วัยซนคนมีพลังจิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัยซนคนมีพลังจิต
ไฟล์:Alice Academy DVD.jpg
学園アリス
(Gakuen Alice)
ชื่อภาษาอังกฤษAlice Academy
แนวสุขนาฏกรรม
แฟนตาซี
โรแมนติก
มังงะ
เขียนโดยทาจิบานะ ฮิงุจิ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่นฮาคุเซ็นชะ
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยไทย บงกช
นิตยสารญี่ปุ่น Hana to Yume
กลุ่มเป้าหมายโชโจะ
วางจำหน่ายตั้งแต่19 กุมภาพันธ์ 2546ปัจจุบัน
จำนวนเล่มญี่ปุ่น 31 เล่ม
ไทย 31 เล่ม
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยทาคาฮิโระ โอโมริ
อำนวยการโดย
  • เอโชว คอนโดะ
  • อัตสึฮิโระ อิวาคามิ
  • โนบุยูกิ ซูงะ
  • ทาคาชิ ซาคุมะ
เขียนบทโดยมาซาชิ โยโกยามะ
ดนตรีโดยมาโคโตะ โมชิโมริ
สตูดิโอทีเอซี กรุ๊ป, อนิแม็กซ์
ถือสิทธิ์โดย
เครือข่ายญี่ปุ่น NHK BS-2
ฉาย 30 ตุลาคม 2547 14 พฤษภาคม 2548
ตอน26 ตอน
เกม
วัยซนคนมีพลังจิต ~Doki Doki Fushigi Taiken~
ผู้พัฒนาสถานีคิดส์
ผู้จัดจำหน่ายสถานีคิดส์
แนวผจญภัย
แพลตฟอร์มเกมส์ผจญภัยสำหรับผู้ชาย
วางจำหน่ายเมื่อ18 พฤศจิกายน 2547
เกม
วัยซนคนมีพลังจิต ~Kira Kira Memory Kiss~
ผู้พัฒนาสถานีคิดส์
ผู้จัดจำหน่ายสถานีคิดส์
แนวผจญภัย
แพลตฟอร์มPlayStation 2
วางจำหน่ายเมื่อ10 กุมภาพันธ์ 2549
เกม
วัยซนคนมีพลังจิต: Waku Waku Happy Friends
ผู้พัฒนาสถานีคิดส์
ผู้จัดจำหน่ายสถานีคิดส์
แนวผจญภัย
แพลตฟอร์มNintendo DS
วางจำหน่ายเมื่อ19 เมษายน 2550
icon สถานีย่อยการ์ตูนญี่ปุ่น

วัยซนคนมีพลังจิต (ญี่ปุ่น: 学園アリスโรมาจิGakuen Alice) (อังกฤษ: Alice Academy) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแต่งโดย ทาจิบานะ ฮิงุจิ (樋口橘) ในญี่ปุ่นถูกตีพิมพ์ในนิตยสารมังงะ Hana to Yume มีความยาว 26 ตอน โดยอนิเมะฉายทาง NHK BS-2 ตั้งแต่ 30 ตุลาคม 2004 ถึง 14 พฤษภาคม 2005 อนิเมะเรื่องนี้เคยได้รับการแปลและการพากย์เป็นภาษาอังกฤษโดยเครือข่ายโทรทัศน์อนิแม็กซ์ และออกอากาศเครือข่ายทั่วทั้งเอเซีย ในงานอนิเมะเจแปนเอ็กซ์โป 2008 นั้น เดอะ ไรท์ สตูฟ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ประกาศให้โนโซมิ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์นั้นถือลิขสิทธิ์และวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ

ในปี 2558 นั้นซีรีส์มังงะเรื่อง วัยซนคนมีพลังจิต ได้ออกภาคแยกในชื่อว่า "Kageki no Kuni no Alice (歌劇の国のアリス)" ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากจบซีรีย์ เมื่อไม่กี่เดือนก่อน และมีตัวละครใหม่ เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม โดยตัวเอกนามว่า ฮิคารุ อันโดะ ผู้กำลังตามหาพี่ชายที่พลัดพรากจากกัน และถูกแยกไปจากเธอเพราะเขามีพลังของอลิซ เธอจึงใช้ทุกวิธีจนหาทางเข้าสถาบันอลิซในฐานะคนธรรมดาได้สำเร็จ แล้วหวังว่าจะได้พบพี่ชายอีกครั้ง นอกจากนี้ซีรีย์มังงะภาคหลักยังถูกลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์บงกซ และในอเมเริกาโดยโตเกียวป๊อป

เนื้อเรื่อง[แก้]

โฮตารุกับมิคังเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก ทั้งสองเติบโตในเมื่องเล็กๆแห่งหนึ่งในชนบท วันหนึ่งโฮตารุต้องออกจากโรงเรียนอย่างกะทันหัน เพื่อไปเรียนในเมืองใหญ่ ทำให้ทั้งสองต้องจากกัน มิคังคิดถึงโฮตารุมาก อยากพบโฮตารุอีก จึงพยายามเดินทางไปจนถึงโรงเรียนอลิซ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่รวบรวมเด็กที่มีความสามารถพิเศษ โดยจะเรียกเด็กเหล่านี้ว่าว่า "อลิซ" เธอปรารถนาจะเข้าไปเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ให้ได้ ที่หน้าโรงเรียนนั้นเองก็เกิดเหตุ จนคุณครูในโรงเรียนอลิซต้องเข้ามาช่วยเหลือ ระหว่างนั้นคุณครูก็ได้สังเกตเห็นถึงความสามารถพิเศษของมิคัง (ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้) เธอจึงสามารถเข้าไปเรียนในโรงเรียนอลิซ และในที่สุดก็ได้พบโฮตารุเด็กสาวอัจฉริยะหน้าตาย เพื่อนสนิทที่เธอเฝ้าตามหา แต่เรื่องราวเพิ่งจะเริ่มขึ้น มิคังต้องพยายามศึกษา ให้ทราบถึงลักษณะและพัฒนาความสามารถพิเศษของตน แล้วพบกับเรื่องยุ่งๆมากมายในโรงเรียนอลิซ

ตัวละคร[แก้]

สมาชิกในห้องเรียน[แก้]

ซากุระ มิคัง (佐倉蜜柑, Sakura Mikan)
ให้เสียงโดย: อูเอดะ คานะ[1] (ญี่ปุ่น)

ฉายา Polka-dot(ยัยบ้า,ยัยบ๊อง,ยัยลายสตอเบอร์รี่,ยัยลายจุด,หมีแพนด้า (ได้มาจากนัทซึเมะทั้งนั้น - -)) มิคังเป็นตัวละครเอกของเรื่อง เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม ราศี Capricorn ปัจจุบันอายุ 11 ขวบ มีเลือดกรุ๊ป O ส่วนสูง 138 cm น้ำหนัก33kg ไว้ผมแกละสองข้าง เธอเป็นเด็กผู้หญิงที่ไร้เดียงสาและมักเพ้อฝัน พูดภาษาญี่ปุ่นสำเนียง (คันไซ) Kansai มิคังมีอลิซที่เรียกว่า Nullification(ทำให้ไร้ผล)เป็นอลิซที่หายากมาก จัดอยู่ในกลุ่ม Special ability(สายพลังพิเศษ) ซึ่งมีพลังในการต่อต้าน อำนาจอลิสอื่นโดยเฉพาะอลิซประเภทฟีโรโมน อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ยากที่เธอจะควบคุมอลิซของเธอได้สมบูรณ์ มีบางเวลาเท่านั้นที่เธอระเบิดมัน ออกมาใช้งานได้เมื่อต้องการปกป้องคนสำคัญของเธอ มิคังเข้ามาเรียนที่โรงเรียนอลิซในระดับชั้น B จากการติดตามเพื่อนสนิทของเธอเข้ามา และในตอนหลังของภาคหนังสือมิคังยังมีอลิซขโมยอีกด้วย และมันก็มาพร้อมกับอลิซยัดเข้า ทำให้มิคังมีอลิซหายากถึง 3 แบบ อลิซของมิคังเป็นอลิซบั่นทอนอายุขัย มิคังและนัทซึเมะตอนแรกๆเป็นคู่กัดกันแต่ภายหลังในตอนที่84เล่ม15นัทซึเมะได้สารภาพรักมิคังต่อหน้าคนทั้งโรงเรียนแต่ในตอนนั้นนัทซึเมะสวมหน้ากากอยู่และในเล่ม23มิคังได้ให้คำตอบกับนัทซึเมะว่าชอบนัทซึเมะเช่นกันทางอลิซ เทเลพาที และในตอนที่144มิคังได้จูบนัทซึเมะและนัทซึเมะก็จูบตอบและบอกรักกัน จึงกลายมาเป็นแฟนกันในภายหลัง พ่อของมิคังคือ ยูกิฮิระ อิซึมิ ซึ่งตายก่อนจะรู้ตัวว่าตนเองมีลูก กับแม่ของมิคัง อาซึมิ ยูกะ ซึ่งอายุ ห่างกับตนเองถึ่วนมากของมิคังได้จากผู้เป็นพ่อ(รวมถึงสมองอันโง่เง่าและบ๊องตื้นนั่นด้วย)

อิมาอิ โฮตารุ (今井 蛍, Imai Hotaru)
ให้เสียงโดย: ริเอะ คูงิมิยะ[2] (ญี่ปุ่น)

เพศ หญิง เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ปัจจุบันอายุ 11 ขวบ มีเลือดกรุ๊ป ab เป็นเพื่อนสนิทของซากุระ มิคัง เมื่อโฮตารุถูกพบว่าเป็นอลิซจึงถูกนำตัวมา โฮตารุมีอลิซการประดิษฐ์สิ่งของ เข้าโรงเรียนอลิซมีเพื่อนสนิทคือ ซากุระ มิคัง และ โทบิตะ ยู(ประธาน) อยู่สาย เทคนิค มีอลิซการประดิษฐ์ ลักษณะเป็นคนเงียบๆ ออกแนวขี้รำคาญ ดูเหมือนน่ากลัวค่อนข้างจะเย็นชาแต่รักเพื่อนมาก เงินคือพระเจ้าในสายตาของโฮตารุ โฮตารุคิดว่าคนที่ทำให้มิคังร้องไห้มีเพียงเธอคนเดียวคนอื่นทำจะเล่นงานคนคนนั้น

ฮิวงะ นัทซึเมะ (日向 棗, Hyuuga Natsume)
ให้เสียงโดย: ปาร์คโรมิ[3] (ญี่ปุ่น)

ฉายา Black Cat(แมวดำ) เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ปัจจุบันอายุ 11 ขวบ เลือดกรุ๊ป b เป็นคู่ปรับของมิคัง(มิคังเป็นพาร์ทเนอร์ของเค้า) มีอลิซไฟ ซึ่งเป็นประเภทบั่นทอนอายุขัยแบบมิคัง เป็นคนที่ใจร้อน แต่ห่วงเพื่อนมากกว่าตัวเอง ปากไม่ตรงกับใจ รักน้องสาวมาก เป็นคนป๊อบปูล่าและเหมือนมีความลับปิดบังอยู่มาก เค้าเป็นกลุ่มนักเรียนดีเด่น อยู่ในพรินซิเพิล อยู่สายความสามารถอันตราย ไม่ค่อยชอบพวกสายความสามารถอันตรายรวมไปถึงเพอร์โซน่ายกเว้นโยจัง ชื่อของนัทซึเมะมาจากผลของต้นนัทซึเมะ ซึ่งเป็นผลไม้ลูกกลมๆ สีแดงและเพื่อให้คล้ายกับมิคังที่แปลว่า ส้ม แม่ของมิคังและนัทซึเมะเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่สนิทกันมากแม่ของนัทซึเมะตั้งใจตั้งชื่อนัทซึเมะให้ใกล้เคียงกับมิคัง แม่ของนัทซึเมะคือ อิรางาชิคาโอรุ หลังแต่งงานเปลี่ยนเป็น ฮิวงะ คาโอรุ (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) สร้อยอลิซสโตนรักษาที่นัทซึเมะเคยใส่นั้นแม่นัทซึเมะได้มาจากแม่ของมิคัง อาซึมิ ยูกะ ที่ได้อลิซสโตนที่ อิมาอิ สึบารุ พี่ชายของโฮตารุเป็นคนทำและให้ยูกะ ในตอนที่84เล่มที่ 16 นัทซึเมะสารภาพรักมิคังต่อหน้าคนทั้งโรงเรียนในตอนที่ 144 นัทซึเมะและมิคังได้บอกรักกันแและจูบกัน ทั้งคู่จึงได้กลายแฟนกันในภายหลัง

โนกิ รุกะ (乃木流架, Nogi Ruka)

ฉายา รูกะเปียน เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ปัจจุบันอายุ 11 ขวบ มีเลือดกรุ๊ป O เพื่อนสนิทของนัทซึเมะ (มาตั้งแต่อายุ 8ขวบ )
เป็นคนที่นัทซึเมะไว้วางใจมากที่สุด มีอลิซฟีโรโมนสัตว์ อยู่ในสายสภาพกาย เป็นคนที่รักสัตว์มากโดยเฉพาะกระต่าย เป็นคนขี้อาย หน้าหวานคล้ายผู้หญิง ป๊อบปูล่าพอๆกับนัทซึเมะ ภายหลังได้รู้ตัวว่าหลงรักมิคังแต่ตนเองก็ได้หลบทางให้นัทซึเมะ(น่าสงสารเนอะะะะTT)มีแค่ความรู้สึกอยากปกป้องเป็นความรักข้างเดียว

โชดะ สุมิเระ (正田スミレ, Shoda sumire)

ฉายา Permy(หัวหยิก,ผมหยิก) เกิดวันที่ 31 พฤษภาคม ราศีเมถุน ปัจจุบันอายุ 11 ขวบ เลือดกรุ๊ป B มีอลิสสภาพกายแบบหมาแมว(การสะกดรอย)เป็นแฟนคลับของนัทซึเมะ และรูกะ ไม่ชอบหน้ามิคัง แต่ตอนหลังก็เป็นเพื่อนกัน เป็นประธานแฟนคลับของนัทซึเมะและรูกะ

โทบิตะ ยู (飛田裕, Tobita yu)

ฉายา Iinchō'(ประธาน)' เกิดวันที่ 14 มิถุนายน ราศีเมถุน ปัจจุบันอายุ 11 ขวบ เลือดกรุ๊ป A มีอลิซภาพลวงตา อยู่ในสายพลังจิต ชอบช่วยเหลือผู้อื่น คอยบอกเรื่องราวต่างๆและคอยช่วยเหลือมิคัง มีนิสัยใจดี ขี้สงสาร ไม่ค่อยทันคนอื่น

โนโนโกะ (野乃子)

เกิดวันที่ 16 กันยายน ปัจจุบันอายุ 10 ขวบ เลือดกรุ๊ป A เป็นเพื่อนสนิทของอันนะ ชอบทำการทดลอง มีอลิซวิทยาศาสตร์ที่ทดลองของแล้วสิ่งนั้นจะมีชีวิต ถูกอ.มิซากิดุเป็นประจำ เพราะเธอเป็นพวกขี้เสียดายของ เวลาทดลองอะไรผิดพลาดเธอก็จะไม่ยอมทิ้งแต่จะเอาไปแอบ อยู่สายเทคนิค

อันนะ (アンナ)

เกิดวันที่ 2 มีนาคม ปัจจุบันอายุ 10 ขวบ เลือดกรุ๊ป Aเป็นเพื่อนสนิทของโนโนโกะ ชอบทำอาหาร มีอลิซที่ทำอาหารแล้วเป็นของแปลกๆเช่น ตอนที่ทำขนมโมจิ(เล่ม 10) โมจิที่เธอทำเป็นโมจิดิ้นได้ มีนิสัยขี้เสียดายของ เลยเผลอใช้ของหมดอายุทำอาหารอยู่บ่อย ๆ อยู่ในสายเทคนิค

โคโคโระ โยมิ (心読君)

ฉายา "อ่านใจคุง,นายอ่านใจ" เกิดวันที่ 13 มีนาคม ปัจจุบันอายุ 9 ขวบ เลือดกรุ๊ป AB มีอลิซอ่านใจได้ ชอบทำหน้ายิ้มอยู่ตลอดตอนที่โยมิเข้ามาในโรงเรียนใหม่ๆ เค้าเป็นคนไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึกใดๆทั้งนั้น เพื่อนๆเลยไม่เข้าใกล้เค้าเพราะไม่รู้ว่าเค้าคิดอะไร บวกกับที่เค้ามีอลิซอ่านใจ เลยทำให้คนอื่นไม่กล้าเป็นเพื่อน มีแต่สุมิเระ(พาร์ทเนอร์ของโยมิ)เท่านั้นที่เป็นเพื่อนกับเค้าและคอยบอกให้เค้ารู้จักแสดงอารมณ์บ้าง (สุมิเระมีนิสัยคิดยังไงพูดอย่างงั้นอยู่ด้วย เลยทำให้ไม่หวาดระแวงโยมิเหมือนคนอื่นๆ)ตอนหลังสนิทกับนายตาจิ้งจอก อยู่สายพลังจิต

นายตาจิ้งจอก (ยังไม่ทราบชื่อจริง)

เพื่อนสนิทของโยมิมักไปไหนมาไหนกับโยมิตลอด มีนิสัยที่เหมือนกันเปี๊ยบเลยเข้าขากันดีมาก เพราะว่ามีตายิ้มเหมือนกับสุนัขจิ้งจอกเค้าเลยได้ฉายานายตาจิ้งจอก มีอลิซลอยตัว อยู่สายสภาพทางกาย

หัวเกรียน (ยังไม่ทราบชื่อจริง)

ผู้ชายที่ไว้ทรงผมหัวเกรียน มีส่วนสูงมากกว่าเด็กประถมปกติธรรมดาทั่วไป เคารพนัทซึเมะและรูกะมาก (องครักษ์ผู้ซื่อสัตย์)ไม่ค่อยถูกชะตากับมิคัง (เพราะเห็นว่ามิคังชอบเข้ามาวุ่นวายสร้างความเดือดร้อนให้พวกนัทซึเมะ) มีอลิซในการยกของให้ลอยได้ อยู่สายพลังจิต

โอตานาชิ ยูระ

เพื่อนร่วมชั้นของมิคัง หน้าตาดีแต่ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ออกมานัก ไม่ค่อยชอบยุ่งกับใคร มีอลิซในการทำนายเหตุการณ์ โดยใช้การเต้นและการร้องเพลง(แบบพิลึกๆ)เป็นพิธีและผู้ที่ให้ทำนายก็ต้องเต้นและร้องตามเธอไปด้วยคำทำนายของเธอแม่นมาก เธอเคยทำนายเหตุการณ์ให้กับมิคัง อยู่สายพลังจิต แต่พอช่วงระหว่างที่จบการศึกษาระดับประถม เธอก็ต้องออกจากโรงเรียนอลิซเพราะอลิซของเธอยู่ในประเภทที่มีเฉพาะในวัยเด็ก

คณะอาจารย์และเจ้าหน้าที่[แก้]

อันจุ นารุมิ (鳴海)

เกิดวันที่ 10 สิงหาคม เพศชาย อายุ 27 ปี มีอลิซฟีโรโมน มีอาวุธคือถั่วแส้ ที่ไปขโมยมาจากเรือนกระจกของมิซากิเป็นคนนำตัวมิคังมาเข้าในโรงเรียนอลิซ รู้จักกับแม่ของมิคังป็นอย่างดี อยู่สายสภาพทางกาย รักสวยรักงาม บางครั้งก็หลงตัวเอง บางครั้งถูกเข้าใจว่าเป็นตุ๊ด แต่ที่จริงไม่ใช่ในตอนที่เจอยูกะครั้งแรกในตอนประถมนั้นค่อนข้างคิดลบกับยูกะหลงรักยูกะเพราะยูกะบอกว่าอลิซสโตนของตนเองนั้นสวยและหลังจากนั้นก็รักยูกะตลอดมาพอรู้ว่ามิคังเป็นลูกของยูกะก็ดูแลมิคังและรักมิคังเป็นเหมือนลูกสาวตน โดนมิซากิเทศนาประจำ เป็นครูประจำชั้นนักเรียนแผนกประถม ห้อง B ((ห้องป.4-6)ซึ่งมิคัง นัตซึเมะ รูกะ โฮตารุ และอีกหลายๆคนก็อยู่ห้องนี้เช่นกัน)

เพอร์โซนา (ペルソナ)(เซริโอะ เรย์)

เกิดวันที่ 13 เมษายน ราศีพฤษภ เป็นอาจารย์คอยดูแลนักเรียนในสายความสามารถอันตราย มีอลิซคำสาปที่อันตรายมาก(หรือเรียกว่าอลิซประทับตรามรณะ)(ของหลุยส์เทียบไม่ติดแม้แต่น้อย)หากไปโดนตัวตอนที่เพอร์โซน่าไม่ได้ใส่หน้ากาก ส่วนที่ไปโดนก็จะกลายเป็นสีดำและค่อยๆลามไปทั่วร่างกายและตายในที่สุด เพอร์โซน่ามีอลิซสโตนชนิดผนึกพิเศษ ที่ได้มาจากผู้อำนวยการฝ่ายประถม เป็นอลิซที่ช่วยไม่ให้เพอร์โซน่า โดนคำสาปของตัวเองกลืนกิน (ในตอนพิเศษที่พี่ชายของอิมาอิเจอปีศาจในตำหนักบุปผา ที่จริงนั่นก็คือเพอร์โซน่า)เขาพลั้งมือฆ่าพ่อของมิคังโคยไม่ได้ตั้งใจเพราะอารมณ์ชั่ววูบของตนเองหลังจากที่รู้ว่าคนที่ขังเค้าไว้ในห้องใต้ดินคือพ่อของมิคัง(ยูกิฮิระ อิซึมิ)แต่ภายหลังกลับใจมาช่วยมิคังในเล่ม27

คุณครูมิซากิ (岬)

เพศชาย อายุ 27 ปี มีอลิซที่สามารถทำให้พวกพืชมีชีวิตได้ อยู่สายเทคนิค เป็นเพื่อนของนารุมิตั้งแต่สมัยเด็กๆเวลาเกิดเรื่อง(หรือกำลังจะเกิด)อะไร
หากต้นเหตุมาจากนารุมิหรือมีนารุมิมาเกี่ยวมิซากิจะรู้ทันที สอนวิชาชีววิทยา เป็นคนที่หลงรักพืชมากต้องการดูแลพืชทั่วไป แต่อยากได้พืชที่ตัวเองปลูก(พืชที่มีชีวิต)
มาเป็นทาสรับใช้ รู้สึกว่าโฮตารุจะเป็นศิษย์รักของเค้า

ยามาดะ เซรินะ (山田瀬里奈)

เพศหญิง อายุ 29 ปี มีอลิซตาทิพย์ อยู่สายพลังจิต สามารถมองเห็นได้จากการดูลูกแก้ว ในกรณีที่มีคลื่นรบกวน อลิซของเซรินะจะใช้ไม่ได้
ชื่ออีกชื่อของเธอคือ มาดมัวแซลเซรีน่า

คุณครูโนดะ (野田)

เกิดวันที่ 15 สิงหาคม เพศชาย อายุ 32 ปี นักเรียนในสายพลังพิเศษชอบเรียกว่า โนดัจจิ มีอลิซไทม์ทริปเปอร์ (ท่องเวลา)แต่ว่าบังคับอลิซของตัวเองไม่ค่อยจะได้
รู้จักของพวกนารุมิและมิซากิมาตั้งแต่เด็ก ๆ อยู่สายพลังพิเศษ (เป็นอาจารย์ประจำชั้นสายความสามารถพิเศษ)มีหน้าตาเหมือนนายจิ้งจอกและโยมิ(คนอ่านใจ)รวมกัน
มีนิสัยอ่อนโยน อบอุ่น ดูลึกลับในบางครั้ง

แซุ่มซ่ามรู้จักกับอาซึมิ ยูกะ (แม่ของมิคัง)ละ

ซุ่มซ่ามมากๆ(รู้สึกว่าจะรุ่นพี่ของยูกะอยู่2-3ปี)

จินโนะ(神野)

เพศชาย อายุ 38 เป็นคนไม่ชอบเด็กเกเร มีนิสัยเจ้าระเบียบ สอนวิชาคณิตศาสตร์ มีอลิซที่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ อยู่สายพลังจิตไม่ค่อยชอบหน้ามิคัง(เพราะมิคังก่อเรื่องบ่อยมาก และอีอย่างน่าจะเป็นเพราะไม่ชอบพ่อมิคัง)
เด็กในโรงเรียนชอบเรียกว่าจินจิน , จินจินจอมโหด แต่งงานแล้วมีลูกสามคน (มีประสบการณ์เป็นครูยาวนานมาก ตั้งแต่รุ่นยูกะเป็นเด็ก)

ผอ. แผนกประถม

เป็นคนหนุนหลังเพอร์โซน่า อายุของเขาเป็นความลับ แต่ร่างกายและหน้าตาของเขาเท่ากับเด็กประถม เป็นคนที่ต้องการอลิซขโมยมาก(อลิซของยูกะและมิคัง)
และพยายามเล่นงานพวกมิคัง ในอดีต (ตั้งแต่เพอร์โซน่ายังไม่โต)เขามีร่างกายเป็นผู้ใหญ่ แต่เพราะโดนยูกะเอาลิซมายัดใส่ 2 ก้อน ก้อนที่ 1 คืออลิซของพ่อมิคัง(สลายพลัง) ก้อนที่ 2 อลิซของเพอร์โซน่า(คำสาป)ทำให้ร่างกายเด็กลงเรื่อยๆ
เลยทำให้เขาอยู่ในร่างเด็กประถม(อยู่ในร่างนี้ตั้งแต่นารุมิเป็นเด็ก ม.1ร่างกายของเขาหดลงเรื่อยๆราวกลับย้อนคืนสู่วัยเยาว์)หลังจากที่รู้ว่ามิคังมีอลิซขโมยก็ฆ่ายูกะเพราะคิดว่ามีอลิซขโมยถึงสองคนอันตรายเกินไปและกำลังจะจับมิคังไว้แต่ถูกชิกิขัดขวางจึงจำต้องต่อรองและบังคับให้มิคังไปอยู่ในคฤหาสเขาวงกต

ผอ. แผนกมัธยมต้น

เป็นผู้หญิงที่มีความลึกลับมากมาย มักถูกเอาไปนินทา เป็นเจ้าของตำหนักบุปผา 1ในอลิซของเธอคือ อลิซเกราะคุ้มกัน ไม่สามารถออกไปจากโรงเรียนได้ชั่วชีวิตของเธอ
เพราะถ้าออกไปเขตคุ้มกันของโรงเรียนจะหายไปและจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นกับนักเรียนทุกคน ส่วนที่การคุ้มกันแน่นหนาที่สุดคือตำหนักบุปผา (แต่อลิซของเธอก็มีช่องโหว่อยู่เหมือนกัน)
เป็นคนที่เกลียดผู้ชายมาก ช่วยเหลือพวกมิคังแบบลับๆ ชอบผู้หญิงแบบโฮตารุ และเธอก็เกลียดเพอร์โซน่า (พวกเจ้าหญิงบุปผาเรียกเธอว่าท่านหญิง)

ผอ.แผนกมัธยมปลาย(ยูกิฮิระ คาซึมิ)

ผู้ชายที่เป็นปริศนาที่สุด คอยสั่งให้พวกพรินซิเพิลดูแลและช่วยเหลือพวกมิคังอย่างลับ ๆ ตอนหลังจึงได้มารู้ว่าเค้าเป็นพี่ชายของพ่อมิคัง มีอลิซอายุวัฒนะ(คงความเยาว์วัย)และอลิซที่มองเห็นอลิซคนอื่นเป็น พี่ชายที่อายุห่างจากพ่อมิคังชนิดคราวพ่อ รักน้องมากและเป็นพวกซาดิสแสดงความรักกับน้องชายในแบบแปลกๆ ในตอนที่พ่อของมิคังตายนั้นเขาก็โทษว่าเป็นความผิดของตนเองไปพักใหญ่เลยทีเดียว และหลังจากที่มิคังรู้ความจริงว่าเป็นคุณลุงก็อนุญาตให้มิคังเรียกตนว่าคุณลุง

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

อันโด สึบาสะ (安藤翼)

เกิดวันที่ 15 กรกฎาคม เลือดกรุ๊ป O เพศชาย อายุ 14 ปี อลิซคือ ผู้ใช้เงา อยู่ในสายความสามารถพิเศษ เป็นรุ่นพี่ที่พึ่งพาได้ของมิคัง เป็นห่วงมิคังเหมือนน้องสาวแท้ๆ(ประคบประหงมตลอด)

ในช่วงหลังจากเหตุการณ์คดีในตำหนักบุปผา อันโดก็ย้ายไปอยู่สายพลังอันตรายอย่างลับ ๆ (ที่เรียกบ่อยๆคือสึบาสะ)

ฮาราดะ มิซากิ(原田 美咲)

เกิดวันที่ 14 มิถุนายน เลือดกรุ๊ป B เพศหญิง อายุ 14 ปี อลิซคือ ดอปเบิลแกงเกอร์(แยกร่าง)อยู่ในสายความสามารถพิเศษ
เธอมักจะอยู่กับสึบาสะตลอดจนถูกนินทาว่าเป็นสามีภรรยากัน (คาดว่าอันโดหลงรักมิซากิ และคิดว่ามิซากิเองก็น่าจะหลงรักอันโด) มิซากิคิดว่าสึบาสะเจ้าชู้

โยอิจิ ฮิจิริ (聖陽) โยจัง

เพศชาย อายุ 3 ขวบ เกิดวันที่13 เมษายน เลือดกรุ๊ปAB มีอลิซใช้วิญญาณร้าย อยู่สายพลังอันตรายเดียวกับนัทซึเมะ มักจะอยู่กับนัทซึเมะและรูกะเป็นประจำ
มีนิสัยคล้ายกับนัทซึเมะตอนหลังสามารถยืดหดตัวได้ เพราะการกินลูกอมกัลลิเวอร์ที่จะมีผลข้างเคียงกับเด็กและผู้สูงอายุตอนหลังจากเกิดเหตุการณ์ตำหนักบุปผาก็ถูกย้าย
ไปอยู่สายสภาพทางกาย ชอบกินขนมและลูกอมมาก

โทโนะอุจิ อากิระ

มีอลิซเพิ่มความสามารถพิเศษให้กับอลิซคนอื่น (อลิซขยายพลัง) เป็นคนที่เจ้าชู้มากและเป็นตัวแทนสายความสามารถพิเศษ อยู่ในกลุ่มนักเรียนดีเด่น
ถูกให้ไปช่วยเหลืออลิซที่อยู่ข้างนอกบ่อยๆเลยไม่ค่อยได้มาเรียน เป็นคนที่ช่วยพวกมิคังพาเข้าไปในแผนกม.ปลาย และให้ความช่วยเหลือต่างๆ ตอนหลังจากเหตุการณ์
ตำหนักบุปผาก็ถูกผอ.ฝ่ายประถมบังคับให้เป็นสายลับให้สืบเรื่องราวต่างๆของพวกมิคัง

ฮายามิ

ประธานชมรมหนังสือพิมพ์ผู้ที่มีอลิซหูทิพย์และตาทิพย์ มักจะปฏิเสธคำขอของพวกมิคังแต่ก็ช่วยทุกที (ประมาณว่าปากไม่แต่มือทำ) ช่วยพวกมิคังเป็นครั้งคราว

ยามาโนะอุจิ ชิซึเนะ

ผู้แทนอลิซสายเทคนิค เป็นเจ้าหญิงบุปผาที่สนิทกับ ผอ.แผนกมัธยมต้นที่สุด (ในตำหนักบุปผาชื่อของเธอคือ คาคิซึบาตะ)เป็นนักเรียนดีเด่น อยู่ในกลุ่มพรินซิเพิล
รักและเคารพผอ.แผนกมัธยมต้นมาก มีลักษณะนิสัยคล้ายๆโฮตารุ แต่เธอเป็นตลกหน้าตาย

อิมาอิ สุบารุ

พี่ชายของโฮตารุเป็นรองประธานนักเรียนมีอลิซรักษา เป็นนักเรียนดีเด่นแล้วเป็นพรินซิเพิล ตอนสมัยเด็กๆเคยโดนคำสาปของเพอร์โซน่าแต่ก็รอดมาได้
ถูกพาตัวเข้าโรงเรียนอลิซตั้งแต่เด็กๆช่วยพวกมิคังเป็นครั้งคราว (เป็นคู่แข่งของโฮตารุ พี่น้องที่รักกันแบบแปลก ๆ) เป็นผู้แทนสายพลังจิต

ซากุราโนะ ชูอิจิ

เป็นประธานนักเรียนที่มีอลิซถึง3อลิซ ซึ่งก็คือ เทเลพอร์ท กับเทเลพาธี อีกอันนึงยังไม่เปิดเผย ชูอิจิได้เป็นว่าที่นักเรียนดีเด่นเพียงไม่กี่ปีหลังจากที่ได้เข้ามาเรียนในโรงเรียนอลิซ เป็นนักเรียนดีเด่นและเป็นพรินซิเพิล
ตอนสมัยเด็กๆ ชูอิจิและสุบารุไม่ถูกกัน (แต่เป็นพาร์ทเนอร์กัน)แต่พอหลังจากการสอบก็เริ่มสนิทกัน เป็นคนอ่อนโยนและน่ารัก ช่วยพวกมิคังเป็นครั้งคราว

มิยาโซโนะ ยูริ

เกิดวันที่1สิงหาคม อายุ14ปี ราศีกันย์ เลือดกรุ๊ป A มีอลิซฟีโรโมนชาย (ดึงดูดผู้หญิง)อยู่สายสภาพทางกาย เธอเป็น1ในเจ้าหญิงบุปผาอีกคนที่สนิทกับท่านหญิง
เธอไม่พอใจกับอลิซของเธอเลยสักนิด เพราะเธอไม่ใช่พวกรักร่วมเพศ และออกแนวกลัวซะด้วยซ้ำ เธอใฝ่ฝันอยากเป็นนางแบบ สเป็คผู้ชายของเธอคือผู้ชายร่างผอมบาง
และดูเหมือนว่าเธอกับซูอิจิจะแอบคบหากันแบบลับๆซะด้วยสิ

หลุยส์

อยู่ในสายความสามารถอันตรายมีอลิซคำสาป มีเซนส์จับคลื่นผู้ชายหล่อหรือผู้ชายที่หลุยส์หมายปองที่ตนเรียกว่า เรดาร์จับคลื่นผู้ชายหล่อ เป็นคนทำตราสาปให้กับอันโด
หลงรักอันโด(และผู้ชายที่หน้าตาดี)ที่สำคัญเป็นตุ๊ด อลิซของหลุยส์แพ้ให้กับอลิซของโยจัง(เพราะอลิซวิญญาณร้ายของโยจังจะดูดอลิซคำสาปของหลุยส์)
หากโดนควันอลิซของหลุยส์จะถูกตีตรา (แบบอันโด)และจะไม่สามารถหนีหลุยส์ได้อีก

ฮายาเตะ

ฉายา เจ้าบ้าฮายาเตะ อยู่ในสายความสามารถอันตราย มีอลิซบังคับกระแสอากาศ ชอบดู 'ขบวนการสาวสวยไฟฟ์คัลเลอร์มาก' โดยเฉพาะ 'คูลบลูสกาย'ที่มีนิสัยและหน้าตาเหมือนกับโฮตารุเปี๊ยบ
เลยหลงรักโฮตารุทันทีที่ได้เห็นใบหน้าเต็มๆ(ตอนแรกคิดว่าโฮตารุเป็นผู้ชายเพราะโฮตารุใส่หมวกไข่อยู่)เป็นคนบ้าๆบอๆชอบเรียกหลุยส์ว่าตุ๊ดซี่(โดนหลุยส์กระทืบประจำ)

ยาคุโมะ

อยู่ในสายความสามารถอันตราย มีอลิซเรียกใช้สัตว์และแมลงพิษ ออกไปทำงานข้างนอกให้เพอร์โซน่าบ่อย ๆ ดูเหมือนจะเป็นคนที่มีนิสัยปกติที่สุดแล้วสำหรับก๊กพลทหาร
ของเพอร์โซน่า(ที่มีหลุยส์และฮายาเตะอยู่ด้วย)ถึงแม้ว่าจะไปไหนมาไหนกับพวกฮายาเตะและหลุยส์ แต่ก็จะอยู่อย่างเงียบๆมากกว่า (หลุยส์และฮายาเตะจะชอบทะเลาะกัน)
เคารพและเชื่อฟังเพอร์โซน่ามากแต่บางทีในใจลึกๆก็มีความเห็นขัดแย้งกับเพอร์โซน่าแต่ก็ขัดไม่ได้(ไม่กล้าขัด)

อิบารากิ โนะบาระ

อยู่ในสายความสามารถอันตราย ได้รับฉายาเจ้าหญิงน้ำแข็ง มีอลิซน้ำแข็ง เป็นอลิซคู่ปรับของนัทซึเมะ เป็นห่วงมิคัง(เพราะมิคังเป็นคนแรกที่มาเป็นเพื่อนกับเธอ)
และพยายามช่วยมิคังเสมอ เธอมี2บุคลิกอยู่ในตัว เวลาอยู่ในโหมดต่อสู้เธอจะไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น (เพอร์โซน่าหวงเธอมาก)

แว่นคุง

เป็นเพื่อนของพวกอันโด มีอลิซถอดวิญญาณ อยู่สายความสามารถพิเศษ ชอบถูกพวกอันโดและโทโนะอุจิแกล้งแซวเรื่องที่ไม่ค่อยจะมีใครจำเค้าได้นัก

โซโนโอะ คานาเมะ

เกิดวันที่ 16 มกราคม ราศีมังกร ปัจจุบันอายุ 13 ปี เลือดกรุ๊ป O มีอลิซที่สามารถให้ชีวิตกับตุ๊กตาได้(แต่อายุขัยเค้าก็น้อยลงไปด้วย)เป็นเพื่อนสนิทอีกคนของอันโด
เพราะเป็นคนที่มีจิตใจดีเวลาใครมาขอร้องให้ทำตุ๊กตาให้ก็ทำให้หมด เลยทำให้อายุขัยน้อยลงไปเรื่อย ๆ ส่วนมากจะใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลซะส่วนใหญ่เป็นเพราะสุขภาพที่ไม่แข็งแรง เป็นผู้ให้กำเนิดแบร์

มิสเตอร์แบร์ (Mr. Bear)

เป็นตุ๊กตาที่โซโนโอะ คานาเมะสร้างไว้ เป็นผู้พิทักษ์ป่าเหนือ มีนิสัยไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร ขี้หงุดหงิดง่าย ภายนอกหน้าตาน่ารัก แต่ถ้าเข้าไปใกล้จะเจอซัดทันที
(ยกเว้นคานาเมะและอันโด)รักคานาเมะมาก รู้ประวัติของคานาเมะเป็นอย่างดี ตอนหลังได้กลายเป็นเพื่อนและคนดูแลมิคัง

มุริ เรโอะ (เลโอ)

เป็นคนขององค์กรzเคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนอลิซ รู้จักกับพวกนารุมิเป็นอย่างดี(ก็เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันอ่ะเนอะ)มีอลิซฟีโรโมนเสียง(อลิซเดียวกันกับนารุมิ)มีความแค้นกับโรงเรียน
เคยลักพาตัวนัทซึเมะแต่ไม่สำเร็จ เป็นนักร้องชื่อดัง

ชิกิ มาซาจิกะ

เป็นคนขององค์กร z มีอลิซอยู่1แบบ คือ อลิซเขตคุ้มกันชั้นสูง กับร่างกายถูกฉโลกกับอลิซสโตนทุกชนิด เคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนอลิซมักให้ความช่วยเหลือ
และไปไหนมาไหนกับยูกะตลอดเวลา รู้จักพวกนารุมิเป็นอย่างดี (คนนี้ไม่ใช่แฟนของยูกะเน้อแค่แอบรักยูกะเฉยๆ) ในตอนหลังได้เป็น ผอ.ฝ่ายประถมของโรงเรียนอลิซ

หัวหน้ามิฮาระ (เมดูซ่า)

เป็นคนขององค์กรzมีอลิซเมดูซ่า (อลิซที่ทำให้เป็นหิน)อาศัยอยู่ในป่าลึก (ระหว่างทางเข้าฐานจะมีต้นไม้พูดได้ โพรงเคลื่อนย้ายสัตย์นานาชนิด และต้นไม้ที่ได้รับอลิซเมดูซ่า
อยู่เต็มไปหมด)วิธีแก้พิษของเมดูซ่าคือให้ดื่มหรือเอาเลือดของเมดูซ่าไปโดนตรงที่ถูกสาป

อาซึมิ ยูกะ

เป็นคนขององค์กรz เป็นรุ่นพี่ของพวกนารุมิและพวกพรินซิเพิล มีอลิซเทเลพอร์ท อลิซขโมย (อลิซที่สามารถขโมยและยัดเข้าอลิซคนอื่นมาเป็นของตัวเองเพียงแค่สัมผัส) และอลิซยัดเข้า(อลิซที่เพียงแค่นำอลิซสโตนไปวางบนร่างของคนก็จะเข้าไปอยู่ในร่างกายของคนคนนั้น) เป็นแม่ของมิคัง เธอตั้งท้องมิคังในตอนที่อายุแค่16ปีสามีของเธอ(ยูกิฮิระ อิซึมิ)อายุห่างจากเธอถึง12ปีเธอรู้ตัวว่าตั้งท้องเพราะผอ.แผนกมัธยมปลายเห็นแสงอลิซของมิคังจากท้องของเธอและในตอนที่เธอท้องแก่ใกล้คลอดเธอไปขอความช่วยเหลือจาก ฮิวงะ(อิรางาชิ)คาโอรุ แม่ของนัทซึเมะ(ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตตั้งแต่ตอนที่นัทซึเมะยังเด็ก)และต้องหลบหนีและฝากมิคังไว้กับหลวงปู่ที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง(ปู่ที่เลี้ยงดูมิคังมา)และจำต้องไปขอความร่วมมือกับหัวหน้าองค์กร Z และแยกจากมิคังมาตลอด
(หลังจากรู้ว่ามิคังเป็นลูกของเธอ เธอก็แอบช่วยมิคังอย่างลับๆมาตลอด) สุดท้ายตายเพราะแรงระเบิดที่เป็นฝีมือของ ผอ.ฝ่ายประถม

ยูกิฮิระ อิซึมิ

ฉายา ยุกกี้ เจ้าบ้ายูกิฮิระเป็นพ่อของมิคัง(แต่ตายไปแล้ว)และเป็นน้องชายของผอ.ฝ่ายมัธยมปลาย(ผอ.ยูกิฮิระ คาซึมิ)มีอลิซสลายพลัง เคยเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนอลิซ ดูแลนักเรียนสายพลังพิเศษ+สายอันตราย ในสมัยก่อน ตายเพราะอลิซของเพอร์โซน่า และคอยสืบเรื่องราวให้กับผอ.ฝ่ายมัธยมปลาย เป็นที่ชื่นชอบของนักเรียน แล้วก็หน้าคล้ายรูกะมาก ในอดีตก่อนที่จะมาเป็นครูเคยเป็นหวหน้าแก๊งซิ่งชื่อ ทาโร่บุริว มาก่อนตายหลังจากมีอะไรกับแม่มิคัง(อาซึมิ ยูกะ)ไม่กีชั่วโมงเพราะอลิซคำสาปของเพอร์โซน่าในตอนเด็กที่เสียใจอย่างรุนแรงที่รู้ว่าคนที่ขังตนไว้ในห้องใต้ดินคืออิซึมิ ก่อนจะไปเจอเพอร์โซน่าเขาได้พบกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง(มิคังที่หลุดจากมิติท่องเวลามา) ได้ตะโกนเรียกเขาว่า'พ่อ' ก่อนที่เธอจะหายไป ทำให้อิซึมิ สงสัยในใจว่า เด็กคนนั้นคือ 'มิคัง' (ชื่อที่เขาคิดจะตั้งให้ลูก) รึเปล่า?

ประเภทของอลิซ[แก้]

Active Types

เป็นอลิซสายสภาพทางกาย มีนารุมิ อ.ผู้ช่วย(+อื่นๆ)เป็นอาจารย์ประจำสาย อลิซสายสภาพทางกายคืออลิซที่มีติดตัว เช่นพวก ฟีโรโมน สะกดรอย ยืดขนาดตัว ฯ
แต่โดยส่วนมากอลิซสายสภาพทางกายจะเป็นพวกฟีโรโมนซะส่วนใหญ่

Scientific Types

เป็นอลิซแห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สายเทคนิค) มีมิซากิ(+อื่นๆ)เป็นอาจารย์ประจำสาย อลิซสายเทคนิคคือพวกประดิษฐ์ ทดลอง ผสม ใส่ อะไรก็ได้
ที่ทำให้เกิดมามีชีวิตหรือกลายเป็นเครื่องใช้ไฮเทค (เป็นสายที่ได้รับความนิยมและมีสปอนเซอร์สูงที่สุด)

Physical Types

เป็นอลิซสายสภาพพลังจิต มีจินจิน เซรีน่า มาคิฮาระ(สอนสังคม)(+อื่นๆ)เป็นอาจารย์ประจำสาย อลิซสายพลังจิตคือสายพลังที่คล้ายๆกับพวกที่มีเวทมนตร์
พลังเหนือธรรมชาติสามารถใช้หรือเรียกสิ่งที่ไม่น่าจะมีอยู่จริงได้ เช่น ภาพลวงตา การทำนาย เห็นอนาคต เห็นอดีต อ่านใจ การสะกดจิต ฯ

Special Ability Types

เป็นอลิซอื่นๆที่ไม่อยู่ในกลุ่ม 3 กลุ่มแรก (สายความสามารถพิเศษ) มีโนดัจจิเป็นอาจารย์ประจำสาย เป็นสายอลิซที่รวมอลิซแปลกประหลาด ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง
ไม่ค่อยมีประโยชน์ เช่น เรียกฝน ถอดวิญญาณ ไร้ผล ไปไหนมาไหนด้วยกระจก แยกร่าง เล่นมุกแป้กแต่ทำให้คนฟังหัวเราะ สลายพลัง ฯ

Dangerous Types

เป็นอลิซที่สามารถสร้างอันตรายให้แก่ผู้อื่น (สายความสามารถอันตราย)มีเพอร์โซน่าเป็นอาจารย์ประจำสาย เป็นสายที่มีความอันตรายสูง
ส่วนมากจะเป็นอลิซที่สามารถใช้ทำลายล้าง หรือทำให้สลายหายไปได้ เช่น ไฟ อากาศ น้ำแข็ง คำสาป แมลงพิษ วิญญาณร้าย พื้นดิน ฯ หลายคน
เชื่อว่าความจริงแล้วสายความสามารถอันตรายคือสายที่เอาเด็กที่มีอลิซร้ายแรงมาฝึกและให้ทำงานแก่โรงเรียน

รูปแบบความสามารถ[แก้]

แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม

  1. เกิดเฉพาะตอนเป็นเด็ก
  2. ใช้พลังได้น้อยแต่จะยังคงอยู่กับตัวไปอีกนาน
  3. ใช้พลังได้ครั้งละมากๆ แต่จะทำให้ความสามารถอลิซน้อยลง(หายไป)
  4. พลังอลิซไม่มีขีดจำกัด แต่ทุกครั้งเมื่อใช้อลิซจะทำให้อายุขัยของคนๆ นั้นลดลงด้วย

กลุ่มนักเรียนพิเศษ[แก้]

ในโรงเรียนนักเรียนที่มีความประพฤติ อลิซ ความสามารถ การเรียน หรืออะไรต่างๆที่แตกต่างจากนักเรียนปกติทั่วไปหรืออยู่ในจำพวกที่เหนือกว่าอลิซปกติ จะถูกจัดไปอยู่ในกลุ่มต่างๆ ดังนี้

พรินซิเพิล

เป็นกลุ่มนักเรียนที่ประกอบไปด้วย นักเรียนชั้นพิเศษที่เป็นหลักสำคัญของนักเรียน จะประกอบไปด้วย ประธานนักเรียน รองประธานนักเรียน ผู้ช่วย
และตัวแทนอลิซสายต่าง ๆ เป็นฝ่ายดูแลบริหารนักเรียนในโรงเรียน

ว่าที่นักเรียนชั้นพิเศษ

เป็นนักเรียนที่มีโอกาสจะได้เป็นพวกพรินซิเพิล ว่าที่นักเรียนชั้นพิเศษจะถูกคัดเลือกจากอลิซ ไหวพริบ ความสามารถ บุคลิก ความคิด
จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ อุดมคติ พฤติกรรม และความรู้ ในการทดสอบจะมีทั้งภาคปฏิบัติและภาคทฤษฏี

คิง & ควีน

เป็นนักเรียนที่ได้รับคะแนนนิยมและผลโหวตจากบุคคลภายนอกมากที่สุด เป็นรางวัลรายบุคคลที่จะมอบให้ทุกปี ปีละครั้ง รางวัลที่ได้รับคือเงินรางวัล
และของที่ระลึก หากไม่มีผู้ที่เหมาะสมทั้ง2รางวัลก็จะไม่ถูกประกาศ

รูกี้ (น้องใหม่)

เป็นรางวัลที่จะมอบให้กับเฉพาะน้องใหม่ที่เพิ่งจะเข้าเรียนมาได้ไม่ถึงปี เป็นรางวัลดาวรุ่งน้องใหม่ไฟแรง รางวัลนี้สื่อว่ามีอนาคตอย่างแน่นอน
ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ คือนักเรียนที่เข้าใหม่แล้วมีคะแนนนิยม สปอนเซอร์ ผลโหวตมากที่สุด เป็นผลโหวตรายบุคคล รางวัลคือเงินและของที่ระลึก

เจ้าหญิงบุปผา

จะจัดขึ้นทุกปี ปีละครั้งในวันขึ้นปีใหม่ที่ตำหนักเจ้าหญิงบุปผาของ ผอ.แผนกมัธยมต้น เป็นการสังสรรค์ของสาวงามอัจฉริยะ ผู้ที่จะได้รับเลือก
ต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น(หญิงแท้ๆ) สวย น่ารัก มีเสน่ห์ และความสามารถโดดเด่นกว่าหญิงทั่วไป หากถูกรับเลือกจะมีจดหมายเชิญส่งมา หรือบางคนอาจจะเจอ
ลูกแก้วแห่งการคัดเลือก ซึ่งคนที่เป็นที่น่าจับตามองหรือมาแรงในปีนั้นๆจะเจอลูกแก้วนี้ง่าย ยกเว้นกรณีของมิคังซึ่งร่างกายของมิคังน่าจะถูกฉโลกกับลูกแก้วคัดเลือก

สื่อ[แก้]

มังงะ[แก้]

ซีรีย์มังงะวัยซนคนมีพลังจิตนั้นเขียนโดยอาจาย์ทาจิบานะ ซึ่งตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Hana to Yume ของญี่ปุ่น โดยสำนักพิมพ์ Hakusensha นั้นได้รวบรวมเล่มไว้ในtankōbon และเล่มที่สามสิบเอ็ดได้วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2556[4]

ยังถูกซื้อลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์บงกซ[5] นอกจากนี้สำนักพิมพ์ Tokyopop ในอเมริกาเหนือยังซื้อลิขสิทธ์และเอาไปเผยแพร่ในภาษาอังกฤษก่อนที่สำนักพิมพ์จะปิดตัวลง หลังจากที่ตีพิมพ์เล่มที่ 16[6]่ ยังได้รับลิขสิทธิ์ในเยอรมันและสเปน

อนิเมะ[แก้]

ทีวีซีรี่ย์อนิเมะนั้นกำกับโดยคุณ Takahiro Omori เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2547 ถึง 14 พฤษภาคม 2548 มีความยาวการฉายทั้งหมด 26 ตอน

แล้วซีรีย์นี้ยังใช้เพลงประกอบกับตัวอนิเมะหลักทั้งหมดสองเพลงด้วยกัน โดยเพลงเปิดได้ใช้ชื่อว่า "Pikapika no Taiyou" (Shining Sun) ซึ่งร้องโดยคุณอุเอดะ คานะ ผู้ซึ่งให้เสียงพากย์กับมิคัง นางเอกของเรื่อง ส่วนเพลงปิดมีชื่อว่า "Shiawase no Niji" ( Rainbow of Happiness)" ซึ่งร้องโดยคุณอุเอดะ คานะและริเอะ คูงิมิยะ

จากนั้นซีรี่ย์เรื่องนี้ได้ออกวางจำหน่ายดีวีดีเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด 5 แผ่น มีกำหนดฉายในอเมริกาเหนือ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เท่านั้น

แฟนบุ๊คส์[แก้]

วัยซนคนมีพลังจิตได้ออกแฟนบุ๊คส์ซึ่งเป็นออฟฟิเซี่ยล (เล่มที่ 7.5) และถูกตีพิมพ์ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2548[7] ภายในเนื้อหาแฟนบุ๊คส์เล่มแรกจะมีข้อมูลบางอย่างที่ไม่มีในมังงะหลัก จนถึงเล่มที่ 7 ของซีรีย์ แล้วแฟนบุ๊คส์ในชื่อว่า "วัยซนคนมีพลังจิต SP Fanbook" ถูกวางจำหน่ายในรูปแบบของ furoku ในนิตยสารของHana to Yume

กระแสตอบรับ[แก้]

ซีรีย์มังงะมียอดตีพิมพ์มากกว่า 7 ล้านเล่มในปี 2556[8]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Official Sites
Fan Sites