วัดฉาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดฉาง
แผนที่
ที่ตั้งตำบลบางปรอก อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญหลวงพ่อแปดหมื่น
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดฉาง เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลบางปรอก อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 15 ไร่ 1 งาน 3 ตารางวา

วัดฉางสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมื่อ พ.ศ. 2360 โดยชาวมอญเมาะตะมะที่อพยพครอบครัวมาอยู่ในตำบลบ้านฉาง จึงได้สร้างวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีและตั้งชื่อว่า "วัดฉาง" วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 12 เมตร ยาว 24 เมตร ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2534[1]

ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมเก่าอยู่ 2 แห่ง คือ วิหารร้าง เป็นอาคารขนาดเล็กก่ออิฐถือปูน มีประตูเดียว หน้าต่างด้านละ 2 คู่ ประดับลายรดน้ำ หน้าบันปูนปั้นประดับลวดลายดอกไม้ฝีมืองามมาก เป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลายถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีงานปูนปั้นอย่างชาวจีนปรากฏอยู่ที่หน้าบันของวิหาร และพระพุทธรูปปางสมาธิที่สร้างจากสตางค์แดงทั้งองค์[2] และศาลาท่าน้ำ ลักษณะเป็นอาคารไม้สร้างแบบโปร่ง หลังคาทรงจั่วผสมปั้นหยา มุงกระเบื้องว่าวหรือซีเมนต์ ตรงส่วนที่เป็นเชิงชายและหน้ากระดานคอสองเป็นไม้ฉลุลายละเอียดประณีตมาก เสาอาคารลบเหลี่ยมสี่มุม ประดับบัวรอบเสาทุกต้น ระเบียงมีราวลูกกรมไม้ระแนงตีตามแนวนอนและแนวตั้ง[3][4]

อ้างอิง[แก้]

  1. สมคิด ทองสิมา, บุญมา ศรีสุรเมธี (2526). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2. กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. p. 587–588.
  2. "วัดฉาง". ท่องเที่ยววิถีชุมชน สายน้ำเจ้าพระยา.
  3. "วัดฉาง". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  4. "วัดฉาง". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).