วัดสังฆทาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดสังฆทาน
แผนที่
ชื่อสามัญวัดสังฆทาน, วัดศาริโข
ที่ตั้งเลขที่ 100/1 หมู่ที่ 3 ซอยบางไผ่ ซอย 17 ถนนบางไผ่พัฒนา ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูปลัด ไพรินทร์ สิริวฑฺฒโน
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดสังฆทาน เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 3 บ้านบางไผ่ใหญ่ ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 25 ไร่ ปัจจุบันพระครูปลัด ไพรินทร์ สิริวฑฺฒโน ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ประวัติ[แก้]

สันนิษฐานกันว่าวัดสังฆทานเดิมชื่อ วัดศาริโข สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายโดยช่างที่มีความชำนาญตามแบบลังกาวงศ์ในสมัยสุโขทัย โดยพิจารณาจากพุทธลักษณะขององค์หลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะแบบอู่ทอง กระเบื้องเชิงชายหรือกระเบื้องหน้าอุดของหลังคาอุโบสถหลังเก่า และอิฐที่สร้างองค์พระกับฐานอุโบสถ ต่อมาวัดขาดผู้ทะนุบำรุงจนกลายเป็นวัดร้างกลางสวนผลไม้ แต่ชาวบ้านยังคงเข้ามาสักการะหลวงพ่อโตและนิมนต์พระสงฆ์จากละแวกใกล้เคียงมาเพื่อถวายสังฆทานเป็นประจำจนเรียกขานกันติดปากว่า "วัดสังฆทาน"[1] จากนั้นหลวงพ่อสนอง กตปุญโญ ได้เดินทางมาพบวัดเมื่อ พ.ศ. 2511 และร่วมกับพระเณรและชาวบ้านดำเนินการบูรณะพัฒนาเมื่อ พ.ศ. 2517 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศยกฐานะจากวัดร้างเป็นวัดมีพระสงฆ์จำพรรษาเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2522 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 40 เมตร ยาว 60 เมตร และได้ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523[2]

อาคารเสนาสนะ[แก้]

วัดสังฆทานมีลักษณะแบบสำนักป่า มีธรรมชาติรอบข้างร่มรื่น อุโบสถแก้วซึ่งประดิษฐาน หลวงพ่อโต ใช้เวลาสร้างหนึ่งปีครึ่ง มีรูปทรงแปดเหลี่ยม มีสองชั้น ชั้นบนเป็นที่สำหรับบวชพระภิกษุ สวดมนต์ และนั่งสมาธิ ชั้นล่างเป็นห้องรับบริจาคและห้องสมุด อุโบสถทรงเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุสองพระองค์ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา[3] และกุฏิของวัดเป็นรูปเรือ[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดสังฆทาน". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.[ลิงก์เสีย]
  2. สมคิด ทองสิมา, บุญมา ศรีสุรเมธี (2526). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2. กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. p. 536.
  3. "พระบรมสารีริกธาตุ วัดสังฆทาน". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.[ลิงก์เสีย]
  4. "วัดสังฆทาน". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).