ลิงไลออนทามารินสีทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลิงไลออนทามารินสีทอง
Stavenn Leontopithecus rosalia 01.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Primates
วงศ์: Callitrichidae
สกุล: Leontopithecus
สปีชีส์: L.  rosalia
ชื่อทวินาม
Leontopithecus rosalia
(Linnaeus, 1766)
Golden Lion Tamarin area.png
พื้นที่แพร่กระจายพันธุ์
ชื่อพ้อง[2]
  • Leontopithecus rosalia Linnaeus, 1766

ลิงไลออนทามารินสีทอง หรือ ลิงมาโมเสทสีทอง (อังกฤษ: Golden lion tamarin, Golden marmoset; ชื่อวิทยาศาสตร์: Leontopithecus rosalia) เป็นลิงขนาดเล็กอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นแถบชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของประเทศบราซิล

มีลักษณะเด่นคือ มีขนยาวฟูสีทองตลอดทั้งตัว โดยเฉพาะส่วนหัวทำให้แลดูเหมือนสิงโตตัวผู้ จัดเป็นลิงที่มีความสวยที่สุดในบรรดาลิงไลออนทามารินทั้ง 4 ชนิด[3] มีหางที่ยาวไว้ใช้เกาะเกี่ยวต้นไม้ มีอุปนิสัยชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เป็นลิงขนาดเล็กมีขนาดความยาวตั้งแต่ส่วนหัวและลำตัวประมาณ 7.5-8.75 นิ้ว (19-22 เซนติเมตร) ความยาวหาง 10.25-13.5 นิ้ว (26-34 เซนติเมตร) น้ำหนัก 14-29 ออนซ์ (400-800 กรัม)

ลิงไลออนทามารินสีทอง เป็นลิงที่อาศัยอยู่กันเป็นฝูงและเป็นสังคมแบบครอบครัว ลิงตัวผู้จะเป็นฝ่ายดูแลลูกลิงขนาดเล็ก โดยการให้ลูกลิงเกาะขึ้นหลัง และหาอาหารให้ด้วย ขณะที่ลิงที่ยังมีอายุน้อยมักจะให้กำเนิดลูกแฝด มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 15 ปี

พฤติกรรมตามปกติอาศัยอยู่บนต้นไม้ นอนในโพรงในเวลากลางคืนและออกหาอาหารในเวลากลางวัน โดยมีพฤติกรรมไต่ตามกิ่งไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง มีนิ้วที่ยาวช่วยให้สามารถเกาะเกี่ยวและปีนป่ายต้นไม้สูง กินอาหารได้หลากหลายทั้งพืชและสัตว์ เช่น ดอกไม้, ผลไม้, ยางไม้[2], แมลง หรือลูกนกตัวเล็ก ๆ

แพร่กระจายพันธุ์ในป่าดิบชื้นของบราซิลทางฝั่งตะวันออกติดมหาสมุทรแอตแลนติก ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์เพราะถิ่นที่อยู่ถูกทำลายไปจากการนำไปเป็นพื้นที่เกษตรกรรมและอุตสาหกรรม และถูกจับขายเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย[3] [4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]