ข้ามไปเนื้อหา

วราหะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระวราหะ
เทวนาครี: वराह
จำพวกอวตารของพระวิษณุ
อาวุธจักรสุทรรศนะ
สังข์ปัญจชันยะ
คฑาเกาโมทกี
ดอกบัว
คู่ครองพระภูเทวี
พระลักษมี
พระแม่วาราหี
วราหะอวตารบนรถม้าทองเหลืองของ Searsole Rajbari รัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย
ประติมากรรมลอยองค์ขนาดใหญ่ของพระวราหะในลักษณะหมูป่าทั้งองค์ ที่ขชุราโห ประเทศอินเดีย

พระวราหะ (อังกฤษ: lord Varaha) หรือ วราหาวตาร(อังกฤษ: Varahavatar) คือเทวดาองค์หนึ่งในศาสนาฮินดู เป็นอวตารของพระวิษณุ โดยปรากฏตามเนื้อเรื่องในคัมภีร์ปุราณะ อุปนิษัท และคัมภีร์อื่น ๆ ในศาสนาฮินดู มีกายเป็นมนุษย์ แต่ศีรษะเป็นหมูป่า หรือปรากฏองค์เป็นหมูป่าทั้งองค์

ตำนาน

[แก้]
พระวราหะปราบหิรัณยากษะ

อวตารปางนี้ อยู่ในช่วงสัตยยุค พระวิษณุทรงอวตารเป็นหมูป่า (วราห์) เพื่อปราบแทตย์ ผู้มีนามว่า "หิรัณยากษะ" (ผู้ซึ่งมีนัยน์ตาทอง) ซึ่งเป็นอสูรที่ชั่วร้ายมีความร้ายกาจยิ่งนัก เดิมนั้นอสูรตนนี้ได้บำเพ็ญตบะ เพื่อบูชาพระพรหม ทำให้พระองค์โปรดปรานพอพระทัยยิ่งนัก

จึงประทานให้อสูรตนนี้มีฤทธิ์สามารถปราบได้ทั่วสากลจักรวาล พญาอสูรจึงได้มีความฮึกเหิมอหังการยิ่งนัก ได้จัดการม้วนแผ่นดินโลกทั้งหมด แล้วหนีบใต้รักแร้ หนีลงไปอยู่ในบาดาล ในที่สุดต้องเดือดร้อนถึงพระวิษณุอวตารลงมาเป็นหมูป่า (วราห์) กายสีขาว ใหญ่ 10 โยชน์ สูง 100 โยชน์ เขี้ยวเป็นเพชร นัยน์ตาเป็นประกายดังสายฟ้าแลบ เสียงคำรามดังก้องมหาสมุทร รัศมีดุจดวงสุริยะ เพื่อปราบปรามยักษ์ตนนี้ หมูนี้มีเขี้ยวเป็นเพชร ดำน้ำลงไปในมหาสมุทรต่อสู้กับหิรัณยากษะ จนเวลาล่วงเลยไปถึงหนึ่งพันปี จึงสามารถฆ่าหิรัณยากษะได้สำเร็จ ท้ายที่สุดก็เอา เขี้ยวเพชรนั้นงัดเอาแผ่นดินขึ้นมาไว้บนผืนน้ำตามเดิม.

วิหาร

[แก้]
  • วิหารศรีวราหะสวามี ในเมืองตีรูมาลา รัฐอานธรประเทศ
  • วิหารอาทิวราหะเกษตร ภายในวัดเวงกเฏศวร เมืองตีรูปติ
  • วิหารภูวราหะสวามี ในเมืองศรีมุษนัม อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของเมืองฉิทัมพรัม รัฐทมิฬนาฑู

ฯลฯ

อ้างอิง

[แก้]

http://huexonline.com/knowledge/20/83/