ลีกของไอร์แลนด์คัพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลีกของไอร์แลนด์คัพ
ผู้จัดสมาคมฟุตบอลไอร์แลนด์
ลีกของไอร์แลนด์
ก่อตั้ง1973
ภูมิภาค ไอร์แลนด์
จำนวนทีม24 (ค.ศ. 2018)
ทีมชนะเลิศปัจจุบันดันดอล์ก
ทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดเดร์รีซิตี (11 สมัย)
ลีกของไอร์แลนด์คัพ ฤดูกาล 2020

ลีกของไอร์แลนด์คัพ (ไอริช: Corn Sraithe na hÉireann) เป็นการแข่งขันฟุตบอลซึ่งเปิดให้สโมสรในลีกของไอร์แลนด์เข้าร่วมแข่งขัน เริ่มแข่งขันครั้งแรกใน ค.ศ. 1973 โดยแทนที่ของ ลีกของไอร์แลนด์ชีลด์ นับตั้งแต่ ค.ศ. 2009 ลีกของไอร์แลนด์คัพได้รับการสนับสนุนจากอิเล็กทรอนิกอาร์ต ทำให้ถ้วยถูกเรียกชื่อตามผู้สนับสนุนคือ อีเอสปอร์ตคัพ[1]

รูปแบบการแข่งขันได้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง เดิมทีการแข่งขันแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ตามที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของสโมสร ต่อมาเมื่อจบรอบแบ่งกลุ่ม ทีมชนะเลิศในแต่ละกลุ่ม และทีมรองชนะเลิศที่ดีที่สุดสองอันดับแรก รวม 8 ทีม จะได้ผ่านเข้าสู่รอบแพ้คัดออก โดยในรอบแพ้คัดออกนี้เอง จะแข่งขันในวันกลางสัปดาห์ตลอดทั้งฤดูกาล ต่อมาในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ถ้วยนี้ได้ปรับเปลี่ยนไปเริ่มต้นที่รอบแพ้คัดออก แต่ต่อมาก็ปรับเปลี่ยนกลับมาเริ่มต้นที่รอบแบ่งกลุ่มอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ แบ่งเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม มีเพียงทีมชนะเลิศของแต่ละกลุ่มเท่านั้นที่จะผ่านเข้ารอบ ต่อมาในปี 2006 การแข่งขันได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบแพ้คัดออกอีกครั้ง และทีมชนะเลิศจะได้รับรางวัล 25,000 ยูโร

การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศก็มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นกัน ทั้งแบบแข่งขันที่สนามกลาง แข่งขันสองเลก (เหย้า-เยือน) และปัจจุบันก็ใช้วิธีการจับสลากว่าทีมไหนจะได้เล่นเป็นทีมเหย้า

อ้างอิง[แก้]

  1. "EA SPORTS confirmed as new title sponsor of League of Ireland Cup". FAI. สืบค้นเมื่อ 2009-07-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]