ลิงจมูกเชิดพม่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลิงจมูกเชิดพม่า
Rhinopithecus strykeri.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Primates
วงศ์: Cercopithecidae
วงศ์ย่อย: Colobinae
สกุล: Rhinopithecus
สปีชีส์: R.  strykeri
ชื่อทวินาม
Rhinopithecus strykeri
Geissmann et al., 2010[2]
Burma Kachin locator map.png
การกระจายพันธุ์: รัฐกะชีน ทางตอนเหนือของพม่า (สีดำ) เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของ R. strykeri

ลิงจมูกเชิดพม่า หรือ ค่างจมูกเชิดพม่า (อังกฤษ: Myanmar Snub-nosed Monkey; Rhinopithecus strykeri) เป็นลิงจำพวกค่างในวงศ์ลิงโลกเก่า ที่พบทางตอนเหนือของประเทศพม่า บริเวณรัฐกะชีน รอยต่อกับประเทศจีน เป็นลิงชนิดที่ 5 ในสกุลลิงจมูกเชิด (Rhinopithecus) โดยชนิดอื่น ๆ พบในจีน และเวียดนาม[2] ลักษณะเด่น คือ มีจมูกสั้นมาก ดูคล้ายช่องกลวงเปิดสู่ช่องปาก ขนบริเวณใบหู วงหน้า และวงก้นมีสีขาว ขณะที่ขนลำตัวมีสีดำ ยังไม่มีภาพของลิงชนิดนี้ขณะมีชีวิต คาดว่าประชากรของลิงชนิดนี้มีไม่เกิน 350 ตัว มีสายสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการใกล้เคียงกับ ลิงจมูกสั้นพันธุ์ยูนนาน (R. bieti) มากที่สุด เชื่อว่าทั้ง 2 ชนิดแยกจากกันเพราะมี แม่น้ำโขง และแม่น้ำสาละวินกั้น บริเวณแหล่งมรดกโลกเขตสามแม่น้ำไหลเคียง ในมณฑลยูนนาน [3]

ลิงชนิดนี้มีชื่อในภาษาถิ่นว่า mey nwoah (ลิงที่มีหัวหันขึ้น) ฝนมักจะทำให้มันจามเนื่องจากกล้ามเนื้อจมูกสั้น ๆ รอบรูจมูกของมัน คนในท้องถิ่นระบุว่ามันนั่งโดยห้อยหัวลงตรง ๆ และซ่อนใบหน้าไว้ระหว่างหัวเข่าระหว่างเกิดฝนตก[4]

การระบุทางวิทยาศาสตร์[แก้]

ลิงจมูกเชิดพม่าได้รับความสนใจจากทีมนักวิทยาศาสตร์ของ "โครงการอนุรักษ์วานรพม่า" (Myanmar Primate Conservation Program)[5] ซึ่งกำลังวิจัยสถานะของชะนีฮูล็อกในช่วงต้นปี พ.ศ. 2553[6] ทีมดังกล่าว นำโดยนักวานรวิทยาชาวสวิส โธมัส ไกส์สมัน และเงว ลวิน จากสมาคมความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์ธรรมชาติพม่า โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนุรักษ์พืชและสัตว์ระหว่างประเทศ (FFI) และมูลนิธิทรัพยากรบุคคลและการอนุรักษ์ สปีชีส์ได้รับการตั้งชื่อทวินามว่า Rhinopithecus strykeri เพื่อเป็นเกียรติแก่ จอน สไตรเกอร์ ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอาร์คัส[7] ซึ่งได้ให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าว

อ้างอิง[แก้]

  1. Geissmann, T., Momberg, F. & Whitten, T. (2012). "Rhinopithecus strykeri ". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.1. International Union for Conservation of Nature. สืบค้นเมื่อ 23 June 2012.
  2. 2.0 2.1 Geissmann. T, Lwin. G, Aung. S, Naing Aung. T, Aung. Z M, Hla. T, Grindley. M. & Momberg. F. 2010. “A new species of Snub-nosed monkey, Genus Rhinopithecus Milne-Edwards, 1872 (Primates, Colobianae), From Northern Kachin State, Northeastern Myanmar”, American Journal of Primatology. October 2010, doi:10.1002/ajp.20894
  3. Picture: new monkey discovered in Myanmar http://news.mongabay.com/2010/1026-hance_myanmarsnubnosed.html
  4. New Snub-Nosed Monkey Discovered, Eaten http://news.nationalgeographic.com/news/2010/10/101027-snub-nosed-monkey-sneezes-new-species-science-discovered-eaten/
  5. "FFI discovers new species of snub-nosed monkey | News | Fauna & Flora International". Fauna-flora.org. สืบค้นเมื่อ 2010-10-28.
  6. "New snub-nosed monkey from Northern Myanmar: Rhinopithecus strykeri «". Primatology.net. สืบค้นเมื่อ 2010-10-28.
  7. New snub-nosed monkey discovered in Northern Myanmar Oct 26 2010 physorg.com Retrieved 28 Oct 2010

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]