วัดสามพราน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดสามพราน
วัดสามพราน
Map
ชื่อสามัญวัดสามพราน
ที่ตั้งตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูปฐมวรวัฒน์ (ดร.พระมหาทองศรี เอกวังโส )
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดสามพราน เป็นวัดในตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีสถาปัตยกรรมที่แปลกตา คือผสมผสานศิลปะไทยและจีนไว้ด้วยกัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน พุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญ กราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถือศีล และปฏิบัติธรรม รวมทั้งเที่ยวชมสิ่งก่อสร้างสำคัญของวัด คือ กุฏิพญามังกรตะกายฟ้า สูง 80 เมตรเปรียมเสมือนพรรษาที่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน[1] มี 16 ชั้น เป็นกุฏิทรงกลม ด้านนอกของกุฏิ มีมังกรสีเขียวขนาดใหญ่ พันรอบตัวอาคารจากด้านล่างไปจนถึงยอดตึก บันไดทางเดินเป็นลักษณะอุโมงค์ ด้านบนเป็นจุดชมวิว นอกจากนั้นภายในวัดยังมีพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทโธภาวนา มีองค์สีทองปางประทานพร ประดิษฐานอยู่บนอาคารปฏิบัติธรรม ส่วนในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานองค์เล็กที่สุดและมากที่สุดในโลก 1,250 องค์[2]

ปี พ.ศ. 2538 มีข่าวดัง เมื่อพระภาวนาพุทโธ ถูกดำเนินคดีข่มขืนบรรดาเด็กสาวชาวเขา ที่มาพักอาศัยภายในวัด ศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลาถึง 160 ปี แต่ตามกฎหมายสามารถจำคุกจำเลยได้เพียง 50 ปีเท่านั้น โทษจึงคงเหลือจำคุก 50 ปี หลังจากที่ผู้คนทราบข่าวนี้จึงไม่ค่อยมีใครไปเที่ยวนัก แต่ปัจจุบันมีผู้คนไปเที่ยวมากขึ้น[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "เอกลักษณ์ "วัดสามพราน" ที่มีมังกรตัวใหญ่โอบล้อมตึก". เนชั่น 22. 24 พฤศจิกายน 2562.
  2. "นักท่องเที่ยวแห่ชมกุฏิพญามังกรตะกายฟ้า วัดสามพราน จ.นครปฐม". ช่อง 7. 20 มกราคม 2563.
  3. "มังกรตะกายฟ้า!!วัดสามพราน ที่ดังไกลไปทั่วโลก แท้ที่จริงแล้ว ซ่อนเอาไว้ด้วยคดีฉาวคาวผ้าเหลือง "ภาวนาพุทโธ"อดีตเจ้าอาวาส". ทีนิวส์. 18 มกราคม 2561.