วัดหัวขัว (จังหวัดลำพูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดหัวขัว
201704061326c Lamphun, Wat Huar Khuar.jpg
ชื่อสามัญวัดหัวขัว, วัดหัวข่วงนางเหลียว
ที่ตั้งตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดหัวขัว เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน มีเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน 20 ตารางวา

วัดหัวขัวสร้างเมื่อ พ.ศ. 2350 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494 ประมาณปี พ.ศ. 2348 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระเจ้ากาวิละ นำชนเผ่าไทยซึ่งประกอบด้วย ลัวะ ลื้อ ยาง ยอง เข้ามาตั้งรกรากอยู่ในเมืองเชียงใหม่และลำพูน หลังจากที่ชาวยองส่วนหนึ่งได้มาตั้งถิ่นฐานอยู่ใกล้เมืองลำพูน โดยเฉพาะที่บ้านเวียงยอง แต่เมื่ออพยพมาตั้งถิ่นฐานในลำพูนจึงได้พร้อมใจกันสร้างวัดขึ้น ใช้ชื่อว่า วัดหัวข่วงนางเหลียว ปัจจุบันเป็นวัดร้างอยู่เหนือวัดหัวขัวขึ้นไปทางเหนือประมาณ 200 เมตร ต่อมาวัดหัวข่วงนางเหลียวถูกแม่น้ำกวงเซาะตลิ่งพัง ชาวยองสมัยนั้นจึงได้ย้ายวัดมาตั้งในปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. 2357 ใช้ชื่อว่า "วัดหัวขัว"[1]

ประมาณ พ.ศ. 2450 ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้จาริกมาสร้างเจดีย์ วัดหัวขัวได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์มาหลายยุคสมัย และในยุคของพระครูบาเจ้าอภิชัยขาวปี ท่านได้มาจาริกแสวงบุญบูรณะวัดวาอารามต่าง ๆ ในทุ่งหัวช้างในราวประมาณ พ.ศ. 2514 ท่านได้มาเป็นประธานสร้างวิหาร ซึ่งครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนาได้ติดตามมาช่วยครูบาเจ้าศรีวิชัยและครูบาเจ้าอภิชัยขาวปีบูรณะวัดด้วยต่อมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2520 หลวงปู่ครูบาเจ้าขาวคำปัน ธฺมมเสน ลูกศิษย์ของครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้เดินทางมาบูรณะวัด โดยสร้างกำแพงรอบวิหารและพระธาตุเมื่อ พ.ศ. 2522 และหลวงปู่ครูบาเจ้าขาวคำปันท่านมาจำพรรษาที่วัดนี้ด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดหัวขัว เวียงยองลำพูน". เชียงใหม่นิวส์.
  2. "วัดพระธาตุหัวขัว". มิวเซียมไทยแลนด์.