ลิลี อัลเลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลิลี อัลเลน
Lily Allen 2011-05-12 001.jpg
อัลเลนในปีค.ศ. 2011
เกิดลิลี โรส เบียทริซ อัลเลน
(Lily Rose Beatrice Allen)

2 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 (34 ปี)
อังกฤษแฮมเมอร์สมิธ, ลอนดอน, อังกฤษ
ถิ่นพำนักกลอสเตอร์เชอร์, อังกฤษ
ชื่ออื่นลิลี โรส คูเปอร์
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • นักแสดง
  • พิธีกร
  • นักเขียน
บ้านเดิมอีสลิงตัน, ลอนดอน, อังกฤษ
คู่สมรสแซม คูเปอร์ (แต่ง ค.ศ. 2011; หย่า ปี 2018)
บุตร2
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2002–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้องมาร์ก รอนสัน, เกรก เคอร์สติน
เว็บไซต์LilyAllenMusic.com


ลิลี โรส เบียทริซ อัลเลน (อังกฤษ: Lily Rose Beatrice Allen) เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 หรือที่รู้จักกันในชื่อ ลิลี อัลเลน (อังกฤษ: Lily Allen) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเขียน และพิธีกรรายการโทรทัศน์ชาวอังกฤษ เธอเป็นลูกสาวของนักแสดงชาย คีธ อัลเลน และผู้ผลิตภาพยนตร์ อลิสัน โอเวน อัลเลนออกจากโรงเรียนเมื่อตอนอายุ 15 ปี เพื่อพัฒนาทักษะทางการแสดงและการแต่งเพลงของเธอ ในปีค.ศ. 2005 เธอได้เผยแพร่การบันทึกเสียงของเธอจำนวนหนึ่งลงบนมายสเปซ และมีชื่อเสียงขึ้นมาจากการที่ได้ออกอากาศในรายการบีบีซีเรดิโอวัน และเซ็นสัญญากับเรกาลเรเคิร์ดดิงส์ในเวลาต่อมา


ประวัติ[แก้]

ลิลี่ อัลเลน เริ่มโด่งดังจากการไปโพสต์เพลงของตนเองใน MySpace.com แล้วกลับกลายเป็นว่ามีคนถึง 40,000 คนกลายเป็นแฟนเพลงของเธอ สาเหตุที่เธอดังขนาดนี้ อาจเป็นเพราะเพลงของเธอเป็นการพูดถึงชีวิตทั่วไปของเธอในกรุงลอนดอน แต่เป็นมุมมองที่น่าสนใจและเก๋ไก๋ของเด็กสาวยุคใหม่วัย 21 ปี ถึงแม้ว่าพ่อของเธอคือ คีธ อัลเลน นักแสดงดัง และแม่เป็นโปรดิวเซอร์หนัง แต่เธอมีชีวิตที่ระหกระเหจากการที่พ่อแม่ของเธอหย่ากันตั้งแต่อายุแค่ 4 ขวบ เธอเปลี่ยนโรงเรียนถึง 12 แห่ง และเลิกเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปี แต่เธอก็นำประสบการณ์หลากหลายของเธอ มาแต่งเพลง และกลายเป็นคนดังไปได้อย่างน่าชื่นชม นอกเหนือจากนี้เพลงของเธอยังเป็นป๊อปที่มีกลิ่นอายของสกา

ส่วน ลิลี่ อัลเลน กับอัลบั้ม “Alright, Still” สื่อมวลชนในอังกฤษต่างยกย่องเธอว่าเป็น “ 2006’s Alternative Teen-Pop Star” ด้วยวัยเพียง 21 ปี กับการเป็นทั้งคนแต่งเพลงและร้องเพลงเองทั้งหมด บวกกับเนื้อหาของเพลงที่มีเสน่ห์ ที่ว่าด้วยชีวิตของเด็กวัยรุ่นในลอนดอน กับแง่มุมที่แตกต่างจากเพลงป็อปทั่วไป อีกทั้งซิงเกิลแรก ‘Smile’ ก็ไต่ขึ้นไปถึง อันดับ 1 ในอังกฤษ

ซิงเกิล 2 ‘LDN’ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมายทั้ง MTV Europe Music Awards, Brit Awards และคว้ารางวัล Digital Music Awards สาขา Best Pop Artist

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Eliscu, Jenny (19 October 2006). "Lily Allen". Rolling Stone. No. 1011. p. 84.
  • Condran, Ed (18 September 2014). "Lily Allen plays the Electric Factory in Philadelphia". The Morning Call. สืบค้นเมื่อ 27 September 2016. ...the electropop/R&B of "Sheezus"