วัดสาลีโขภิตาราม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดสาลีโขภิตาราม
แผนที่
ชื่อสามัญวัดสาลีโขภิตาราม, วัดสาลีโข, วัดสัลเลโข
ที่ตั้งเลขที่ 54 หมู่ที่ 3 ซอยบางพลับ 1 ถนนชัยพฤกษ์ ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูวิสุทธิ์ศรัทธาคุณ (ประทีป)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดสาลีโขภิตาราม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในคลองห่างจากแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 500 เมตร ในหมู่ที่ 3 บ้านระแหง ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ฝั่งตรงข้ามคลองหน้าวัดเป็นที่ตั้งของโรงเรียนวัดสาลีโขภิตาราม (อุ่น-อนุสรณ์)

วัดสาลีโขภิตารามเป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา กลายเป็นวัดร้างเมื่อครั้งที่พม่าเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยาใน พ.ศ. 2310 และได้สร้างเป็นวัดอีกครั้งเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2399 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยนางบุญมีและนางบุญมาสองพี่น้องต้องการทำนาจึงตั้งจิตอธิษฐานในฤดูทำนา เมื่อทำนาสำเร็จดังคำอธิษฐานจึงบริจาคที่ดินเพื่อสร้างวัดนี้ขึ้นและให้ชื่อว่า วัดสัลเลโข ซึ่งแปลว่า "วัดแห่งการขัดเกลากิเลส" หรือ วัดสาลีโข ซึ่งแปลว่า "วัดที่มีข้าวมาก" แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกว่า "วัดสาลีโข" และเนื่องจากชาวบ้านบริเวณนั้นทำนาเป็นอาชีพหลัก วลี สาลีโข จึงเป็นสิริมงคลแก่ชุมชนด้วย[1]

อาคารและเสนาสนะได้แก่ อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2514 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายในประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2515 ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2535 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2518 เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น กุฏิสงฆ์ เป็นอาคารไม้ อาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ และอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาอเนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2543 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก และไม้ ปูชนียวัตถุต่าง ๆ ได้แก่ หลวงพ่อคำ หลวงพ่อศิลาแลง รูปหล่อหลวงปู่เผือก รูปหล่อหลวงพ่อจำปา พระพุทธชินราช พระพุทธโสธร หลวงปู่ทวด รอยพระพุทธบาทจำลอง และท้าวมหาพรหม[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดสาลีโขภิตาราม ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี". คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด.[ลิงก์เสีย]
  2. "วัดสาลีโขภิตาราม". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.