วงศ์งูพิษเขี้ยวหลัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วงศ์งูเขี้ยวหลัง
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: โอลิโกซีนถึงปัจจุบัน
AsianVineSnake CincinnatiZoo.jpg
งูเขียวปากจิ้งจก (Ahaetulla prasina) เป็นงูชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์นี้ และอยู่ในวงศ์ย่อย Colubrinae จัดเป็นงูที่มีพิษอ่อนนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงกัน เพราะมีสีสันลำตัวที่หลากหลายมาก
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Vertebrata
ชั้น: Reptilia
อันดับ: Squamata
อันดับย่อย: Serpentes
วงศ์: Colubridae
Oppel, 1811
วงศ์ย่อย

วงศ์งูเขี้ยวหลัง (อังกฤษ: Colubrid, Typical snake) เป็นวงศ์ของงูวงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Colubridae นับเป็นวงศ์ของงูที่มีปริมาณสมาชิกในวงศ์มากที่สุด ด้วยมีมากมายถึงเกือบ 300 สกุล และมีทั้งหมดในปัจจุบัน (ค.ศ. 2014) 1,938 ชนิด [1] และจำแนกออกเป็นวงศ์ย่อย ๆ ได้อีก 11 วงศ์ (ดูในตาราง) โดยใช้ชื่อวงศ์ว่า Colubridae

รูปร่างโดยรวมของงูในวงศ์นี้คือ กระดูกพรีแมคซิลลาไม่มีฟัน กระดูกแมคซิลลาเรียงตัวตามยาวและมีฟันชนิดที่ต่างกันไป แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ aplyph, opisthoglyph, proteroglyph ช่องเปิดของตาอยู่ตรงรอยต่อระหว่างกระดูกฟรอนทัล-กระดูกพาไรทัล-กระดูกพาราสฟีนอยด์ ขากรรไกรล่างไม่มีกระดูกโคโรนอยด์และกระดูกเดนทารีมีฟัน ไม่มีกระดูกเชิงกราน ไม่มีปิดข้างซ้ายหรือมีแต่ก็น้อยมาก มีท่อนำไข่ทั้งสองข้างและเจริญเท่ากัน

โดยรวมแล้วพิษของงูในวงศ์นี้เมื่อเทียบกับงูพิษวงศ์อื่นแล้ว เช่น วงศ์งูพิษเขี้ยวหน้า (Elapidae) หรือวงศ์งูหางกระดิ่ง (Viperidae) นับว่ามีพิษร้ายแรงน้อยกว่ามาก หรือบางชนิดก็ไม่มีพิษเลย[2]

คำว่า "Colubridae" ที่ใช้เป็นชื่อวงศ์นั้น มาจากภาษาละตินว่า "coluber" แปลว่า "งู"


อ้างอิง[แก้]

  1. หน้า 134-137, Colubridae Station โดย Chelonian. "Exotic Pets". นิตยสาร Aquarium Biz ฉบับที่ 46 ปีที่ 4: เมษายน 2013
  2. วีรยุทธ์ เลาหะจินดา, วิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก หน้า 414 (พ.ศ. 2552) ISBN 978-616-556-016-0

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]