ข้ามไปเนื้อหา

ลิลี อัลเลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลิลี อัลเลน
อัลเลนในปีค.ศ. 2018
เกิดลิลี โรส เบียทริซ อัลเลน
(Lily Rose Beatrice Allen)

(1985-05-02) 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 (39 ปี)
อังกฤษแฮมเมอร์สมิธ, ลอนดอน, อังกฤษ
ชื่ออื่นลิลี โรส คูเปอร์
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • นักเขียน
  • พีธีกร
  • โปรดิวเซอร์
คู่สมรสแซม คูเปอร์ (สมรส 2011; หย่า 2018)
เดวิด ฮาร์เบอร์ (สมรส 2020)
บุตร2
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2002–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
เว็บไซต์LilyAllenMusic.com


ลิลี โรส เบียทริซ อัลเลน (อังกฤษ: Lily Rose Beatrice Allen) เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 หรือที่รู้จักกันในชื่อ ลิลี อัลเลน (อังกฤษ: Lily Allen) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเขียน และพิธีกรรายการโทรทัศน์ชาวอังกฤษ เธอเป็นลูกสาวของนักแสดงชาย คีธ อัลเลน และผู้ผลิตภาพยนตร์ อลิสัน โอเวน อัลเลนออกจากโรงเรียนเมื่อตอนอายุ 15 ปี เพื่อพัฒนาทักษะทางการแสดงและการแต่งเพลงของเธอ ในปีค.ศ. 2005 เธอได้เผยแพร่การบันทึกเสียงของเธอจำนวนหนึ่งลงบนมายสเปซ และมีชื่อเสียงขึ้นมาจากการที่ได้ออกอากาศในรายการบีบีซีเรดิโอวัน และเซ็นสัญญากับเรกาลเรเคิร์ดดิงส์ในเวลาต่อมา

ประวัติ[แก้]

ลิลี่ อัลเลน เริ่มโด่งดังจากการไปโพสต์เพลงของตนเองใน MySpace.com แล้วกลับกลายเป็นว่ามีคนถึง 40,000 คนกลายเป็นแฟนเพลงของเธอ สาเหตุที่เธอดังขนาดนี้ อาจเป็นเพราะเพลงของเธอเป็นการพูดถึงชีวิตทั่วไปของเธอในกรุงลอนดอน แต่เป็นมุมมองที่น่าสนใจและเก๋ไก๋ของเด็กสาวยุคใหม่วัย 21 ปี ถึงแม้ว่าพ่อของเธอคือ คีธ อัลเลน นักแสดงดัง และแม่เป็นโปรดิวเซอร์หนัง แต่เธอมีชีวิตที่ระหกระเหจากการที่พ่อแม่ของเธอหย่ากันตั้งแต่อายุแค่ 4 ขวบ เธอเปลี่ยนโรงเรียนถึง 12 แห่ง และเลิกเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปี แต่เธอก็นำประสบการณ์หลากหลายของเธอ มาแต่งเพลง และกลายเป็นคนดังไปได้อย่างน่าชื่นชม นอกเหนือจากนี้เพลงของเธอยังเป็นป๊อปที่มีกลิ่นอายของสกา

ส่วน ลิลี่ อัลเลน กับอัลบั้ม “Alright, Still” สื่อมวลชนในอังกฤษต่างยกย่องเธอว่าเป็น “ 2006’s Alternative Teen-Pop Star” ด้วยวัยเพียง 21 ปี กับการเป็นทั้งคนแต่งเพลงและร้องเพลงเองทั้งหมด บวกกับเนื้อหาของเพลงที่มีเสน่ห์ ที่ว่าด้วยชีวิตของเด็กวัยรุ่นในลอนดอน กับแง่มุมที่แตกต่างจากเพลงป็อปทั่วไป อีกทั้งซิงเกิลแรก ‘Smile’ ก็ไต่ขึ้นไปถึง อันดับ 1 ในอังกฤษ

ซิงเกิล 2 ‘LDN’ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมายทั้ง MTV Europe Music Awards, Brit Awards และคว้ารางวัล Digital Music Awards สาขา Best Pop Artist

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. Eliscu, Jenny (19 October 2006). "Lily Allen". Rolling Stone. No. 1011. p. 84.
  2. Condran, Ed (18 September 2014). "Lily Allen plays the Electric Factory in Philadelphia". The Morning Call. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-13. สืบค้นเมื่อ 27 September 2016. ...the electropop/R&B of "Sheezus"