ข้ามไปเนื้อหา

วัดมะเดื่อ (จังหวัดนนทบุรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดมะเดื่อ
แผนที่
ที่ตั้งเลขที่ 11 หมู่ที่ 9 ซอยบางรักใหญ่ 16 ถนนรัตนาธิเบศร์ ตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูนนทปริยัติวิสุทธิ (ชูชีพ สุทฺธิญาโณ)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดมะเดื่อ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 9 บ้านคลองมะเดื่อ ตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

ประวัติ[แก้]

วัดมะเดื่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2325 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2518[1] กล่าวกันว่า สมเด็จพระเจ้าอุทุมพรเป็นผู้สถาปนาวัดนี้ขึ้น พระนามของพระองค์มีความหมายถึงมะเดื่อ วัดนี้จึงชื่อว่า "วัดมะเดื่อ" แต่ก็มีผู้สันนิษฐานว่า บริเวณที่สร้างวัดคงมีต้นมะเดื่อขนาดใหญ่อยู่มากจึงให้ชื่อว่า "วัดมะเดื่อ" หากการสร้างวัดได้เริ่มเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าอุทุมพรจริงตามคำบอกเล่าข้างต้น ก็คงเป็นเพียงการเริ่มดำเนินการเพราะขณะนั้นกรุงศรีอยุธยากำลังถูกกองทัพพม่าเข้ารุกราน และเมื่อบ้านเมืองสงบในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ชาวบ้านจึงได้กลับมาช่วยบูรณะวัด

อาคารเสนาสนะ[แก้]

อุโบสถหลังปัจจุบันเป็นหลังใหม่ มีขนาด 4 ห้อง ทรงโรง มีหลังคาลด 2 ชั้น มีตับหลังคา 3 ตับ ด้านหน้าและด้านหลังทำเป็นมุขคลุมชานชาลาทั้ง 2 ด้าน มีเครื่องลำยอง ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ เป็นปูนประดับ กระจกสีทอง หน้าบันปูนปั้นประดิษฐานพระพุทธรูปประทับนั่งปางประทานพรล้อมด้วยลายกระหนกก้านขด หน้าบันคอสองเป็นรูปเทพนมปีกนกก้านขดขนาบอยู่ทั้ง 2 ด้าน หน้าบันปีกนกรูปกระหนกเปลว สองฝั่งเป็นรูปเทพนมอยู่กลาง ขนาบด้วยกระหนกก้านขดออกลายเป็นเทพนมด้านละ 2 องค์ สาหร่ายเป็นใบเทศ ปลายสาหร่ายเป็นหัวนาค ม่านแหวกระหว่างเสาห้องมุขกับเสารับชายคาเป็นรูปกระหนกก้านขดออกลายเทพนม เสาลอยและเสาอิงเป็นเสาเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง บัวหัวเสาเป็นบัวกลีบยาว โคนกลีบบัวแต่งเป็นกาทับไหล่รูปกลีบบัวขนาดเล็ก คอเสาเป็นบัวลูกแก้วอกไก่ บ่าเสาเป็นบัวคอเสื้อรูปกระจังปฏิญาณคว่ำ ปลายเสามีคันทวยรับชายคาของหลังคาตับสุดท้าย

วิหารจัตุรมุขตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปหล่อหลวงปู่เกิด (อดีตเจ้าอาวาส) มุขด้านหน้ามีหลังคาลด 3 ชั้น มุขด้านอื่นอีก 3 ด้าน มีหลังคาลด 2 ชั้น หน้าบันมุขด้านหน้าเป็นรูปพระปิดตา ล้อมด้วยลายกระหนกเปลว หอสวดมนต์และหมู่กุฏิเป็นหมู่อาคารทรงไทย ทำด้วยไม้สักยกพื้นสูง ชั้นล่างเป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลของชาวบ้าน ชั้นบนเป็นหอสวดมนต์และหมู่กุฏิ มีลูกกรงโปร่งอยู่ด้านหน้า[2]

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

 • พระอธิการแก่น
 • พระอธิการยัง
 • พระอธิการเกิด
 • พระอธิการสังข์
 • พระอธิการหวาด
 • พระอธิการแจ่ม (แจ่ม ภู่เหมือน)
 • พระครูใบฎีกาจำรัส (จำรัส ชมชู)
 • พระครูนนทสารวิสุทธิ์ (บำเพ็ญ แตงเนียม)
 • พระครูอุทุมพรกิตติคุณ (เลื่อน ภมโร แตงเนียม)
 • พระครูนนทปริยัติวิสุทธิ (ชูชีพ สุทธิญาโณ)

อ้างอิง[แก้]

 1. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF). สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2016-10-20. สืบค้นเมื่อ 2021-01-26.
 2. พิศาล บุญผูก (2551). วัดในอำเภอบางบัวทอง (PDF). มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. p. 107–116. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2021-01-08. สืบค้นเมื่อ 2021-02-05.