วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา
เกิดวทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา
11 สิงหาคม พ.ศ. 2527 (35 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
สัญชาติไทย
ชื่ออื่นแพร
การศึกษา
  • Central Saint Martins
  • London College of Fashion
บิดามารดานภดนัย ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา
พิณทิพา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา
ญาติพิชญา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา(น้องสาว)
นัยนชนก ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา (น้องสาว)

วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เป็นนักออกแบบเสื้อผ้าและนักธุรกิจชาวไทย เจ้าของแบรนด์วทานิกา เป็นที่รู้จักในรายการเรียลลิตีโชว์ "THIS IS ME VATANIKA" ที่ออกอากาศบนยูทูบ[1] วทานิกาเคยเรียนที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย และได้ไปเรียนต่อพื้นฐานทางด้าน Diploma in Art & Designs ที่ Central Saint Martins ที่ลอนดอนเป็นเวลา 1 ปี และศึกษาระดับปริญญาตรีสาขา Women’s Wear ที่ London College of Fashion ก่อนเรียนจบ 6 เดือนเธอได้ย้ายไปเรียนสาขา Product Design and Development แทน[2]

เมื่อวทานิกาสำเร็จการศึกษา เธอได้กลับมาที่ประเทศไทย และเปิดตัวกระเป๋าหนังที่มีการผลิตจำนวนจำกัด วทานิกาเปิดตัวคอลเลกชั่นแรก คือเสื้อผ้าผู้หญิงในคอลเลกชั่น autumn/winter of 2011[3] การออกแบบเสื้อผ้าของเธอนั้นถือว่าประสบผลสำเร็จ ดูได้จากบุคคลที่มีชื่อเสียงในไทยที่สวมใส่เสื้อผ้าของเธอบ่อย ๆ เช่น อารยา เอ ฮาร์เก็ต ตลอดจนถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงในฮอลลีวูด เช่น อีวา ลองโกเรีย, อารีอานา กรานเด, จีจี ฮาดิด และโจเซฟีน สไคร์เวอร์[4]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2562 ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค แพร (รับบทเป็นตัวเอง)

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Standard", This Is Me Vatanika รายการเรียลิตี้โชว์ของ แพร วทานิกา ที่เป็นมากกว่ากระแส #สาจ๋า, สืบค้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2562
  2. "kapook", แพร วทานิกา ประวัติ 10 เรื่องน่าสนใจของดีไซเนอร์ไฮโซสุดแซ่บ แห่งแบรนด์ Vatanika, สืบค้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2562
  3. "VATANIKA", About VATANIKA, สืบค้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2562
  4. "pressreader", Vatanika “Prae” Patamasingh Na Ayudhya, สืบค้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2562

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]