วัดกิงกะกุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ วัดคิงกะกุ
วัดจิโช
慈照寺
Ginkakuji Temple mars 2009 053.jpg
คันนนเด็ง (ตำหนักเจ้าแม่กวนอิม) เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ศาลาเงิน"
ข้อมูลทั่วไป
นามภูเขา โทซัง
นิกาย เซน สำนักรินไซ
ศรัทธาต่อ ชะกะ เนียวไร (พระโคตมพุทธเจ้า)
สร้างเมื่อ พ.ศ. 2033
สร้างโดย อะชิกะงะ โยะชิมะซะ
บรรพชิตแรก มุโซ โซะเซะกิ
ที่อยู่ 2 Ginkakuji-chō, Sakyō-ku, Kyōto
ประเทศ  ญี่ปุ่น
เว็บไซต์ http://www.shokoku-ji.jp

วัดกิงกะกุ (ญี่ปุ่น: 銀閣寺 กิงกะกุ-จิ วัดศาลาเงิน) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ วัดจิโช (ญี่ปุ่น: 慈照寺 จิโช-จิ) เป็นวัดในเขตซะเกียว นครเคียวโตะ สร้างขึ้นโดยโชกุนอะชิกะงะ โยะชิมะซะ ในสมัยยุคมุโระมะชิเมื่อ พ.ศ. 2017 เพื่อเป็นอนุสรณ์แสดงอำนาจและความยิ่งใหญ่ของตระกูล โดยเลียนแบบจากวัดคิงกะกุที่สร้างโดยโชกุนอะชิกะงะ โยะชิมิสึ ผู้เป็นปู่

ศาลาคันนนเป็นอาคารหลักของวัด มักเรียกกันว่า ศาลาเงิน (กิงกะกุ) เนื่องมาจากเมื่อครั้งแรกสร้าง โยะชิมะซะมีความตั้งใจว่าจะใช้แผ่นเงินแท้ปิดหุ้มผนังด้านนอกศาลา แต่ระหว่างนั้นได้เกิดสงครามโอนินขึ้น การก่อสร้างจึงหยุดชะงักลงโดยไม่มีการปิดหุ้มแผ่นเงิน ปัจจุบันวัดนี้ได้เปลี่ยนจากสัญลักษณ์ของอำนาจของโชกุน กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์และความอดกลั้น

เมื่อแรกเริ่มนั้น วัดกิงกะกุสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนและปลีกวิเวกของโชกุน ในระหว่างที่โยะชิมะซะดำรงตำแหน่งโชกุน เขาได้สร้างสรรค์วัฒนธรรมใหม่ขึ้นมา ซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักกันว่าในชื่อ Higashiyama Bunka หรือวัฒธรรมแห่งขุนเขาตะวันออก กล่าวกันว่า เมื่อสงครามโอนินทวีความรุนแรงมากขึ้น โยะชิมะซะได้มาหลบซ่อนตัวอยู่ที่ศาลาเงินแห่งนี้ เขาได้พักผ่อนและชื่นชมกับความสงบและความสวยงามของสวนในบริเวณศาลา ในขณะที่นครเคียวโตะกำลังถูกเพลิงเผาผลาญ ต่อมาใน พ.ศ. 2028 โยะชิมะซะได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในนิกายเซน และหลังจากเขาเสียชีวิตลง ศาลาเงินและบริเวณโดยรอบได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นวัดพุทธ โดยใช้ชื่อว่า "วัดจิโช" ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงศาลาเงินที่ยังคงตั้งอยู่

บริเวณรอบ ๆ ศาลาเงิน มีพื้นดินที่มีมอสหลากหลายชนิดขึ้นปกคลุม และมีสวนแบบญี่ปุ่น ซึ่งออกแบบโดยโซะอะมิ ศิลปินนักจัดสวนชื่อดัง โดยเฉพาะสวนหินและทรายที่มีชื่อเสียงมาก โดยมีกองทรายที่กล่าวกันว่าเป็นสัญลักษณ์แทนภูเขาไฟฟูจิตั้งอยู่ในสวน

วัดกิงกะกุได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยเป็นส่วนหนึ่งของอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เคียวโตะโบราณ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 35°1′37″N 135°47′54″E / 35.02694°N 135.79833°E / 35.02694; 135.79833