ข้ามไปเนื้อหา

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว
แผนที่
ชื่อสามัญวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว, วัดล้านขวด
ที่ตั้งตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ
ประเภทวัด
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือชาวบ้านเรียกว่า วัดล้านขวด เป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่บ้านดอน ตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวกันว่าสิ่งก่อสร้างของวัดสร้างจากขวดจำนวน 1,500,000 ขวด[1]

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 พระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือ หลวงปู่หลอด ได้เข้าไปปักกลดในป่าช้าหนองใหญ่ มีญาติโยมและชาวบ้านมาปฏิบัติธรรมอยู่เสมอ หลวงปู่มีแนวคิดที่จะสร้างวัดที่ป่าช้านี้ บริเวณนั้นมีขยะพวกขวดอยู่เป็นจำนวนมาก หลวงปู่เห็นว่าขวดมีสีสันสวยงาม น่าจะเอาไปตกแต่งอาคารได้ หลวงปู่จึงทำการรวบรวมขวดจากหมู่บ้านในละแวกวัดและจากหมู่บ้านใกล้เคียง นำมาสร้างกุฏิหลังแรก จนเมื่อวัดเป็นที่รู้จักทั่วไป คนจึงนำขวดติดมาบริจาควัดด้วย ต่อมาวัดได้สร้างสิมน้ำ ใช้เวลาก่อสร้างนาน 1 ปี จากนั้นจึงได้สร้างอาคารต่าง ๆ เพิ่มขึ้น[2]

สิ่งก่อสร้างภายในวัดประดับตกแต่งด้วยขวดตั้งแต่ทางเข้าวัด กำแพงซุ้ม ประตูโบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ เมรุเผาศพ จนไปถึงห้องน้ำ ขวดที่นำมาใช้มีทั้งขวดเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มชูกำลัง ศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์แก้ว เป็นศาลา 2 ชั้น ประดับตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีทั้งหลัง มีบันไดขึ้นบนเจดีย์ทรงกลมบนฐานสี่เหลี่ยม ด้านหลังเจดีย์ตกแต่งด้วยภาพพระพุทธประวัติ ภาพเจดีย์ ที่ทำจากขวด ศาลาอเนกประสงค์ฐานสโม เป็นศาลาที่มีหลังคาโค้งยาว สิมกลางน้ำประดับตกแต่งด้วยขวดสีเขียวทั้งหลัง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว ด้านหลังของพระพุทธรูปหยกขาวประดับตกแต่งด้วยฝาจีบของเครื่องดื่มหลากสีสัน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สุดอะเมซิ่ง... "วัดล้านขวด" สร้างจากขวดแก้วนับล้าน ตระการตาทั้งวัด". ผู้จัดการออนไลน์.
  2. "วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)". อีสานร้อยแปด.
  3. "วัดล้านขวด เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร @ ศรีสะเกษ". สนุก.คอม.