ลิขิตแห่งจันทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ลิขิตแห่งจันทร์ เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนว พีเรียด ดราม่า โรแมนติก คอมเมดี้ แอคชั่น นำแสดงโดยพิจักขณา วงศารัตนศิลป์ คณิน ชอบประดิถ ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์และนักแสดงอีกมากมาย บทโทรทัศน์ ฟีนิกส์ กำกับการแสดง เฉิดบุญ ภักดีวิจิตร,กฤษพงศ์ ราชธา ควบคุมการดำเนินงาน บุญจิรา ภักดีวิจิตร ผลิตโดย อาหลอง กรุ๊ป วันเวลาออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสี 3 ช่อง 33 และเว็บไซต์ช่อง 3 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live[1]

ลิขิตแห่งจันทร์
ประเภทโรแมนติก-แอคชั่น-แฟนตาซี-คอมเมดี้
สร้างโดยบริษัท อาหลอง กรุ๊ป จำกัด
เขียนโดยบทประพันธ์ :
จาวตาล
บทโทรทัศน์ :
ฟีนิกส์
แสดงนำพิจักขณา วงศารัตนศิลป์
คณิน ชอบประดิถ
ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์
ดนตรีเปิดชอบเธอแบบนี้ - เก่ง ธชย
ดนตรีปิดปรารถนาของพระจันทร์ - เบียร์ the voice
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
จำนวนตอน14 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างบุญจิรา ภักดีวิจิตร
ความยาวตอน135 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, ไลน์ทีวี
การออกอากาศแรก30 สิงหาคม พ.ศ. 2562 – 28 กันยายน พ.ศ. 2562
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
ข้อมูลจากสยามโซน

เรื่องย่อ[แก้]

คืนพระจันทร์เต็มดวง ด้วยแรงอธิษฐานของ "ก้าน" (นริศสันต์ โลกวิทย์) ทหารชาวกรุงศรีอยุธยาผู้ภักดีต่อราชวงศ์ ได้ตั้งจิตต่อดวงจันทร์ขอให้มีคนดีมาช่วยส่งต่อสาส์นลับให้ถึงมือแม่ทัพใหญ่ กลายเป็น "ลิขิตแห่งจันทร์" ที่ดลบันดาลให้ก้านข้ามมิติมาพบกับ "โอปอล" (พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) ผู้หมวดสาวมากฝีมือ และทำให้เธอต้องมีชะตากรรมข้ามภพไปปราบกบฏสมัยอยุธยาตอนปลาย ขณะเดียวกัน "ดวงแก้ว" (พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) แม่หญิงชาววังที่หน้าละม้ายคล้ายโอปอลทุกประการ กลับต้องสลับภพมาใช้ชีวิตเป็นตำรวจกองปราบ ทลายแก๊งค้าวัตถุโบราณผิดกฎหมายในยุคปีพ.ศ. 2562 ทั้งคู่เดินทางข้ามมิติผ่านทางภาพวาดลึกลับที่ตกทอดมาจากสมัยโบราณในคืนพระจันทร์เต็มดวง

โอปอลได้ข้ามภพไปสมัยกรุงศรีอยุธยาพร้อมเป้พกพาอุปกรณ์ไฮเทคจากยุคปัจจุบัน เมื่อโอปอลได้พบกับ "หลวงโอสถวรเวช" ( คณิน ชอบประดิถ) หมอหลวงแห่งราชสำนัก ผู้สุขุมขี้อาย จึงได้แสดงเทคโนโลยีของโลกยุคใหม่จนหลวงโอสถยอมเชื่อว่าโอปอลมาจากอนาคต ทั้งเขายังตกหลุมรักสาวทะเล้นจากต่างยุคคนนี้อย่างหมดใจ แต่มิวายมี "โฉม" (ณัฐวรา วงศ์วาสนา) เพื่อนนางในของดวงแก้วคอยเป็นศัตรูหัวใจ และใส่ความหาเรื่องให้ดวงแก้วเสื่อมเสียชื่อเสียง

แม้โอปอลจะพยายามแสร้งปลอมเป็นดวงแก้วแต่ก็ไม่เนียน ด้วยความกระโดกกระเดกไม่เป็นกุลสตรี อีกทั้งโอปอลยังห้าวหาญถึงขั้นเปิดสำนักสอนหมัดมวยให้ชาวบ้าน โฉมจึงถือโอกาสท้าโอปอลประชันงานฝีมือการเรือนและทำเครื่องคาวหวาน เพื่อต้องการเอาชนะขึ้นเป็นคนโปรดของ "เสด็จฯ" (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) แทนดวงแก้ว โอปอลจึงต้องฝึกฝนการเป็นสาวชาววังเสียใหม่ ผลคือข้าวของในเรือนกระจาย ไฟแทบไหม้โรงครัว สร้างความฉงนปนหนักใจให้กับ "พระยาฤทธิ์ปรีชา" (ศุกล ศศิจุลกะ) และ "แม่ดวงเดือน" (นัฏฐา ลอยด์) ผู้เป็นท่านพ่อและท่านแม่ของดวงแก้วยิ่งนัก แม้แต่บ่าวคนสนิทอย่าง "อีพลับ" (อินทิรา ยืนยง) ก็ต้องมารับเคราะห์จากความซุกซนอยู่ไม่สุขของโอปอลอยู่เสมอ

ไม่ต่างจากดวงแก้วที่ต้องพยายามปรับตัวอย่างหนักให้เข้ากับยุค 4G เมื่อดูละครย้อนยุคผ่านทีวีก็พาลน้ำตาไหล อยากจะกลับยุคกรุงศรีฯเสียให้ได้ ยังดีที่มี "พิภพ" (ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์) ผู้หมวดหนุ่มคู่หูของโอปอลคอยช่วยปลอบใจ และฝึกสอนการเป็นตำรวจให้ใหม่ จนพิภพแอบหลงรักดวงแก้วที่อ่อนหวานคนนี้ไปเสียแล้ว แต่เขากลับปักใจเชื่อว่าเป็นโอปอลที่สมองกระทบกระเทือนจากรถล้มจนเพี้ยนไป

เช่นเดียวกับ "คิมหันต์" (เมธัส ตรีรัตนวารีสิน) นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของแกลลอรี่ แฟนเก่าของโอปอลก็กลับมาตามง้อจีบ ดวงแก้วที่กลายเป็นสาวหวาน จนพิภพแอบหึงหวงว้าวุ่นใจ โดยที่เขาไม่รู้เลยว่า "เบญญา" (ชาเคอลีน มึ้นซ์) ผู้หมวดสาวคู่แข่งตลอดกาลของโอปอลแอบหลงรักพิภพ และคอยจับผิดดวงแก้วที่เปลี่ยนเป็นคนละคน

โอปอลได้ช่วยหลวงโอสถวรเวชสืบสวนคดีวางยาและฆาตรกรรมขุนนางชั้นผู้ใหญ่ จนรู้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏนำโดย "หลวงอรรถกร" (ฐกฤต ตวันพงค์) ขุนนางที่ใช้กำลังข่มเหงรีดไถชาวบ้าน ทรมานและวางยา "ยอด" (กัญจน์ ภักดีวิจิตร) เพื่อรักษาความลับบางอย่าง ทั้งยังพยายามชักชวนคนใกล้ตัวของหลวงโอสถ อย่างพระยาสีหนาท (วสุ แสงสิงแก้ว) ผู้เป็นพ่อ และ”ฉาย” (เกียรติกมล ล่าทา) ลูกมือบดยาคนสนิทของหลวงโอสถให้เข้าเป็นพวกด้วย โอปอลเจอวิกฤตถูกกลุ่มอรรถกรใส่ร้ายว่าเป็นกบฏเสียเอง เช่นเดียวกับดวงแก้วที่ต้องเสี่ยงชีวิตปลอมตัวเป็นนางแบบเข้าไปในแก๊งค้ามนุษย์เพื่อล่อจับผู้ร้าย ต่างฝ่ายต่างมีภารกิจที่ต้องทำแทนกันในต่างยุคให้สำเร็จลุล่วง

แต่เมื่อเหตุร้ายผ่านไป ดร.เฟื่อง (สมชาย ศักดิกุล) นักโบราณคดีได้ไขปริศนาของภาพวาดโบราณให้กลับมาเคลื่อนไหว ทำให้โอปอลและดวงแก้วสามารถเดินทางกลับภพของตนเองได้ เมื่อลิขิตแห่งจันทร์กำหนดไว้ให้ทั้งคู่กลับสู่ภพเดิมที่จากมา...หรือถึงเวลาที่ทั้งสองต้องบอกลาหลวงโอสถวรเวช และพิภพ ชายอันเป็นที่รักตลอดกาล.... [2]

ตัวละคร[แก้]

 • รตท.โอปอล

ผู้หมวดสาวมือปราบปืนโหด สังกัดกองปราบปราม อายุประมาณ 24 ปี เป็นคนใจร้อน วู่วาม ปากจัด กัดเจ็บ อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลเสมอ ขี้แกล้ง แต่ลึกๆเป็นคนขี้เหงาและขาดความรัก โอปอลมีคนรัก คือ คิมหันต์ แต่เมื่อมีเหตุให้ต้องเลิกกัน โอปอลก็สิ้นหวังในทุกสิ่ง จนกระทั่งชะตาชีวิตนำพาให้เธอถูกส่งไปอยู่ในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ที่นั่นได้ขัดเกลานิสัยใจคอของโอปอลเสียใหม่ และทำให้เธอได้พบรักแท้

 • แม่หญิงดวงแก้ว

นางในผู้เลอโฉมแห่งกรุงศรีอยุธยา เป็นคนอ่อนหวาน เพียบพร้อมเป็นกุลสตรีทุกกระเบียดนิ้ว ด้วยความเป็นคนจิตใจดีและเรียบร้อยจนเกินไป เลยทำให้ถูกรังแกอยู่เสมอ แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อดวงแก้วต้องข้ามภพสลับภพมาสวมบทเป็นผู้หมวดมือปราบปืนโหดแห่งกองปราบปราม ถึงจะลำบากในการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน แต่ยังดีที่มีพิภพคอยอยู่เคียงข้างเสมอ จนพัฒนาเป็นความรักในที่สุด

 • หลวงโอสถวรเวช

หลวงโอสถวรเวช หรือ พ่อเวช แพทย์แห่งกรมหมอหลวง อายุราว 25 ปี เป็นชายหนุ่มจิตใจดี สุภาพเรียบร้อย รอบรู้เรื่องสมุนไพรเป็นหนึ่งในพระนคร และเป็นสุภาพบุรุษมาก จึงทำให้เป็นที่หมายปองของหญิงสาวทั่วทั้งกรุงศรีฯ โดยเฉพาะแม่โฉม หากแต่คนที่ทำให้เขาหลงรักคือโอปอล ผู้หมวดสาวสุดห้าวจากอนาคตที่นิสัยตรงกันข้ามกับเขาทุกประการ หลวงโอสถวรเวชแม้มีฝีมือดาบและหมัดมวยเป็นเลิศ แต่เป็นคนไม่ชอบการต่อสู้ใช้ความรุนแรง เมื่อได้อยู่ใกล้ชิดโอปอลขาลุย กลับทำให้เขาพยายามสู้เพื่อปกป้องหญิงคนรักของเขาให้จงได้

 • รตท.พิภพ

ผู้หมวดหนุ่มหล่อแห่งกองปราบปราม คู่หูของโอปอล อายุประมาณ 25 ปี เก่งทั้งการต่อสู้ และใช้อาวุธ เป็นคนนิสัยห่ามห้าวไม่แพ้โอปอล แต่ใจเย็นและสุขุมกว่า ด้วยความเป็นคนอารมณ์ดี มีเสน่ห์ จึงมีสาวๆ เฝ้าตามจีบ แต่ก็ไม่ได้จริงจังกับใคร เพราะพิภพเคยแอบชอบโอปอล แต่เพราะนิสัยคล้ายกันมาก เลยเปลี่ยนความรู้สึกเป็นแค่เพื่อน จนกระทั่งเขาได้รู้จักกับดวงแก้ว หญิงสาวที่หน้าเหมือนโอปอลยังกับแกะ แต่นิสัยต่างกันสุดขั้ว ด้วยความอ่อนหวานและจิตใจดีของดวงแก้ว ทำให้ความรักของพิภพก่อตัวขึ้นอีกครั้ง และยังเป็นรักแท้อีกด้วย

 • แม่โฉม

แม่หญิงงาม อายุ 24 ปี ลูกสาวนางเฉลา เป็นนางในแห่งวังหลวงผู้มีฝีมือการเรือนทัดเทียมกับดวงแก้ว จึงเห็นดวงแก้วเป็นศัตรูทั้งเรื่องการงานและหัวใจ อุปนิสัยเป็นคนร้ายลึก ภายนอกแสร้งเป็นคนดี แต่ขี้อิจฉาริษยา เอาแต่ใจตัว อยากได้อะไรจะต้องได้ แม้แต่เรื่องความรัก โฉมหลงรักหลวงโอสถวรเวช พยายามจะทำทุกวิถีทางเพื่อแย่งมาให้ได้ คอยแอบคิดแผนรังแกดวงแก้วผู้อ่อนแออยู่เสมอ แต่โชคร้ายที่ต้องมาเจอคู่แข่งตัวแสบอย่างโอปอลที่เธอไม่สามารถเอาชนะได้ง่ายๆ

 • หลวงอรรถกรดุลการ

ขุนนางสังกัดกรมพระคลัง อายุราว 25 ปี ผู้อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมขุนนางชั้นผู้ใหญ่เพื่อก่อการกบฏ เป็นคนมีเสน่ห์ เจ้าชู้ สนใจดวงแก้ว แต่เมื่อเจอฤทธิ์เดชของโอปอลที่ร่วมมือกับหลวงโอสถวรเวชเข้ามาสืบคดี อรรถกรจึงคิดจะกำจัดทั้งคู่ทิ้ง อรรถกรพยายามชักชวนฉายให้เข้าเป็นพวก เพราะอยากได้ฝีมือในการปรุงยาพิษ

 • พันฉาย

ฉาย พี่ชายของโฉม ลูกมือในโรงยาของหลวงโอสถวรเวช แอบศึกษาสมุนไพรจนเชี่ยวชาญด้านพิษ มีนิสัยทะเยอทะยานมักใหญ่ใฝ่สูง อิจฉาหลวงโอสถวรเวชมาตลอด หวังชิงตำแหน่งหมอหลวงมาให้จงได้ จนคิดแผนชั่วใส่ร้ายป้ายสีหวังกำจัดโอสถและโอปอลให้พ้นทาง

 • รตท.เบญญา

ผู้หมวดสาวแห่งกองปราบปราม อายุ 24 ปี เธอเป็นตำรวจที่ชอบทำงานเอาหน้า และยังคอยขัดแข้งขัดขาคนอื่นเพื่อความก้าวหน้าได้เสมอ โดยเฉพาะโอปอลซึ่งมักทำงานได้ดีกว่าเธอ และยังเป็นคู่แข่งหัวใจด้วย เพราะเบญญาแอบชอบพิภพ แต่พิภพกลับคอยช่วยเหลือโอปอล (ดวงแก้ว) อย่างออกนอกหน้า

 • คิมหันต์

นักธุรกิจหนุ่มเนื้อหอม อายุ 27 ปี อดีตคนรักเก่าของโอปอล เป็นคนเจ้าชู้ระดับคาสโนวา และเห็นแก่ตัวเป็นที่สุด ตอนที่เป็นแฟนกับโอปอลเขาก็มักจะนอกใจเธอ หนำซ้ำยังชอบใช้อารมณ์โมโหเพื่อกลบเกลื่อนเวลาทำผิดแล้วถูกโอปอลจับได้ แต่โอปอลรักเขามาก ทำให้เขารอดมาได้ทุกครั้ง สุดท้ายเขาก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับรักแท้ของผู้ชายที่ดีอย่างหมวดพิภพ และหลวงโอสถวรเวช

 • ก้าน

ทหารคนสนิทของพระยาอนุรักษ์ ผู้ล่วงรู้รายชื่อกบฏ จึงมอบหมายให้ก้านเป็นผู้ถือรายชื่อกบฏใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปให้พระยาฤทธิ์ปรีชา พ่อของดวงแก้ว แต่ก้านกลับถูกไล่ล่าทำร้าย จนเกิดพลัดหลงมาในยุคปัจจุบันต่อหน้าโอปอล ก่อนเสียชีวิตได้อธิษฐานต่อดวงจันทร์ให้มีคนดีมารับช่วงต่อช่วยเหลือบ้านเมือง

 • พระยาฤทธิ์ปรีชา

ขุนนางกรมกลาโหม บิดาของดวงแก้ว เป็นคนซื่อสัตย์ รักชาติบ้านเมือง เป็นเพื่อนสนิทของพระยาสีหนาท บิดาของหลวงโอสถวรเวช ทั้งสองบ้านอยากให้ลูกทั้งสองแต่งงาน รวมเป็นทองแผ่นเดียวกัน

 • รัฐมนตรีดำรง

บิดาของโอปอล เป็นรัฐมนตรีที่ซื่อตรง ค่อนข้างตามใจโอปอล เพราะอยากให้อิสระกับลูก แต่บางครั้งก็ต้องบังคับลูกเพราะเกรงใจภรรยา

 • แม่ดวงเดือน

ภรรยาของพระยาฤทธิ์ปรีชา และแม่ของดวงแก้ว เป็นหญิงไทยโบราณที่ดำเนินชีวิตอย่างถูกทำนองครองธรรมมาตลอด จนเมื่อโอปอลมาเป็นลูกสาวของเธอ ทำให้ดวงเดือนพาลเครียดที่ลูกสาวเปลี่ยนไปเป็นคนละคนราวกับถูกผีเข้า กลัวว่าลูกสาวจะไม่มีใครอยากออกเรือนด้วย

 • คุณหญิงอัญชลี

ภรรยาของดำรง ดูแลร้านขนมและงานของสมาคมภริยารัฐมนตรี เป็นคนเจ้ากี้เจ้าการ เข้มงวดกับโอปอลเพราะอยากให้ลูกสาวเป็นกุลสตรีที่อ่อนหวาน จะได้มีคนมาขอแต่งงาน แล้วเลิกทำงานเสี่ยงอันตรายอย่างตำรวจ เมื่ออัญชลีได้เจอกับดวงแก้วก็ถูกใจ เหมือนได้ลูกสาวคนใหม่อย่างที่ฝันไว้

 • พลับ

บ่าวในเรือนของพระยาฤทธิ์ปรีชา และเป็นบ่าวคนสนิทของแม่ดวงแก้ว ต่อมากลายเป็นมาคนรับใช้ของโอปอลแทน จากตอนแรกที่พลับเคยอยู่สุขสบาย เพราะแม่หญิงดวงแก้วเป็นหญิงสาวใจดี เรียบร้อย กลับต้องมาหัวหมุนและหวาดผวากับความแสบซ่าของโอปอล ต้องตกกระไดพลอยโจนไปกับวีรกรรมของโอปอลด้วย พลับเป็นคู่ปรับของจวน บ่าวปากดีของโฉม

 • แจ่ม

คนรับใช้บ้านโอปอล ที่ต้องรับมือความประหลาดหลงยุค ผิดที่ผิดทางของดวงแก้ว ซึ่งแจ่มเข้าใจว่าเป็นโอปอลที่สมองเพี้ยน

 • พระยาสีหนาท

บิดาของหลวงโอสถวรเวช ขุนนางชั้นผู้ใหญ่สังกัดกลาโหม ผู้ภักดีต่อบ้านเมือง แต่กลับถูกสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการก่อกบฎ

 • คุณหญิงมณี

มารดาของหลวงโอสถวรเวช เป็นผู้ดีอ่อนช้อยทุกระเบียดนิ้ว สนิทกับแม่ดวงเดือน และเอ็นดูดวงแก้ว แต่เมื่อเจอความกระโดกกระเดกของโอปอลก็เริ่มไม่แน่ใจว่าจะให้ลูกชายออกเรือนกับโอปอลดีหรือไม่

 • เฉลา

มารดาของโฉมและฉาย นิสัยปากร้าย ขี้อิจฉาริษยา พยายามจับคู่หลวงโอสถวรเวชกับโฉม และยอมทำทุกวิธีทางเพื่อให้ลูกตนเองได้ดี มีตำแหน่งใหญ่โตกว่าคนอื่น

 • พระยาอนุรักษ์

ขุนนางผู้ภักดีสังกัดกลาโหม นายของก้าน ผู้บังเอิญพบเห็นกลุ่มทหารเก่ากำลังแอบลำเลียงอาวุธเพื่อก่อกบฏจึงเข้าจับกุม อนุรักษ์เป็นผู้เขียนรายชื่อผู้ร่วมก่อการไว้ในกระบอกไม้ไผ่ และรู้ว่าพระยาภักดีเป็นตัวการใหญ่ ก่อนเขาจะถูกลอบสังหารปิดปากยกครอบครัว เขาได้มอบกระบอกไม้ไผ่เขียนรายชื่อกบฏให้ก้านไว้ เพื่อนำไปมอบให้พระยาฤทธิ์ปรีชา

 • จวน

บ่าวในเรือนของเฉลา และเป็นคนรับใช้คนสนิทของแม่โฉม เป็นคนประเภทนายว่าขี้ข้าพลอย ฉลาดเรื่องชั่ว แม่โฉมให้ทำอะไรก็ทำทุกอย่าง เลยกลายเป็นขาตบ คู่อริของพลับไปโดยปริยาย

 • เสด็จฯ

พระราชธิดาของกษัตริย์ในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ไม่ได้มีบทบาททางการเมือง แต่กระนั้นก็ยังตกเป็นหนึ่งในเป้าหมายของกลุ่มกบฏ เสด็จรับดวงแก้วและโฉมเข้าไปฝึกการบ้านการเรือนในพระราชวังชั้นใน แต่โปรดดวงแก้วเป็นพิเศษเพราะมีฝีมือโดดเด่นกว่าทุกคน

 • นุ่ม

นางข้าหลวงคนสนิทของเสด็จ มีตำแหน่งเป็น นางวิเสท คือดูแลห้องเครื่องเสวยของเสด็จ เป็นคนหูเบา ชอบเรื่องซุบซิบนินทา และชอบพนันขันต่อ

 • แก่น

เด็กชายวัยสิบขวบ เป็นลูกของก้านทหารที่หายสาบสูญ และกิ่งแม่ค้าผักในตลาด แก่นได้รับการช่วยเหลือจากโอปอลจึงสมัครใจขอเป็นลูกศิษย์ คอยติดตามช่วยเหลือโอปอลในการตั้งสำนักสอนวิชาหมัดมวยให้แก่ชาวบ้าน

 • ดร.เฟื่อง

ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีจนเรียกได้ว่าคลั่งไคล้ในประวัติศาสตร์ และมีฝีมือในการวาดภาพ เคยท่องไปในอดีตได้โดยบังเอิญ จึงพยายามหาทางกลับไปอีกครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ ความทรงจำเมื่อครั้งไปอดีตเริ่มขาดหาย จนกระทั่งได้พบกับสองสาว โอปอลที่นำกระบอกไม้ไผ่มาให้ตรวจสอบ และดวงแก้วที่บอกว่าตนเองมาจากยุคอดีต ทำให้ปลุกความทรงจำของเฟื่องให้ฟื้นคืนมาอีกครั้ง [3]


นักแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2562 นักแสดง
สถานีที่ออกอากาศ ช่อง 3
วันเวลาออกอากาศ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ผู้สร้าง บริษัท อาหลอง กรุ๊ป จำกัด
บทประพันธ์ จาวตาล
บทโทรทัศน์ ฟีนิกส์
กำกับการแสดง เฉิดบุญ ภักดีวิจิตร
กฤษพงศ์ ราชธา
บทบาท นักแสดงนำ
แม่หญิงดวงแก้ว / โอปอล พิจักขณา วงศารัตนศิลป์
หลวงโอสถวรเวช (พี่หมอ) คณิน ชอบประดิถ
พิภพ ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์
หลวงอรรถกร ฐกฤต ตวันพงค์
แม่โฉม ณัฐวรา วงศ์วาสนา
เบญญา ชาเคอลีน มึ้นช์
บทบาท นักแสดงสมทบ
ดำรง / พระยาฤทธิ์ปรีชา ศุกล ศศิจุลกะ
คุณหญิงอัญชลี / ดวงเดือน นัฏฐา ลอยด์
แจ่ม / พลับ อินทิรา ยืนยง
พระยาสีหนาท วสุ แสงสิงแก้ว
คุณหญิงมณี สาวิตรี สามิภักดิ์
พันฉาย เกียรติกมล ล่าทา
เฉลา วาสนา พูนผล
เสด็จ เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
ดร.เฟื่อง สมชาย ศักดิกุล
คิมหันต์ เมธัส ตรีรัตนวารีสิน
ส.ต.อ.เริง ฤทธา (จ่าเริง) จักรพันธ์ จันโอ
บทบาท นักแสดงรับเชิญ
พระยาอนุรักษ์ วัชรชัย สุนทรศิริ
ก้าน นริศสันต์ โลกวิทย์
ยอด กัญจน์ ภักดีวิจิตร
จวน รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
แม่นุ่ม นฤมล พงษ์สุภาพ
เฮนรี่ ดนตรี วัณณรถ
ผู้กำกับกฤษณะ โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว
พระยาภักดีพินิจฉัย (มั่น) ธนายง ว่องตระกูล
บวร ขจรศักดิ์ รัตนนิสัย
ต้น ชญาน์ทัต อยู่เป็นแก้ว
ป๋อมแป๋ม ภรภัทรา ทวีพันธุรัตน์
สิงห์ คมกริบ วงศ์วิโรจน์
เรือง ระม้าย โมริพันธ์
แม่กิ่ง กชมน สิงห์มานนท์
มิ่ง ศิริปัญญา จันทิหล้า
แก่น ด.ช.เดชาธร วสุรัตต์
หลวงโอสถวรเวช (วัยเด็ก) ด.ช.
แม่ดวงแก้ว (วัยเด็ก) ด.ญ.
ลูกน้องคิมหันต์ ณฐกร เรืองศรี
ท่านประเสริฐ จิรภัทร พานเงิน
บุรุษพยาบาล ไพโรจน์ น้อยพลาย
นักโบราณคดีชาย พัฒนเศรษฐ์ จิระธรรม์
นักโบราณคดีหญิง นวพร สุปิงคลัด
ชาวบ้านในยุคอาณาจักรอยุธยา อภิเดช ดวนใหญ่ (แบงค์ ท้องทุ่ง)
หลวงพ่อ โยธิน มาพบพันธ์
คุณหญิงพัชรี อาทิตรา บริสุทธิ์
บรรณาธิการนิตยสารเฉพาะกิจ CONSEP ความงามข้ามเวลา เอกตะวัน คุ้มชาติ
คนคุ้มกันในงานแสดงเพชรพลอย อมต บันเทิงเทพ
ตำรวจ ดรัณภพ สุริยาวงษ์
ลูกน้องนายต้น สุทธิพงษ์ พยัคฆ์สรรค์
ลูกน้องนายต้น ธนกฤต กันหา
ตำรวจ ณัฐพล มีสมาน
ชาวบ้านในยุคอาณาจักรอยุธยา มาลี ถาวร
ลูกน้องคิมหันต์ ชนชนะ สายจันทร์หอม
ลูกน้องคิมหันต์ ชัยวัฒน์ เที่ยงสุนทร
ตำรวจ ศรัญญู สมศรี
คนรับใช้บ้านดำรง ยุทธศักดิ์ แก้วพรม
ตำรวจ ธงชัย มาเม่น

เพลงประกอบละคร[แก้]

 • ชอบเธอแบบนี้ - เก่ง ธชย
 • ปรารถนาของพระจันทร์ - เบียร์ The Voice

แหล่งข้อมูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. https://mgronline.com/drama/detail/9620000080972
 2. https://mgronline.com/drama/detail/9620000080972
 3. https://mgronline.com/drama/detail/9620000080972