ลิฟแอนด์เล็ตดาย (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ลีฟแอนด์เลตดาย (เพลง))
"Live and Let Die"
ซิงเกิล โดย พอล แม็กคาร์ตนีย์ และวิงส์
จากอัลบั้ม Live and Let Die
หน้าบี "I Lie Around"
ออกจำหน่าย 1 มิถุนายน ค.ศ. 1973
รูปแบบ 7" single
บันทึกเสียง 1973
แนวเพลง ร็อก
ความยาว 3:12
ค่ายเพลง แอปเปิลเร็คคอร์ดส
ผู้ประพันธ์ พอล แม็กคาร์ตนีย์
ลินดา แม็กคาร์ตนีย์
โปรดิวเซอร์ จอร์จ มาร์ติน
รางวัล RIAA (U.S.) - Gold (31 สิงหาคม ค.ศ. 1973)
ลำดับซิงเกิลของ พอล แม็กคาร์ตนีย์ และวิงส์
"My Love"
(1973)
"Live and Let Die"/"I Lie Around"
(1973)
"Helen Wheels"
(1973){{{อัลบั้มนี้}}}

{{{อัลบั้มนี้}}}

Live and Let Die เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง พยัคฆ์มฤตยู 007 ภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ เรื่องที่ 8 ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2516 ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มอบหมายให้ จอร์จ มาร์ติน ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ของวงเดอะบีทเทิลส์ เป็นผู้ทำดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้

จอร์จ มาร์ติน ได้ขอร้องให้พอล แม็คคาร์ตนีย์ ช่วยแต่งเพลงธีมหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ และได้มอบหมายให้ วิงส์ ซึ่งเป็นวงดนตรีส่วนตัวของ พอล และลินดา แม็คคาร์ตนีย์ ภรรยา เป็นผู้บันทึกเสียงสำหรับใช้ในไตเติลเปิดเรื่อง และอัลบั้มดนตรีประกอบภาพยนตร์

เพลง Live and Let Die นี้ สามารถขึ้นถึงอันดับ 2 ในชาร์ตสหรัฐอเมริกา และอันดับ 7 ในอังกฤษ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ แต่พ่ายแพ้ให้กับเพลง The Way We Were ที่ขับร้องโดย บาร์บรา สไตรแซนด์ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เจมส์บอนด์เพลงแรก ที่ได้ชิงรางวัลออสการ์

เพลง Live and Let Die นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดของวิงส์ กลายเป็นเพลงเอกที่ใช้ในการแสดงคอนเสิร์ตทุกครั้งของวง

ในปี ค.ศ. 1991 กันส์แอนด์โรสเซส ได้นำเพลงนี้มาขับร้องใหม่ในอัลบั้ม Use Your Illusion I เป็นเพลงหนึ่งของวงที่ประสบความสำเร็จ นอกเหนือจากเพลง November Rain