ลูคา เดลลา รอบเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลูคา เดลลา รอบเบีย
Cantoria Della Robbia OPA Florence 6.jpg
รายละเอียดจาก “ระเบียงคานตอเรีย” โดย ลูคา เดลลา รอบเบีย
เกิดค.ศ. 1400
ฟลอเรนซ์
เสียชีวิตค.ศ. 1482
ฟลอเรนซ์
สัญชาติอิตาลี
สาขาประติมากรรม
ประเภทงานงานเซรามิคเคลือบ
ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

ลูคา เดลลา รอบเบีย[1] (อังกฤษ: Luca della Robbia) (ค.ศ. 1400 - ค.ศ. 1482) เป็นประติมากรยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของคริสต์ศตวรรษที่ 15 ผู้มีความเชี่ยวชาญทางสร้างงานเซรามิคเคลือบ (Ceramic glaze)

ลูคาสร้างงานเซรามิคเคลือบที่มีความทนแดดทนฝนที่เหมาะแก่การตกแต่งภายนอกตัวอาคาร งานของลูคามีชื่อว่าเป็นงานที่มีเสน่ห์ที่ไม่ใช่งานที่พยายามแสดงนาฏกรรมเช่นงานของศิลปินอื่นร่วมสมัย งานชิ้นสำคัญสองชิ้นที่สร้างคือ “การประสูติของพระเยซู” ที่สร้างราวปี ค.ศ. 1460 และ “พระแม่มารีและพระบุตร” ที่สร้างราวปี ค.ศ. 1475 ลูคาเป็นสมาชิกของตระกูลที่มีชื่อเสียงในงานด้านนี้ที่รวมทั้งอันเดรอา เดลลา รอบเบีย และ จิโอวานนิ เดลลา รอบเบีย

ลูคาได้รับคำสรรเสริญโดยลีออน บาตติสตา อัลเบอร์ติว่ามีความสามารถที่เทียบได้กับประติมากรโดนาเทลโล และ ลอเร็นโซ กิเบอร์ติ, สถาปนิกฟีลิปโป บรูเนลเลสกี และจิตรกร มาซาชิโอ การเปรียบเทียบลูคากับศิลปินระดับหนึ่งเช่นนี้เป็นการทำให้ทราบถึงฝีมือของผลงานด้านอื่นของลูคาด้วยที่รวมทั้งงานหินอ่อนและสัมริด

ประวัติ[แก้]

ประวัติเกี่ยวกับลูคาในวัยเด็ก การศึกษา การฝึกหัด และงานประติมากรรมในระยะแรกไม่มีรายละเอียดให้ทราบกัน และงานหลายชิ้นก็ไม่สามารถบอกได้ว่าสร้างขึ้นเมื่อใด

สัญญาสั่งงานแรกที่ปรากฏคือสัญญาสำหรับงาน “ระเบียงคานตอเรีย” (ระเบียงนักดนตรี; ค.ศ. 1431-ค.ศ. 1438) สำหรับมหาวิหารฟลอเรนซ์แสดงให้เห็นว่าลูคาต้องเป็นศิลปินผู้มีฝีมือพอสมควรก่อนที่จะมาเป็นสมาชิกของสมาคมช่างสลักในปี ค.ศ. 1432 “ระเบียงคานตอเรีย” เป็นภาพเด็กร้องเพลงและเต้นรำเพื่อสรรเสริญพระเจ้าจากเพลงสดุดี 150 ร่างของเด็กเป็นร่างที่เต็มไปด้วยชีวิตจิตใจและรายละเอียด ระเบียงประกอบด้วยแผงภาพสิบแผง

ในช่วงยี่สิบปีต่อมาลูคาก็สร้างงานสำคัญๆ ทั้งที่ทำด้วยหินอ่อนและสัมริด ที่รวมทั้งชุดภาพนูนบนหินอ่อนที่สลักในปี ค.ศ. 1437 สำหรับหอระฆังของมหาวิหารฟลอเรนซ์, งานหินอ่อนและงานเซรามิคเคลือบแท่นบูชา (ค.ศ. 1443) ที่ปัจจุบันอยู่ที่วัดซานตามาเรียที่เพเรโทรา, เทวดาสัมริดสำหรับตกแต่ง “ระเบียงคานตอเรีย” และงานชิ้นใหญ่ร่วมกับมิเกลอโซ มิเกลอซิในการสร้างประตูสัมริดสำหรับห้องเก็บสมบัติของมหาวิหารที่มาสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1469 งานชิ้นนี้มีเพียงตัวแบบไม่กี่ตัวบนบานประตูที่วางองค์ประกอบอย่างง่ายๆ ที่ตรงกับข้ามกับประตูที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของประตูหอศีลจุ่มโดยลอเร็นโซ กิเบอร์ติ

ลูคาทำงานเซรามิคเคลือบสองชิ้นให้แก่มหาวิหาร “การคืนชีพของพระเยซู” ในปี ค.ศ. 1445 และ “อัสสัมชัญของพระเยซู” ในปี ค.ศ. 1446

อ้างอิง[แก้]

  1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะเว็บ: ชีวประวัติลูคา เดลลา รอบเบีย[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ลูคา เดลลา รอบเบีย