เป็นภาพหน้าจอจากภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ ปกนิตยสารหรือปกซีดีที่เห็นได้ชัดเจนว่าลิขสิทธิ์ของผลงานเป็นของผู้ประพันธ์ การทดสอบเป็ดความเป็นจะช่วยให้เราพิสูจน์ได้ว่ามันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของภาพได้อย่างแน่นอน ตัวอย่างเช่น ในทางทฤษฎีเจ้าของที่แท้จริงของภาพยนตร์ ซีดี หรือลิขสิทธิ์ใด ๆ ก็ตามอาจเปลี่ยนลิขสิทธิ์ภาพใหม่เป็น GFDL และ CC-BY-SA เพื่อใช้กับวิกิพีเดีย... แต่ภาพก็ยังสมควรที่จะถูกลบทันทีเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์แม้จะมีโอกาสน้อยมาก เพราะไม่จำเป็นต้องพิสูจน์โดยไม่มีข้อสงสัยอันอันสมควรว่าในความเป็นจริงผู้อัปโหลดไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์... หากเป็นเช่นนั้นพวกเขาสามารถลองอีกครั้งผ่านโอทีอาร์เอส (OTRS) ของมูลนิธิวิกิมีเดีย

การทดสอบความเป็นเป็ดไม่ได้ใช้กับเนื้อหาในบทความ ไม่ได้ใช้เพื่อแต่งเรื่องโกหกหรือมีไว้เพื่อหลีกเลี่ยงนโยบายต่าง ๆ อาทิ งดงานค้นคว้าต้นฉบับ การพิสูจน์ยืนยันได้และมุมมองที่เป็นกลาง

ดูเพิ่ม[แก้]