วังอุเมดภวัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วังอุเมดภวัน
Umaid Bhawan Palace, Jodhpur
Umaid bhavan Palace, Jodhpur (retouched).jpg
วังอุเมดภวัน
Map
ข้อมูลทั่วไป
สถาปัตยกรรมสถาปัตยกรรมอินโด-ซาราเซน
เมืองโชธปุระ
ประเทศประเทศอินเดีย
เริ่มสร้าง1928
แล้วเสร็จ1943
เจ้าของGaj Singh
ข้อมูลทางเทคนิค
โครงสร้างหินทรายสีเหลืองทอง
การออกแบบและการก่อสร้าง
สถาปนิกBudhmal Rai และ Sir Samuel Swinton Jacob
วิศวกรHenry Vaughan Lanchester

วังอุเมดภวัน (อังกฤษ: Umaid Bhawan Palace) เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในโชธปุระ รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย และเป็นหนึ่งในที่อยู่อาศัยส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปัจจุบันส่วนหนึ่งของวังนั้นเป็นโรงแรมที่บริหารโดยตาช โฮเทลส์ (Taj Hotels) เจ้าของโรงแรมทัชมาฮาลพาเลซในมุมไบ ส่วนของโรงแรมอุเมดภวันนี้ได้รับรางวัลโรงแรมที่ดีที่สุดในโลกสาขาตัวเลือกของนักท่องเที่ยว (World's best hotel at the Traveller's Choice Award) ของ TripAdvisor ในปี 2016[1][2] นอกจากนี้ยังมีบางส่วนของวังที่เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่มาของชื่ออุเมด (Umaid หรือ Umed) นั้นเป็นชื่อของมหาราชาอุเมด สิงห์ (Maharaja Umaid Singh) ผู้ทรงเป็นปู่ของ Gaj Singh เจ้าของคนปัจจุบันของวัง ทั้งวงมีห้องรวม 347 ห้อง และเป็นที่พำนักหลักของราชวงศ์โชธปุระ (Jodhpur royal family) การก่อสร้างวังเริ่มต้นขึ้นโดยมหาราชาอุเมด สิงห์ ในเดือนพฤศจิกายน ปี 1929 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1943

การใช้สอย[แก้]

วังนั้นแบ่งการใช้สอยออกเป็นสามส่วนหลัก ได้แก่ที่พำนักของราชวงศ์ของโชธปุระ, โรงแรมหรูในเครือตาช โอเทลส์ (Taj Hotels) และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับพระราชประวัติของราชวงศ์โชธปุระ ในศตวรรษที่ 20[3]

มหาราชา Gaj Singh เจ้าของและผู้อยู่อาศัยปัจจุบันของวังอุเมดภวัน

ที่อยู่อาศัยของราชวงศ์[แก้]

ส่วนอาคารที่เป็นที่พำนักของราชวงศ์โชธปุระ (Jodhpur Royal Family) มีพื้นที่ 26 เอเคอร์ (11 เฮกตาร์) ในจำนวนนี้เป็นสวน 15 เอเคอร์ (6.1 เฮกตาร์) ภายในประกอบด้วยโถงบัลลังก์, ห้องประชุมส่วนตัว, โถงดูร์บาร์ (Durbar Hall) เพื่อพบปะสาธารณชน สระว่ายน้ำในร่ม สปา สนามเทนนิสสี่สาม สนามสควอชหินอ่อนสองสนาม และห้องอื่น ๆ เช่นเดียวกับที่พบในวังแบบตะวันตก เป็นต้น[4][5]

โรงแรม[แก้]

ปีกที่เป็นโรงแรมนั้นบริหารโดยเครือตาช โฮเทลส์ (Taj Hotels Group) ภายใต้ชื่อ 'ตาช อุเมดภวัน พาเลซ โชธปุระ' ('Taj Umaid Bhawan Palace Jodhpur') [4][3] นักแสดงสาวชื่อดังของบอลลีวูด ปฤยันกะ โจปรา (Priyanka Chopra) จัดงานแต่งงานกับ นิค โจนาส (Nick Jonas) ที่โรงแรมนี้ในปี 2018[6]

พิพิธภัณฑ์[แก้]

ด้านในพิพิธภัณฑ์

ด้านในประกอบด้วยสมบัติส่วนพระองค์บางประการของมหาราชาองค์ก่อน ๆ รวมทั้งเสือ Leopard สตาฟฟ์, ธงสัญลักษณ์ขนาดใหญ่มากที่สมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรียพระราชทานให้แก่มหาราชาชัสวันต์ สิงห์ (Maharaja Jaswant Singh) ในปี 1877 และรถยนต์เก่าของมหาราชาองค์ต่าง ๆ ตั้งแสดงอยู่ในสวนด้านหน้าพิพิธภัณฑ์[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Jodhpur's Umaid Bhawan Palace bags TripAdvisor's best hotel in the world award". สืบค้นเมื่อ 2016-04-16.
  2. "TripAdvisor's Travellers' Choice Awards 2016 names Umaid Bhawan the best hotel in the world : Travel Buzz, News - India Today". สืบค้นเมื่อ 2016-04-16.
  3. 3.0 3.1 Bentley 2011, p. 123.
  4. 4.0 4.1 Katritzki, p. 107.
  5. Nath, Holmes & Holmes 2008, p. review.
  6. "Priyanka Chopra and Nick Jonas marry in India". BBC. 1 December 2018.
  7. Brown & Thomas 2008, p. 306.

บรรณานุกรม[แก้]