ลำน้ำสาขา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แม่น้ำแม่คานที่ไหลไปบรรจบกับแม่น้ำแม่โขงที่หลวงพระบาง ประเทศลาว

ลำน้ำสาขา หรือ แคว (อังกฤษ: tributary) คือแม่น้ำหรือลำธารที่ไหลเข้าลำน้ำหลักหรือทะเลสาบ[1] ลำน้ำสาขาจะไม่ไหลลงทะเลหรือมหาสมุทรโดยตรง ลำน้ำสาขาและลำน้ำสายหลักจะรวบรวมน้ำจากที่ราบลุ่มแม่น้ำทั้งน้ำบนดินและน้ำบาดาลให้ไหลไปสู่มหาสมุทร

ตัวอย่างของลำน้ำสาขาคือแม่น้ำแควน้อยและแควใหญ่ที่ไหลมาบรรจบกันที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยน้ำจากลำน้ำสาขาทั้งสองไหลรวมเป็นแม่น้ำแม่กลองที่ไหลลงไปสู่อ่าวไทยที่จังหวัดสมุทรสงคราม

แม่น้ำอีร์ติชที่เป็นลำน้ำสาขาหลักของแม่น้ำอ็อบเป็นลำน้ำสาขาที่ยาวที่สุดในโลกด้วยความยาว 4,248 กิโลเมตร (2,640 ไมล์) ในขณะที่แม่น้ำมาเดราที่ไหลไปสู่แม่น้ำแอมะซอนเป็นลำน้ำสาขาที่ใหญ่ที่สุดนับจากปริมาณด้วยปริมาณไหลเฉลี่ย 31,200 m3/s (1,100,000 cu ft/s)

สิ่งที่ตรงกันข้ามกับลำน้ำสาขาคือลำน้ำแตกสาขาซึ่งน้ำจะไหลออกจากแม่น้ำสายหลักแทนที่จะไหลเข้า[2] ซึ่งมักพบในดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ

ทิศทาง การเรียงอันดับ และการแจกแจง[แก้]

"ลำน้ำสาขาฝั่งซ้าย" และ "ลำน้ำสาขาฝั่งขวา" ใช้บ่งบอกทิศทางของลำน้ำสาขากับการไหลของแม่น้ำสายหลัก ซึ่งมาจากมุมมองตามกระแสน้ำ[3]

ลำน้ำสาขาบางครั้งขึ้นเรียงจากสาขาที่ใกล้ต้นน้ำที่สุดไปยังสาขาที่ใกล้ปากแม่น้ำที่สุด การเรียงอันดับลำน้ำสตราห์เลอร์แบ่งลำดับชั้นที่หนึ่ง สอง สาม และลำดับที่สูงกว่านั้น ซึ่งลำดับที่หนึ่งมักมีขนาดเล็กที่สุด ตัวอย่างเช่นลำน้ำสาขาลำดับที่สองเกิดจากลำน้ำสาขาลำดับที่หนึ่งไหลรวมกันเป็นลำน้ำสาขาลำดับที่สอง[3]

อีกหนึ่งวิธีในการเรียงคือการลำดับลำน้ำสาขาจากปากแม่น้ำไปยังต้นน้ำโดยเก็บในโครงสร้างข้อมูลแบบต้นไม้

แกลเลอรี่[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Definition of TRIBUTARY". Merriam-Webster.
  2. "opposite to a tributary". PhysicalGeography.net, Michael Pidwirny & Scott Jones, 2009. Viewed 17 September 2012.
  3. 3.0 3.1 Bisson, Peter and Wondzell, Steven. "Olympic Experimental State Forest Synthesis of Riparian Research and Monitoring", United States Forest Service, p. 15 (1 December 2009).