วันไหล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เทศกาลงาน วันไหล พัทยา หรือ วันไหลพัทยา นี้ เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมของชาวเมืองพัทยาและทำต่อๆกันมาจนถึงปัจจุบัน เทศกาลวันไหลพัทยา ถือว่าเป็นเป็นประเพณีเชื่อมโยงและเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ เนื่องจาก เทศกาลวันไหลพัทยานั้นจะนิยมจัดขึ้นในช่วง วันที่ 19 เมษายน ของทุกปี ซึ่ง ประเพณีสงกรานต์ในภาคกลาง จะเล่นกันระหว่างวันที่ 13-14-15 ของเดือนเมษายน ส่วนในภาคตะวันออกนั้นจะนิยมแตกต่างจากที่อื่น คือ จะเริ่มเล่นสาดน้ำกันประมาณวันที่ 16 หรือ 17-18-19 เมษายน โดยเรียกว่า "วันไหล" นั้นเอง

กิจกรรมในงานวันไหลพัทยา งานวันไหลพัทยาจะมีกิจกรรมที่นิยมทำกันมากก็คือ 1. มีขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชนสรงน้ำพระ ตลอดชายหาดพัทยา 2. การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ 3. ประเพณีกองข้าว นาเกลือ 4. การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ 5. การประกวดนางสงกรานต์และ การเล่นน้ำสงกรานต์ในบรรยากาศชายทะเล


กิจกรรมงานวันไหลวันที่ 18 เมษายน[แก้]

งานประเพณีวันไหลนาเกลือ ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป สรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ จากนั้นจะมีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปออกจากสวนสาธารณะลานโพธิ์ไปรอบตลาดนาเกลือเพื่อให้ผู้คนที่อยู่โดยรอบได้สรงน้ำพระเพื่อเป็นศิริมงคลในงานวันไหล พัทยา

 วันที่ 17 เมษายน
 งานไหลศรีราชา ชาวบ้านเมืองศรีราชาจะมาเล่นน้ำกัน ที่เกาะลอยศรีราชา ยาวถึง ตลาดสด โดยมีกาารขับรถไหลไปตามทางที่เทศบาจัดให้


กิจกรรมในงานวันไหลวันงานที่ 19 เมษายน[แก้]

งานประเพณีวันไหลพัทยา ณ วัดชัยมงคล พัทยาใต้ จะมีการสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ จากนั้นจะมีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปและพระสงฆ์จาก วัดชัยมงคลไปตามถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้สิ้นสุดที่วงเวียนปลาโลมาและมุ่งหน้ากลับสู่วัดชัยมงคล เป็นอันจบกิจกรรม งานวันไหล พัทยา ในวันนั้น


กิจกรรมในงานวันไหลวันงานที่ 20 เมษายน เทศกาลงานวันไหล พัทยาวันสุดท้าย[แก้]

งานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ภายในงานมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ การแข่งขันยิงหนังสติ๊ก,แข่งขันตะกร้อลอดบ่วง, แข่งขันปริศนาคำกลอน (ทายโจ๊ก) มวยทะเล, ปีนเสาน้ำมัน, เล่นเกม/ทายปัญหา, การแสดงศิลปะการต่อสู้ ในช่วงเย็นจะมีพิธีบวงสรวงกองข้าวและขบวนแห่เทวดา/นางฟ้า ขบวนแห่ผีป่า, การออกร้านอาหารของชุมชนและหน่วยงานราชการ, การแสดงดนตรีลูกทุ่ง ฯลฯ

    วันที่ 21 เมษายน 
        งานกองข้าวศรีราชา จัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ ความยาวขบวนกว่า 3 กิโล ตะการตาสุดๆ 

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]