วัดจำปา (จังหวัดสุราษฎร์ธานี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดจำปา
ที่ตั้งตำบลทุ่ง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดจำปา เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลทุ่ง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

จากข้อมูลของกรมการศาสนาระบุว่าตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 1600[1] จากข้อความในจารึกอักษรขอมภาษาไทยซึ่งพบที่วัดจำปา ระบุว่า อาจารย์วัดจำปาพระสงฆ์สามเณรได้เอาศิลาจากเขาโพ มาทำพระพุทธรูปปางสมาธิ 21 องค์ พระอรหันต์ 9 องค์เมื่อ พ.ศ. 2319 แล้วลงรักปิดทองนำไปไว้ที่ถ้ำศิลาเตียบ ชาวบ้านในแถบนี้มักมีคำพูดติดปากว่า "เมียของเจ้าพอจะเข้าวัดจำปาได้ไหม" อันมีความหมายว่า งนำออกงานสังคมที่มีผู้คนเยอะ ๆ อย่างวัดจำปา วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อาคารเสนาสนะที่สำคัญ ได้แก่ วิหารไม้เก่าแก่ที่โครงทำด้วยไม้ หลังคาหน้าจั่วทรงไทย มีปีกนกลดหลั่นสามชั้น มุงด้วยกระเบื้องกาบกล้วย มีกระเบื้องเชิงชายตกแต่งด้วยลายเทพพนมและลายกนกรูปดอกไม้ หน้าบันทำยื่นออกมาเป็นมุขประเจิด ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แกะสลักไม้เป็นลวดลายก้านขดหางโตและลายพุ่มข้าว ส่วนฐานและผนังวิหาร ก่ออิฐถือปูนฐานวิหารขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 15 เมตร มีบันไดทางขึ้นด้านทิศตะวันออก ปูชนียวัตถุมีมีพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่าสามร้อยปีตั้งเรียงรายอยู่ พระพุทธรูปหินทรายสีแดงขนาดต่าง ๆ สิบกว่าองค์ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหาร[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "รายงานทะเบียนวัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี". สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  2. "วัดจำปา". ฐานข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวฮาลาล เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย.