วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม
ชื่อสามัญวัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม, วัดสีล้ง, สำนักสงฆ์บ้านสีล้ง, วัดแจ่มฟ้า
ที่ตั้งเลขที่ 207 หมู่ที่ 12 ถนนสุขุมวิท ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ 10550
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 12 บ้านสีล้ง ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 3 งาน 73 ตารางวา

วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรมหรือที่ประชาชนนิยมเรียกว่า วัดสีล้ง สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2482 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498[1] ผู้นำในการสร้างวัดคือพระแจ่ม ได้ชักชวนราษฎรบ้านสีล้งร่วมกันบริจาคทรัพย์เพื่อซื้อที่ดินของนายทองอยู่ บุญชู เป็นเงิน 80 บาท แต่นายทองอยู่คิดเงินเพียง 40 บาท นอกนั้นถวายเป็นทุนในการสร้างวัด สร้างเสนาสนะ ปลูกเรือนปั้นหยาชั้นเดียว ใช้ชื่อว่า สำนักสงฆ์บ้านสีล้ง พระแจ่มช่วยดูแลได้ประมาณ 6 เดือน ก็กลับไปยังวัดหนามแดง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากนั้นพระพุกและพระเที่ยงได้มาช่วยดูแลวัดเป็นการชั่วคราว ต่อมาราษฎรบ้านสีล้งไดันิมนต์พระสงฆ์จากวัดโสธรวรารามวรวิหารมาเป็นเจ้าอาวาส พระสะอาดเข้ามารักษาการเจ้าอาวาสเมื่อ พ.ศ. 2490 และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสเมื่อ พ.ศ. 2492 วัดได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดแจ่มฟ้า และเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498 เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "วัดแจ่มฟ้าราษฎร์ศรัทธาธรรม" ทางด้านการศึกษา วัดมีโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมซึ่งเปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2500[2]

อาคารเสนาสนะในวัดได้แก่ อุโบสถ กว้าง 6 เมตร ยาว 23 เมตร สร้างด้วยคอนกรีต ศาลาการเปรียญ กว้าง 22 เมตร ยาว 28 เมตร เป็นอาคารไม้ กุฏิ จำนวน 15 หลัง เป็นอาคารไม้ นอกจากนั้นยังมีหอระฆัง ฌาปนสถาน และสุสาน ปูชนียวัตถุที่สำคัญคือรูปหล่อหลวงพ่อปาน ซึ่งจำลองมา[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม". หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดสมุทรปราการ.
  2. "วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม (วัดสีล้ง)". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  3. สมคิด ทองสิมา, บุญมา ศรีสุรเมธี (2526). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2. กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. p. 756. Check date values in: |date= (help)